กิงโกะ บำรุงสมอง และ พืชที่มีประโยชน์สุดมหัศจรรย์

กิงโกะ บำรุงสมอง และ ประโยชน์สุดมหัศจรรย์

พืชมหัจรรย์อีกชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเยอะมาก ซึ่งช่วยเรื่องความจำ หัวใจ อวัยวะต่างๆ ของร่างกาย ทานได้ทั้งใบ และ ผล ซึ่งมีงานวิจัยในเรื่องการเพิ่มสมาธิ ป้องกันโรคสมองเสื่อมได้อีกด้วย พืชชนิดนั้นก็ คือ แปะก๊วย หรือ กิงโกง นั้นเอง Health30Plus ขอให้ข้อมูลที่สำคัญให้ได้รู้กัน

กิงโกะ Gingko คืออะไร?

กิงโกะ หรือ แปะก๊วย นั้นพืชสมุนไพรที่ถูกใช้กันมาอย่างยาวนานจากประเทศจีน ที่ใช้ในแพทย์แผนจีนตั้งแต่สี่พันกว่าปีที่แล้ว จากข้อมูลพบว่า ใช้ได้ทั้งเม็ดและผล ในการใช้ปรุงอาหาร และ เป็นยา จนเวลาต่อมาวงการแพทย์แผนปัจจุบันในนำมาพัฒนาและวิจัยสมุนไพรชนิดนี้จนสกัดมาเป็นยาหรืออาหารเสริมต่างๆ ที่เราจะคุ้นกันว่า กิงโกะ บำรุงสมอง แต่ประเด็นของเจ้าแปะก๊วยนี้ ไม่ใช่แค่บำรุงสมองเท่ายังมีประโยชน์อื่นๆ อีกเยอะแยะมากมาย ที่ช่วยให้สุขภาพร่างกายเราดีขึ้นได้อีกด้วย

ประโยชน์ และ สรรพคุณ ของ กิงโกะ

ประโยชน์ ของ กิงโกะ มาจากใช้ ใบกิงโกะ ที่มีสารสำคัญ 2 ตัว ที่ช่วยให้เกิดประโยชน์ นั้นก็คือ ฟลาโวนไกลโคไซน์ (Flavone Glycoside) และ เทอร์ปีนแลคโตน (Terpene Lactone) สาระสำคัญนี้จะได้อะไร มีสรรพคุณต่อร่างกายของเราอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

เพิ่มความจำ

มีงานวิจัยหลายฉบับในต่างประเทศพบว่า กิงโกะ นั้นมีส่วนช่วยปรับระบบการทำงานของสมองให้ค่อยๆ ฟื้นตัว ซึ่งก็มีผลทำให้เพิ่มความจำของเราได้นั้นเอง ถือเป็นสิ่งที่ช่วยได้ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ที่ไม่มีสมาธิที่จะจำจดสิ่งต่างๆ ได้ นี่คงเป็นตัวเลือกที่สามารถช่วยใครหลายๆ คนได้นั้นเอง

ป้องกันอัลไซเมอร์

มีงานวิจัยที่ทดลองกับผู้ป่วยอัลไซเมอร์ ให้รับ สารสกัดจากกิงโกะ 240 mg ต่อวัน ต่อเนื่องเป็นเวลา 1 ปีพบว่า กิงโกะช่วยในการรักษาโรคอัลไซเมอร์ ได้ดีกว่า ยาโดนีพีซิล ซึ่งถือเป็นประโยชน์ที่ช่วยในการบำรุงและฟื้นฟูสมองของคนป่วยเป็นโรคนี้ได้ แต่ต้องเข้าใจก่อนว่า ภาวะความเสื่อมของสมองนั้น ไม่มีวันหายขาด ทำได้เพียงป้องกัน หรือ ทำให้ฟื้นตัวให้ดีขึ้นได้เท่านั้น ดังนั้น ใครที่ต้องการป้องกันไม่อยากเป็นโรคอัลไซเมอร์ก็แนะนำให้ทานได้ หรือ ใครเป็นอยู่ก็ช่วยให้อาการดีขึ้นนั้นเอง

ลดอาการวิตกกังวล

มีงานวิจัยให้ผู้ที่มีอาการแพนนิค หรือ วิตกกังวล ได้รับ สารสกัดกิงโกะ 480 มก ต่อวัน และ 240 มก ต่อวัน เทียบกับคนกินยาหลอก ปรากฏว่า คนที่ได้รับกิงโกะ คนที่มีอาการแพนนิคดีขึ้น ความเครียดน้อยลง มีสมาธิมากขึ้น นอนหลับได้สบายขึ้น

สำหรับคนที่มีอาการแพนนิคการทานกิงโกะก็มีส่วนช่วยให้คลายกังวลกับปัญหาเหล่านี้ได้

บรรเทาอาการไมเกรน

มีงานวิจัยให้ผู้เป็นไมเกรนกิน สารสกัดกิงโกะ เป็นเวลา 4 เดือน พบว่า อาการไมเกรนลดลง เครียดน้อยลง ซึ่งกิงโกะช่วยบำรุงสมองแล้ว ก็ช่วยฟื้นฟูระบบประสาท ต้านการอักเกสบ ลดความเครียดในสมอง ช่วยให้มีสมาธิได้ดีขึ้น พอสมองทำงานดีขึ้น ความเครียดลดลงจึงทำให้มีส่วนช่วยให้ไมเกรนลดลงได้นั้นเอง

ลดอาการบ้านหมุน

มีงานวิจัยเทียบระหว่าง กิงโกะ และ ยาเบต้าฮีสทีน เพื่อดูว่าสารตัวไหน ช่วยลดอาการ เวียนหัว บ้านหมุน ได้ดีกว่ากัน ปรากฏว่า กิงโกะช่วยลดได้ดีกว่ายาเบต้าฮีสทีน (ยาเบต้าฮีสทีน เป็นยาสังเคราะห์ขึ้นมา)

ดังนั้น กิงโกะจึงมีประโยชน์ช่วยเรื่องการฟื้นฟูระบบประสาทและสมอง รวมทั้ง อาการ วิงเวียน บ้านหมุน ได้ด้วยนั้นเอง

กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

มีการศึกษาให้ผู้ป่วยโรคหัวใจทาน สารสกัดกิงโกะ ในปริมาณที่พอดี พบว่า การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ซึ่งก็ทำให้หัวใจทำงานได้ดีขึ้น เลือดซูบฉีดได้ดีขึ้น โดยเฉพาะกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนเลือดที่สมอง ที่ช่วยมีออกซิเจนที่มากขึ้นช่วยทั้งให้สมองทำงานได้ดีขึ้น ความจำดีขึ้น สามาธิดีขึ้น กระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม หรือ แม้แต่ดวงตาที่จะพูดในข้อถัดไป

ฟื้นบำรุงประสาทตา

สมองเชื่อมโยงกับดวงตา ดวงตาดีทำให้สมองทำงานดี การทานกิงโกะจะช่วยให้สมองทำงานดี ก็จะส่งผลต่อการทำงานของดวงตาได้ดีด้วยเช่นกัน การทานกิงโกะนั้น ช่วยป้องกัน โรคตา ต่างๆ เช่น จอประสาทตาเสื่อม ต้อหิน เบาหวานขึ้นตา กลุ่มนี้จะเกิดจากเส้นประสาทตาเสียหาย กิงโกะจะช่วยเรื่องระบบประสาท เส้นประสาทอยู่แล้ว ดังนั้นจะได้ผลมากขึ้น โดยเฉพาะการทานรวมกับ ลูทีนและซีแซนทีน ก็จะช่วยได้ดีมากขึ้น

ช่วยลดอาการตะคริว

การทานกิงโกะจะส่งผลต่อระบบประสาททั่วร่างกาย อาการตะคริวหรือเหน็บชานั้น เกิดจากประสาทเสียสมดุล ดังนั้น กิงโกะก็จะช่วยในจุดนี้ให้ดีขึ้น ซึ่งก็แนะนำว่า จะให้ดีขึ้นต้องทานรวมกับ วิตามินบี 12 นั้นเอง

อาหารเสริมกิงโกะ

ในปัจจุบันมีอาหารเสริมฟื้นฟูบำรุงสมองออกมาเยอะแยะมากมาย การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมอย่างกิงโกะก็ต้องมีความเข้าใจให้ดีระดับหนึ่ง เพื่อช่วยให้คุณได้รับสารอาหาร หรือ สารสกัดในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการในการแก้ปัญหาที่เป็นอยู่ แนะนำว่าก่อนจะซื้อมาทานให้ ศึกษาข้อมูลมูลเกี่ยวปริมาณสารอาหารว่าเพียงพอต่อปัญหาที่กำลังเป็นอยู่ไหม หรือ ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เภสัช แพทย์ เพื่อที่จะได้แนะนำว่าคุณต้องการในปริมาณเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม ซึ่งจะให้ดีการผลิตต้องมีงานวิจัยต่างๆ รองรับ เพื่อที่จะได้มั่นใจมากขึ้นเวลาทาน

อย่างไรก็ดี วิธีการดูแลสุขภาพตัวเองที่ดีที่สุด คือ การพักผ่อนให้เพียง นอนวันละ 6-8 ชั่วโมง ออกกำลังวันละ 30 นาที ไม่เครียดจนเกินไป และ ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพื่อรักษาสมดุลของการใช้ชีวิตไม่ให้มากเกินไปนั้นเอง

แหล่งข้อมูล 

  • กิงโกะ พืชมหัศจรรย์ กับ 7 คุณประโยชน์ : https://herbitia.com/ginkgo-7-value/

 

Panu Shop