แอนโทไซยานิน ( Anthocyanin ) ตัวช่วยป้องกันดวงตาที่มีประสิทธิภาพสูง

แอนโทไซยานิน ( Anthocyanin ) ตัวช่วยป้องกันดวงตาที่มีประสิทธิภาพสูง

สารสำคัญตัวนึงที่ช่วยปกป้องดูแลและฟื้นฟูดวงตาได้อย่างดี ที่อยู่ในผักผลไม้ที่มีสีม่วงหรือน้ำเงิน มีชื่อว่า แอนโทไซยานิน มีเอกสารต่างๆ เล่าว่า ประโยชน์ของสารสำคัญตัวดีส่งผลดีต่อดวงตา มากไปกว่านั้น ยังมีส่วนช่วยโรคภัยอื่นๆ ได้อีกด้วย

แอนโทไซยานิน (Anthocyanin)

การทานสารแอนโทไซยานินจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายและดวงตาเราอย่างมาก เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ที่รู้จักและเป็นที่นิยกัน ได้แก่ แคโรทีนอยด์ (Carotenoids), โพลีฟินอล (Polyphenols) เช่น แอนโธไซยานิน (Anthocyanins), ไฟโตเอสโตรเจน (Phytoestrogens), ซาโปนินส์ (Saponins) และไฟโตสเตอรอล (Phytosterol)

รู้ไหมว่า ในปัจจุบันคนใช้ชีวิตต่างจากอดีตมาก จากการที่ใช้คอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวัน ใช้มือถือตลอดทั้งวัน อยู่ห้องแอร์สำหรับคนที่ทำงานในเมือง ที่อาการแห้ง ไม่ค่อยได้เจอแสงธรรมชาติ ทำให้เกิดอาการตาล้า ตาเบลอ จนทำให้เกิด ตาแห้ง หากเป็นบ่อยก็เสี่ยงต่อการเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อม ที่นับวันๆ คนเป็นยิ่งมาอายุสั้นลงเรื่อยๆ เพราะเกิดจากกล้ามเนื้อตาทำงานหนัก ไม่ค่อยกระพริบตา ปกติเราควรกระพริต นาทีละ 10-15 ครั้ง หากกระพริบตาน้อยจะทำให้น้ำตาระเหยเร็วมากขึ้น จนเกิดอาการตาแห้งได้ อาการก็จะมีการปวดตา แสบตา ปวดคอปวดไหล่ ได้  นอกจากนั้น การมองจอนานๆ ก็จะทำให้เกิดความเสื่อมของดวงตาได้ง่ายขึ้น ทำให้ตาแพ้แสง เห็นภาพซ้อน จนส่งผลต่อการเป็นต้อกระจอ จอตาขุ่นมัว นี่ก็เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เป็นจอตาเสื่อมนั้นเอง

ซึ่งเราควรดูแลดวงตากันตั้งแต่ตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การพักผ่อน ทำสมาธิ ก็ส่งผลต่อดวงตาทั้งหมด โดยเฉพาะการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตาโดยตรง ซึ่งสารแอนโทไซยานิน ก็เป็นสารที่ช่วยให้ดวงตาดีขึ้นได้

ประโยชน์ของแอนโทไซยานินต่อสุขภาพดวงตา

 • ผลต่อการมองเห็นในที่มืด หรือ แสงน้อย จากงานวิจัยพบว่า การทานเบอร์รี่ช่วยทำให้เห็นในที่มืดได้ดีขึ้น ลดการเมื่อยล้าของดวงตาที่ใช้มาเป็นเวลานานได้ มีงานวิจัยชิ้นนึงนำคนที่มีอาการตาล้า 60 คน มาทานสารสกัดจากแอนโทไซยานินต่อเนื่องเป็นเวลา 4 สัปดาห์ พบว่า 73.3% มองเห็นได้ดีขึ้น มากกว่า คนที่ได้รับสารที่เป็นยาหลอก และ สำหรับคนที่ต้องอยู่หน้าจอเป็นเวลานาน สารแอนโทไซยานินก็ช่วยลดความเหนื่อยล้าของดวงตา ช่วยเพื่อความยืดหยุ่นของเส้นเลือดฝอย และ การไหลเวียนของเลือดในดวงตาได้ดีขึ้น
 • ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดต้อกระจก เพราะ ต้อกระจกเกิดจากอนุมูลอิสระในดวงตา เปลี่ยนเป็นโปรตีนในเลนส์ตา ทำให้เกิดการทึบแสงจนเห็นเป็นความขุ่นมัวนั้นเอง ซึ่งมีการทดลองจากคนที่เป็นต้อกระจก 50 คนทานสารสกัดจากบิลเบอร์รี่ที่มีแอนโทไซยานิน รวมกับ วิตามินอี 100 มก จำนวน 2 ครั้งต่อวัน เป็นเวลา 4 เดือนพบว่า ช่วยยับยั้งป้องกันการเป็นต้อกระจบเพิ่มขึ้นได้ถึง 96% เพราะว่า แอนโทไซยานินเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันไม่ให้เลนส์ตาถูกทำลายได้
 • ช่วยลดความเสี่ยงของโรคจอประสาทตาเสื่อม มีการค้นพบว่าสารแอนโทไซยานินใน บิลเบอร์รี่ ยับยั้งการออกซีเดชั่น ที่กระตุ้นการรับแสงของจอประสาทตา ทำให้เกิดความผิดปกติ จนทำให้เป็น โรคจอประสาทตาเสื่อมได้ สำหรับคนที่อาการเริ่มต้น ตาเบลอ มองไม่ชัด เริ่มเห็นภาพบิดเบี้ยว พวกนี้จะส่งผลรุนแรงกับจุดดำตรงกลางภาพ จนอาจจะทำให้ตาบอดได้ นอกจากนี้ การลดพฤติกรรมบางอย่างก็เป็นการช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคจอตาเสื่อมนี้ได้ เช่น งดสูบหรี่ ดูแลตัวเองไม่ให้เป็นเบาหวานความดัน ลดใช้หน้าจอ ก็จะช่วยลดการเป็นโรคนี้ได้นั้นเอง

ประโยชน์ของแอนโทไซยานินต่อโรคอื่นๆ

 • ลดการอักเสบ
 • ป้องกันมะเร็งลำไส้ เม็ดเลือดขาว
 • ยับยั้งไม่ให้เกิดอาการท้องเสีย
 • กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

ปริมาณแอนโทไซยานินในผักผลไม้บางชนิด

ที่มา : https://pharmacy.mahidol.ac.th/knowledge/picture/0152-1.gif

ผลไม้ที่มีสีน้ำเงิน ม่วง แดง จะมี แอนโทไซยานิน สูง ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งสามารถหาทานได้ตามตารางด้านบน ที่เอามาจาก คณะเภสัช มหิดล ที่ ภญ.ดร.นิศารัตน์ ศิริวัฒนเมธานนท์ ได้เขียนแนะนำไว้ที่บทความของเว็บไซต์มหาลัย

สารสำคัญ แอนโทไซยานิน แอนโธไซยาโนไซด์ แอนโธไซยานิดิน

บิลเบอร์รี่

สารสำคัญพวกนี้มีประโยชน์ ซึ่งมาจากอาหารพวกตะกูลเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ราสเบอรี่ โดยเฉพาะ บิลเบอรี่ ที่มีสารเหล่านี้นี้จำนวนมาก หากทานสารสำคัญเหล่านี้ ก็จะช่วยให้

 • เพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็นในที่มืด
 • ลดระยะเวลาปรับแสงจากที่สว่างสู่ที่มืด
 • ช่วยให้มองเห็นได้ชัดขึ้น
 • เพิ่มการทำงานของเอนไซท์ภายในจอประสาทตา
 • ป้องกันโครงสร้างของผนังหลอดเลือดฝอยในดวงตา
 • ช่วยป้องกันการเกิดต้อกระจก

สรุป การทานสารอาหารสำคัญเหล่านี้ เป็นการช่วยดูแลฟื้นฟูดวงตา ได้ทั้ง จอประสาทตาเสื่อม, ป้องกันต้อกระจก, ช่วยให้มองเห็นในที่มืดมากขึ้น, ทำให้ตามองเห็นได้ในที่มืดเร็วขึ้น เห็นภาพคมชัดมากขึ้น นอกจากนี้ ก็ยังช่วยเรื่องอื่นๆ ในร่างกายได้อีกด้วย ทั้งลดการอักเสบ ป้องกันมะเร็งลำไส้ มะเร็งเม็ดเลือดขาว สามารถหาทานได้เลย แต่ถ้าใครอยากทานเพื่อป้องกันดวงตา ปัจจุบันมีอาหารเสริมบำรุงดวงตามากมาย ที่นำสารสำคัญเหล่านี้มาใส่เป็นแคปซูลให้ทานง่ายขึ้น

แหล่งข้อมูล

 • https://research.psru.ac.th/files/res_che2553/resche_files/613_chapter1.pdf
 • https://pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/152/อาหารหลากสีมีประโยชน์หลากหลาย(ตอนที่3):สารเคมีที่มีประโยชน์จากผักผลไม้ที่มีสีม่วงและสีน้ำเงิน/
 • http://wongkarnpat.com/viewya.php?id=2241
 • https://www.thairath.co.th/content/731910
 • http://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/1103/anthocyanin-แอนโทไซยานิน
 • https://amprohealth.com/nutrition/anthocyanin/

แนะนำอาหารเสริมฟื้นฟูดวงตาจากงานวิจัย Herbitia Lutein

ที่มีสารสกัดเข้มข้นจากอิตาลี