กินลูทีนเท่าไหร่ ส่งผลต่อดวงตาอย่างไร

ลูทีนและซีแซนทีน ในท้องตลอดที่ขายกัน สารสกัดต่างๆ ก็ไม่เท่ากัน แล้วจะเลือกอย่างไรถึงจะเหมาะสมกับตัวเอง หรือ ปัญหาโรคตา ที่กำลังเผชิญอยู่ วันนี้ Health30plus ขอนำเสนอข้อมูลงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการเลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสำหรับดวงตาที่มี ลูทีน มารับประทาน

มาทำความรู้จัก ลูทีน กันก่อน ว่า >>> ลูทีนคืออะไร <<<

ก่อนที่จะไปซื้ออาหารเสริมมาทานต้องเข้าใจแบบนี้

  • อาหารเสริม ไม่ใช่ ยา ไม่มีสิทธิบอกว่า อาหารเสริมรักษาโรคได้ เพราะกฏหมายระบุไว้ว่า ห้ามเครมว่า อาหารเสริมรักษาโรคได้
  • อาหารเสริมเป็นเพียงตัวช่วย ชดเชย หรือ เพิ่มเติม สารอาหารต่างๆ ที่ร่างกายขาด หรือ ไม่เพียงพอ เท่านั้น
  • ควรศึกษาเรื่องอาหารเสริมให้ดีว่า ปกติร่างกายต้องการเท่าไหร่ แล้ว ตัวเราขาดเท่าไหร่ ทานมากไปจะส่งผลเสียอย่างไร เพื่อให้ตัวเองได้รับประโยชน์สูงจุด และ ไม่ผิดหวังกับผลิภัณฑ์อาหารเสริมๆ นั้นๆ

ลูทีน ซีแซนทีน เลือกซื้ออย่างไรดี?

การจะไปซื้ออาหารเสริมมาทานต้องเข้าใจก่อนว่า ตอนนี้คุณกำลังมีปัญหาอะไรเกี่ยวกับดวงตา หรือ จะกินไปเพื่ออะไร แต่ส่วนใหญ่มักจะเกิดปัญหาแล้วถึงจะมาเลือกซื้ออาหารเสริมกิน ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติ ดังนั้น ลองพิจาณาตามนี้

  • ตาแห้ง ,ตาแพ้แสง, ตาบอดตอนกลางคือ , ต้อเนื้อ,ต้อลม กลุ่มนี้ ทานลูทีน วันละ 7-10 มก ต่อวัน เพียงพอในการปกป้องดวงตาได้อย่างดี
  • ต้อหิน , ต้อกระจก , วุ้นในตาเสื่อม, จอประสาทตาเสื่อม กลุ่มนี้ ทานลูทีน วันละ 10-20 มก ต่อวัน เพียงพอในการปกป้อง ฟิ้นฟู ดวงตาได้อย่างดี

การทานลูทีน สามารถทานได้ 20 mg ต่อวัน ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย ดังนั้นเลือก ทาน 20 mg ต่อวันเลยก็ได้ แต่แนะนำว่า ไม่ควรมาก 20 mg ต่อวัน เป็นเวลานานๆ เพราะว่า อาจจะมีผลทำให้ ตาเหลือง ตัวเหลืองได้

ขอยำอีกครั้งนะครับว่า กฏหมาย อย ไม่ให้ ลูทีนและซีแซนทีน เกิน 20 mg ต่อ 1 แคปซูล หากใส่เกิน ถือว่า เป็นของปลอม และ ปิดต่อกฏหมาย

แบบนี้แล้ว เวลาเลือกอาหารเสริมลูทีนในท้องตลาดต้องอ่านฉลากให้เป็น จะได้รู้ว่า เหมาะกับปัญหาที่เรากำลังะเจออยู่หรือไม่

ระหว่างการทานอาหารเสริม สิ่งที่จำเป็นและสำคัญคือการดูแลสุขภาพตัวเองด้วยนะครับ การทานอาหารให้ครบห้าหมู่, ออกกำลังวันละ 30 นาที, ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ , พักผ่อนให้เพียงพอ ถือเป็นยาทีวิเศษที่สุด หากไม่ดูแลตัวเอง โรคภัยต่างๆ ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ง่าย อย่าลืมดูแลตัวเองกันนะครับ

 

แหล่งข้อมูล : https://www.healthline.com/nutrition/lutein-and-zeaxanthin#dosage

 

หากใครต้องการตัวช่วยสำหรับป้องกันดวงตา

แนะนำ อาหารเสริมบำรุงดวงตา Herbitia Lutein