งานวิจัย ต้อหิน รักษา ด้วย อาหารเสริม ได้จริงไหม?

งานวิจัย ต้อหิน รักษา

ในท้องตลาดมีสินค้าอาหารเสริมมากมาย เคลมว่า “ช่วยรักษา ต้อหินได้” จริงหรอ? ทำไมถึงรักษาได้ ทั้งที่ อย. และ แพทย์ ก็ออกมาเตือนว่า ช่วยไม่ได้ แล้วจะเชื่อใครดี คนขายของ , หมอ , อย. วันนี้จะมาอธิบายโดยใช้ข้อมูลต่างๆ มาเพื่อตอบคำถามนี้ จากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ ซึ่งอยู่ในบทความ

คำว่า “อาหารเสริม” ในทาง กฏหมาย ไม่สามารถ “รักษา” โรคภัยต่างๆ ได้ 

ต้องเข้าใจก่อนว่า อาหารเสริม เป็น อาหาร จึงไม่มีผลในการรักษา ทาง กฏหมายจึงไม่ให้ เครมว่า รักษาโรค ได้ ถือว่า ผิดต่อกฏหมาย อย. และ กฏหมายการโฆษณา อีกด้วย เวลาเห็นใครโฆษณาว่า รักษา ได้แบบว่า ผิดกฏหมาย และ แพทย์ก็ไม่ยอมรับด้วยวิธีการทานอาหารเสริม ซึ่งบอกได้ว่า “ไม่สามารถรักษาต้อหินโดยตรงได้” แต่…การที่เราได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนก็ทำให้ร่างกายเรากลับมาทำงานได้ดีกว่าตอนป่วย หากเราวิ่งจนเหนื่อยล้า คนแนะนำให้เราทาน “เกลือแร่” เพื่อชดเชย น้ำในร่างกายที่หายไป ทำให้เรากลับมาสดชื่นได้เร็วขึ้น

งานวิจัยเกี่ยวกับ ต้อหิน รักษา ได้ด้วย สารสกัด จาก การตาบอด

ต้อหิน คือ โรคทางตาที่ทำให้ลานตาแคบลง จาก ความดันในลูกตาที่เพิ่มสูงขึ้น จากการถูกทำลายของขั้วประสาทตา หลักงานที่ลานตาแคบลงอาจมีการปวดบริเวณหลังดวงตา อีกทั้งยังเป็นโรคต้อตาชนิดเดียวส่งผลให้เกิดการสูญเสียมองเห็นได้ในที่สุด (ในอนาคตคนจะเป็นต้อหินมาขึ้นเรื่อยๆ)

อ่านเพิ่มเติม 

หากคุณเป็น ต้อหิน เบาหวานขึ้นตา จอประสาทตาเสื่อม ต้องอ่าน จากนี้ให้ดี

งานวิจัยที่ 1 กิงโกะ

กิงโกะ ถูกแพทย์จีนให้มาเป็นเวลายาวนาน ที่ช่วยบำรุงเรื่องระบบประสาท สมอง รู้ไหมว่า สารสกัดของกิงโกะ มีส่วนช่วยในการเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและขยายหลอดเลือด ลดความเหนียวของเลือดก็ได้ จากที่ว่า มา มหาวิทยาลัยแพทย์ Yonei ในเกาหลีใต้ ได้ตีพิมพ์เอกสาร เกี่ยวกับงานวิจัย กิงโกะ ที่ส่งผลต่อภาวะ ต้อหิน ออกมา (ดูแหล่งที่มาด้านล่าง) โดยการ

  • คัดผู้ป่วยที่เป็นต้อหินจำนวน 30 คน อายุ 18-80 ปี ที่ไม่เคยรักษามาก่อน
  • แบ่งกลุ่ม เป็น กลุ่ม A ได้รับ สารกัดกิงโกะครั้งละ 80mg 2 ครั้ง ต่อวัน , กลุ่ม B ได้ยาหลอก ทดสอบเป็นเวลา 4 สัปดาห์
  • ผลการทดสอบ คือ กลุ่ม A เลือดไหลเวียนที่จอประสาทตาดีขึ้น 17% และ เลือดไปเลี้ยงเส้นประสาทตาเพิ่มขึ้น 12%
  • สรุป แปลว่า ผู้เป็นต้อหินทาน สารอาหารกิงโกะ เป็นเวลา 1 เดือน ช่วยฟื้นฟูดวงตาจากต้อหิน จากการเพิ่มการไหลเวียของเลือด ที่เป็นสาเหตุจอตาประสาทตาเสียจาก ต้อหิน ฟื้นฟูขั้วประสาทตา และ ป้องกันการสูญเสียการมองเห็นจากการตาบอดได้นั้นเอง

งานวิจัยที่ 2 ลูทีน และ ซีแซนทีน

ลูทีนและซีแซนทีน นั้นเป็น สารสกัดที่ได้ชื่อว่าช่วยเรื่องดวงตาได้อย่างแท้จริง ซึ่ง ส่วนใหญ่ได้มาจากผักใบเขียวต่างๆ จะมีมากใน คะน้า ปวยเล้ง เป็นต้น แต่การสกัดที่ได้ลูทีนและซีแซนทีนมากที่สุด มาจาก ดอกดาวเรือง ที่มากเป็นสารสกัดหลักในการผลิตอาหารเสริมลูทีนที่แพร่หลายอยู่ในปัจจุบัน

มีงานวิจัยมากในจากวรสารทั่วโลก ขอคัดมาบางส่วนดังนี้ (ดูแหล่งที่มาด้านล่าง)

  • งานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Nutrition & Metabolism พบว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มี ลูทีนและซีแซนทีน ช่วยเพิ่มความหนาแน่นของเม็ดสีในดวงตาของมนุษย์ส่วนใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และ ป้องกันการเกิดภาวะจอประสาทตาเสื่อม
  • การศึกษาที่ตีพิมพ์ใน American Journal of Epidemiology, Ophthalmology and Archives of Ophthalmology พบว่าระดับลูทีนและซีแซนทีนที่สูงขึ้นในอาหาร มีความสัมพันธ์กับลดลงของโรคจอประสาทตาเสื่อม
  • งานวิจัยสองชิ้นที่ตีพิมพ์ใน Investigative Ophthalmology และ Visual Science พบว่าดวงตาที่มีระดับเม็ดสีมากขึ้นมีโอกาสน้อยที่จะมีหรือมีการเสื่อมสภาพ
  • ในงานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Archives of Biochemistry and Biophysics ผู้เขียนศึกษาสรุปว่า ลูทีนซีแซนทีนกรองแสงความยาวคลื่นสั้นและป้องกันหรือลดการสร้างอนุมูลอิสระในเยื่อบุผิวเม็ดสีเรตินาและคอรอยด์ นอกจากนี้ยังแนะนำว่าส่วนผสมของแคโรทีนอยด์เหล่านี้มีประสิทธิภาพมากกว่าแคโรทีนอยด์ชนิดใดชนิดหนึ่งที่มีความเข้มข้นรวมเท่ากัน
  • ในการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Optometry ผู้เข้าร่วมกับ AMD หรือ โรคจอประสาทตาเสื่อม รที่บริโภคซีแซนทีนในอาหาร 8 มก. ต่อวัน ทานต่อเนื่องเป็นเวลาหนึ่งปี ช่วยเพิ่มการขับรถตอนกลางคืนและความสามารถในการมองเห็นของพวกเขาดีขึ้น

จากงานวิจัยทั้ง 2 แสดงให้เห็นถึง ต้อหินนั้นสาเหตุหลักเป็นเรื่องของ ดวงตา และ สมอง วิธีการที่จะช่วยลดฟื้นฟูต้อหินต้องอาศัยการเพิ่มประสิทธิภาพของทั้ง 2 ส่วนรวมกัน บำรุงตา และ บำรุงสมองไปด้วย บำรุงสมอง เพื่อให้เลือดไหลเวียนเข้าขั้นประสาทตาได้ดีขึ้น บำรุงดวงตาเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้ดวงตาทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โครงสร้างตาแข็งแรงมากขึ้น ถือว่า จะช่วยฟื้นฟูและป้องกัน ต้อหิน ได้ดีขึ้น รวมทั้ง อาหารเบาหวานขึ้นตา จอตาประสาทตาเสื่อม ด้วย

คำเตือน การที่จะช่วยป้องกันและฟื้นฟูอาการต้อหินได้ ขึ้นอยู่กับปริมาณ อาหารเสริม หรือ สารสกัด ที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ก่อนจะซื้อทาน ควรศึกษาสารสกัดให้ดีเสียก่อน ว่า สารกสัดในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพียงพอต่อร่างกายไหม ให้ปรึกษาคุณแพทย์ เภสัช หรือ ผู้เชี่ยวชาญ เสมอ

แหล่งที่มา 

 

Health30Plus ขอเสนอ ชุดดูแล ดวงตา + สมอง 

Herbitia Lutein + Ginkgo