10 เรสเวอราทรอล Resveratrol ยี่ห้อไหนดี

Resveratrol ยี่ห้อไหนดี

อายุ 30 ขึ้น โรคภัยต่างๆ ก็เริ่มถามหามากขึ้น การดูแลตัวเองจึงจำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะช่วงหลังๆ เทรนด์การชะลอวัยเริ่มมีมากขึ้น แนะนำวิตามินเสริม อาหารเสริมต่างๆ เพื่อให้เรามีสุขภาพที่ดี แข็งแรง ในการใช้ชีวิตประจำวัน และ 1 ในสารอาหารที่ได้รับการพูดถึงเยอะคือ เรสเวอราทรอล (Resveratral) เป็นตัวช่วยที่ดีอย่างมาก เคยได้ไหมว่า ผู้หญิงควรดื่มไวน์วันละ 1 แก้ว ผู้ชายควรดื่มไม่เกิน 2 แก้ว เป็นเพราะว่า ตัวเรสเวอราทรอล อยู่ในองุ่นที่หมักไวน์นั้นเอง แต่วันนี้ Health30plus ขอแนะนำตัวอาหารเสริม เผื่อหลายๆ คนไม่ได้ดื่มแอลกอฮอ แต่อย่างดูแลตัวเองมากขึ้น ไปกันเลย

อาหารเสริม Resveratrol คืออะไร?

เรสเวอราทรอลเป็นฟีนอลธรรมชาติและเป็นสติลเบนอยด์ชนิดหนึ่งที่ผลิตโดยพืชหลายชนิดเพื่อตอบสนองต่อการบาดเจ็บหรือเมื่อพืชถูกโจมตีโดยเชื้อโรค เช่น แบคทีเรียหรือเชื้อรา พบได้ในอาหาร เช่น ถั่วลิสง ผลเบอร์รี่ และองุ่น และยังมีอยู่ในไวน์แดงในปริมาณที่สูงกว่า Resveratrol มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบที่ป้องกันโรคต่างๆ เช่น มะเร็ง เบาหวาน และโรคอัลไซเมอร์ เชื่อกันว่าช่วยลดการอักเสบ ลด LDL หรือคอเลสเตอรอลที่ “ไม่ดี” และทำให้ลิ่มเลือดแข็งตัวได้ยากขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่อาการหัวใจวายได้ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญจะยอมรับว่ามีศักยภาพ แต่ก็ยังมีข้อมูลไม่เพียงพอที่จะยืนยันว่ามันทำงานได้ดีเพียงใด และอาหารเสริม Resveratrol ยังไม่ได้รับการศึกษาอย่างดีในผู้คน

ทำไม Resveratrol จึงสำคัญ?

 • การต่อต้านวัยและประโยชน์ต่อสุขภาพ : สารเรสเวอราทรอลได้รับการแสดงเพื่อป้องกันความชราและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย รวมถึงคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ และต้านจุลชีพ
 • การป้องกันโรค : พบว่าสารเรสเวอราทรอลมีประโยชน์ต่อโรคต่างๆ มากมาย เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ เบาหวาน โรคอ้วน มะเร็ง โรคตับ โรคอัลไซเมอร์ และโรคพาร์กินสัน
 • ผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกัน : Resveratrol ปรับการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโรค เช่น ไวรัส แบคทีเรีย และสารพิษ ซึ่งบ่งชี้ถึงศักยภาพในการรองรับระบบภูมิคุ้มกัน
 • ผลของการป้องกันหัวใจ : Resveratrol มีความเกี่ยวข้องกับผลการป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของหัวใจ และลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด
 • คุณสมบัติป้องกันระบบประสาท : การวิจัยชี้ให้เห็นว่าสารเรสเวอราทรอลมีคุณสมบัติในการปกป้องระบบประสาท ซึ่งอาจเป็นประโยชน์ต่อสภาวะต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดสมอง การบาดเจ็บที่สมอง และการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง
 • แหล่งอาหาร : Resveratrol พบได้ตามธรรมชาติในอาหารหลายชนิด ได้แก่ องุ่นแดง ถั่วลิสง ดาร์กช็อกโกแลต และไวน์แดง ทำให้สามารถเข้าถึงได้โดยการบริโภคอาหาร
 • การทดลองทางคลินิกและการวิจัยเพิ่มเติม : ผลลัพธ์ที่น่าหวังจากการวิจัยเชิงทดลองและการทดลองทางคลินิกได้เน้นย้ำถึงประสิทธิภาพที่เป็นไปได้ของสารเรสเวอราทรอลต่อโรคบางชนิด อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อประเมินฤทธิ์ทางชีวภาพและคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ ตลอดจนพัฒนาให้เป็นอาหารและยาเพื่อสุขภาพ

ประโยชน์ของ Resveratrol มีอะไรบ้าง

Resveratrol มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายเนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ควบคุมกลูโคสและไขมัน ปกป้องระบบประสาท และป้องกันหลอดเลือดและหัวใจ
ประโยชน์ที่เป็นไปได้บางประการของเรสเวอราทรอล ได้แก่:

 • ป้องกันโรคเรื้อรัง : พบสารเรสเวอราทรอลป้องกันโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ (CVDs) มะเร็ง โรคตับ โรคอ้วน เบาหวาน โรคอัลไซเมอร์ และโรคพาร์กินสัน
 • ผลต้านมะเร็ง : พบว่าสาร Resveratrol ยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง การส่งสัญญาณของเซลล์ การสร้างเส้นเลือดใหม่และส่งเสริมการตายของเซลล์
 • ปรับปรุงความไวของอินซูลิน : สารเรสเวอราทรอลช่วยลดการดื้อต่ออินซูลิน ลดระดับน้ำตาลในเลือด และแม้แต่ลดความดันโลหิตสูงด้วย
 • ผลต้านการอักเสบ : Resveratrol มีฤทธิ์ต้านการอักเสบซึ่งเป็นยารักษาโรคข้ออักเสบและการอักเสบของผิวหนังได้ดี
 • ฤทธิ์ป้องกันระบบประสาท : พบว่าสารเรสเวอราทรอลมีคุณสมบัติในการปกป้องระบบประสาท และช่วยรักษาความจำและการทำงานของสมอง รวมทั้งป้องกันโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง

ปริมาณที่ควรทาน Resveratrol

ปริมาณของเรสเวอราทรอลอาจแตกต่างกันอย่างมากขึ้นอยู่กับการศึกษาและแหล่งที่มาที่แตกต่างกัน จากข้อมูลของ Verywell Health ปริมาณ Resveratrol ในแต่ละวันโดยทั่วไปเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมีตั้งแต่ 50–500 มิลลิกรัม (มก.) ในขณะที่ WebMD ระบุว่าเพื่อให้ได้ขนาดที่ใช้ในการศึกษาบางเรื่อง ผู้คนจะต้องบริโภค Resveratrol 2 กรัม (2,000 มิลลิกรัม) หรือมากกว่านั้นในหนึ่งวัน นอกจากนี้ บทวิจารณ์ที่ตีพิมพ์ใน PMC ระบุว่าผู้ใหญ่มักใช้สารเรสเวอราทรอลในขนาด 250-1,000 มก. ต่อวันเป็นเวลาสูงสุด 3 เดือน นอกจากนี้ Medical News Today ยังระบุด้วยว่าการทดลองทางคลินิกแสดงให้เห็นว่ามีความปลอดภัยทางเทคนิคที่จะรับประทาน Resveratrol ในขนาดไม่เกิน 5 กรัมต่อวัน แม้ว่าการกินเกิน 2.5 กรัมอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย และการทำงานของตับผิดปกติ .

วิธีการเลือก Resveratrol

เมื่อเลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Resveratrol สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาปัจจัยหลายประการเพื่อให้มั่นใจในคุณภาพและประสิทธิผล ต่อไปนี้คือข้อควรพิจารณาที่สำคัญบางประการตามแหล่งที่มาที่ให้ไว้:

 • ปริมาณ : พิจารณาปริมาณของอาหารเสริม ปริมาณที่สูงขึ้นประมาณ 1,000 มก. ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถยับยั้งเอนไซม์ตับบางชนิดได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานอาหารเสริม
 • การดูดซึม : เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีการดูดซึมสูง ซึ่งหมายความว่าร่างกายสามารถดูดซึมและใช้สารเรสเวอราทรอลได้ง่าย อาหารเสริมที่มีการดูดซึมต่ำอาจมีประสิทธิภาพน้อยลง
 • ชื่อเสียงของแบรนด์ : คัดสรรผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากบริษัทที่มีชื่อเสียงซึ่งใช้ส่วนผสมคุณภาพสูงและปฏิบัติตามแนวทางการผลิตที่ดี
 • ราคา : แม้ว่าราคาจะเป็นสิ่งสำคัญ แต่ควรหลีกเลี่ยงสินค้าราคาถูกเกินไป เนื่องจากสินค้าอาจไม่คุณภาพสูง มองหาผลิตภัณฑ์ที่ให้ความคุ้มค่าคุ้มราคา
 • รูปแบบของเรสเวอราทรอล : เลือกใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีทรานส์เรสเวอราทรอล ซึ่งมีฤทธิ์ทางชีวภาพมากกว่า และได้รับการวิจัยอย่างกว้างขวาง
 • ข้อควรพิจารณาอื่นๆ : พิจารณารูปแบบของอาหารเสริม (เช่น แคปซูลมังสวิรัติ) และระวังสารตัวเติมและสารไหลเทียมที่อาจส่งผลต่อคุณภาพของอาหารเสริม

อย่างไรก็ตาม หากจะเลือกรับประทานอาหารเสริมใดๆ ก็แล้วแต่ ควรปรึกษา แพทย์ เภสัช หรือ ผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง เพื่อที่จะได้รับข้อมูลที่ถูกต้องการสั่งซื้อสินค้า หรืออีกทางหนึ่ง ควรศึกษาด้วยตัวเองจะช่วยให้เข้าใจในสินค้าที่จะสั่งซื้อสินค้า ก็ช่วยได้มากเลยทีเดียว

10 Resveratrol ยี่ห้อไหนดี 2023 

21st Century, Resveratrol Red Wine Extract, 90 Capsules ลดระดับความดัน บำรุงหลอดเลือด บำรุงสมอง

Resveratrol 1

21st Century สารสกัดจากไวน์แดงได้รับการออกแบบให้มีสารอาหารต้านอนุมูลอิสระบางชนิดที่พบในไวน์แดง มีส่วนประกอบที่สำคัญ คือ เรสเวอราทรอล โพลีฟีนอล และกรดเอลลาจิก พร้อมด้วยวิตามินซีที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
Resveratrol เป็นสารประกอบที่อยู่ในกลุ่ม Polyphenol พบมากในถั่วลิสง ผลหม่อน เมล็ดองุ่น น้ำองุ่นแดง และไวน์แดง Resveratrol ออกฤทธิ์คล้ายอินซูลิน จึงช่วยลดโรคเบาหวาน ต้านการสันดาปของคอเลสเตอรอลชนิดเลว จึงลดไขมันอุดตันในหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจ วิทยาลัยการแพทย์มหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตต รายงานว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มี เรสเวอราทรอล ยับยั้งการก่อตัวของสารอุดตันในหัวใจ (Cardiac fibroblasts) จึงช่วยลดการเกิดโรคหัวใจ

Resveratrol Do Not Age 1000 mg. เรสเวอราทรอล ชะลอวัย ต้านความชรา (60 แคปซูล)

Do Not Age คือบริษัทจากอังกฤษที่เป็นหนึ่งในผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Anti Aging คุณภาพสูง ในราคาต่อปริมาณกรัมที่คุ้มค่าที่สุดในตลาด ถ้าคุณมองหา Resveratrol (เรสเวอราทรอล) คุณภาพสูงในราคาคุ้มค่า ต้องลอง Do Not Age แล้วคุณจะประทับใจในคุณภาพ ประกอบด้วยทรานส์เรสเวอราทรอลบริสุทธิ์ 1,000 มก. เรสเวอราทรอลมีผลคล้าย ๆ กันกับร่างกายของคุณในฐานะการจำกัดแคลอรี่อาหาร Resveratrol ช่วยลดความดันโลหิต ปกป้องสมอง ปกป้องหลอดเลือดแดง และยังมีศักยภาพในการต้านมะเร็งอีกด้วย

Puritan Resveratrol 500 mg 60 Rapid Release Capsules เรสเวอราทอล

ช่วยในเรื่องของการชะลอความชรา (Antiaging) ทำหน้าที่เสมือนสารต้านอนุมูลอิสระ (Anti Oxidant) กำจัดสารอนุมูลอิสระและสารพิษต่างๆ ในร่างกาย ทำให้เซลล์มีสุขภาพดีขึ้นและยังช่วยดูแลสุขภาพของหลอดเลือดหัวใจ ช่วยต่อสู้กับความเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อ และสนับสนุนการฟื้นตัวของกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกาย ช่วยบำรุงการทำงานของเส้นประสาทสัมผัสในสมอง รักษาสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือดสำหรับผู้ป่วย

Youtheory, Resveratrol, 290 Tablets บำรุงผิว ต่อต้านริ้วรอย

เรสเวอราทรอล จากผลิตภัณฑ์แบรนด์ youtheory จะเป็นเรสเวอราทรอลที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ง่ายและมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า เรสเวอราทรอลทั่วๆไป อีกทั้งมังสวิรัติ,วีแกนหรือเจก็สามารถรับประทานได้เพราะไม่มีส่วนของสัตว์อย่างเช่นไข่ไก่ เรสเวอราทรอล คือ สารโพลีฟีนอล ซึ่งเป็นต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง พบมากในผิวองุ่น นอกจากนี้ยังพบได้ในเบอร์รี่ ถั่วพีนัท ช่วยชะลอวัย บำรุงหัวใจและหลอดเลือด เรสเวอราทรอลเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ โดยนักวิจัยเชื่อว่าสามารถช่วยกระตุ้นยีน SIRT1 ในร่างกายของเรา ซึ่งยีนนี้เองจะช่วยในการชะลอความเสื่อมของเซลล์ อันเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ และ ป้องกันโรคอ้วน

Life Extension Optimized Resveratrol 60 Vegetarian Capsules Resveratrol 100 mg

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทรานซ์เรสเวอราทรอลและเควอเซติน สารประกอบทรานซ์เรสเวอราทรอลมีพบในองุ่นแดง (เช่นเดียวกับพบใน Japanese knotweed ของญี่ปุ่น) เรสเวอราทรอลช่วยต้านอนุมูลอิสระสนับสนุนสุขภาพที่ดีและช่วยชะลอความแก่ ให้เซลล์อายุยืนยาวและกระตุ้นการเผาผลาญบางส่วนเช่นเดียวกับการจำกัดแคลอรี่ สูตรนี้ประกอบด้วยทรานส์เรสเวอราทรอลซึ่งเป็นรูปแบบที่พบในไวน์แดงซึ่งได้รับการศึกษาอย่างกว้างขวาง Resveratrol ยังส่งเสริมความไวของอินซูลินที่ดีต่อสุขภาพกระตุ้นการทำงานของ mitochondrial ที่เพิ่มขึ้นสนับสนุนการตอบสนองต่อการอักเสบที่ดีต่อสุขภาพและแสดงให้เห็นถึงการส่งเสริมกิจกรรมของหัวใจและหลอดเลือดที่เป็นประโยชน์ ต่อต้านริ้วรอยที่ดีเยี่ยม สูตรนี้ยังประกอบด้วย quercetin ซึ่งเป็นไบโอฟลาโวนอยด์ที่ยับยั้งความเครียดจากออกซิเดชั่น ส่งเสริมการตอบสนองต่อการอักเสบที่ดีต่อสุขภาพและช่วยรักษาระดับความดันโลหิตให้ปกติ

 

MRM, Nutrition Resveratrol contains 60 capsules of vegan capsules

MRM’s Resveratrol เป็นการผสมผสานที่ทรงพลังของสารสกัดจากเมล็ดองุ่น สารสกัดจากไวน์แดง และสารสกัดจากเมล็ดถั่วญี่ปุ่น เพื่อสนับสนุนการชะลอวัยอย่างมีสุขภาพดี คุณสมบัติการทำงาน: การผสมผสานของส่วนผสมเหล่านี้ช่วยลดความเสียหายจากอนุมูลอิสระ ส่งเสริมสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด และสนับสนุนต้านการอักเสบเพื่อการสูงวัยอย่างมีสุขภาพดี ANTIOXIDANT: Resveratrol เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลัง
คำแนะนำ: รับประทานวันละ 1 แคปซูลพร้อมหรือไม่มีมื้ออาหาร หรือตามคำแนะนำของผู้ให้บริการด้านสุขภาพที่มีคุณสมบัติเหมาะสม
การรับรอง: ผลิตภัณฑ์นี้ปราศจากกลูเตน วีแกน และปลอดจีเอ็มโอ

 

KAYA Resveratrol 1200 mg เรสเวอราทรอล ชะลอวัย บำรุงหัวใจและหลอดเลือด ต้านอนุมูลอิสระ

สุขภาพสมองดีขึ้น – ปรับปรุงความจำและอารมณ์ และปกป้องสมองจากการหดตัวของความรู้ความเข้าใจ ,สุขภาพหัวใจหัวใจ – ช่วยให้หัวใจของคุณแข็งแรงและป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง นอกจากนี้ยังสามารถปรับปรุงสุขภาพหัวใจของคุณหากคุณเป็นโรคหัวใจอยู่แล้ว ร่างกายของคุณไม่ผลิตกรดไขมันโอเมก้า 3 ด้วยตัวเอง คุณต้องได้รับจากอาหารของคุณ , ชะลอกระบวนการชรา – การศึกษาแสดงให้เห็นว่ามีผลต่ออายุทางชีวภาพโดยการชะลออัตราการขาดแคปป้องกันที่ปลายโครโมโซม ,ส่วนประกอบสำคัญ: สารสกัดจากรากเรสเวอราทรอลธรรมชาติ

 

Ultra High Purity Resveratrol Capsules 60 Caps

Resveratrol บริสุทธิ์สูง – แคปซูล Toniiq Resveratrol ประกอบด้วย 600 มก. ของ resveratrol ที่มีคุณภาพสูงสุดในแต่ละการให้บริการ – แหล่งที่มาและการเพาะปลูกอย่างมีจริยธรรมโดยใช้กระบวนการสกัดเพื่อให้แน่ใจว่ามีความบริสุทธิ์ตามมาตรฐาน 98% ผลิตภัณฑ์เสริม resveratrol อื่น ๆ มี 50% หรือน้อยกว่า
ส่วนประกอบสำคัญที่ออกฤทธิ์ – โดยทั่วไปมาจากผิวขององุ่นแดงและสาหร่ายเกลียวทองญี่ปุ่น เรสเวอราทรอลมีประโยชน์ต่อสุขภาพที่น่าทึ่ง อย่างไรก็ตาม ความบริสุทธิ์ถือเป็นความท้าทายที่สำคัญสำหรับสารอาหารชั้นยอดนี้เสมอมา สิ่งที่อาหารเสริม resveratrol อื่น ๆ ส่วนใหญ่ไม่มีให้เนื่องจากต้องมีขั้นตอนพิเศษ (และค่าใช้จ่าย) ในกระบวนการผลิต ที่ทรานส์เรสเวอราทรอลที่ได้มาตรฐาน 98% แคปซูลเสริมเรสเวอราทรอลของเราให้สารอาหารโพลีฟีนอลที่บริสุทธิ์ที่สุดและมีศักยภาพมากที่สุดที่มีอยู่

 

Now Foods Resvine Natural Resveratrol 50 mg 60 Veg Capsules บำรุงผิวให้กระจ่างใส

now resverlotral

Resvien หรือ resveratrol (เรสเวอราทรอล) ให้สารอาหารจำนวน 50 มิลลิกรัมต่อแคปซูล ช่วยลดภาระการทำงานของหัวใจ ช่วยควบคุมความดันโลหิต ต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดไขมันในเลือด ช่วยต้านการอักเสบในร่างกาย ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกายโดยรวม ช่วยบำรุงผิวให้กระจ่างใส ลดเลือนและป้องกันการเกิดริ้วรอย

 

Resveratrol 3000mg ต้านวัย ชะลอความแก่ดีที่สุด เข้มข้นสูง 120 แคปซูล

สูตรต้านอนุมูลอิสระขั้นสูง: สาหร่ายปมญี่ปุ่นเป็นแหล่งเรสเวอราทรอลที่ดีเยี่ยม ซึ่งเป็นสารประกอบที่พบในสารสกัดจากเมล็ดองุ่นและปมญี่ปุ่นที่มีทรานเวอราทรอลเข้มข้นซึ่งเป็นรูปแบบที่ใช้งานของสารประกอบนี้ซึ่งเป็นประโยชน์มากที่สุดต่อ Japan Knotweed กำลังกลายเป็นแหล่งเรสเวอราทรอลที่ต้องการอย่างรวดเร็ว สารสกัดจากพริกไทยดำช่วยเพิ่มการดูดซึมเรสเวอราทอลได้เร็วขึ้น

สรุปส่งท้าย

ประโยชน์ของ เรสเวอราทรอล มีเยอะแยะมากมายก็จริง ซึ่งศาสตร์ย้อนวัยชราวัยก็บอกให้ทานเป็นประจำ แต่การทานมากก็ไม่ดีกับสุขภาพเช่นกัน ดังนั้น อย่าลืมหาข้อมูลให้ละเอียดก่อนหาซื้อมาทาน หากไม่แน่ใจให้ปรึกษาแพทย์ เภสัชฯ หรือ ผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง เพื่อที่จะได้แนะนำปริมาณเหมาะสมตัวเอง สิ่งสำคัญกว่าการทานอาหารเสริม คือ การดูแลสุขภาพให้ มีน้ำหนักไม่มากเกินไป ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด ทานผักผลไม้ให้มากขึ้น โดยเฉพาะคนอายุ 30 ขึ้นไปที่ NAD ในร่างกายหายไปมากขึ้น แนะนำว่าควรทาน NAD+ ร่วมด้วย เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น

Panu Shop