ลูทีน (Lutein) คืออะไร

ลูทีน Lutein คือ อะไร

ดวงตาทำหนักตลอดทั้งวัน ซึ่งเราไม่ค่อยได้ดูแลเท่าไหร่เลย สายตาสั้น สายตายาว เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นตลอดทุกช่วงวัยของการใช้ชีวิต แต่จะมีสักกี่คนที่อยากดูแลสายตาเราให้ดีตลอดไปบ้าง วันนี้ Health30Plus จะมาแนะนำ สารอาหารที่ตาต้องการเพื่อทำให้ตาเราดีและแข็งแรง ยืดอายุการใช้งานดวงตาของเราให้ยาวนานยิ่งๆ ขึ้น ลูทีนคือ ตัวช่วยดวงตา

ลูทีน คือ อะไร? ( What’s Lutein?)

ลูทีน มากจากภาษาลาติน ที่แปลว่า สีเหลือง หรือ ลูเทียส ซึ่งอยู่ในกลุ่มของ แคโรทีนอยด์ ที่เป็นสารสีเหลือง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันทำลายเซลล์จอประสาทตา จาก แสงแดด แสงสีฟ้าจากมือถือ จอคอมพิเตอร์ และ ยังช่วลดความเสี่ยงการเกิดปัญหาดวงตา จาก ต้อตาต่าง และ จอประสาทตาเสื่อมอีกด้วย

ลูทีนและซีแซนทีน เป็นแคโรทีนอยด์ ตัวเท่านั้นที่พบอยู่ที่ ศูนย์กลางจอประสาทตา แมคูลา (Macula) และ ที่เลนส์ของตา ซึ่งคนเราไม่สามารถสร้างสารตัวนี้เองได้ ต้องอาศัยอาหารที่ทานเข้าไป จากอาหารหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเท่านั้น

ซึ่งลูทีนซีแซนทีนพบได้ในแหล่งที่หาได้จากผักผลไม้ก็มี คะน้า , ปวยเล้ง , ผักกาดแก้ว  อ่านต่อได้ที่ >>> 8 อาหารที่มีลูทีน สูงที่สุด

ส่วนลูทีนและซีแซทีนในปริมาณที่สูงจะได้จากสารสกัด เช่น ดอกดาวเรือง , กิงโกะ หรือ บิลเบอรี่ เป็นต้น

ประโยชน์ของลูทีน มีอะไรบ้าง?

บำรุงดวงตา

 • การเสื่อมสภาพของอายุที่เกี่ยวข้องกับอายุ (AMD): การบริโภค ลูทีนและซีแซนทีน ช่วยป้องกันการลุกลามของ AMD ไปสู่การตาบอดได้
 • ต้อกระจก: ต้อกระจก จอตาขาวขุ่น การกินอาหารที่อุดมไปด้วยลูทีนและซีแซนที ช่วยชะลอการเป็นต้อกระจกได้
 • เบาหวานขึ้นตา: ในการศึกษาโรคเบาหวานในสัตว์พบว่าการเสริมลูทีนและซีแซนทีน ช่วยลดเบาหวานขึ้นตาได้

บำรุงผิวพรรณ

 • ผลของสารต้านอนุมูลอิสระช่วยในลูทีน สามารถปกป้องผิวของคุณจากรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ได้
 • มีการศึกษาในสัตว์เป็นเวลาสองสัปดาห์ พบว่าหนูที่ได้รับอาหารเสริมลูทีนและซีแซนทีน 0.4% มีการอักเสบของผิวหนังที่เกิดจากรังสี UVB น้อยกว่า หนูที่ได้รับแคโรทีนอยด์เพียง 0.04%
 • การศึกษาอื่น ใน 46 คนที่มีผิวแห้งเล็กน้อยถึงปานกลาง พบว่าผู้ที่ได้รับลูทีน 10 มก. และซีแซนทีน 2 มก. มีสีผิวที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
 • ลูทีนและซีแซนทีนอาจช่วยปกป้องเซลล์ผิวของเราจากริ้วรอยก่อนวัยและเนื้องอกที่เกิดจากรังสี UVB ได้อีกด้วย

ช่วยเรื่องความจำ

 • งานวิจัยพบว่า ให้ผู้สูงอายุ 60-80 ปี ทานลูทีน 12 มกต่อวัน รวมกับ กรดไขมัน DHA 800 มก ต่อวัน เป็นเวลา 4 เดื่อน ผลคือความทรงจำดีขึ้น
 • ลูทีนยังช่วยป้องการโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงวัยได้ ส่วนนึงเป็นเพราะว่า หากยังมองเห็น สมองก็จะได้ใช้งานในการมองและจดจำ

กลไกการทำงานของลูทีนเป็นอย่างไร?

สารลูทีนมีอยู่แล้วในดวงตา ซึ่งอยู่เซลล์รับภาพของจอประสาทตา ที่มีหน้าที่ในการ กรองแสงสีฟ้า ที่จะเป็นอันตรายต่อจอประสาทตา จาก แสงอาทิยต์ หรือ UV และ แสงจากจอคอม มือถือ หรือ หลอดไฟ ลูทีน ก็มีกลไกลในการช่วยลดและป้องกัน การเกิดต้อกระจก เพราะลูทีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ งานวิจัยพบว่า ระดับลูทีนในกระแสเลือดสูง จะทำให้ความขุ่นในเลนส์ตาน้อยกว่า จึงเป็นการลดการเกิดความเสื่อมของเลนส์ตาหรือจอประสาทตาได้นั้นเอง

งานวิจัยเกี่ยวลูทีน

การศึกษาจำนวนมากพบกว่า ลูทีนและซีแซนทีน ช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม หรือ ชะลอการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมได้และ มีผลด้านการมองเห็นด้านอื่นๆ ด้วย สามารถอ่านจากงานวิจัยดังนี้

 • งานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Nutrition & Metabolism พบว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มี ลูทีนและซีแซนทีน ช่วยเพิ่มความหนาแน่นของเม็ดสีในดวงตาของมนุษย์ส่วนใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และ ป้องกันการเกิดภาวะจอประสาทตาเสื่อม
 • การศึกษาที่ตีพิมพ์ใน American Journal of Epidemiology, Ophthalmology and Archives of Ophthalmology พบว่าระดับลูทีนและซีแซนทีนที่สูงขึ้นในอาหาร มีความสัมพันธ์กับลดลงของโรคจอประสาทตาเสื่อม
 • งานวิจัยสองชิ้นที่ตีพิมพ์ใน Investigative Ophthalmology และ Visual Science พบว่าดวงตาที่มีระดับเม็ดสีมากขึ้นมีโอกาสน้อยที่จะมีหรือมีการเสื่อมสภาพ
 • ในงานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Archives of Biochemistry and Biophysics ผู้เขียนศึกษาสรุปว่า ลูทีนซีแซนทีนกรองแสงความยาวคลื่นสั้นและป้องกันหรือลดการสร้างอนุมูลอิสระในเยื่อบุผิวเม็ดสีเรตินาและคอรอยด์ นอกจากนี้ยังแนะนำว่าส่วนผสมของแคโรทีนอยด์เหล่านี้มีประสิทธิภาพมากกว่าแคโรทีนอยด์ชนิดใดชนิดหนึ่งที่มีความเข้มข้นรวมเท่ากัน
 • ในการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Optometry ผู้เข้าร่วมกับ AMD หรือ โรคจอประสาทตาเสื่อม รที่บริโภคซีแซนทีนในอาหาร 8 มก. ต่อวัน ทานต่อเนื่องเป็นเวลาหนึ่งปี ช่วยเพิ่มการขับรถตอนกลางคืนและความสามารถในการมองเห็นของพวกเขาดีขึ้น

ขนาดและปริมาณที่ควรใช้

 • การลูทีนในอาหาร 6-20 มก ต่อวัน ช่วยลดความเสี่ยงภาวะสายตาได้
 • งานวิจัยพบว่า ทาน ลูทีน 10 มก. และ ซีแซนทีน 2 มก. ต่อวัน ช่วยฟื้นฟูและป้องกัน โรคจอประสาทตาเสื่อมได้อย่างมีนัยยะสำคัญ
 • ในทำนองเดียวกัน ทาน ลูทีน 10 มก. และ ซีแซนทีน 2 มก. ต่อวัน สามารถปรับปรุงสีผิวได้

อาหารเสริมลูทีน วิตามินลูทีน

เป็นตัวช่วยที่ดีอย่างนึงในการฟื้นฟูดูแลดวงตา ที่ทำให้สายตาของคุณกลับบมาแข็งแรงได้อีกครั้ง ในท้องตลอดมี อาหารเสริมลูทีนและซีแซนทีน อยู่มากมาย แนะนำว่าควรอ่านสลากให้ดีเสียก่อนว่า สารสกัดสำคัญ ที่อยู่ในอาหารเสริมมีปริมาณเพียงพอต่อการช่วยปัญหาดวงตาของคุณที่ยังเป็นอยู่รึป่าว เพราะว่า ลูทีน ในปริมาณน้อยอาจเพียงช่วยป้องกันดวงตาเบื้องต้นเท่านั้น แต่บางกรณีเช่น จอประสาทตาเสื่อม มีงานวิจัยบอกว่าให้ทานวันละ 10-20 มก. ต่อวัน ต่อเนื่อง 3-6 เดือน จะช่วยฟื้นฟูเม็ดสีในดวงตาให้ดีขึ้นได้นั้นเอง เพื่อความมั่นใจลองปรึกษาทางคุณหมอ หรือ เภสัช ให้แนะนำอาหารเสริมที่เหมาะกับปัญหาที่เป็นอยู่ด้วยนะครับ

 

ข้อมูลอ้างอิง:

– Lutein and zeaxanthin: Eye and vision benefits : https://www.allaboutvision.com/nutrition/lutein.htm

– Lutein and Zeaxanthin: Benefits, Dosage and Food Sources : https://www.healthline.com/nutrition/lutein-and-zeaxanthin#safety

– เอกสาร อย เกี่ยวกับในสารอาหาร ปี 2560 : http://food.fda.moph.go.th/law/data/announ_fda/600810_name.pdf

หากใครต้องการตัวช่วยสำหรับป้องกันดวงตา

แนะนำ อาหารเสริมบำรุงดวงตา Herbitia Lutein