วิธีแก้หนังตากระตุกง่ายๆ และ ได้ผล จาก คำแนะนำของแพทย์

วิธีแก้หนังตากระตุก

ตากระตุกขวาแปลว่าอะไร ตากระตุกซ้ายคือข่าวดีหรือร้ายกันแน่ หลายคนสังเกตอาการตากระตุกบ่งบอกถึงโชคลาง แต่ในความเป็นจริงแล้ว อาการตากระตุกนั้น อาจจะบ่งบอกถึงโรคตาหรือระบบประสาททำงานผิดปกติอยู่ Health30Plus ลองอ่านบทความนี้ให้จบก็จะพบวิธีแก้หนังตากระตุก ที่คุณเองก็ทำได้

อาการหนังตากระตุกเกิดจากอะไร?

หนังตากระตุกเกิดได้จากหลายสาเหตุ หลายปัจจัย โดยปกติแล้วอาการนี้จะเป็นหนังตากระตุกในระยะเวลาสั้นๆ แล้วหายไปเองได้ ซึ่งจะไม่ใช่อาการที่ร้ายแรงอะไร เพียงแต่สร้างความรำคาญในการดำเนินชีวิตในแต่ละวันเท่านั้น ซึ่งไม่จำเป็นต้องทานยาอะไร

สาเหตุของหนังตากระตุกมีอะไรบ้าง?

ปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการหนังตากระตุกนั้นมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียดสะสม การได้รับคาเฟอีนที่มากเกินไป รวมทั้ง การดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ด้วย หากมีอาการเกิดขึ้นคำแนะนำเบื้องต้นเพียงหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ว่ามาก่อน เพื่อไม่ไปกระตุ้นให้อาการอยู่ยาวนานขึ้น จนทำให้มีอาการต่อเนื่องนั้นเอง

วิธีแก้หนังตากระตุกที่ได้ผล

หลีกหนีความเครียด

ความเครียดเป็นสาเหตุของโรคร้ายต่างๆ ดังนั้น ต้องลดความเครียดที่ถูกสะสมมาให้ได้ ลองจริง วิธีการลดความเครียดมีหลากหลายมากเลย ทั้ง ออกกำลังกาย ดูหนังฟังเพลง เล่นกับสัตว์เลี้ยง  ซึ่งจะช่วยให้สารเคมีสมองดีๆ หลั่งออกมาเพื่อให้มีความสุขมากขึ้น ความเครียดก็จะลดลง เส้นประสาททำงานได้ดีขึ้น หนักตาที่กระตุกก็จะดีขึ้นได้

นวดรอบดวงตา

การนวดรอบดวงตาเป็นการเพิ่มระบบไหลเวียนเลือดให้ทำงานได้ดีขึ้น ใช้เวลาในการนวดรอบดวงตาสัก 30 วินาที เพื่อให้มีออกซิเจนในดวงตาทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งสามารถดูวิธีนวดดวงตาได้ที่กลุ่มความรู้เรื่องดวงตาด้านล่างนี้คลิกดูได้เลย

กลุ่ม ความรู้เรื่องการดูแลดวงตา

หยอดน้ำตาเทียม

สำหรับบางอาการที่ตากระตุกอาจจะเกิดจากปัญหาตาแห้งได้ หากต้องนั่งห้องแอร์ทั้งวัน ก็อาจส่งผลให้ตาตานั้นแห้ง แสบตาจนเป็นสาเหตุของตากระตุกได้นั้นเอง อย่าลืมดูแลดวงตาให้ชุมชื่นด้วยนะ

ประคบร้อน

การประคบร้อนเป็นการเพิ่มออกซิเจน เพื่อระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น หากมีเวลาลองหาผ้าขนหนูมาจุ่มน้ำอุ่นประคบดวงตาสัก 2-3 นาที จนกว่าผ้าจะหายอุ่น วันละ 1-2 ครั้ง ก็จะช่วยลดอาการตากระตุกได้ดีเลยทีเดียว

พักผ่อนให้เพียงพอ

คนเราควรพักผ่อนให้ได้วันละ 6-8 ชั่วโมง ยิ่งมีช่วงเวลาหลับลึกมาขึ้นเท่าไหร่ ร่างกายก็เหมือนพักผ่อนมาขึ้นเท่านั้น ดังนั้นแนะนำว่าควรจะนอนให้เพียงพอก็จะส่งผลต่อการทำงานทั้งร่างกายรวมทั้งดวงตาด้วย ก็จะทำให้เส้นประสาทต่างแข็งแรงลดอาการหนังตากระตุกได้

งดดื่มชากาแฟ

คาเฟอีน ที่อยู่ใน ชา กาแฟ น้ำอัดลม เป็นสาเหตุของตากระตุกได้ ขณะที่มีอาการแนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงคาเฟอีนไปก่อน รอจนกว่าอาการจะดีขึ้นค่อยกลับมาดื่มใหม่ก็ได้ หากเป็นเบาหวานก็ระวังเรื่องน้ำตาลด้วย

งดเหล้า บุหรี่

เหล้า เบียร์ จะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนเลือดให้สูบฉีดมากขึ้น ส่งผลต่อระบบในร่างกายเครียดเพราะต้องรีบขับพิษจากแอลกอฮอล์ออกมา โอกาสที่จะเกิดหนังตากระตุกเป็นไปได้มากดังนั้นควรหลีกเลี่ยงก่อน โดยเฉพาะ บุหรี่ที่มีแต่สารพิษที่เข้าไปในร่างกายมากมาย ถ้าหยุดได้อยู่จะดีต้องดวงตาและสุขภาพมากๆ ในระยะยาว

สำหรับอาการตากระตุกที่รุนแรงขึ้น

หนังตากระตุนบางประเภทนั้น เกิดจากระบบเส้นประสาทหรือระบบประสาท ทื่ทำให้หนังตาหดเกร็งทำให้ต้องกระพริบตา หรือ บีบตาทั้งสองข้างบ่อยๆ หากปล่อยไว้ไม่รีบดูแลอาจจะทำให้ลืมตาไม่ขึ้นก็เป็นได้ หรือ อาจจะส่งผลต่อการเป็นโรคหน้ากระตุกครึ่งซีก หากมุมปากมีอาการกระตุกร่วมด้วย ก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดในสมองโป่งพองที่ไปกดทับเส้นประสาทบนใบหน้าอยู่ ซึ่งวิธีรักษากรณีที่ร้ายแรงขึ้น อาจจะต้องใช้วิธีฉีดโบท๊อกซ์เพื่อล็อคการกระตุกใบใบหน้า หรือ หากมีภาวะแทรกซ้อนอย่างใบหน้ากระตุกครึ่งซีกอาจจะต้องทำการผ่าตัดเพื่อลดการกดทบเส้นประสาทบนใบหน้า

สรุปแล้ว หนังตากระตุกโดยทั่วไปสามารถหายเองได้โดยไม่ต้องพึ่งการทานยา ซึ่งวิธีแก้ก็ทำได้ง่ายๆ เพียงปรับพฤติกรรมในช่วงนั้นๆ แต่หากมีอาการที่รุนแรงมากขึ้นอย่างหนังตากระตุกครึ่งซีกหรือมีเส้นประสาทกดทับซึ่งอาการเหล่านี้ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ดูสาเหตุที่แท้จริงดีกว่าปล่อยไว้ให้เป็นหนังมากขึ้น

แหล่งข้อข้อมูล

  • หนังสือ คู่มือตาสามัญประจำบ้าน นายแพทย์เชาว์ เจริญกิจขจร