วุ้นตาเสื่อม อันตรายไหม รักษาอย่างไรดี?

วุ้นตาเสื่อม อันตรายไหม

สำหรับคนอายุ 50 ปีขึ้นไป หลายๆ คนมักจะมีอาการของโรควุ้นในตาเสื่อม ที่เกิดการความเสื่อมของดวงตา ซึ่งเห็นหยากไยลอยไปมา หรือ จุดดำ เกิดจากตะกอนในตาหลุดออกมา ทำให้เกิดความรำคาญ ไม่สะดวกสบายกับการใช้ชีวิตปกติ ปล่อยไว้ก่อนไม่รู้จะมีอันตรายรึป่าว Health30Plus มาเล่าให้ฟัง

วุ้นตาเสื่อม อันตรายไหม รักษาอย่างไรดี?

วุ้นในตาเสื่อม คือ โรคตาที่เกิดจากความเสื่อมของดวงตา ที่อยู่ในลูกตาในชั้นเจล พอเกิดคามเสื่อมโปรตีนในวุ้นตา เส้นใยต่างๆ ก็จะเกิดเป็นก้อนตะกอนในดวงตา มีลักษณะขุ่นๆ ทำให้เป็นเวลามองเห็น ก็จะเห็นเป็นเหมือน ยุงบินไปไหม หรือ หยากไหย หรือจุดดำ จนทำให้เกิดความรู้สึกน่ารำคาญมาการใช้ชีวิตอย่างมาก

ส่วนมากแล้วพอไปพบแพทย์ แพทย์จะไม่ได้รักษาอะไร เพราะว่า มันเป็นเรื่องธรรมชาติ ที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งมักจะปล่อยให้หายเอง เว้นแต่ว่า ถ้าจะเป็นอันตราย จะกิดจาก ภาวะจอตาหลุด ซึ่งหากไม่รีบดูแลรักษาก็อ่าจจะทำให้ ตาบอดได้เลยทีเดียว

การรักษาจอตาหลุดจากวุ้นตาเสื่อมจุกษุแพทย์จะเป็นแนะนำเรื่องการผ่านตัดเอง อย่างไรแล้ว การเป็นวุ้นในตาเสื่อมปกติ ไม่ได้เป็นอันตราย แต่ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจเช็คอาการดวงตาให้ดี เพื่อรักษาให้ทันทวงทีนั้นเอง

อ่านรายละเอียด : วุ้นในตาเสื่อม , อาการ, เกิดจาก, รักษาได้ไหม?

อาหารเสริมในท้องตลาดช่วยรักษาวุ้นในตาเสื่อมได้จริงไหม?

ในทางกฏหมายแล้ว อาหารเสริม เป็น อาหาร ไม่ใช่ ยา ดังนั้น จึงไม่มีฤทธิในการรักษา แต่อย่างใด

ถ้ามองกันในทางตรง ไม่สามารถช่วยเรื่องวุ้นในตาเสื่อมได้ แต่ในทางอ้อมก็มีส่วนช่วยเรื่องวุ้นในตาเสื่อมได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสารอาหารหรือสารสกัดของ อาหารเสริมนั้น ว่าเพียงพอต่อที่ร่างกายต้องการในไปใช้ในแต่ละวันไหม เช่น งานวิจัยเกี่ยวกับ ลูทีนและซีแซนทีน หากทานในปริมาณที่ 20 mg ต่อ วัน ก็จะช่วยฟื้นฟู และ ป้องกันจากโรคจอประสาทตาเสื่อมได้

โดยปกติแล้วปัญหาดวงตาตามีหลากหลายสาเหตุ เช่น เชื้อแบคทีเลีย หรือ ไวรัส ที่ทำให้เกิดเป็นโรคตาได้ แต่ส่วนใหญ่ปัญหาดวงตาส่วนใหญ่เกิดจากสภาพแวดล้อมและพฤติกรรมการใช้ชีวิต  ที่ส่งผลให้ดวงตามีปัญหาได้ เพราะว่าดวงตาขาดออกซิเจน และ ระบบไหลเวียนเลือดที่ดี ทำให้เเกิด ตาแห้ง ตาพร่ามัว จนนำไปสู่โรคต้อตาต่างๆ หรือ แม้กระทั้ง วุ้นในตาเสื่อม

หากเลือกซื้ออาหารเสริมดวงตามาทาน แนะนำให้ทานประมาณที่ร่างกายต้องการ (20mg ต่อ วัน) ก็เป็นการเพิ่มออกซิเจนและระบบไหลเวียนเลือดในดวงตาให้ทำงานได้ดีขึ้น ทำให้โครงสร้างตาแข็งแรงขึ้น ทำงานได้ดีขึ้น พอเป็นแบบนั้น สำหรับคนที่เป็นวุ้นตาเสื่อม ก็จะทำให้ตะกอน หรือ โปรตีนในตาหลุดออกได้เร็วขึ้น ทำให้ดวงตากลับมามองเห็นโดยไร้หยากไย่ลอยไปมาได้นั้นเอง

อ่านเพิ่มเติม

 

แนะนำอาหารเสริมฟื้นฟูดวงตาจากงานวิจัย Herbitia Lutein

ที่มีสารสกัดเข้มข้นจากอิตาลี