10 วิธีทำให้นอนหลับง่ายๆ ใน 60 วินาที

10 วิธีทำให้นอนหลับง่ายๆ ใน 60 วินาที

สุขภาพการนอนเป็นเรื่องสำคัญมากในชีวิต ผู้ใหญ่วัย 30 ขึ้น หลายคนที่มีหน้าที่รับผิดชอบมาก เริ่มมีอาการนอนไม่หลับมากขึ้น ซึ่งจากข้อมูลการนอนหลับ คนเราควรนอนประมาณ 6-8 ชั่วโมง และต้องหลับอย่างมีคุณภาพ ข้อมูลบางแห่งบอกว่า 90 นาทีแรกเป็นช่วงเวลาที่สำคัญ หากหลับลึกได้แบบมีคุณภาพจะทำให้วันรุ่งขึ้นสดชื่น มีพลังงานเพื่อใช้ในการทำงานมากขึ้น แต่หลายคนติดปัญหาเพราะเป็นคนนอนหลับยาก Health30plus ขอนำเสนอ วิธีทำให้นอนหลับง่าย มาให้ลองทำตามกัน

10 วิธีทำให้นอนหลับง่ายๆ ภายใน 1 นาที ที่ทำให้หลับมีคุณภาพมากขึ้น

หลายคนมีคำถามว่า ทำอย่างไรให้หลับสนิท? ข้อมูลเหล่านี้อาจจะช่วยให้คุณหลับได้ง่ายขึ้น การหลับง่ายจะนำไปสู่การหลับสนิทและมีคุณภาพมากขึ้นได้ในที่สุด

1 ผ่อนคลายตัวเองก่อนนอน

ความเหนื่อยล้า ความเครียด เป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้การนอนยากขึ้น แต่เราสามารถทำให้การนอนง่ายขึ้นได้ด้วยการผ่อนคลายตัวเองก่อนเข้านอน เช่น ดูอะไรที่เบาสมอง อ่านหนังสือ หรือ หลับตาแล้วพูดกับตัวเองให้ผ่อนคลายเหมือนสะกดใจจิต ทำแบบนี้จะทำให้สมองโล่งขึ้นนำไปสู่การหลับง่ายขึ้น เร็วขึ้น

2 หยุดคิด หยุดเล่นมือถือ

ลองหยุดคิดเรื่องต่างๆ ก่อนเข้านอน หรือ ลองเปลี่ยนมาทำสมาธิมาอยู่กับตัวเอง ควบคุมความคิดไม่ให้คิดถึงเรื่องอื่นๆ จะทำให้สมองปลอดโปล่ง ส่งผลให้การนอนหลับได้ง่ายขึ้น รวมทั้งก่อนนอน 1 ชั่วโมงไม่ควรเล่นมือถือ หรือ มีแสงสว่างจากหน้าจอในที่มืด เพราะว่า ดวงตาจะต้องทำงานหนัก ส่งผลให้สมองต้องมีการประมวลผลที่หนักมากขึ้นส่งผลให้นอนไม่หลับได้

3 สร้างบรรยากาศในห้องให้น่านอน

การนอนแต่ช่วงหัวค่ำที่มี เมลาโทนิน ในสมองเริ่มหลั่งออกมา การปิดไฟ มีห้องที่มืดสนิท อุณหภูมิห้องที่พอดี จะช่วยให้เราหลับได้ง่ายขึ้น บรรยกาศห้องนอนจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากสว่างมากไป มีแสงรบกวน ก็จะทำให้นอนหลับยากขึ้น การเพิ่มกลิ่นอย่างลาเวนเดอร์ ช่วยให้ผ่อนคลายมากขึ้น บางคนชอบมีแสงไฟส้มไม่สว่างจนเกินไปส่งผลให้หลับง่ายขึ้นด้วยเช่นกัน

4 แช่น้ำอุ่นก่อนนอน

การแช่น้ำอุ่นก่อนนอนเข้านอน 90 นาที ในอุณหภูมิ 41 องศา เป็นการทำให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย ช่วยทำให้เลือดลมทำงานได้ดีขึ้น เคล็ดลับสำหรับเรื่องนี้คือหากอุณหภูมิสูงก่อนเข้านอน จะทำให้ช่วงหลับลึกในช่วงแรกดี และ จะทำให้หลับปุ๋ยตลอดทั้งคืนมากกว่านอนปกติ หรือ การออกกำลังเบาๆ ก่อนนอนให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นเล็กน้อยก็ช่วยได้เหมือนกัน

5 ระบายความร้อนที่เท้า

การแช่น้ำอุ่นที่เท้าทำให้กระตุ้นการทำงานของการไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดีขึ้น การแช่เท้ามีจุดประสงค์เพื่อระบบความร้อนที่เท้าออกไป เท้าอุ่นทำให้ส่งผลต่อการนอนหลับอย่างไม่น่าเชื่อ ดังนั้น หากอย่างหลับง่ายขึ้น ลองใช้เวลาก่อนนอนสัก 30 นาที แช่เท้าในน้ำอุ่นดู

6 สวมถุงเท้านอน

การทำให้เท้าอุ่นส่งผลให้นอนหลับได้ง่ายมากขึ้น บ้านเราเป็นเมืองร้อน บ้านหลายคนมีเครื่องปรับอากาศเวลานอนเปิดแอร์ให้ชุ่มช่ำห้องเย็นๆ จะได้นอนหลับได้ดี แต่ความจริงแล้วห้องที่มีอุณหภูมิที่เย็นเกินไปส่งผลให้นอนไม่หลับ แก้ได้ด้วยการใส่ถุงเท้า เมื่อเท้าอุ้นจะส่งผลให้การนอนหลับนั้นง่ายมากขึ้น

7 หลีกเลี่ยงการดื่มคาเฟอีน

เป็นที่รู้กันอยู่แล้ว่า คาเฟอีน ที่มาจากชาหรือกาแฟ จะกระตุ้นการทำงานของสมองให้ทำงานได้ดีขึ้น แต่เมื่อถึงเวลาเข้านอน เราไม่ควรใช้สมองให้ทำงาน แต่เราควรจะผ่อนคลายสมอง ไม่ให้ต้องคิดอะไร จะนำไปสู่การนอนหลับง่ายมากกว่า

8 ไม่ดื่มเครื่องแอลกอฮอล

การดื่มแอลกอฮอลอาจช่วยทำให้ความเครียดลดลงได้ แต่การดื่มมากเกินไปส่งผลต่อการนอน เพราะร่างกายต้องทำงานหนักมากขึ้นเพื่อขับแอลกอฮอลออกจากร่างกาย ดังนั้น ทางที่ดีไม่ควรดื่มแอลกอฮอล หรือ ดื่มก่อนนอนมากกว่า 4 ชั่วโมง เพื่อขับสารพิษออกจากร่างกายให้หมดก่อน ก็จะทำให้การนอนหลับได้ดีขึ้น

9 กินอาหารที่มีแมกนีเซียนสูง

การทานพวกธัญพืชต่างๆ กล้าวย โยเกิร์ต ปลาทูน่า เหล่านี้มีแมกนีเซียมสูง ทำให้ระบบประสาทในสมองช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

10 กินอาหารเสริมที่มีส่วนช่วยให้ในผ่อนคลายสมอง

อาหารเสริมที่มี กิงโกะ เมลาโทนิน จะช่วยให้สมองผ่อนคลาย หรือ เป็นการช่วยให้ฮอร์โมนนอนหลับทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้ก่อนนอนนั้นหลับง่ายขึ้น เพราะว่า สารอาหารต่างๆ นั้นส่งผลต่อสมองโดยตรง ส่งผลให้หลับได้ง่ายขึ้น ห่างไกลจากความเครียด เป็นผลดีต่อสุขภาพ อย่างไรก็ดีอาหารเสริมมีขายอยู่มากมายในท้องตลาด อย่าลืมดู อย เพื่อความปลอดภัย หากไม่มั่นใจ ให้ซื้อที่ร้านขายยา ถามเภสัช หรือ ถามแพทย์ ก่อนซื้อมาทาน หรือ ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนซื้อทุกครั้ง

สรุป สิ่งสำคัญที่ทำให้นอนหลับได้ง่ายคือทำให้สมองผ่อนคลาย ซึ่งมาพร้อมกับการดูแลสุขภาพที่ดี ทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดความเครียด ก็จะทำให้ร่างกายทำงานได้ปกติก็จะส่งผลต่อการนอนด้วยเช่นกัน ดังนั้นเลย การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญสุด อย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยครับ

ชวนอ่านต่อ

Panu Shop