4 ประโยชน์ของการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และ การนอนที่ถูกวิธี

4 ประโยชน์ของการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

นอนไม่หลับเป็นปัญหาใหญ่สำหรับคนยุคนี้ หากอยู่ในเมืองก็จะมีเสียงจากรถต่างๆ สร้างความรำคาญในตอนกลางคืน รวมทั้งความเครียดจากงาน การใช้ชีวิตส่งผลต่อสุขภาพอย่างเลี่ยงไม่ได้ ทำให้ตัวเรามีปัญหาเรื่องการหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ก็ทำเหตุทำให้ร่างกายทรุดโทรม ไม่แข็งแรง เสี่ยงต่อโรคร้ายต่างๆ มากขึ้น ถึงเวลาที่ต้องหันมาดูแลเรื่องสุขภาพการนอนกันเถอะ วันนี้ Health30plus ขอเล่าถึงประโยชน์ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ที่ทุกคนวัยสามสิบบวกต้องรู้

4 ประโยชน์ของการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

1.ช่วยซ่อมแซมร่างกาย

การนอนหลับที่ดีจะมีบทบาทสำคัญในการปรับทั้งสมองและร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้น เพราะจะช่วยให้ระบบประสาทอัตโนมัติในร่างกายมนุษย์ทำงานได้ดีขึ้น นั้นคือ ระบบประสาทพาราซิมพาเทติก ที่ช่วยเรื่องการทำงานของหัวใจ จังหวะหหายใจ กระเพาะอาหาร ระบบย่อยอาหาร จะถูกกระตุ้นเมื่อหลับพักผ่อน หากร่างกายนอนไม่เพียงพอก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายและสมองได้นั้นเอง

2.ช่วยจัดระเบียบความจำ

มีงานวิจัยการนอนหลับหลังทบทวนตำราจะช่วยให้จำเนื้อหาได้มากขึ้น ดังนั้น การจัดระเบียบความทรงจำต่างๆ ในสมองเรา จะทำงานได้ดีก็ต่อเมื่อเริ่มสู่การหลับ มีรายงานว่า ข้อมูลจะถูกย้ายจากฮิปโปแคมปัส ไปที่เปลืองสมอง ทำให้เกิดการบันทึกความจำตอนหลับแบบลึกที่สุดหลังเข้านอนนั้นเอง

นอกจากจะช่วยจัดระบบความจำในสมองแล้ว ก็จะช่วยขจัดของเสียในสมองด้วย ของเสียในสมองเป็นตัวก่อกวนเซลล์ประสาทที่ถูกสะสมเมื่อตื่นมาแล้ว การกำจัดของเสียเหล่านี้ก็ต้องนอนให้ถูกวิธี นอนให้มีคุณภาพ

3.ปรับสมดุลฮอร์โมน

สมองเป็นตัวควบคุมฮอร์โมน การนอนของเราฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายจะทำงานกันอย่างสนุก ซึ่งฮอร์โมนต่างๆ เหล่านี้จะส่งผลต่อสุขภาพและโรคภัยของตัวเรา การนอนหลับพักผ่อนที่ดีเป็นการกระตุ้นโกร๊ธฮอร์โมนที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อกระดูก อีกทั้งส่งผลต่อการที่มีผิวชุ่มชื่นอีกด้วย

4.เพิ่มภูมิคุ้มกัน

ภูมิคุ้มเพิ่มมากขึ้นเกิดจากฮอร์โมนด้วย พักผ่อนเพียงพอช่วยให้ฮอร์โมนทำงานได้ดีขึ้นก็ทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้ดีขึ้นด้วยเช่นกัน แต่หากนอนผิดปกติฮอร์โมนก็จะแปรปรวน ส่งผลให้ภูมิคุ้มกันทำงานได้ไม่ดี โรคไข้หวัด ไขหวัดใหญ่ มะเร็ง โรคอ้วน เบาหวาน ก็จะตามมาได้ ควรหาวิธีนอนให้ได้ประสิทธิภาพ เพื่อจะได้หากไกลจากโรคร้ายต่างๆ

การนอนหลับที่ถูกวิธี

ช่วง 90 นาทีแรกของการนอนถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุด เพราะ 90 นาทีแรกเราจะสามารถหลับได้ลึกที่สุด ช่วงหลับได้มีคุณภาพมากพอตื่นมาก็จะทำให้สดชื่น สมองปลอดโปร่ง นั้นเอง

ทฤษฏีการนอนหลับ หรือ วงจรการนอนหลับ

cr : https://www.simplypsychology.org/sleep-stages.html

การนอนจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงหลับฝันเรียกว่า REM หรือ สมองยังตื่นอยู่แต่ร่างกายหลับแล้ว และ หลับธรรมดา เรียกว่า Non-REM สมองและร่างกายหลับอยู่

ปกติแล้ว การหลับธรรมดา และ การหลับฝัน จะเกิดขึ้นประมาณ 4-5 รอบต่อการนอน ทำเมื่อถึงเวลาเช้ามืด เวลาการหลับฝันจะยาวนานขึ้น ทำเราจำความฝันในช่วงเช้าได้ หรือ ตื่นมาเพราะฝัน แต่การซ่อมบำรุงร่างกายและสมองที่คุณภาพแค่ไหน มันขึ้นอยู่กับการหลับธรรมดาในช่วงแรกว่าหลับลึกได้แค่ไหนต่างหาก

ดังนั้น ย้ำอีกครั้ง 90 นาทีแรกถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการหลับในแต่ละวัน เพราะ จะทำให้โกร๊ธฮอร์โมนหลั่งออกมามากที่สุด หากหลับดีก็จะไปกระตุ้นการทำงานของเซลล์ผิว การทำงานของฮอร์โมนต่างๆ ให้ทำงานได้ดีขึ้น

หาก 90 นาทีแรกไม่ดี ก็ส่งผลให้ตลอดทั้งคืนมีปัญหา ทั้งที่นอนเยอะ แต่กลับรู้สึกไม่สดชื่น เพราะอาจจะหลับไม่สนิทมากพอ ดังนั้นต้องเปลี่ยนวิธีการนอน หรือ หาวิธีมาช่วยให้เรานอนได้ดีขึ้น

3 ประโยชน์ของ 90 นาทีแรกของการนอนหลับ

  • เมื่อล้มตัวลงนอน ระบบประสาทอัตโนมัติจะทำงานทันที การนอนจะทำให้ระบบซิมพาเทติก ที่ทำงานระหว่างวันทำงานลดลง ส่งไม้ต่อให้ระบบพาราซิมพาเทติกทำงานต่อเพื่อปรับสมดุลในร่างกาย ลดอาการเครียด ปวดหัว เหนื่อยล้าที่ต้องเจอระหว่างวันลดลง
  • เมื่อเริ่มหลับโกร๊ธฮอร์โมนจำเริ่มทำงานทันที การหลั่งของฮอร์โมนมากที่สุดอยู่ในช่วงนอนหลับธรรมดาหรือช่วงแรกของ 90 นาทียิ่งหลับลึกยิ่งดี เพราะ 80% ของฮอร์โมนตัวนี้จะออกมาช่วงแรกของการนอนหลับนั้นเอง
  • เมื่อหลับสนิทหรือหลับลึกจะทำให้สมองทำงานดีขึ้น เพราะคุณภาพการนอนที่ดีจะส่งผลต่อชีวิต โดยเฉพาะ คนที่เป็นโรคซึมเศร้าการได้พักผ่อนที่ดี หรือ หลับลึกได้ในช่วงแรก ทำให้ภาวะซึมเศร้าลดลง

คงเห็นถึงประโยชน์ของการนอนให้เพียงพอแล้วใช่ไหม? การนอนที่ดีถือเป็น 1 ใน 3 ของการใช้ชีวิต เราไม่สามารถอดนอนได้ ถ้าอดนอนก็จะส่งผลต่อโรคร้ายต่างๆ ต่อไปแนะนำงานวิจัยของคนที่นอนไม่พอมาเล่าให้ฟังต่อว่า หากนอนไม่ดีจะส่งผลต่อการโรคอะไรบ้าง เพราะอะไร ถึงเป็นแบบนั้น หากสนใจ อย่าลืมกดตามที่เพจด้วยนะครับ

แหล่งข้อมูล

  • หนังสือ หลับดีมีคุณภาพด้วยเคล็ดลับฉบับแสตมฟอร์ด  สนใจ คลิก > https://shp.ee/sgdb59b
  • 10 Reasons to Get More Sleep : https://www.healthline.com/nutrition/10-reasons-why-good-sleep-is-important
  • Get Enough Sleep : https://health.gov/myhealthfinder/topics/everyday-healthy-living/mental-health-and-relationships/get-enough-sleep/
    Panu Shop