โรคตาในผู้สูงอายุ ที่พบบ่อยที่สุด จนเป็นอุปสรรค์ในการใช้ชีวิต

โรคตาในผู้สูงอายุ ที่พบบ่อยที่สุด จนเป็นอุปสรรค์ในการใช้ชีวิต

ผู้สูงอายุมักเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ เกี่ยวกับสุขภาพมากกว่าวัยหนุ่มสาวอยู่แล้ว โดยเฉพาะปัญหาโรคตาในผู้สูงอายุที่เกิดจากความเสื่อมของการใช้สายตามาอย่างยาวนาน จนทำให้ปัญหาดวงตาค่อยๆ เกิดขึ้นตอนอายุเยอะมากขึ้น โรคตาบางประเภทอาจจะทำให้สูญเสียการมองเห็นได้ จนเป็นปัญหาอุปสรรคในการใช้ชีวิตประจำวันได้ ดังนั้น ต้องรีบดูแลรักษาตั้งแต่เนินๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นจะเป็นการดีที่สุด Health30Plus ขอเล่าถึง โรคตาที่พบได้บ่อยในผู้สูงวัยอายุ เพื่อจะได้ดูแลป้องกันได้อย่างทันทวงที

7 โรคตาในผู้สูงอายุ ที่พบบ่อยที่สุด

ต้อกระจก

โรคต้อกระจกเป็นโรคตาที่เกิดขึ้นเมื่อมีอายุสูงวัยมากขึ้นเรื่อยๆ จาก สถิตปี 49 พบว่า คนไทยที่อายุมากว่า 40 ปีขึ้นไปมีคนเป็นต้อหินถึง 5.6 ล้านคน และ จะมีมากขึ้นเรื่อยๆ จากการใช้ดวงตามายาวนาน ซึ่งลักษณะอาการจะมีดวงตาขุ่นมัวมองเห็นเหมือนหมอกตลอดเวลา มองไม่ชัด เป็นอุปสรรค์ในการใช้ชีวิต สาเหตุหลักๆ ก็มาจากแสงยูวี ตาอักเสบ ตาติดเชื้อ มีสายตาสั้นหรือยาวมาก หรือ มีโรคเบาหวานอยู่แล้ว ก็จะส่งผลให้ตาเป็นต้อได้ ซึ่งวิธีรักษาก็ผ่าตัดสลายต้อตากระจกได้ ซึ่งคุณหมอจะเป็นคนนัดผ่าตัดเอง ทางที่ดีควรป้องกันไม่ให้เกิดดีกว่า

อ่านเพิ่มเติม

ต้อหิน

โรคตาที่ส่งผลต่อการสูบเสียการมองเห็นมากที่สุด คือ โรคต้อหิน นี่เอง สถิตปี 49 พบว่า คนไทยที่อายุมากว่า 40 ปีขึ้นไปมีคนเป็นต้อหินถึง 2.8 ล้านคน และจะมีมากขึ้นเรื่อยด้วยเช่นกัน จากการใช้ชีวิตและสภาพแวดล้อมต่างๆ จากปัจจัย ตาแห้ง ตาแดง ตัวมัว สายตาสั้นหรือยาวมาก จะเป็นจุดเริ่มต้นของขั้นจอประสาทตาเสียหาย ทำให้เกิดความดันในลูกตาทำให้ปวดตาได้ หากไม่รักษาส่งผลให้ตาบอดได้ ซึ่งวิธีการรักษาคือผ่าตัดก็ได้ เลเซอร์ก้ได้ หรือ หยอดตาก็ได้ ขึ้นอยู่กับแพทย์จะแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม

จอประสาทตาเสื่อม

โรจจอประสาทตาเสื่อมมีคนเป็นขึ้นเร็วมาก มีสถิติพบว่า ปี 2020 มีคนเป็นโรคนี้ถึง 196 ล้านคน และ ภายในปี 2040 จะมีคนเป็นโรคนี้ถึง 288 ล้านคน และ อายุคนเป็นจะลดลงเรื่อยๆ จากสภาพแวดล้อม การใช้ชีวิต การสูบบุหรี่เป็น 1 ในสาเหตุที่ทำให้เป็นโรคนี้ได้ ซึ่งจะมีอาการมองภาพบิดเบี้ยวไปหมด วิธีการรักษาก็ทำได้โดยการผ่าตัด เลเซอร์ ซึ่งควรไปพบหมอเพื่อตรวจสอบดูให้แน่ใจ จากนั้นคุณหมอจะรักษาและค่อยให้คำชี้แนะเองว่า ควรทำอะไร อย่างไรก็ดีสิ่งที่ควรทำมากกว่าคือการป้องกันดวงตาไม่ให้เป็นโรคภัยต่างๆ

อ่านเพิ่มเติม

วุ้นในตาเสื่อม

โรควุ้นในตาเสื่อมเกิดจากการใช้ในดวงตาเกิดเป็นก้อนตะกอนลอยไปมา ทำให้เห็นเหมือนเป็นจุดดำ หยากไย่ลอยไปมา ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้ และ มันก็จะหายไปเองได้ แต่มันจะสร้างความรำคาญและลำบากกับการใช้ชีวิตมากขึ้น ทางการแพทย์ก็บอกไม่จำเป็นต้องรักษา หากไม่มีอาการกระจกตาลอก ซึ่งก็รอไปเรื่อยๆ ซึ่งหากจะรักษาก็สามารถผ่าตัดหรือยิงเลเซอร์ก็ได้ซึ่งค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง และ อยู่ในการพิจารณาของแพทย์ผู้รักษา การป้องกันช่วยให้เป็นช้า หรือ ไม่เป็นเลย จะดีกว่า เพราะแต่ละคนใช้เวลานานที่จะหาย

อ่านเพิ่มเติม

ตาแห้ง

อาการตาแห้งถือเป็นนึ่งในอาการที่พบได้ทุกเพศทุกวัยโดยเฉพาะคนที่อายุเยอะๆ ระบบในดวงตาทำงานเสื่อมลงจนทำให้ไขมันในดวงตามีน้อยลง ทำให้ไม่มีน้ำตามาล่อเลี้ยงจนทำให้ตาแห้งได้ สาเหตุก็มาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต การมองจอ การอยู่ที่อาการแห้ง เปิดแอร์ทั้งวัน หรือ การออกแดด โดยไม่ใส่แว่นตา โดนลม พวกนี้ก็จะทำให้เกิดอาการตาแห้งได้ ซึ่งวิธีรักษาหากเป็นไม่หนักก็สามารถใช้ยาหยอดตาได้ แต่ถ้ามีอาการอักเสบต้องรีบพบแพทย์ทันที ไม่ค่อยปล่อยไว้ และ ไม่ควรเป็นบ่อย เพราะโรคนี้จะส่งผลต่อการเป็นปัญหาดวงตาอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม

เบาหวานขึ้นตา

โรคที่มีความผัวพันกับโรคอื่นที่เกิดขึ้นกับเราจนมีส่วนไปทำลายประสาทตา นั้นคือ เบาหวาน ที่จะทำให้ดวงตาได้รับผลกระทบจากเลือดที่มาเลี้ยงดวงตา หรือ เรียกว่าเบาหวานขึ้นตา ซึ่งเป็นหนึ่งในอาการที่เสี่ยงต่อการตาบอดเช่นกัน คนที่เป็นเบาหวานควรดูแลตัวเองให้ดี ควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย ก็ลดความเสี่ยงต่อเบาหวานขึ้นตาได้ในระดับนึงอยู่แล้ว ดังนั้น แนะนำให้ดูแลตัวเองให้ดี ลดอาหารที่มีไขมันสูง หรือ อาหารที่รสหวาน ก็จะช่วยให้อยู่รวมกับอาการนี้ได้

อ่านเพิ่มเติม

ต้อเนื้อ ต้อลม

ต้อเนื้อ ต้อลม อาจจะไม่ค่อยได้มีอันตรายกับดวงตามากนัก หากไม่ลามหรือเป็นไม่เยอะ เพียงแต่สร้างความรำคาญให้กับดวงตาเราเท่านั้น แต่ต้อเนื้อก็ส่งผลต่อการปิดการมองเห็นในดวงตาด้วย เพราะเป็นชิ้นเนื้อที่ลามเข้าไปที่ตาดำจนปิดรูม่านตาได้ ซึ่งปัจจัยมาจากสภาพแวดล้อมและพฤติกรรมการใช้ชีวิต วิธีการรักษาส่วนใหญ่จะเป็นการดูแลตัวเองให้ดี หรือ บางทีก็อาจจะใช้วิธีการผ่าตัดด้วย ซึ่งอย่างไรก็แนะนำให้พบแพทย์จะดีที่สุด

อ่านเพิ่มเติม

การป้องกันปัญหาดวงตาในผู้สูงอายุ

จักษุแพทย์ได้แนะนำการดูแลดวงตาว่ามีหลายวิธี เพื่อที่จะเป็นการป้องกันและฟื้นฟูดวงตาอย่างได้ผล หากใครกำลังต้องการหาวิธีเพื่อดูแลตัวเอง หรือ คนในครอบครัวที่มีผู้สูงอายุกำลังมีปัญหาดวงตา สามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปลองปรับใช้ได้เลย

  • บริหารดวงตา เพื่อให้เลือดลมในดวงตาทำงานให้ดีขึ้น
  • ออกไปข้างนอกเจอแดดให้ใส่แว่นตา
  • ให้ลดการใช้หน้าจอมือถือลง หรือ ปรับเป็นโหมดลดแสงสีฟ้า
  • นั่งสมาธิมีส่วนช่วยให้ดวงตาทำงานได้ดีขึ้น
  • ออกกำลังกาย เช่น เดินเร็ว กระโดดเชือก ช่วยทำให้ออกซิเจนในร่างกายมีมากขึ้น
  • ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตา เช่น ลูทีน ซีแซนทีน ที่ได้มากจากผักใบเขียว จะมีมากใน คะน้า ปวยเล้ง แครอต ฯลฯ

สิ่งที่สำคัญ คือ ควรพาผู้สูงอายุไปตรวจตาประจำทุกปี เพื่อจะได้รู้ว่าตอนนี้ ท่านมีอาการอย่างไร มีอาการมากน้อยแค่ไหน เพื่อจะได้ปฏิบัติตัวถูก เพื่อให้ดวงตากลับมาใช้งานได้ดีมากขึ้น สดใสมากขึ้น ได้เห็นคนที่รักเติบโต มีความสุขกับการใช้ชีวิตได้ในทุกๆ วัน อ่อ ลืมบอกว่า ดวงตามีผลต่อสมองด้วย หากดวงตาดี ทำให้สมองใช้งานได้ ลดโอกาสการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย

แนะนำอาหารเสริมฟื้นฟูดวงตาจากงานวิจัย Herbitia Lutein

ที่มีสารสกัดเข้มข้นจากอิตาลี