5 วิธีดูแลดวงตาแบบง่ายๆ ที่ จักษุแพทย์ แนะนำ

ปัญหาดวงตาที่ผู้คนกำลังเจอกำลังทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จากอุณหภูมิโลกที่ร้อนขึ้นทำให้แสงยูวีมากขึ้น รวมถึงการใช้ชีวิตในปัจจุบันที่เราได้รับแสงสีฟ้าจากหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือ ที่เห็นสาเหตุหลักของโรคตาที่พบในปัจจุบัน จำนวนคนเป็นโรคตาต่างๆ ต้อหิน ต้อกระจก จอประสาทตาเสื่อม วุ้นในตาเสื่อม  มาจากสาเหตุจากโรคตาเบื้องต้นที่พบบ่อยเช่น โรคตาแห้ง วันนี้ Health30Plus ได้รวบร่วมข้อมูลจากจักษุแพทย์ที่ให้คำแนะนำในการดูแลและฟื้นฟูดวงตา ไว้ให้ทุกคนได้อ่านกัน

5 ขั้นตอน วิธีดูแลดวงตาแบบง่ายๆ ที่ จักษุแพทย์ แนะนำ

วิธีดูแลถนอมดวงตา
วิธีดูแลถนอมดวงตา

ขั้นที่ 1 แสงแว่นกันแดดป้องกันแสง UV เวลาออกไปข้างนอก และ ใส่แว่นกรองแสงสีฟ้าเวลาเล่นคอมหรือมือถือ 

วิธีดูแลถนอมดวงตาอันดับแรก เนื่องจากบ้านเราเป็นเมืองร้อนแสงยูวีแรงมากขึ้น อีกทั้งเรานั่งอยู่บ้านที่มีแสงไฟจากหลอดไฟก็มีแสงยูวี ดังนั้น หากเป็นได้ก็ใส่แว่นกันแดดเป็นการช่วยลดแสงยูวีเข้าตาได้ช่วยดูแลดวงตาได้แล้ว เพียงแต่แว่นตาอาจจะต้องใช้เลนส์ที่มีคุณภาพในการลดแสงยูวีด้วย ส่วนการใช้จอคอมหรือจอมือถือมันมีแสงสีฟ้าทำให้ดวงตาเป็นอันตราย ดังนั้นเวลามองจอแนะนำให้สวมแว่นกรองแสงสีฟ้าก็เป็นการช่วยถนอมสายตาได้ หรือ หากยังไม่มีแว่นแนะนำให้ปรับโหมดหน้าจอเป็นตัดแสงสีฟ้าแทน ก่อนเบื้องต้น

ขั้นที่ 2 กฎ 20 20 20 ใช้ดวงตา 20 นาที มองไกล 20 ฟุต นาน 20 วินาที

วิธีดูแลสายตาในการทำงานที่ใช้จอนานๆ คือ การใช้กฏ 20 20 20 ซึ่งทางคุณหมอตาจะแนะนำไว้กับที่ต่างๆ มีหมายว่า ทุก 20 นาที ที่ใช้ดวงตา ให้พักสายตา โดยการมองไปไกล 20 ฟุต นาน 20 วินาที เพื่อให้ดวงตาให้ผ่อนคลาย หรือ ลองหาต้นไม้มาตั้งไว้ใกล้ๆ เวลาสายตาก็สามารถมองไปที่ต้นไม้ได้ ช่วยผ่อนคลายดวงตาได้เหมือนกัน

ขั้นที่ 3 นวดดวงตา เพื่อช่วยเพิ่มออกซิเจน ให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้น

การดูแลรักษาสายตาอีกวิธีนึงคือการนวดดวงตา จริงๆ ต้องใช้คำว่า นวดบริเวณรอบดวงตา ไม่ว่าจะเป็นการนวด การเคาะ หรือ กดจุด เหล่านี้ก็จะช่วยให้ดวงตาของเราดวงตามีออกซิเจนมากขึ้น ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้นปัญหาโรคตาต่างๆ ก็จะลดลง ดวงตาสดใสมาขึ้นเหมือนเป็นการยืดอายุดวงตาออกไปให้นานขึ้น
ใครสนใจวิธีนวดสามารถเรียนฟรีได้ที่นี่ คลิก > กลุ่มเรียนนวดดวงตาด้วยตัวเองฟรี

ขั้นที่ 4 ออกกำลังกาย และ ทำสมาธิ เป็นประจำช่วยให้ ดวงตาดีขึ้นได้

ดูแลดวงตาให้สดใสในการทำงานด้วยการออกกำลังกายและนั่งสมาธิ การออกกำลัง เช่น การกระโดด เป็นการบริการจากภายจะทำให้เลือดลมเดินได้ดีขึ้น ส่งผลถึงดวงตามีออกซิเจนที่ดีขึ้น และการนั่งสมาธิเฝ้าดูลมหายใจตัวเองเป็นประจำก็ช่วยให้ร่างกายเรามีออกซิเจนมาขึ้นเช่นกัน ให้หาเวลาออกกำลังผ่อนคลายทำสมาธิเป็นการถนอมสายตาที่ดี

ขั้นที่ 5 ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตา วิตามินเอ, ลูทีน และ ซีแซนทีน

อาหารที่ดีต่อที่อยู่ในผักผลไม้ต่างๆ ที่มี เบต้า-แคลอทีน , วิตามินเอ หรือ ลูทีน พวกนี้เป็นกลุ่มสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตา การทานอาหารที่ดีต่อดวงตาในประมาณที่เหมาะสมทุกวันเป็นการป้องกันการเป็นโรคตาต่างๆ อีกทางยังเป็นการฟื้นฟูดวงตาจากปัญหาตาที่เป็นได้อีกด้วย

แหล่งที่มา
  • Eye Care Tips Your Ophthalmologist Wants You To Know : https://www.eyeconsultants.net/eye-care-tips-your-ophthalmologist-wants-you-to-know.htm
  • 10 smart ways to help keep your eyes healthy : https://assileye.com/blog/10-ways-to-take-care-of-your-eyes/
  • 14 Steps to a Lifetime of Healthy Vision : https://www.aao.org/eye-health/tips-prevention/healthy-lifestyle-now-good-vision-later

แนะนำ Herbitia Lutein ตัวช่วยดูแลดวงตา

ผลิตจากงานวิจัย สารสกัดเข้มข้น จาก อิตาลี