5 สาเหตุการเกิด ต้อหิน ภัยเงียบที่อาจนำไปสู่ การสูญเสียการมองเห็น

5 สาเหตุการเกิด ต้อหิน

ในแต่ละวัน เราใช้ดวงตามากเป็นอันดับ 2 รองจากหัวใจ ทั้งในการมอง กระพริบตา โดนลม เจอแสงแดด รวมทั้งแสง UV รวมทั้งการใช้หน้าจอโทรศัพท์ และ จอคอมพิวเตอร์ ด้วย ซึ่งพฤติกรรมต่างๆ เหล่านี้เสี่ยงที่จะทำให้เป็น โรคต้อหิน ที่มีงานวิจัยพบว่า เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้คนสูญเสียการมองเห็นเป็นอันดับต้นๆ เลยทีเดียว วันนี้ Health30Plus จะมาพูดถึง สาเหตุอันดับต้นๆ ที่ทำให้เกิด อาการต้อหิน ใครรู้แล้ว อย่าลืมกดแชร์ไปให้คนที่รักด้วยนะครับ

คุณต้องการตัวช่วย ดูแลดวงตา ไหม? คลิกเลย

โรคต้อหิน คืออะไร

ต้อหิน เกิดจากความผิดปกติของการไหลเวียนของน้ำหล่อเลี้ยงองทำให้ความดันตาสูงขึ้น จนเกิดการทำลายประสาทตา หรือ ต้อหินเกิดจากการทำลายชั้นประสาทตา โดยที่เส้นประสาทจะเชื่อมกันระหว่างสมองและดวงตา ทำให้ความดันในลูกตาสูง เกิดจากการระบายน้ำออกของลูตามีการอุดตันจนเสื่อมสภาพ องค์การอนามัยโลก (WHO) บอกว่า ต้อหินเป็นโรคที่ทำให้สูญเสียการมองเห็นเป็นอันดับ 2 ของโลกลองจาก ต้อกระจก และ ในวันสัปดาห์ต้อหินโลก World Glaucoma Week (WGW) ได้ย้ำว่า ในปี 2040 จะมีประชากรถึง 118 ล้านคนที่เป็นต้อหิน โดยเฉพาะแถบเอเชีย (รวมทั้งไทย) ในปี 2013 มีคนเป็นต้อหิน 17 ล้านคน แต่ในปี 2040 จะมีคนเป็นถึง 33 ล้านคนเลยทีเดียว

5 สาเหตุของโรคต้อหินเกิดจากอะไร?

  • สายตาสั้นหรือยาวมากเกินไป
  • อายุที่มากขึ้นโดยเฉพาะกลุ่มที่อายุ 40 ปีขึ้นไป แต่ในงานวิจัยใหม่บอกว่า คนจะมีต้อหินมากขึ้นเรื่อยๆ และ อายุน้อยลง
  • ผู้ใช้ยาสเตียรอยด์ติดต่อกันมาเป็นเวลานานๆ
  • การได้รับอุบัติเหตุที่บริเวณลูกตามากก่อน
  • คนที่เป็นโรคเบาหวาย ความดันเลือดสูง

อาการต้อหินจะมีลักษณะแตกต่างกันแล้วแต่ประเภทของต้อหินที่เป็น ซึ่งเป็นได้กับทุกเพศทุกวัย แต่มักจะเกิดขึ้นบ่อยกับคนที่มีอายุสูง 40 ปีขึ้นไป

การรักษาต้อหินทำได้อย่างไร?

ขั้นแรกคือต้องไปปรึกษาแพทย์เสียก่อน ซึ่งวิธีการรักษามีอยู่หากหลายวิธี เช่น ใช้ยาหยอดตาต้อหิน หรือ ยาหยอดตาลดความดันตา , รับประทานยารวมด้วย หรือ อาจจะต้องถึงกับการผ่าตัด หรือ การทำเลเซอร์ก็ได้

ป้องกันต้อหินกันเถอะ

ค่าใช้จ่ายรักษาต้อหินแพงไหม ก็หลักหมื่น คงตอบไม่ได้ว่า แพงหรือไม่แพง ขึ้นอยู่กับกำลังทรัพย์ของผู้อ่าน แต่ต้องใช้เวลาเยอะมากทั้งการตรวจหลายครั้ง การรอว่าต้อหินจะดีขึ้นไหม หรือ ลุ้นว่าต้องไปถึงขนาดผ่าตัดรึป่าว

ดังนั้นคำแนะนำคือ ควรป้องกันไว้ดีกว่า ด้วยการ ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ลดการใช้หน้าจอลง ทานอาหารบำรุงดวงตา