ต้อกระจก อาการ , เกิดจาก , วิธีรักษา อย่างได้ผล

ต้อกระจก อาการ , เกิดจาก , วิธีรักษา อย่างได้ผล

อายุที่มากขึ้นปัญหาต้อตาชนิดนึงที่เป็นกันมากคือ ต้อกระจก เป็นโรคตาที่ทำให้ใครหลายคนรู้สึกถึงการมองไม่ค่อยชัดเจน ตาขุ่นมัว ปล่อยไว้โดยไม่พบแพทย์ ไม่ดูแลให้ดี อาจส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคต้อหินได้ ซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดการสูญเสียการมองเห็นได้เลย วันนี้มาทำความเข้าใจเจ้า โรคต้อกระจก กันให้มากขึ้นกันดีกว่า Health30plus ขอเล่า

ต้อกระจก (Cataract) คือ อะไร?

โรคต้อกระจก หมายถึง อาการที่เลนส์ตาขุ่น หรือ มีอาการขุ่นมัว ซึ่งจะพบบ่อยในคนที่มีอายุมากขึ้นทั้งเพศชายและหญิง ซึ่งเป็นไปตามวัยที่มากขึ้นการใช้งานดวงตามานาน ช่วงแรกในการเป็นอาจดูเล็กน้อยไม่ค่อยมีปัญหา เวลานานไปอาการที่หนักขึ้นต้องไปพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำและรักษาอย่างถูกต้อง ก็จะช่วยให้อาการต้อกระจกดีขึ้นได้ อาจจะชะลอออกไป หรือ ทำการผ่าตัดเลนส์ตาที่ขุ่นมัวออก ซึ่งในปัจจุบันการผ่าตัดสามารถทำใด้ดีขึ้นมากแล้ว

อาการต้อกระจก

โรคต้อกระจกในผู้สูงอายุ มีอาการดังนี้

 • มองเห็นไม่ชัด โดยไม่มีอาการปวดหรืออักเสบ เวลานานไป ก็จะไม่ชัดมากยิ่งขึ้น ตาฝ่าฟาง เหมือนมีหมองบังดวงตาไว้
 • เห็นภาพซ้อน มีอาการตาพร่ามัว ที่เกิดมาจากสายตาขุ่นมัวจากเลนส์แก้วตา ทำให้การหักเหของแสงที่เข้าตามีปัญหา
 • มีอาการตาไวต่อแสง เห็นแสงไฟกระจาย โดยเฉพาะตอนกลางคืน
 • มีอาการสายตาสั้นมากขึ้นเรื่อยๆ เปลี่ยนแว่นบ่อยๆ มองไม่เห็นเวลาอ่านหนังสือ
 • มองเห็นสีหมอง ไม่สดใสเหมือนเมื่อก่อน

ต้อกระจกเมือสุกแล้วจะเห็นเป็นสีขาวขุ่นในรูม่านตา จากปกติที่เป็นสีดำ หากปล่อยไว้อาจมีอาการแทรกซ้อนอย่าง โรคต้อหิน เพิ่มด้วย ซึ่งอาจจะทำให้สูญเสียการมองเห็นได้ในที่สุด ซึ่งควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา เพราะยิ่งเจอไว้โอกาสการใช้ดวงตาได้อีกยาวนานเป็นไปได้ หากไม่รีบรักษาเสี่ยงต่อการตาบอดได้

คุณต้องการตัวช่วย ดูแลดวงตา ไหม? คลิกเลย

สาเหตุของโรคต้อกระจก

เกิดจากความโปรตีนในตาดวงตาที่เสื่อมลง ซึ่งโปรตีนเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของเลนส์ตา การเสื่อมนั้นจะทำให้เลนส์ตาขุ่นและแข็งมากขึ้น พออายุ 40-50 ปีขึ้นไป ควรไปตรวจดวงตาเป็นประจำทุกปี สาเหตุหลักของการเป็นต้อกระจกคือเสื่อมตามอายุ

สาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้เป็นโรคต้อกระจก

 • ออกแดดเจอแสง UV เป็นเวลานาน
 • มีโรคประจำตัวที่อาจส่งผลต่อดวงตา เช่น โรคเบาหวาน
 • มาอาการโรคตาอื่นๆ ตาอักเสบ ตาติดเชื้อ สายตาสั้นมาก
 • มีอุบัติเหตุเกี่ยวกับดวงตามาก่อน
 • ใช้ยากลุ่มสเตรอยด์มาเป็นเวลานานๆ

ขั้นตอนการรักษา และ วิธีการรักษาต้อกระจก 

แพทย์หรือจักษุแพทย์จะทำการตรวจและวินิจฉัยดวงตาของคุณอย่างละเอียดเพื่อแยกประเภทของต้อกระจก ตำแหน่ง และ ความรุนแรง ที่จะเกิดขึ้น รวมทั้งวัดความดันในตา จนถึงการตรวจดูเรื่องของวุ้นในตา จอประสาทตา เป็นการตรวจอย่างละเอียดเพื่อให้แน่ใจถึงสาเหตุที่แท้จริงของของอาการต้อกระจก ว่าเป็นสาเหตุเดียวหรือมีภาวะอื่นแทรกซ้อนหรือไม่ เพื่อจะได้รักษาได้อย่างถูกต้อง ซึ่งการรักษาในบางรายสามารถใช้เพียงยาหยอดตาได้ เพื่อชะลอไม่ให้เกิดความรุนแรงเพิ่มขึ้นในต้อกระจก ในบางรายมีอาการตาขุ่นมัวจนไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ ก็จะแนะนำให้มีการผ่าตัดเลนส์ตา หรือ สลายต้อกระจก เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถมองเห็นได้อีกครั้งนั้นเอง (*สำหรับการหยอดยาหรือทานยา ยังไม่มีหลักฐานว่า มีตัวยาใดที่สามารถทำให้หายได้)

วิธีการสลายต้อกระจก ทำได้ดังนี้

 • สลายต้อตา แบบใช้คลื่นอุลต้าซาวด์ วิธีล่าสุดที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน เป็นการเปิดช่องเล็กๆ ที่ผนังดวงตา เพื่อสอดเครื่องเข้าไปสลายต้อกระจก โดยการปล่อยคลื่นความถื่สูงเข้าไปสบายต้อจนหมด จากนั้นจึงใส่เลนซ์แก้ตาเทียม
 • วิธีผ่าตัดต้อกระจก โดยต้องรอให้ต้อสุก จนเหมาะกับกายที่จะไปผ่าตัดเพื่อเปลี่ยนเลนส์แก้วตาออก แล้วใส่เลนซ์แก้วตาเทียมเข้าไปแทนที่ ซี่งอาจมีบาดแผลมากกว่า แบบใครเครื่องอุลต้าซาวด์

สำหรับการผ่านตัดเปลี่ยนเลนส์แก้วตาเทียมเรียบร้อยแล้ว ต้องดูแลดวงตาให้ดี พบแพทย์ตาที่แพทย์นัดทุกครั้ง เพื่อจะได้มีดวงตาใช้ให้ได้ยาวนานที่สุด

ป้องการการเกิดต้อกระจกอย่างไร?

 • สวมแว่นกันแดดเวลาออกแดด เพื่อป้องกันรังสี UV ที่มากเกินไปเข้าที่ตา
 • ทานอาหารผักผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อดวงตาโดยตรง เช่น วิตามินเอ อี ซี  หรือ ลูทีนและซีแซนทีน ที่ช่วยบำรุงสายตา
 • ตรวจดวงตาทุกปี เพื่อรู้ถึงปัญหาและแก้ไขได้ทันทวงที โดยเฉพาะคนที่มาอายุ 40 ปีขึ้นไป

ต้อกระจกทานวิตามินหรืออาหารเสริมได้ไหม?

วิตามิน หรือ อาหารเสริมเป็นเพียงตัวช่วยในการทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนตามหลักโภชณาการ ไม่มีส่วนช่วยรักษาโรคต่างๆ ตาม กฏหมายกำหนด ทั้งนี้ การทานวิตามินและอาหารเสริมจะช่วยให้เติมเต็มส่วนที่ร่างกายจำเป็น เช่นดวงตา ที่ต้องการวิตามินเอ หรือ ลูทีนและซีแซนทีนในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อเป็นการฟื้นฟูและซ่อมแซ่มดวงตาได้ เหมือนออกกำลังยกเวทเพิ่มกล้าม เราทานโปรตีนเสริมเพื่อเข้าไปซ่อมแซ่มร่างกายให้กล้ามเนื้อพัฒนาได้นั้นเอง ซึ่งอาหารเสริมที่สกัดเป็นเม็ดแคปซูป อาจเทียบเท่ากับการทานผักผลไม้ลูกใหญ่ 1 ลูก  หากคุณทาน Herbitia Lutein ที่ 1 แคปซูล มี ลูทีน และ ซีแซนทีน ถึง 19.95 mg ซึ่งเทียบเท่ากับ การทาน ผักปวยเล้ง 300 กรัม เลยทีเดียว

แหล่งข้อมูล

– What Are Cataracts? – AAO.ORG

https://www.aao.org/eye-health/diseases/what-are-cataracts

– What Is a Cataract? – Healthline.com

https://www.healthline.com/health/cataract

 

แนะนำอาหารเสริมฟื้นฟูดวงตาจากงานวิจัย Herbitia Lutein

ที่มีสารสกัดเข้มข้นจากอิตาลี