ติ่งริดสีดวงหายเองได้ไหม? ตัวเลือกการรักษาริดสีดวงทวารโดยไม่ต้องผ่าตัด

ติ่งริดสีดวงหายเองได้ไหม?

โรคริดสีดวงทวารเป็นภาวะทั่วไปที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนนับล้าน เส้นเลือดดำบริเวณทวารหนักและทวารหนักบวม ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น คัน แสบร้อน เจ็บปวด และมีเลือดออก แม้ว่าการผ่าตัดจะเป็นทางเลือกหนึ่งในการรักษาริดสีดวงทวารในรายที่รุนแรง แต่หลายคนที่เป็นโรคนี้กำลังมองหาวิธีจัดการกับอาการของตนโดยไม่ต้องทำหัตถการที่ลุกลาม โชคดีที่มีตัวเลือกการรักษาแบบไม่ผ่าตัดมากมายที่สามารถช่วยบรรเทาความรู้สึกไม่สบายที่เกี่ยวข้องกับโรคริดสีดวงทวารได้ เป็นการตอบคำถามว่า ติ่งริดสีดวงหายเองได้ไหม บทความนี้จะพาไปพบคำตอบนั้น

การใช้ครีมและขี้ผึ้ง รักษาริดสีดวง ภายนอก

ริดสีดวงที่อยู่ในระยะที่ 3-4 คือ มีติ่งเนื้อยื่นออกมาแล้ว หรือ ริดสีดวงภายนอก สามารถหาได้ด้วยการต้องใช้ครีมหรือขี้ผึ้ง ที่มีส่วนช่วยในการทำให้ติ่งเนื้อนั้น ยุบลง เล็กลง ซึ่งหายในกี่วันก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย การใช้ชีวิต และ การทานอาหาร รวมทั้งการพักผ่อนให้เพียงพออีกด้วย

หนึ่งในตัวเลือกการรักษาริดสีดวงทวารแบบไม่ผ่าตัดที่ใช้บ่อยที่สุดคือครีมและขี้ผึ้งเฉพาะที่ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ใช้กับบริเวณที่ได้รับผลกระทบโดยตรงและสามารถบรรเทาอาการคัน แสบร้อน และเจ็บปวดได้ มีครีมและขี้ผึ้งหลายชนิดจำหน่ายตามเคาน์เตอร์ และบางชนิดมีจำหน่ายตามใบสั่งแพทย์

ครีมสำหรับริดสีดวงทวารที่ขายตามเคาน์เตอร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอย่างหนึ่งคือไฮโดรคอร์ติโซน ครีมสเตียรอยด์นี้ใช้เพื่อลดการอักเสบและอาการคัน และมีประสิทธิภาพในการจัดการอาการของโรคริดสีดวงทวาร ครีมที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์สำหรับริดสีดวงทวารยอดนิยมอื่น ๆ ได้แก่ anusol และการเตรียม H.

นอกจากไฮโดรคอร์ติโซนแล้ว ยังมีสารออกฤทธิ์อื่นๆ อีกหลายชนิดที่พบในครีมและขี้ผึ้งสำหรับริดสีดวงทวาร ตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์บางอย่างมีเบนโซเคน ซึ่งเป็นยาชาเฉพาะที่สามารถช่วยบรรเทาความเจ็บปวดและความรู้สึกไม่สบายได้ ส่วนประกอบอื่นๆ ประกอบด้วยวิชฮาเซล ซึ่งมีคุณสมบัติสมานแผลและปลอบประโลมผิวที่สามารถช่วยลดอาการบวมและอักเสบได้

การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต

นอกจากครีมและขี้ผึ้งแล้ว ยังมีการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตหลายอย่างที่สามารถช่วยจัดการกับอาการของโรคริดสีดวงทวารได้ ต่อไปนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงที่มีประสิทธิภาพที่สุดบางส่วนที่คุณสามารถทำได้:

  • เพิ่มปริมาณเส้นใย: การรับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูงสามารถช่วยป้องกันอาการท้องผูกซึ่งเป็นสาเหตุทั่วไปของโรคริดสีดวงทวาร ตั้งเป้าที่จะกินไฟเบอร์อย่างน้อย 25-30 กรัมต่อวันโดยผสมผสานธัญพืช ผลไม้ และผักเข้ากับอาหารของคุณ
  • ดื่มน้ำให้เพียงพอ: การดื่มน้ำมากๆ จะช่วยป้องกันอาการท้องผูกและทำให้อุจจาระนิ่ม ทำให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น ตั้งเป้าดื่มน้ำอย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน
  • หลีกเลี่ยงการนั่งเป็นเวลานาน: การนั่งเป็นเวลานานสามารถเพิ่มแรงกดบนหลอดเลือดดำบริเวณทวารหนักและทวารหนัก ซึ่งอาจทำให้อาการของโรคริดสีดวงทวารแย่ลงได้ พยายามยืนขึ้นและเคลื่อนไหวทุกๆ ชั่วโมง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมีงานประจำ
  • ออกกำลังกายเป็นประจำ: การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตและลดแรงกดบนเส้นเลือดดำบริเวณทวารหนักและทวารหนัก ตั้งเป้าหมายที่จะออกกำลังกายระดับปานกลางอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน
  • หลีกเลี่ยงการเบ่งระหว่างการขับถ่าย: การเบ่งระหว่างการเบ่งอาจเพิ่มแรงกดบนหลอดเลือดดำบริเวณทวารหนักและทวารหนัก ซึ่งอาจทำให้อาการของโรคริดสีดวงทวารแย่ลงได้ เพื่อหลีกเลี่ยงการเบ่ง ให้พยายามขับถ่ายเมื่อคุณรู้สึกอยากอาหารครั้งแรก และใช้น้ำยาปรับอุจจาระหรืออาหารเสริมไฟเบอร์หากจำเป็น

บทสรุป

รักษาริดสีดวงด้วยตัวเอง ทำได้หากยังไม่กระทบกับพฤติกรรมการใช้ชีวิต ซึ่งริดสีดวงทวารอาจเป็นภาวะที่เจ็บปวดและอึดอัด แต่มีตัวเลือกการรักษาแบบไม่ผ่าตัดมากมายที่สามารถช่วยจัดการกับอาการได้ ตั้งแต่ครีมและขี้ผึ้งไปจนถึงการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต มีวิธีที่มีประสิทธิภาพมากมายในการบรรเทาความรู้สึกไม่สบายที่เกี่ยวข้องกับโรคริดสีดวงทวารโดยไม่ต้องพึ่งการผ่าตัด หากคุณเป็นโรคริดสีดวงทวาร อย่าลืมปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับทางเลือกการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

Panu Shop