10 อาหารป้องกันอัลไซเมอร์ สมองเสื่อม เพิ่มความจำ บำรุงสมอง

10 อาหารป้องอัลไซเมอร์ สมองเสื่อม เพิ่มความจำ บำรุงสมอง

สมองเป็นอวัยวะที่สำคัญที่ช่วยให้คนเราสามารถใช้ชีวิตด้วยคิด จำสิ่งต่างๆ แต่พออายุมากขึ้น เข้าสู่ช่วงสูงวัย สมองมองที่เคยดีกลับทำงานแย่ลง มีอาการหลงลืมได้ แต่บางส่วนเกิดจากการขาดการดูแลสมองจนทำให้สมองค่อยเสื่อมลง จาก อัลไซเมอร์ ก็ได้ ดังนั้น มาดูแลสมองด้วย อาหารป้องกันอัลไซเมอร์ กันดีกว่า

10 อาหารป้องกันอัลไซเมอร์ สมองเสื่อม

อาหารที่จะแนะนำเหล่านี้ หากทานเป็นประจำก็ช่วยในการเพิ่มความจำ เพิ่มประสิทธิภาพของสามองให้ทำงานดีขึ้นได้ เป็นการบำรุงสมอง เพื่อป้องกันไม่ให้เซลล์ในสมองทำงานน้อยลง ที่เป็นต้นต่อของปัญหาอัลไซเมอร์ได้นั้นเอง

1.ข้าวกล้อง จะมีโฟเลตสูง ที่ช่วยการทำงานของกรดแอมิโนที่จะไปช่วยซ่อมแซมเซลล์ประสาทและสมองได้ นอกจากนั้นก็ยังไงมีสารกาบาที่ช่วยมีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง ป้องการสมองถูกทำลาย ที่เป็นสาเหตุของอัลไซเมอร์

2.ขนมปังโฮสวีต เป็นแหล่งอาหารที่น้ำตาลน้อยไม่ขัดสี เป็นใยอาหารที่มีหน้าที่ไปช่วยบำรุงและกระตุ้นสมองให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนั้น การทานปังโฮสีวีตก็ยังช่วยระดับน้ำตาลให้ออกมามากขึ้นไปได้อีกด้วย

3.ธัญพืช ที่ไม่ได้ผ่านกันขัดสี จะมีวิตามินเอและแมกนีเซียมที่สูง ซึ่งมีหน้าที่เป็นสารหล่อเลี้ยงสมองได้ดี นอกจากนี้แล้ว หากเป็นพวกวอลนัท เมล็ดแฟล็กซ์ ก็จะมีแอนติออกซิแดนซ์สูงช่วยชะลอความเสื่อมของสมองได้

4.นมถั่วเหลือง มีวิตามินบี เลซิติน ที่เป็นสารบำรุงสมอง ที่ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมองให้ทำงานดีขึ้น ก็จะส่งผลให้ความจำทำงานได้ดีขึ้น ป้องกันการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้

5.ไข่ มีสารโคลีนสูง และ มีไขมันฟอศโฟลิพิต และ เลซิทิน ที่ช่วยในการเจริญเติบโตของสมอง ช่วยให้สมองและระบบประสาททำงานแข็งแรง ก็เป็นการช่วยป้องกันอัลไซเมอร์ได้เป็นอย่างดี จริงๆ เหมือนเป็นอาหารที่หาได้ง่ายอยู่แล้ว และ มีประโยชน์รอบด้านไม่ใช่เพียงแค่ช่วยเรื่องสมองเท่านั้น แต่ยังช่วยแทบจะทั้งระบบในร่างกาย

6.ปลาทะเล ที่มีโอเมก้า-3 จะช่วยบำรุงสมอง ต้านอาการซึมเศร้าได้ ซึ่งแนะนำให้ทานอย่างน้อยๆ ประมาณ 200 – 250 กรัม ต่อสัปดาห์ ก็จะช่วยชะลอความเสื่อมสมอง อีกทั้งยังเป็นการช่วยฟื้นฟูสมองให้ดีขึ้นได้

7.แกงกะหรี่ มีการพิสูจน์ในสิงค์โปร์และญี่ปุ่นพบว่า ผงกระหรี่ช่วยให้ป้องการโรคความจำเสื่อมได้ เพราะว่าเครื่องเทศที่เอามาผสมกันจะได้สารแคปไซซิน ที่ช่วยในการไหลเวียนของเลือดในสมองทำงานได้ดีขึ้น ช่วยรักษาอุณหภูมิในร่างกายให้ทำงานได้ดี ซึ่งพอสมองทำงานได้ดีขึ้นโอกาศการเกิดอัลไซเมอร์ก็ลดลงไปด้วย

8.พืชตระกูลเบอร์รี่ ช่วยป้องกันการสูญเสียความจำระยะสั้นได้ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มจำนวนเซลล์ในสมอง เป็นการบำรุงสมอง ทำให้สมองทำงานได้ ลองเลือกทานดู บลูเบอร์รี่ บิลเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ ฯลฯ นอกจากนั้นก็จะช่วยเรื่องบำรุงผิวพรรณได้อีกด้วยนะ

9.ปวยเล้ง คือผักชนิดนึงที่มีประโยชน์ค่อนข้างมาก ซึ่งในงานวิจัยพบว่าประโยชน์อย่างหนึ่งคือช่วยชะลอความเสื่อมของสมองในผู้สูงอายุได้ ช่วยเพิ่มการทำงานของสมองให้ทำงานได้ดีขึ้น ห่างไกลจากอัลไซเมอร์ และยังไม่ลูทีนที่สูงด้วย ช่วยในการดูแลดวงตาได้ อย่างไรแล้ว ดวงตาและสมองก็ทำงานคู่กันเสมอ ดูแลดวงตาให้ดีก็เป็นส่วนนึงที่ทำให้สมองดีเช่นกัน

10. แปะก๊วย หรือ กิงโกะ เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณที่ช่วยป้องกันอัลไซเมอร์ได้จากงานวิจัยพบว่า ผู้ที่กิงโกะ 120-240 มก ต่อวัน ความจำฟื้นดีขึ้นมากกว่าทานยาหลอก อีกทั้งยังช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดในสมองมองทำงานได้ดีขึ้น ทำให้ความเสื่อมของสมองลดลงนั้นเอง

อย่างไรก็ตามการเรื่องทานอาหารที่ประโยชน์ต่อสมอง ก็อย่าลืมว่า การทำอาหารที่ดีต้องให้มีรสชาติที่พอดี ไม่ควรมีรสจัดเกิดไป โดยเฉพาะ โซเดียมหรือความเค็มที่มากเกินไปถือว่าไม่ควรทำ รสหวาน เปรี้ยว เผ็ด เกิดไปก็ไม่ดีต่อร่างกาย ควรกินรสที่กลางๆ มากไปกว่านั้น ต้องระวังเรื่องอาหารที่มีไขมันที่มากเกินไปได้วยเพราะจะส่งผลแย่กับร่างกาย สมอง จนบางทีก็จะส่งผลต่อความอ้วน ไขมันในเส้นเลือดได้ด้วยเช่นกัน

ข่าวร้าย คือ ในอนาคต อัลไซเมอร์จะเป็นโรคทางสมองที่จำนวนคนเป็นจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในเมืองไทย มีปัจจัยความเครียดมากมายที่ส่งให้เกิดโรคทางสมองไม่ได้ วิธีที่ดี หากเป็นแล้วควรจะรีบดูแลตั้งแต่ต้นๆ เพื่อที่จะได้ไม่เป็นมากกว่าเดิม ที่วิธีที่ดีที่สุดคือการป้องกันไม่ให้เป็นอัลไซเมอร์ เริ่มต้นด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสมอง ช่วยให้สมองผ่อนคลาย ไม่เครียด พักผ่อนได้เต็มอิ่ม เพิ่มความจำ ก็ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคนี้ได้ในอีกระดับนึงแล้ว

แหล่งข้อมูล