8 วิธีแก้อาการบ้านหมุน เวียนหัว ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

8 วิธีแก้อาการบ้านหมุน เวียนหัว ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

อาการบ้านหมุน เวียนหัว หรือ ที่เรียกกันว่า บ้านหมุน เป็นอาการที่ไม่มีใครอยากเป็นหรอก ซึ่งก็มีปัจจัยมาจากหลายสาเหตุ วิธีแก้ไขที่ดีที่สุดคือการไปพบคุณหมอให้คุณหมอตรวจสอบอาการจะดีกว่า เพื่อที่จะได้รู้ว่ามีโรคอื่นๆ แทรกซ้อนหรือไม่ จะได้แก้ไขได้ทันที แต่หากเป็นอาการที่ไม่ได้รุนแรงมาก Health30Plus ก็มีวิธีแนะนำในการ วิธีแก้อาการบ้านหมุนเบื้องต้น ให้เพื่อช่วยให้คุณดีขึ้น

มาทำความรู้จักโรคนี้มาขึ้น คลิก > อาการบ้านหมุนเกิดจากอะไร สัญญาณอันตรายบอกโรคร้าย

8 วิธีแก้อาการบ้านหมุน ช่วยรักษาบรรเทาการเวียนหัวเบื้องต้น

บ้านหมุนที่เกิดจากการทรงตัวของระบบร่างกาย ที่หูชั้นใน หรือสมองทำงานไม่สอดคล้องกัน ซึ่งมีวิธีรักษาอาการโลกหมุนได้ แบบนี้

กรณีอยู่ข้างนอก

1 เคลื่อนไหวตัวช้าๆ

หากกำลังทำกิจกรรมใดๆ อยู่ กวาดบ้าน ถูบ้าน เดินช้อปปี้ แล้วอยู่ดีๆ เกิดเวียนหิว บ้านหมุนเฉียบพลัน แล้วขยับตัวอย่างรวดเร็วอาจทำให้อาการบ้านหมุนนั้นเป็นหนักขึ้น แนะนำว่า หากรู้สึกว่ามีอาการให้เคลื่อนไหวตัวช้าๆ อาจจะทำให้รู้สึกดีขึ้น เช่น การเดินช้าๆ จะช่วยสมองหายมึนงง หรือ จะให้ดีกว่านั้นก็สามารถหยุดเดินหาที่นั่งพักสักครู่ก็จะช่วยให้เวียนศีรษะได้ดีกว่านั้นเอง

2 หยุดมองขึ้นลงในเวลาอันรวดเร็ว

มีอาการบ้านหมุนเกิดขึ้นสิ่งแรกที่ควรทำคือ หยุดมองขึ้นลงเร็วๆ เพราะว่าจะทำให้สมองมึนงง อาการก็จะหนักขึ้น ยิ่งรู้สึกไม่สบายหนักกว่าเดิม ดังนั้นหยุดกรอกตาไปมาพยายามเคลื่อนไหวช้าๆ ลดความเร็วทั้งการเดิน และ การมอง เพื่อให้ร่างกายทำงานแบบค่อยๆ โฟกัส จะทำให้ร่างกายทำงานได้ดีขึ้น

3 มองไปที่ไกลๆ

เมื่อมีอาการเวียนหัว บ้านหมุน เวลาอยู่ข้างนอกนั้น พอรู้ตัวก็ไปนั่งพักจากนั้นสิ่งที่ควรทำต่อมาคือการมองออกไปที่ไกลๆ จะช่วยให้คุณรู้สึกเวียนหัวน้อยลง พยายามเคลื่อนไหวตัวเองให้ช้าๆ ไม่ใช่ มองไปที่ไกลๆ แต่ขยับดวงตาไปซ้ายขวาตลอดเวลา ถ้าทำแบบนี้อาจจะส่งผลให้มีอาการวิงเวียนมากกว่าเดิม

4 อย่าสะบัดตัว

การเคลื่อนไหวตัวช้าๆ ถือเป็นสิ่งที่ควรทำที่สุดหากเกิดอาการวิงเวียน บ้านหมุน ซึ่งบางคนเริ่มมาอาการนึงระบบประสาทมีปัญหาเลยเผลอสะบัดหัว สะบัดมือ ขยับแข่ง ขยับขา ซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้อาการเป็นมากกว่าเดิม จึงไม่ควรที่จะสะบัดสิ่งใด ให้หาที่นั่งพักมองไปที่ไกลๆ จากนั้นอาการจะค่อยๆ ดีขึ้น

กรณีอยู่บ้าน ถ้าทำสิ่งเหล่านี้บ่อยๆ จะช่วยให้หายขาดได้

5 นอนเฉยๆ

หากเริ่มมีอาการเวียนหัว หรือ บ้านหมุนสิ่งที่แนะนำคือไปนอนอยู่เฉยๆ สักพัก จากนั้น ให้หันศีรษะไปที่ซ้ายหรือขวา 45 องศา ช้าๆ แล้วหันกลับมาทำศีรษะตรง จากนั้น หันไปอีกทาง 45 องศา ช้า แล้วหันกลับศีรษะกับมาให้ตรงก็จะช่วยลดอาการเวียนศีรษะได้

6 นอนหงาย หรือ กอดหมอน สักครู่

การมีอาการวิธีการง่ายๆ คือ นอนหงายเพื่อให้ร่างกายผ่อนคลาย ทั้งหัวไหล หรือ คอ ผ่อนคลายก็จะช่วยให้ลดอาการเวียนหัวได้ หรือ การมีหมอนใบใหย่ก็หยิบมานั่งและกอดไว้สักครู่ก็จะช่วยให้อาการเวียนหัวบ้านหมุนดีขึ้น

7 งดดื่มชา กาแฟ

ชา กาแฟ มีทั้งข้อดีและข้อเสียซึ่งขึ้นกับว่าคุณดื่มเพื่อประโยชน์อะไร แต่ถ้าคุณมีอาการบ้านหมุน แนะนำให้งดการดื่มชากแฟสักระยะนึง เพราะว่า ชากาแฟ จะส่งผลให้นอนไม่หลับ ดื่มมากเกินไปก็ทำให้การวิตกกงวลมากขึ้น เกิดควาเมื่อยล้า กล้ามเนื้อและกระดูเกิดความเสียหายได้ นั้นเอง

8 ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสมองและระบบประสาท

อาหารพวกปลา โอเมก้าสาม หรือ อื่นๆ ที่ช่วยให้บำรุงและฟื้นฟูสมองได้ ก็จะช่วยลดโอกาสการเกิดอาการบ้านหมุน เวียนศีรษะได้ หากกินในปริมาณที่ไม่มากเกินไป

สรุปแล้ว วิธีการรักษาบ้านหมุนแบ่งเป็นวิธีที่เกิดขึ้นแบบฉับพลันด้วยการทำทุกอย่างให้ช้าอาการก็จะค่อยๆ ดีขึ้น และ ป้องกันหรือบรรเทาให้อาการบ้านหมุนเกิดได้ยากขึ้น คือ การดูแลตัวเอง ทานอาหารที่ประโยชน์ ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอลดความเครียดนั้นเอง

Panu Shop