วิธีรักษาเบาหวานด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องใช้ยา

วิธีรักษาเบาหวานด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องใช้ยา

โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรัง ที่เกิดขึ้นจากระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นร่างกายนำไปใช้ไม่หมดจนสะสม ทำให้ ปัสสาวะบ่อย หิวน้ำบ่อย ก่อนบ่อย น้ำหนักลงเร็ว ชาปลายประสาทมือเท้า เพลีย ฯลฯ หากปล่อยจนมีอาการเหล่านี้ ต้องไปพบแพทย์เพื่อรักษาเบาหวานและต้องฉีดและกินยาไปเรื่อยๆ สำหรับผู้ป่วยเบาหวานที่มีอาการหนักและรักษากับแพทย์อยู่แนะนำให้ทำตามแพทย์สั่งควบคู่กับการดูแลรักษาเบาหวานด้วยตัวเองด้วย เมื่อเบาหวานดีขึ้น ก็รักษาเบาหวานด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องใช้ยาก็ได้ เพราะว่า หากเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต ทำให้สามารถรักษาตัวเองได้ เพียงปรับพฤติกรรม นี่แหระ เป็น วิธีการรักษาโรคเบาหวานด้วยตัวเอง 3 วิธีรักษาเบาหวานด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องใช้ยา เป้าหมายของรักษาเบาหวาน จะแบ่งเป็น รักษาระดับน้ำตาลในเลือด, ฟื้นฟูการทำงานของตับอ่อนช่วยผลิตอินซูลิน, ฟื้นฟูประสิทธิภายในการลดไขมัน, ลดการสลายของกล้ามเนื้อ, มีจุลินทรีย์ลำไส้ที่ดีขึ้น ดังนั้น การรักษานั้นจะแบ่งเป็น 3 วิธีดังนี้ วิธีรักษาเบาหวานโดยอาหาร วิธีรักษาเบาหวานโดนออกกำลังกาย วิธีรักษาเบาหวานโดยการพักผ่อนให้เพียงพอ เวลาที่ใช้ในการฟื้นฟูเบาหวานด้วยตัวเอง หากทำอย่างตั้งใจใช้เวลา 10-12 สัปดาห์ สามารถช่วยให้ ภาวะระดับน้ำตาลในเลือดดีขึ้น ลดเบาหวานให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้ มาเริ่มกันที่ วิธีรักษาเบาหวานโดยอาหาร ผัก ผลไม้ สมุนไพร ก่อนที่จะพูดถึงอาหาร […]

10 ผัก สมุนไพร ผลไม้ สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี

10 ผัก สมุนไพร ผลไม้ สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

การเลือกทานอาหารสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน เป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะว่า หากเลือกอาหารที่มีประโยชน์จะทำให้น้ำตาลในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ ทำให้การดำเนินชีวิตดีขึ้น ลดปัญหาเรื้อรังอื่นๆ ที่จะตามมาได้ แพทย์ หรือ ผู้เชี่ยวชาญมากแนะนำให้ คนเป็นเบาหวานเลือกทาน ผัก สมุนไพร ผลไม้ ให้มากขึ้นในแต่ละมื้อ วันนี้ Health30Plus ได้รวบรวมข้อมูล ผัก สมุนไพร ผลไม้ สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ที่ควรทาน มาให้อ่านกัน ผลไม้ที่คนเป็นเบาหวานกินได้ ควรเลือกทานอาหารที่มีค่า GI ระดับดัชนีน้ำตาลต่ำ , ไฟเบอร์สูง , ไนเตรตสูง ช่วยลดความดันเลือดได้ และต้องเป็นผักที่มีน้ำตาลน้อย ชนิดของผัก ผลไม้ สมุนไพร จะเน้นเรื่องเหล่านี้ เป็นหลักนั้นเอง 10 ผัก สมุนไพร ผลไม้ สำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน ผัก ลดเบาหวาน 1 บรอกโคลี ผักบรอกโคลีมีไฟเบอร์ที่สูง ข้อมูลจาก Universiti Of Kentucky เผยว่า ช่วยไม่ให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคเรื้อรัง […]

(IF) Intermittent Fasting คือ วิธีลดน้ำหนัก แก้เบาหวาน ที่เห็นผล ใช่ไหม

Intermittent Fasting คือ วิธีลดน้ำหนัก แก้เบาหวาน ที่เห็นผล ใช่ไหม

วิธีการลดน้ำหนักในปัจจุบันมีเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าเป็น ลดข้าวเย็น กินคีโต ออกกำลังกายตามไอดอล วิ่ง ซึ่งทุกอย่างมันดีกับตัวเองทั้งหมด แต่อีกทางเลือกอีกอันหนึ่งที่ฮิตกันมานานแล้วในต่างประเทศ คือ Intermittent Fasting เป็นวิธีการที่นอกจากจะช่วยลดน้ำหนักได้ดีแล้วก็ยังช่วยฟื้นฟูร่าง และ แก้โรคเบาหวานได้อีกด้วย วันนี้มาทำความรู้จักกับ อินเทอร์มิตเทนต์ ฟาร์สติ้ง กันเลย Intermittent Fasting คืออะไร IF หรือ Intermittent fasting (อินเทอร์มิตเทนต์ ฟาร์สติ้ง) คือ การจำกัดเวลาช่วงการกินอาหาร ซึ่งจะแบ่งเป็นช่วง กินอาหาร และ ช่วงงดอาหาร ในชีวิตปกติ เราก็ทำ IF อยู่แล้ว กินข้าวเช้า ตอน 8 โมง ข้าวกลางวันตอนเที่ยง ตอนเย็น 6 โมง หากทำตามนี้ ก็เหมือนกับเราจำกัดเวลาการกินของเราให้อยู่ใน 10 ชั่วโมง และ งดอาหาร 14 ชั่วโมงอยู่แล้ว การทำให้ IF […]

10 อาหารเสริมเบาหวาน สมุนไพรลดเบาหวาน ยี่ห้อไหนดี ช่วยลดน้ำตาลในเลือด กระตุ้นอินซูลิน

10 อาหารเสริมเบาหวาน สมุนไพรลดเบาหวาน ยี่ห้อไหนดี

ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2  กินแต่ละมื้อต้องค่อยระวังไม่ให้อาหารมีความหวานเกินไป มันจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นจนเกิดภาวะเบาหวานต่างๆ ทั้งมึนหัว เพลีย ปัสสาวะบ่อยได้ โรคเบาหวาน เป็นโรคเรื้อรังหากไม่ดูแลให้อยู่ในภาวะปกติ อาจส่งผลร้ายแรง แต่โรคอื่นๆ ได้ วันนี้ Health30plus  จะมาแนะนำ ตัวช่วยเบาหวาน อย่าง อาหารเสริมเบาหวาน สมุนไพรแก้เบาหวาน วิตามิน อาหารเสริมเบาหวาน คืออะไร อาหารเสริมสำหรับเบาหวาน คือ ตัวช่วยที่ในการลดระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมน้ำตาล เพราะมีน้ำตาลน้อย มีสารอาหารที่ย่อยยาก ค่อยปล่อยพลังงานออกมาให้ร่างกายในไปใช้ ทำให้ ตับอ่อนผลิตอินซูลินออกมาได้อย่างถูกต้อง เพียงพอต่อความต้องการ อีกทั้งยังส่งเสริมให้อวัยวะในร่างกายทำงานได้อย่างเป็นระบบมากขึ้น ส่งผลให้ผลิตฮอร์โมนต่างๆ ออกมาได้ดี ไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริม วิตามิน หรือ สมุนไพร มีส่วนช่วยให้ คนเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ดีขึ้นได้ แล้วมีอะไรบ้าง? ชวนอ่าน : โรคเบาหวาน สาเหตุ อาการ การป้องกัน  ตัวช่วยเบาหวาน มีกี่ประเภท อาหารเสริมสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน อาหารทางการแพทย์สำหรับโรคเบาหวาน ถูกผลิตออกมาเพื่อปรับสัดส่วนของคาร์โบไฮเดรตให้สามารถกินเป็นอาหารทดแทนได้ […]

สมุนไพรรักษาเบาหวาน อาหารเสริมเบาหวาน เครื่องตรวจเบาหวาน สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

สมุนไพรรักษาเบาหวาน อาหารเสริมเบาหวาน เครื่องตรวจเบาหวาน สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

ผู้ป่วยเบาหวานจำเป็นต้องมีตัวช่วย เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ภาวะปกติ คนเชื่อว่า โรคเบาหวาน หายขาดได้ ซึ่งก็มีทั้งส่วนจริง และ ไม่จริง อยากชวนคิดถึง การเป็นโรคหวัด กินยาแล้วหายใช่ไหม? ถ้าหากแล้วมีโอกาสกลับมาเป็นหวัดไหม? หากคำตอบ คือ ใช่ ทั้ง 2 ข้อ เบาหวานก็เป็นเช่นเดียวกัน การดูแลตัวเองให้ดีก็ทำให้ ภาวะน้ำตาลในเลือดเป็นปกติ ซึ่งมันคือการหายจากเบาหวาน แต่หากไม่ดูแลปล่อยระดับน้ำตาลในเลือดสูง ก็กลับมาเป็นเบาหวานได้ ดังนั้น เราทำได้เพียงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในภาวะปกติให้ต่อเนื่อง โดยใช้ อุปกรณ์หรืออาหาร ที่ช่วยสำหรับ ผู้ป่วยเบาหวาน วิธีรักษาโรคเบาหวานที่มีน้ำตาลในเลือดสูง > 125 mg/dL ก็ต้องมีฉีดอินซูลิน หรือ กินยาแก้เบาหวาน ให้ทำตามที่แพทย์แนะนำ ส่วนการใช้ชีวิตก็ต้องหาตัวช่วย เพื่อป้องกันเบาหวานไม่ให้มีความรุนแรงขึ้นไปอีกทาง อ่านต่อ : 10 วิธีป้องกันโรคเบาหวาน ที่ทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน Health30Plus ได้ร่วมข้อมูลสินค้าที่ช่วยให้ผู้ที่เป็นเบาหวานได้ลองหาซื้อหามาใช้กัน อาหารเสริมเบาหวาน Glucerna SR กลูเซอนา คือ อาหารทางการแพทย์ ที่เติมใยอาหารให้ครบในแต่ละวัน […]

10 วิธีป้องกันโรคเบาหวาน ความดัน ให้หายขาด ที่ทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน

10 วิธีป้องกันโรคเบาหวาน ความดัน ให้หายขาด

โรคเบาหวาน เป็นโรคเรื้อรัง ที่นับว่า คนจะเป็นเยอะมากขึ้นทุกๆ วัน ส่งผลให้เกิดเป็นโรคแทรกซ้อนต่างๆ ได้ง่าย ทั้ง หัวใจและหลอดเลือด อัลไซเมอร์ หากไม่รีบแลตั้งแต่ตอนนี้ก็ยากที่จะทำให้อาการเบาหวานดีขึ้นได้ สำหรับคนที่ยังไม่เป็นโรคนี้ วิธีป้องกันโรคเบาหวาน จำเป็นอย่างมากที่ต้องเรียนรู้ เพื่อทำให้สุขภาพดี ห่างไกลจากโรคเบาหวาน สาเหตุของโรคเบาหวาน ที่ต้องควรรู้ โรคเบาหวานหลักๆ จะแบ่งเป็น 2 ชนิค คือ ชนิดที่ 1 และ ชนิดที่ 2 ที่คนส่วนใหญ่กว่า 95% เป็น เบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งสาเหตุของการเป็นเบาหวานมีหลายหลายปัจจัย แต่ส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต กินแป้งและน้ำตาลเยอะเกินไปในแต่ละวัน กินอาหารตอนดึก ไม่ขยับร่างกายระหว่างวัน พักผ่อนไม่เพียงพอ เครียดสะสม พฤติกรรมต่างๆ เหล่านี้ ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น แต่ตับอ่อนไม่สามารถผลิตอินซูลินออกมาใช้ได้มากพอ สำหรับคนเป็นเบาหวานจึงจำเป็นต้องฉีดอินซูลินเข้าไปเพิ่ม เพื่อช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดนั้น การป้องกันโรคเบาหวาน 3 ระดับ ในหนังสือ แก้เบาหวาน ด้วยรหัสเซอร์คาเดียร์ ได้แนะนำวิธีการดูแลสุขภาพป้องกันเบาหวาน จากงานวิจัยที่ศึกษามา หากต้องการสุขภาพดีขึ้น […]

9 สัญญาณเตือน อาการของโรคเบาหวาน ด่วน! รู้ก่อนสายไป

สัญญาณเตือน อาการของโรคเบาหวาน

เบาหวานเป็นโรคเรื้อรังที่พบบ่อยมากขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งเป็นอันตรายมากต่อการใช้ชีวิต ทุกคนมีสิทธิ์จะเป็นโรคนี้ได้ อาการโรคเบาหวานมักเกิดขึ้นโดยไม่รู้ พอรู้ตัวอีกทีก็หนักมากขึ้นแล้ว บางคนกว่าจะรู้ตัว ก็มีโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมาอย่างมากมาย ทั้งโรคหัวใจและหลอดเลือด จนเสียชีวิตก็มีมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน Health30Plus จึงอยากมาบอกถึงสัญญาณเตือนของเบาหวาน ที่ตรวจสอบตัวเองได้ง่ายๆ ในทุกวัน โรคเบาหวานเป็นโรคที่ระดับน้ำตาลในเลือดสูงจนผิดปกติ ซึ่งปัจจัยมาจาก อาหาร พฤติกรรม และ กรรมพันธุ์ ส่งผลให้ ไม่สามารถจัดการให้ระดับน้ำตาลในเลือดกลับมาสู่ภาวะปกติได้ ปัจจุบันพบว่า บางคนกินแป้งน้ำตาลในแต่ละวันมากจนเกินไป ประกอบกับ ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ร่างกายไม่สามารถฟื้นฟูตัวเอง ให้ผลิตอินซูลินมาใช้ได้เพียงพอ หรือ น้อยเกินไป จนเกิดเบาหวานได้นั้นเอง 9 สัญญาณ อาการของโรคเบาหวาน เช็คเบาหวานด้วยตัวเอง 1.ปัสสาวะบ่อยผิดปกติ ภาวะน้ำตาลในเลือดสูงจะทำให้ถูกขับออกมาเป็นปัสสาวะ เพราะว่าไตจำเป็นที่จะต้องดึงน้ำออกมา ที่ให้ผู้ที่กำลังป่วยเป็นเบาหวานถึงต้องปัสสาวะบ่อย ถึงบ่อยมากๆ ตลอดถึงวัน โดยเฉพาะตอนกลางขึ้นที่ต้องลุกมาเข้าห้องน้ำบ่อย 2.กระหายน้ำบ่อย พอปัสสาวะบ่อยในปริมาณมาก ทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ ร่างกายจึงจำเป็นต้องการน้ำเข้าไปเพื่อชดเชยน้ำที่ขับออกไป ทำให้เกิดการคอแห้ง กระหายน้ำบ่อย นั้นเอง 3.แผลหายช้า เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูง จะทำให้ระบบการทำงานของหลอดเลือดทำงานผิดเพี้ยน ไม่สามารถหล่อเลี้ยงบริเวรแผลได้ปกติ ทำให้ระบบการซ่อมแซมตัวเองทำงานได้ไม่ดี […]

ออกกำลังกายในผู้ป่วยเบาหวาน แก้เบาหวานได้จริง?

ออกกำลังกายในผู้ป่วยเบาหวาน

ได้ยินกันมาตั้งนาน ออกกำลังกาย เป็น ยาวิเศษ แต่ก็มีน้อยคนนักที่พยายามทำตาม อีกทั้งด้วยพฤติกรรมของคนเหล่าต่างจากสมัยอดีตมาก ที่กับข้าวกับปลาหาได้ง่าย จนเป็นโรคเรื้อรังที่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทุกปี นั้นคือ โรคเบาหวาน คงไม่มีใครอยากเป็นเบาหวานกัน ดังนั้น วันนี้ Health30plus ขอเล่าข้อมูลว่า ผู้ป่วยเบาหวาน ควรออกกำลังกาย ทำไม ออกกำลังกายในผู้ป่วยเบาหวาน แก้เบาหวานได้? สมาคมโรคเบาหวานแห่งอเมริการะบุว่า การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถชะลอและป้องกันการเกิดเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ ทำให้ควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ดี ร่วมถึงคนที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 1 ที่ช่วยให้หัวใจแข็งแรง ตอบสนองต่ออินซูลินได้ดีขึ้น รู้ไหมว่า ขณะออกกำลังกายหรือหลังออกกำลังกาย กล้ามเนื้อจะดูดคูลโคสไปใช้งานได้โดยตรง ใช้อินซูลินน้อยมากเพื่อนำคูลโคสไปใช้ ทำให้คูลโคสก็ถูกใช้ ตับอ่อนก็ไม่ต้องผลิตอินซูลินเพิ่ม ใช้อินซูลินเฉพาะเวลาที่เหมาะสมเท่านั้น นี่เป็นการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด จึงเป็นประโยชน์กับผู้ป่วยเบาหวานแน่นอน ออกกำลังกายลดความเสี่ยงเบาหวานอะไรบ้าง? ประโยชน์ของการออกกำลังกายสำหรับผู้เป็นเบาหวานมีมากมาย ซึ่งลดความเสี่ยงเป็นโรคต่างๆ ได้ ดังนี้ ช่วยลดน้ำตาลในเลือด หรือ การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ภาวะปกติ ทำให้ป้องการเป็นเบาหวานได้ ลดปัจจัยความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด เพราะว่าการออกกำลังกายช่วยลดการรวมตัวของเกล็ดเลือดได้นั้นเอง นอนหลับได้ดีขึ้น เมื่อใช้พลังงาน ระบบไหลเวียนเลือดงานได้ดีขึ้น ส่งผลต่อการฮอร์โมนความสุข และ ฮอร์โมนการนอนหลังอย่าง […]

ทำไม คนเป็นเบาหวาน ควรทำ IF (Intermittent Fasting)?

ทำไม คนเป็นเบาหวาน ควรทำ IF Intermittent Fasting

ข้อมูลปี 64 คนไทยเป็นผู้ป่วยเบาหวานใหม่เพิ่มขึ้น 300,000 รายต่อปี และมีแนวโน้มว่า จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในทุกปี รู้กันอยู่แล้วว่า เบาหวานเป็นโรคเรื้อรัง อีกทั้งเหมือนเป็นประตูให้ โรคร้ายอื่นๆ ตามเข้ามาได้อีกด้วย แต่ในหนังสืออย่าง The Circadian Diabetes Code ได้บอกวิธีแก้เบาหวานอย่างได้ผล นั้นคือการทำ Intermittent Fasting เบาหวาน คือ ภาวะระดับน้ำตาลในเลือดสูง เกิดจาก ตับอ่อนไม่สามารถผลิต อินซูลิน ได้เพียงพอ ในการย่อยคูลโคสเพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงานเข้าสู่เซลล์ในร่างกายได้ ทำให้เปลี่ยนไปเป็นไขมันสะสม ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ไม่ดี จะเป็นที่มาของโรคเรื้อรังอื่นๆ ส่วนการทำ IF คือการจำกัดเองเวลาในการกินในแต่ละวัน ซึ่งมีงานวิจัยว่า หากทำได้ถูกต้องและต่อเนื่องก็สามารถทำให้อาการเบาหวานดีขึ้นได้ และ ทำให้น้ำหนักลดลงได้อีกด้วย Intermittent Fasting 16/8 หรือ การอด 16 ชั่วโมง กิน 8 ชั่วโมง เป็นตัวเลขพื้นฐานที่ควรทำได้ IF ดี กับ เบาหวานอย่างไร? เบาหวานเกินจาก […]

นอนไม่หลับ (Insomnia) คืออะไร? : สาเหตุ , อาการ , วิธีแก้ปัญหา

นอนไม่หลับ (Insomnia)

โรคนอนไม่หลับ (Insomnia) อาการนอนไม่หลับ หลับยาก หรือ อาการที่ตื่นเช้าเกินไปและไม่สามารถกลับไปนอนต่อได้ ไม่ว่าใครก็ตามที่มีอาการเหล่านี้บ่อยๆ มักจะส่งผลรวมต่อสุขภาพ รู้สึกเหนื่อยง่าย อารมณ์ไม่ดี… เป็นปกติธรรมดาอยู่แล้วที่คุณคงจะเคยนอนไม่หลับ ซึ่งอาการนอนไม่หลับนี้สามารถเกิดขึ้นในระยะสั้น หรือเรียกว่าแบบเฉียบพลัน (acute insomnia:1 คืน จนถึง 2-3 สัปดาห์  *บางแหล่งข้อมูลอาจเรียกว่า Transient Insomnia หรือ Adjustment Insomnia) หรือ อาจยาวนานเรื้อรัง (chronic) จนเรียกได้ว่าเป็นโรคนอนไม่หลับ (3 คืน ต่อสัปดาห์ เป็นระยะเวลา 3 เดือนขึ้นไป) การนอนสำคัญมากต่อสุขภาพ และยังมีผลต่อโภชนาการรวมถึงกิจกรรมต่างๆในชีวิต หากนอนหลับไม่เพียงพอก็จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง ผลการเรียนไม่ดี ทำให้คุณภาพชีวิตลดลงไปด้วย และท้ายที่สุดก็จะนำไปสู่โรคอื่นๆตามมา เช่น โรคหัวใจและความดันโลหิตสูง เป็นต้น ปัญหาการนอนไม่หลับที่พบได้ สามารถแบ่งลักษณตามช่วงเวลาของการนอนไม่หลับได้ดังนี้ คนที่นอนหลับยาก ต้องใช้เวลานานกว่าจะหลับ ซึ่งมักจะสัมพันธ์กับความวิตกกังวล คนที่ตื่นกลางดึกบ่อย อาจเกี่ยวข้องกับปัญหาทางสุขภาพ เช่น ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ หรือ ต้องตื่นมาปัสสาวะ […]