5 เคล็ดลับในการบรรเทาและป้องกันท้องผูก

5 เคล็ดลับในการบรรเทาและป้องกันท้องผูก

อาการท้องผูก เป็นปัญหาทางเดินอาหารทั่วไปที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนนับล้านทั่วโลก ถ่ายอุจจาระไม่บ่อย น้อยกว่า สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ถ่ายอุจจาระลำบาก ถ่ายอุจจาระแห้งแข็ง เบ่งอุจจาระไม่ออก ในบทความนี้ Health30plus จะพูดถึงการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่สามารถช่วยบรรเทาอาการท้องผูกและป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นตั้งแต่แรก วิธีแก้ท้องด้วยวิธีธรรมชาติ  เปลี่ยนจาก ถ่ายทุกวันแต่อุจจาระแข็ง ทำให้อุจจาระนิ่มขึ้น ถ่ายง่ายขึ้น

5 เคล็ดลับในการบรรเทาและป้องกันท้องผูก

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายสามารถช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อในลำไส้ของคุณและส่งเสริมการเคลื่อนไหวของลำไส้อย่างสม่ำเสมอ ตั้งเป้าออกกำลังกายหนักปานกลางอย่างน้อย 30 นาที เช่น เดินเร็ว ปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำเกือบทุกวันในสัปดาห์ นอกจากนี้ โยคะและการยืดกล้ามเนื้อรูปแบบอื่นๆ ยังช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ด้วยการนวดบริเวณท้อง

การนอนหลับให้เพียงพอ

การนอนหลับให้เพียงพอมีความสำคัญต่อสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดี รวมถึงการย่อยอาหาร ตั้งเป้าหมายการนอนหลับให้ได้ 7-9 ชั่วโมงต่อคืน และพยายามจัดตารางการนอนหลับให้สม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการนอนดึกหรือเข้านอนในวันหยุดสุดสัปดาห์ เพราะอาจทำให้จังหวะตามธรรมชาติของร่างกายคุณหยุดชะงักได้

การผ่อนคลายความเครียด

ความเครียดและความวิตกกังวลมีส่วนทำให้ท้องผูกโดยทำให้กระบวนการย่อยอาหารช้าลง รวมเทคนิคการผ่อนคลายเข้ากับกิจวัตรประจำวันของคุณ เช่น การหายใจลึกๆ การทำสมาธิ โยคะ การอ่านหนังสือ การเล่นกับสัตว์เลี้ยง การอยู่กับคนที่รัก

นิสัยการใช้ห้องน้ำ

การสร้างนิสัยการเข้าห้องน้ำเป็นประจำสามารถช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้ พยายามขับถ่ายในเวลาเดียวกันในแต่ละวัน เช่น หลังอาหารเช้าหรือเย็น อย่าเพิกเฉยต่อการกระตุ้นให้มีการขับถ่าย เพราะการเบ่งจะทำให้ถ่ายอุจจาระได้ยากขึ้น

ทานอาหารที่ไฟเบอร์สูง

การทานผัก ผลไม้ ที่ไฟเบอร์สูงจะทำให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น จะไปช่วยย่อยกากใยในลำไส้ ทำให้อุจจาระที่แข็งนั้น นิ่มขึ้นได้ ทำให้เป็นเวลาขับถ่ายสะดวก สบาบ ไม่ต้องเบ่งจนเส้นเลือดขึ้นใบหน้า ผัก ผลไม้ ถั่ว ธัญพืช ที่ไฟเบอร์สูง เช่น ถั่วแดง ถั่วเขียว ข้าวกล้อง แครอท ข้าวโพด บล็อคเคลี ผักโขม มะละกอ กล้วย เป็นต้น

10 ผงผัก ไฟเบอร์สูง ยี่ห้อไหนดี

บทสรุป

อาการท้องผูกเป็นปัญหาทางเดินอาหารทั่วไปที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนนับล้านทั่วโลก การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต เช่น ออกกำลังกายเป็นประจำ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด สร้างนิสัยการเข้าห้องน้ำเป็นประจำ คุณสามารถทำตามขั้นตอนเพื่อบรรเทาอาการและป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นตั้งแต่แรก โปรดจำไว้ว่านี่เป็นข้อมูลทั่วไปและไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้แทนคำแนะนำทางการแพทย์ การวินิจฉัย หรือการรักษาจากผู้เชี่ยวชาญ ขอคำแนะนำจากแพทย์ของคุณหรือผู้ให้บริการด้านสุขภาพที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเสมอหากมีคำถามใด ๆ ที่คุณอาจมีเกี่ยวกับเงื่อนไขทางการแพทย์

Panu Shop