8 อาหารบำรุงดวงตา วิธีคิดใหม่ล่าสุด จาก ญี่ปุ่น

8 อาหารบำรุงดวงตา วิธีคิดใหม่ล่าสุด จาก ญี่ปุ่น

เคล็ดลับดูแลดวงตาจากวิธีคิดเรื่องอาหารใหม่ของญี่ปุ่น จะทำให้การทานอาหารเป็นเรื่องอร่อยขึ้น ดวงตาก็ดีขึ้น ซึ่งสามารถเรียนรู้จากวิธีการทานและอาหารแบบนี้ได้เลย หากอ่านจบแล้วคิดว่าเป็นประโยชน์ก็กดแชร์ไปให้คนอื่นๆ อ่านได้เลย หาคนใกล้ตัวคุณ มีปัญหาดวงตาอยู่ ตาแห้ง ต้อตา จอตาเสื่อม วุ้นตาเสื่อม ตาพร่ามัว ตาแพ้แสง ลองปรับอาหารทานก็จะช่วยได้มากเลย

8 อาหารบำรุงดวงตา วิธีคิดใหม่ล่าสุด จาก ญี่ปุ่น

แกงกะหรี่ตอนเช้า

มีงานวิจัยศึกษาเรื่องส่วนผสมของแกงกะหรี่ช่วยเรื่องอัลไซเมอร์ได้ แต่ไม่ใช่แค่นั้น มันมีประโยชน์ต่อดวงตาด้วยเช่นกันกัน เพราะว่า มีสมุนไพรหลายชนิด หากคิดไม่ออกว่าจะทานอะไร แนะนำให้ทานแกงกะหรี่ช่วงเช้าหรือกลางก่อนเริ่มทำกิจกรรมต่างๆ ก็ช่วยทั้งบำรุงสมองและสายตาได้นั้นเอง

กาแฟสำเร็จรูป ดีกว่า กาแฟสด

หลายๆ คนเลือกดื่มกาแฟเพราะจะได้มีแรงทำงาน ตาสว่างมากขึ้น เพราะกาแฟมีกาเฟอีน ที่ช่วยเพิ่มสมาธิ และ ความจำในระยะสั้นได้ แต่งานวิจัยบอกไปมากกว่านั้นคือ การดื่มกาแฟในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยบอกกันโรคพาร์คินสันและมะเร็งตับได้ด้วยนะ มีงานวิจัยเกี่ยวกาแฟมีอีกหลายชิ้นที่พูดถึงประโยชน์ของกาแฟ เดี๋ยวไว้รวมมาเล่าให้ฟัง ในบทความอื่นๆ

รู้ไหมว่า กาแฟสำเร็จรูปนั้น มีปริมาณ ไนอาชิน (วิตามินบีสาม) มากกว่า กาแฟสด เสียอีก ซึ่งเจ้า ไนอาชิน จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทางานของเนื้อเยื่อและเส้นประสาททตาได้นั้นเอง

โซบะ คือ ทางเลือกที่ดีต่อดวงตา

สุขภาพเราสำคัญดังนั้นวิธีการเลือกอาหารต้องเข้าใจถึง ถึง ปฏิกิริยาไกลเคชัน คือ การจับตัวกันด้วยพันธาโควาเลนท์ระหว่างโมเลกุลของโปรตีนหรือไขมันกับน้ำตาล เกิดเป็นสารประกอบใหม่นั้นคือ ปฏิกิริยาไกลเคชัน ปฏิกิริยานี้จะส่งผลตต่อปัญหาต่างๆ ในร่างกาย รวมทั้ง ปัญหายสายตาในผู้สูงอายุ การไหลเวียนของเลือดด้วย ดังนั้น เราควรเลือกอาหารที่ไม่ทำให้เกิด ปฏิกิริยาไกลเคชัน วิธีการก็เลือกอาหารจากค่าดัชนีน้ำตา (Glycemic Index : GI) ซึ่งเป็นค่าความเร็วที่เปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาล เช่น เลือกข้าวกล่องแทนข้าวขาว เพราะ ค่า GI เปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลได้ช้ากว่า ทำให้ร่างกายค่อยๆ ใช้แป้ง ไม่เหลือเก็บเป็นน้ำตาลหรือไขมัน

ส่วนเส้นโซบะจะทำมาจากแป้งบักซีต จะมี สารรูทิน (Rutin) ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าพืชชนิดอื่น ซึ่งช่วยเพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นให้เส้นเลือดฝอยได้ ซึ่งก็ช่วยบำรุงกระจกตาและจอประสาทตาได้ เพียงทานโซบะวันละ 1 ถ้วย นั้นเอง

กินอาหารที่มีค่า GI ต่ำก่อน

เล่าถึงเรื่อง ปฏิกิริยาไกลเคชัน ไปแล้วก่อนหน้านี้ ในหัวข้อนี้เลยแนะนำให้ ทาานอาหารที่มีค่า GI (Glycemic Index) ต่ำก่อน เพราะช่วยลดน้ำตาลในเลือด การลดน้ำตาลในเลือดนั้นจะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น การทำงานของดวงตาก็อาศัยออกซิเจนและระบบไหลเวียนเลือด หากเลือดไหลเวียนดีก็ส่งผลให้ดวงตาใช้งานได้ดีด้วยเช่นกัน วิธีการทานไล่ค่า GI จากน้อยไปมาก เช่น ผัก เห็ด สาหร่าย ไข่ (ค่า GI ต่ำว่า 30 ) > ปลา ถั่วต่างๆ  (ค่า GI 40-50 )  > ข้าว ขนมปัง (ค่า GI 56-70 ขึ้นไป )  เป็นต้น

ชา ช่วยให้ทำให้ตาสดใส

ชาร้อนช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ช่วยให้ผ่อนคลายได้ และ มีวิตามินอีกหลายชนิดที่ประโยชน์ต่อดวงตาและร่างกายของเรา หมอมักจะให้ทานชา 4 ชนิดนี้ ที่เป็นตัวช่วยบำรุงสายตาชั้นเลิศ

  • ชาเขียว เพราะมีสาร EGCG (Epigallocatechin gallate) จำนานมาก ช่วยต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ได้นั้นเอง
  • ชาอายไบรต์ มีสารออคิวบิน (Aucubin) ช่วยป้องกันการอักเสบ สารควอซิทิน (Quercetin) ช่วยป้องกันปฏิกิริยาออกซิเดชัน สารแทนนิน (Tannin) ช่วยป้องกันการอักเสบ และ ยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรีย อาการแพ้ ซึ่งช่วยบำรุงดวงตา ป้องกันตาแห้ง และโรคอื่นๆ ได้
  • ชาเมงุซุริโนะคิ สกัดมาจาก ต้นเมงุซุริ พบได้ในประเทศญี่ปุ่น ช่วยต้านแบคทีเรีย การอักเสบ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด เบาเทาโรคต้อกระจก ป้องกันโรคเกี่ยวกับตาได้เป็นอย่างดี
  • ชาคาโมมายล์ สายพันธ์เยอรมัน ปัจจุบันเป็นที่รู้กันว่าช่วยป้องกันโรคต้อกระจก ซึ่งมีสารคามาซูลีน และ คามาเมโลไซด์ ช่วยต้านแบคทีเรีย การอักเสบ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ลดอาการแพ้ ดีกับการบำรุงดวงตาและชะลอไว้ แนะนำว่าควรทานทีสุดหากชอบดื่มชา

บิลเบอร์รี คือ ที่สุด

บูลเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่ช่วยบำรุงสายตาซึ่งมีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) กลุ่มของพอลิฟีนอล มีงานวิจัยหลายชิ้นบอกว่า ช่วยปรับโฟกัสตาและช่วยเพิ่มการมองเห็นในที่มืดได้ ปริมาณที่ควรทานบูลเบอร์รี่ที่เป็นประโยชน์ต่อดวงตา คือ ทานวันละ 1 ถ้วย (30กรัม) ทุกวัน แต่การทาน บิลเบอร์รี่ จะได้รับสาร แอนโทไซยานิน มากกว่า บูลเบอร์รี่ 2-3 เท่ากันเลยทีเดียว และ การทานบิลเบอร์รี่นั้นมีสรรพคุณพิเศษสำหรับผู้หญิงด้วย คือ ช่วยลดรอยเหยี่ยวย่น เสริมสร้างกระดูก และ รักษาประจำเดือนมาไม่ปกติอีกด้วย

ดื่มแอลกอฮอล์ดีต่อดวง

หลายๆ คนคงคิดว่า การดื่มแอลกอฮอล์อาจจะไม่ดี เพราะ จะเห็นหลายคนเมามากมาย ทำงานไม่ได้ แฮงค์ แต่จากการสำรวจพบว่า การดื่มแอลกอฮอล์ในประมาณที่เหมาะสมทุกวัน จะช่วยเพิ่มไขมันดี และ ลดไขมันเลวได้ การดื่มในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยให้กระเพาะลำไส้ และ การย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ทางการแพทย์แนะนำว่า ผู้หญิงควรทานไวน์ไม่เกิน 1 แก้ว ผู้ชายทานไม่เกิน 2 แก้ว จะช่วยป้องกันมะเร็ง และ ขยายหลอดเลือดที่ลำเลียงไปยิงดวงตา ให้ดวงตาทำงานให้ดีขึ้นได้

อาหารที่ดีที่สุดต่อดวงตา

ผู้เชี่ยวชาญด้านดวงตาและศาสตร์การชะลอวัยในญี่ปุ่น ได้สรุปอาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตาไว้ดังนี้

  • อาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตาสูง มี วอลนัต บิลเบอร์รี่ ปวยเล้ง มะเขือเทศ สตอร์แบอร์รี่ ปลาแซมอน กุ้ง หมึกกล้วย ปลาซาร์ดิน หอยนารม เส้นโซบะ น้ำมันเมล็ดทานตะวัน ไวน์แดง
  • อาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตากลาง มี ปลาซาบะ หมึกยักษ์ เนื้อหมู ตับไก่ เต้าหู้ ข้าวกล้อง บรอกโคลี กระเทียม หอมใหญ่ แคร์รอต องุ่น ชีส สาหร่ายวากาเมะ หอยกาบ เห็ด ถั่วเน่า อบเชย
  • อาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตาต่ำ มี น้ำมันมะพร้าว ขมิ้น ไข อัลมอนด์ กระเจี๊ยบ หน่อไม้ฝรั่ง ฟักทอง อะโวคาโด ปลาทูน่า ข้าวบาร์เลย์

แหล่งที่มา

แนะนำอาหารเสริมฟื้นฟูดวงตาจากงานวิจัย Herbitia Lutein

ที่มีสารสกัดเข้มข้นจากอิตาลี