NMN กับ NAD ต่างกันอย่างไร? ประโยชน์ ปริมาณการทาน

NMN กับ NAD ต่างกันอย่างไร?

ช่วงที่ผ่านมา จะได้ยินสิ่งที่เรียกว่า NMN กับ NAD มากขึ้น ซึ่งพูดข้อดี ประโยชน์ของเจ้าสิ่งนี้กันมากมาย โดยเฉพาะคนที่อายุ 30-40 ขึ้นไป ควรได้สิ่งนี้เข้าตัวให้มากขึ้น แต่ก็มีหลายคนก็ไม่รู้ว่า NMN กับ NAD ต่างกันอย่างไร แล้วควรจะเลือกหาซื้ออย่างไรดี วันนี้ Health30plus ได้เอาข้อมูลเกี่ยวกับ 2 ตัวนี้มาฝากกัน เพราะอยากให้ทุกคนที่เข้ามาอ่าน มีสุขภาพที่ดีมากขึ้น แข็งแรงมากขึ้นในทุกๆ วัน ใครวัย 30 ขึ้น ร่างกายเริ่มเสื่อมถอยแล้ว ควรอ่าน ข้อมูลเหล่านี้ไว้ประกอบการตัดสินใจ

NMN กับ NAD ต่างกันอย่างไร?

NAD+ และ NMN เป็นทั้งโมเลกุลที่สำคัญในกระบวนการเซลล์ของร่างกาย NAD+ (นิโคตินาไมด์ อะดีนีน ไดนิวคลีโอไทด์) เป็นโมเลกุลสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการผลิตพลังงานของเซลล์ การซ่อมแซม DNA และกระบวนการสำคัญอื่นๆ ในทางกลับกัน NMN (Nicotinamide Mononucleotide) เป็นสารตั้งต้นของ NAD+ ซึ่งหมายความว่าร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็น NAD+ ได้ NMN มีความเสถียรมากกว่า NAD+ และดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้ง่ายกว่า การเพิ่มระดับ NMN สามารถเพิ่มการสังเคราะห์ NAD+ ได้ และแสดงให้เห็นว่าสามารถบรรเทาความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับความชราได้

อ่านต่อ : NAD+ คืออะไร

NAD+ NMN ช่วยเรื่องอะไร?

ประโยชน์ที่พบบ่อยที่สุดที่ผู้คนรายงานจากการรับประทานอาหารเสริม NAD+ และ NMN ได้แก่:

 • สมรรถภาพทางกายภาพที่ดีขึ้น: การเสริม NAD+ และ NMN สัมพันธ์กับการผลิตพลังงานที่เพิ่มขึ้นและสมรรถภาพทางกีฬาที่เพิ่มขึ้น
 • ฟังก์ชั่นการเผาผลาญที่เพิ่มขึ้น: มีการแสดงอาหารเสริม NAD+ และ NMN เพื่อกระตุ้นระบบการเผาผลาญ ซึ่งสามารถช่วยให้ร่างกายเปลี่ยนอาหารให้เป็นพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • การนอนหลับดีขึ้น: ผู้ใช้บางรายรายงานว่าคุณภาพการนอนหลับดีขึ้น และลดความเหนื่อยล้าหลังจากรับประทานอาหารเสริม NAD+ และ NMN
 • การทำงานของการรับรู้ที่เพิ่มขึ้น: การเสริม NAD+ และ NMN สัมพันธ์กับความชัดเจนทางจิต การโฟกัส และการทำงานของการรับรู้โดยรวมที่ดีขึ้น
 • น้ำหนักตัวที่ลดลง: การวิจัยเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่าสารตั้งต้นของ NAD เช่น NMN อาจช่วยลดน้ำหนักตัวและต่อต้านผลกระทบของอาหารที่มีไขมันสูง
 • การทำงานของกล้ามเนื้อและความแข็งแรงดีขึ้น: การศึกษาในหนูสูงอายุแสดงให้เห็นว่าระดับ NAD ในเลือดสูงช่วยปรับปรุงการทำงานของกล้ามเนื้อ ความแข็งแรง และความอดทนในหนูสูงวัย
 • ประโยชน์ด้านสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับอายุ: เนื่องจากระดับ NAD+ และ NMN ลดลงตามธรรมชาติตามอายุ การรับประทานอาหารเสริมอาจช่วยแก้ปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับอายุได้

NAD+ NMN ควรกินตอนไหน?

ประโยชน์ของการรับประทานอาหารเสริม NAD+ และ NMN อาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล และระยะเวลาในการดูประโยชน์เหล่านี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยแต่ละบุคคลและแนวทางปฏิบัติในการเสริมเฉพาะ โดยทั่วไป ผู้คนเริ่มสังเกตเห็นผลกระทบของ NMN ที่ทำงานภายในสองถึงสามสัปดาห์แรก แต่บางคนอาจใช้เวลาหนึ่งหรือสองเดือน และคนอื่นๆ อาจต้องใช้เวลาหกเดือนเต็มจึงจะเห็นผลที่มองเห็นได้ชัดเจน

ต่อไปนี้เป็นประเด็นสำคัญบางส่วนเกี่ยวกับระยะเวลาในการรับประโยชน์จากอาหารเสริม NAD+ และ NMN:

 • บางคนรายงานว่ารู้สึกดีขึ้นหรือมีสมาธิมากขึ้นหลังจากรับประทานอาหารเสริม
 • การศึกษาทางคลินิกในมนุษย์พบว่าการเสริม NMN ในขนาด 250 มก. ต่อวันเป็นเวลา 6 สัปดาห์ ช่วยให้การทำงานของกล้ามเนื้อดีขึ้นบางส่วน
 • คาดว่าร่างกายจะดูดซับและใช้ NMN ได้อย่างเต็มที่ต้องใช้เวลาหลายเดือน
 • การวิจัยเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่าสารตั้งต้นของ NAD อาจช่วยลดน้ำหนักตัว ต่อต้านผลกระทบของอาหารที่มีไขมันสูง และปรับปรุงความผิดปกติของการเผาผลาญอื่น ๆ

จำเป็นต้องปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพก่อนรับประทานอาหารเสริม และเพื่อให้ร่างกายมีเวลาปรับตัวกับการรับประทานอาหารเสริม โปรดทราบว่าประสบการณ์ของแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกัน และคุณประโยชน์ของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร NAD+ และ NMN อาจสังเกตเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปเมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง

NAD+ เหมาะกับใคร?

มีปัจจัยหลายประการที่อาจส่งผลต่อการที่ผู้คนเห็นประโยชน์ของการเสริม NAD+ และ NMN ได้รวดเร็วเพียงใด ปัจจัยเหล่านี้รวมถึงความแตกต่างของแต่ละบุคคลในเรื่องการเผาผลาญ อายุ ภาวะสุขภาพ และเกณฑ์วิธีในการเสริมเฉพาะ บางคนอาจได้รับประโยชน์จาก NMN ภายในสองถึงสามสัปดาห์แรก ในขณะที่บางคนอาจต้องใช้เวลาหกเดือนเต็มจึงจะเห็นผลที่มองเห็นได้ชัดเจน นอกจากนี้ ปริมาณและความถี่ของการเสริมยังส่งผลต่อการที่ผู้คนเห็นประโยชน์ของอาหารเสริม NAD+ และ NMN ได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพก่อนรับประทานอาหารเสริม

 • คนที่อายุ 30 ขึ้นไป ที่ทำงานหนัก มีความเครียด
 • ผู้บริหาร ที่ต้องใช้สมอง ต้องการปัญหาต่างๆ ตลอดเวลา
 • CEO ที่ต้องใช้สมาธิในการตัดสินใจเรื่องสำคัญต่างๆ
 • ผู้สูงอายุ ที่ร่างกายเริ่มเสริมถอยลง

กิน NMN หรือ NAD ดีจริงไหม?

เนื่องจากตอนนี้งานวิจัยยังมักจะทำในช่วงเวลาไม่นานมาก ยังไม่ถึง 10 ปี ทำให้แน่ทราบว่า ในอนาคต การทาน NAD NAD จะส่งผลต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง แต่ตอนนี้งานวิจัยต่างๆ ที่ทดลองกับมนุษย์ ออกมาในด้านที่ดีกับมนุษย์มากกว่า ทั้งเรื่องการเผาผลาญพลังงาน เพิ่มพลังงาน ทำให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้น ซึ่งไปช่วยซ่อมแซมในระดับเซลล์ ระดับ DNA เลย จึงสรุปได้คร่าวๆ ว่า ปัจจุบันนี้ การทาน NMN หรือ NAD ส่งผลดีต่อร่างกายมากกว่า ไม่ทาน โดยเฉพาะคนที่อายุสามสิบปีขึ้น ที่ร่างกายผลิต NAD ลดลงมากขึ้น

ดังนั้น ความแตกต่างของ NMN กับ NAD คือ NAD ร่างกายสามารถนำไปใช้งานได้เลย ส่วน NMN เป็นสารตั้งต้นร่างกายจะเปลี่ยนไปเป็น NAD ก่อนนำไปใช้งาน แปลว่า การเลือกทาน NMN ต้องใช้เวลาในการเปลี่ยน เพื่อไปสร้างพลังงานให้ร่างกายนานกว่า NAD นั้นเอง ซึ่งการเลือกทานอาหารเสริม ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่า สะดวกทานแบบไหน มากกว่าเท่านั้นเอง

แหล่งข้อมูล