8 วิธีดูฉลาก อาหารเสริมลูทีน ป้องกันการโดนหลอกลวง

8 วิธีดูฉลาก อาหารเสริมลูทีน ป้องกันการโดนหลอกลวง

คนที่มีปัญหาดวงตา ไม่ว่าจะเป็นต้อตา หรือ โรคตาอื่นๆ ต่างเห็นโฆษณาต่างๆ มากมายที่ช่วย รักษาโรคตา ได้ แต่แปลกที่หลายคนไม่ได้ผล บางแบรนด์โดนฟ้อง จน อย. ออกมาประกาศเตือนถึง เรื่องของการเคลมเรื่องการรักษาโรคตาอย่างจริงมากขึ้น

อาหารเสริมตา ไม่ใช่ ยา ดังนั้น ไม่สามารถรักษาโรคตาได้

อาหารเสริมบำรุงดวงตา ในท้องตลาด ช่วยอะไรได้บ้าง? ช่วยได้จริงไหม? ปริมาณเท่าไหร่ถึงจะช่วยได้? วันนี้ Health30Plus ขอเสนอ ข้อมูลจาก เภสัช , งานวิจัยต่างๆ และ กฏหมาย อย สำหรับการ อ่านฉลาดอย่างถูกต้อง เพื่อที่จะได้หา ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมาดูแลดวงตาได้อย่าง คุ้มค่าที่สุด

อาหารเสริมลูทีน ยี่ห้อไหนดี?

อาหารเสริมลูทีนบำรุงดวงตา มีเยอะแยะมากมาย ยี่ห้อไหนในท้องตลาดดี ก็คงตอบได้ว่า แล้วแต่วัถตุประสงค์ในการทาน ว่า การทานเพื่ออะไร ป้องกัน ดูแล ฟื้นฟู ไม่ว่าจะอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับ การอ้างอิงจากงานวิจัยต่างๆ ว่าปริมาณของสารสกัด สารสำคัญ มีมากน้อยแค่ไหน ส่งผลต่อดวงตาอย่างไร ซึ่ง เราสามารถเลือกได้จากฉลากได้เลย หากเราเข้าใจและอ่านมันออก ฉลาดที่จะเลือก ผลิตภัณฑ์นั้นๆ มาทาน แต่ที่ต้องรู้ก่อน คือ

กฏหมาย อย. ออกมาประกาศว่า อาหารเสริมลูทีนและซีแซนทีน ใส่ได้ ไม่เกิน 20mg ต่อวัน เทียบง่ายๆ ต่อ 1 การบริโภคต่อวัน หากใส่มากกว่า 20mg ถือว่าเป็นของปลอม และ ผิดกฏหมาย

 

 

อ่านเพิ่มเติม

8 วิธีดูฉลาก อาหารเสริมลูทีน ป้องกันการโดนหลอกลวง

1.แจ้ง สารสกัด ทั้งขวดรวมกัน

ฉลากแบบนี้ถ้าอ่านไม่ดี จะทำให้เข้าใจผิดได้ว่า สารสกัดมีอยู่มาก ทั้งทีความจริงแล้ว ต้องเอามาแยกเป็นแต่ละ หน่วยการทาน เช่น ใส่มารูปแบบแคปซูล ต้องแบ่งสารสกัดเหล่านั้น อยู่ในแต่ละแคปซูลปริมาณเท่าไหร่ ซึ่งบางทีอาจจะเหลือน้อยมาก ซึ่งจะถูกให้ทานวันนึงหลายๆ แคปซูล ทำให้การสั่งซื้อมาในแต่ละครั้งหมดเร็วนั้นเอง

วิธีดูฉลาก อาหารเสริมลูทีน 1

ตัวอย่างนำมาคำนวณ

เราควรหาจากสารสำคัญมากกว่า สารสกัด เพราะจะส่งผลต่อส่วนที่ขาดในร่างกายมากกว่า ตัวอย่าง คำนวณจาก ลูทีน ที่ใน 1 ขวด ที่บอกว่า มีลูทีน 200mg แต่ตัวบริโภคมี 60 ครั้ง เท่ากับว่า จะหาลูทีนต่อแคปซูลได้โดย ใช้ 200mg / 60 แคปซูล จะได้ ลูทีนต่อ 1 แคปซูล 3.3 mg เท่านั้น ซึ่งมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับ วัตถุประสงค์ต่อการทาน ที่ร่างกายต้องการ และ ความคุ้มค่าในการซื้อมาทาน

2.แจ้ง สารสกัด โดยไม่แจ้งสารสำคัญ

การแจ้งเพียงสารสกัดอย่างเดียว ทำให้ฉลากดูมีค่าของมิลลิกรัมที่สูงขึ้น ซึ่งความจริงแล้ว นอกจากสารสกัด เราควรรู้ด้วยว่ามี สารสำคัญอะไรบ้าง เพราะสารสำคัญนี่แหระจะเป็นเติมส่วนที่ดวงตาขาดหายไป เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของดวงตาเราได้ดีขึ้น หากเราไม่รู้สารสำคัญที่แท้จริงแล้ว ก็อาจทำให้การทานอาหารเสริมนั้น ไม่ได้เติมส่วนที่ขาดหายไปก็ได้

วิธีดูฉลาก อาหารเสริมลูทีน

3.แจ้งเฉพาะสารสำคัญ

การแจ้งเฉพาะสารสำคัญก็ไม่ใช่เรื่องดีสะทีเดียว เพราะว่า สารสำคัญที่แจ้งมา ไม่รู้ว่าผลิตมาจากสารสกัดอะไร ซึ่งมันสามารถมาจาก สารสังเคราะห์ ก็ได้  ทานไปก็อาจส่งผลดี หรือ ร้ายต่อร่างกายก็ได้เช่นกัน

4.คำนวณแบบเปอร์เซ็นต์

การคำนวณเป็น % มักพบได้บ่อยกว่าอื่น ใครเจอสลากแบบนี้ ต้องใช้วิธีการคำนวณเล็กน้อยเข้ามาช่วย เพื่อให้รู้สารสกัดและสารสำคัญที่แท้จริง ถือว่า ก็ยังถือว่า แบรนด์ ยังเมตตาให้ผู้บริโภคคำนวณเองได้ ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์และงานวิจัยที่หามา เหมาะกับ การช่วยป้องกันหรือฟื้นฟูดวงตา แบบที่เราต้องการไหม

วิธีดูฉลาก อาหารเสริมลูทีน 4

ตัวอย่างเช่น

สารสกัดจากดอกดาวเรือง 80 มก มีลูทีน 10% และ ซีแซนทีน 2% วิธีการคำนวณ

  • ลูทีน คือ  10% ของ 80 มก = 8 มก
  • ซีแซนทีน คือ 2% ของ 80 มก = 1.6 มก

หากรวมกันแล้ว ไม่เกิน 20mg ถือว่า ไม่ผิดกฏหมาย แต่ก็ต้องดูต่อว่า เป็นประมาณนี่เพียงพอต่อความต้องการของดวงตาคุณด้วยรึป่าว ขึ้นอยู่กับ วัตถุประสงค์ และ งานวิจัย อย่างที่กล่าวมาก่อนหน้านี้

5.ฉลากไทย ไม่ตรงกับ ฉลากอังกฤษ

เป็นเรื่องของความเข้าใจในการอ่านฉลาก เพราะ วิธีการอ่านฉลากไทย หรือ อังกฤษ อาจไม่ตรงกัน หรือ ตั้งใจไม่ให้ตรงกันก็ได้ ดังนั้น ต้องอาศัยความเข้าใจ ควรปรึกษาเภสัช หรือ ผู้เชี่ยวชาญในการช่วยอ่านสลาก ก็จะทำให้เข้าใจตัวฉลากมากขึ้น

วิธีดูฉลาก อาหารเสริมลูทีน 5

6.ฉลากเชิงซ้อน

นี่เป็นวิธีที่ทำให้ยากและซับซ้อนในการคำนวณ แต่ตัวเลขเยอะๆ ก็ทำให้ดูน่าเชื่อถือขึ้นเช่นกัน หากเจอแบบนี้ ให้ทางเภสัชช่วยอ่านดีกว่า ว่า มีสารสกัด สารสำคัญ เป็นแบบที่เราต้องการรึป่าว จะได้ไม่ต้องมาเสียเวลานั่งคำนวณเอง ซึ่งจริงๆ ก็มีวิธีคำนวณนะ แต่ไม่ต้องทำหรอก เสียเวลา มีสินค้ามากมาย ที่อ่านได้ง่ายกว่า ดังนั้น เจออะไรซับซ้อนก็เลี่ยงก่อนก็ได้

วิธีดูฉลาก อาหารเสริมลูทีน 6

7.โบชัวร์กับฉลากไม่ตรงกัน

วิธีการลักไก่ที่ผู้บริโภคไม่ทันสังเกต และ มักแพร่หลายในทุกที่บนโลก ในประเทศเองก็จะเห็นได้บ่อยๆ เช่นกัน คือ ตอนทำการตลาดแจ้งโบชัวร์ให้คนอ่านรายละเอียดแล้วมาซื้อ พอคนซื้อกลับไปแล้วก็ไม่ทันได้สังเกตุสลาก ปรากฏว่าทานไปก็ไม่ได้ผลจนมาดูฉลากเทียบกับโบชัวร์อีกทีจึงได้รู้ว่า โบชัวร์กับฉลากไม่ตรงกัน คนส่วนใหญ่ก็จะเสียความรู้สึกกับสินค้า จนทำให้เกิดการเหมารวมว่า สินค้าประเภทนี้หลอกลวงหมด ทำให้สินค้าที่มีคุณภาพจริงๆ ได้ปรับผลกระทบไปด้วย ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่มักไม่ไปดำเนินคดีกับสินค้าที่ซื้อมาเพราะเสียเวลา และ ไม่ค่อยได้รับการช่วยเหลือเท่าไหร่

วิธีดูฉลาก อาหารเสริมลูทีน 7

8.แจ้งปริมาณ สารสกัด และ สารสำคัญ อย่างชัดเจน

นี่เป็นสลากที่ต้องดีที่สุด เพราะว่า บอกทั้งสารสกัด สารสำคัญ และ หน่วยบริโภค ชัดเจน แต่อย่างไรก็ดี ต้องมีความรู้ความเข้าใจในตัวสารสกัดด้วยว่า การที่เราทานเข้าไปจะช่วยเพิ่มสารอาหารในร่างกายส่วนไหน เพื่อช่วยในเรื่องใด ตรงนี้สามารถหาอ่านได้จากงานวิจัยเกี่ยวกับ สารสกัดนั้นเอง ยิ่งศึกษาจะยิ่งรู้ว่า ปริมาณที่เราทานเพียงพอต่อร่างกายต้องการแค่ไหน

วิธีดูฉลาก อาหารเสริมลูทีน 9

ยกตัวอย่าง วัตถุประสงค์ต้องการทานเพื่อ ป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม

  • แบรนด์ A มี ลูทีนและซีแซนทีน 10mg/แคปซูล , 1 ขวด มี 30 แคปซูล 590.- มีงานวิจัยบอกว่า การทานลูทีน 5-10 mg ต่อวัน ช่วยป้องกันโรคจอตาเสื่อมได้
  • แบรนด์ H มี ลูทีนและซีแซนทีน 19.90mg/แคปซูล , 1 ขวด มี 60 แคปซูล 990.- มีงานวิจัยบอกว่า การทานลูทีน 20 mg ต่อวัน ช่วยบำรุงและฟื้นฟูโรคจอตาเสื่อมได้

หากคุณลองเปรียบเทียบ จากวัถตุประสงค์แล้ว คุณอาจจะพบว่า แบรนด์ A อาจจะประหยัดกว่า ถูกกว่าในช่วงแรก ที่จะป้องกันโรคจอตาเสื่อม แต่ถ้าคุณมีอาการตาเสื่อม คุณอาจจะต้องทานวัน 2 แคปซูล เพื่อให้ได้ ปริมาณลูทีน 20mg เพื่อช่วยฟื้นฟูจอตาเสื่อมได้ เท่ากับว่า คุณอาจจะต้องใช้เงินถึง 1,180.- ต่อเดือน เมื่อเทียบกับ แบรนด์ H ที่ใช้เงินเพียง 990.- ได้สารสกัดใกล้เคียงกับงานวิจัยในการฟื้นฟูจอตาเสื่อม แถมทานได้ 2 เดือนอีกด้วย

ก่อนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมดูแลดวงตา ควรศึกษาก่อนว่า ปัญหาที่มีอยู่คืออะไร หากมีปัญหาดวงตารุนแรงแนะนำให้พบแพทย์ก่อนทุกครั้ง หากต้องการทานอาหารเสริมควรศึกษางานวิจัย หรือ ถามเภสัชดูว่า ควรทานแบบไหน  เหมาะกับปัญหาดวงตานั้นๆ หรือ ไม่ ย้ำอีกครั้งว่า อาหารเสริม ไม่ใช่ ยา ไม่สามารถรักษาได้ แต่การทานอาหารเสริม เหมือนเป็นการเพิ่มสารอาหารที่ขาดไป จึงทำให้อาการดีขึ้นได้ เพราะได้รับสารอาหารครบถ้วนซึ่งควรเป็นไปตามงานวิจัยต่างๆ บทความนี้เป็นการแนะนำ เพื่อให้อ่านฉลากได้อย่างถูกต้อง หากเป็นประโยชน์กดแชร์ให้เพื่อน คนรู้จักอ่านได้เลย เพื่อจะได้ เลือกอาหารเสริมได้อย่างถูกต้อง

แหล่งข้อมูล

  • ฉลาดเลือก “ลูทีน” ซีแซนทีน บำรุงดวงตา ด้วยหลักคิดแบบเภสัชกร : https://herbitia.com/eyes-select-lutein-zeaxanthin/

สำหรับ Herbitia Lutein มีสารสำคัญ อย่าง ลูทีน และ ซีแซนทีน 19.95mg/แคปซูล

ซึ่งปริมาณเท่ากับที่ กฏหมาย อย ให้ใส่ได้ และ ใส่มากที่สุดตามงานวิจัย