ตากุ้งยิงเกิดจากอะไร วิธีรักษาดูแลอย่างไรบ้าง

ตากุ้งยิงเกิดจากอะไร วิธีรักษาดูแลอย่างไรบ้าง

ไปแอบดูใครอาบน้ำมารึเปล่า ถึงเป็น ตากุ้งยิง คงเคยได้ยินคนแซวกันแบบนี้บ่อยๆ ไม่ว่าจะสมัยไหนก็ตาม มีใครไม่เคยโดนแซวบ้าง ผู้ชายเป็นตากุ้งยิงนี่โดนตลอดเลย แต่แท้จริงๆ แล้ว มันเป็นโรคตาชนิดนึง ที่เกิดจากเชื้อโรค ทำให้เกิดการอักเสบ แต่เป็นตุ่มหรือเป็นหนองได้ หากไม่ดูแลให้ดี ก็ส่งผลอันตรายได้เช่นกัน ว่าแต่ ตากุ้งยิงเกิดจากอะไร วันนี้ Health30Plus มาชวนคุยเรื่องนีกัน

ตากุ้งยิงคืออะไร?

การติดเชื้อบริเวณต่อมไขมันตรงเปลืองตา จะเป็นตุ่มแดงรู้สึกเจ็บหรือแสบ ซึ่งจะแบ่งเป็น 2 ชนิด คือ แบบภายนอก เป็นบริเวณขนตา และ แบบภายใน คือ ติดในต่อมไขมันเปลืองตา

ตากุ้งยิงเกิดจากอะไร?

ตากุ้งยิงเกิดจากแบคทีเรียตัวหนึ่ง ที่ชื่อว่า สแตฟิโลค็อกคัส เป็นตัวที่ทำให้เกิดการอักเสบ หรือ ติดเชื้อบริเวณรูขุมขนบริเวณตา หรือ ต่อมไขมันของเราได้ ซึ่งจะทำให้เกิดท่อไขมันอุดตัน พอเป็นแบบนั้นก็ทำให้สิ่งสกปรก หรือ เชื้อแบคทีเรียค้างคา จนทำให้เกิดการบวมหรืออังเสบได้ หรือ เป็นตากุ้งยิงได้นั้นเอง

อาการตากุ้งยิงอะไร?

สำหรับอาการของตากุ้งยิงนั้นสามารถสังเกตได้ง่าย จาก มีตุ่มขึ้นบริเวรเปลือกตา มีอาการอักเสบบวมแดง นอกจากนี้ก็มีอาการอื่นรวมด้วย ปวด  หนังตาตก มีขี้ตา แตะแล้วก็รู้สึกเจ็บ จนทำให้กระทบกับการใช้ชีวิตได้ลำบากขึ้น

ซึ่งโดยปกติแล้วกุ้งยิงมักจะเป็นแล้วยุบหรือแตกซึ่งสามารถหายเองได้ แต่หากไม่มีทีท่าว่าจะยุบหรือหายแนะนำว่าควรไปปรึกษาแพทย์จะดีที่สุด

วิธีการรักษาตากุ้งยิง

คำแนะนำจากจักษุแพทย์เมื่อเป็นกุ้งยิงบอกไว้

  • ให้ทำการประคบร้อนจะช่วยให้ไขมันเหลว และ ถูกขับออกมาจากต่อมไข่มันได้ ซึ่งวิธีการเพียงใช้ภาพขนหนูเพื่อมาชุบน้ำอุ่นประคบไว้ หรือ ใช่ไข่ต้มในอุณหภูมิที่อุ่นประคบก็ได้ ใช้เวลาประมาณวันละ 10-15 นาที ต่อวัน แต่ทำวันละหลายๆ ครั้งหน่อย
  • กินยาอะไรได้บ้าง เบื้องต้นให้ใช้ยาหยอดตา หรือ ยาป้ายตากุ้งยิงได้เพื่อลดการอักเสบบริเวณภายนอก ซึ่งอาจจะกินยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยเพื่อช่วยฆ่าเชื้อจากภายในก็ได้
  • พยายามรักษาความสะอาดบริเวณเปลืองตาด้วย เพื่อที่ไม่เกิดการติดเชื้อซ้ำ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ ตากุ้งยิง

ตากุ้งยิงเป็นกี่วันหาย?

ปกติ 1-2 สัปดาห์ ก็จะหายไปเอง ช่วง 5-7 วันแรก จะมีอาการอักเสบรู้สึกไม่สบายดวงตา ซึ่งควรเริ่มดูแลตั้งแต่เป็นตากุ้งยิง ด้วยการประคบร้อน หรือ ทานยานั้นเอง

ตากุ้งยิงไม่มีหัวทำยังไงดี?

ส่วนใหญ่แล้วการที่ไม่มีหัวมักเป็นช่วงเริ่มต้นอาจจะยังไม่เกิดการอักเสบที่รุนแรงขึ้น ดังนั้น เป็นช่วงที่เริ่มดูแลรักษาใช้การกระคบอุ่นอย่างที่เล่ามาได้ ซึ่งไขมันจะเหลวออกมาจนไม่เกิดการอักเสบที่รุนแรงหรือบางที่ กุ้งยิงอาจจะแตกเองในปริมาณไม่มากก็ได้ แต่หากมีการอักเสบเห็นหนองเยอะ ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อกรีดหนองออกและดูแลด้วยทานยา และ ทานยาฆ่าเชื้อจะดีที่สุด

ประคบร้อนหรือเย็น?

ประคบร้อน เป็นการทำให้ไขมันเจ้าปัญหานั้นเหลวและระบายได้ง่ายจากต่อมไขมันบริเวรเปลือกตาทำให้ลดโอกาสการอักเสบที่รุนแรงได้มากขึ้น

ตากุ้งยิงห้ามกินอะไร?

มันอาการอักเสบ ควรหลีกเลี่ยง ของทอด ของมัน แอลกอฮอล์ ไข่ ที่จะส่งผลให้การอักเสบเพิ่มมันขึ้นนั้นเอง

เมื่อไหร่ควรไปพบจักษุแพทย์?

ตากุ้งยิงอาจเป็นโรคที่เป็นแล้วหายได้เร็ว แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกครั้งจะเป็นอาการที่ปกติ ต้องลองสังเกตุตัวเองว่าขณะที่เป็นนั้น มีอาการอักเสบมากกว่าปกติ เห็นหนองเยอะกว่าปกติไหม มีการอาการเจ็บปวดจนรู้สึกไม่ไหวไหม หากเป็นแบบนั้นแนะนำให้ไปพบแพทย์จะดีกว่าเพื่อตรวจสอบอาการให้แน่ชัดว่าและประเมินการรักษาได้อย่างถูกต้องจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ บางทีอาจจะถึงการผ่าตัดเพื่อเอาสิ่งสกปรกออกเลยก็ได้

สรุปตากุ้งยิงนั้นเกิดและหายได้ใน 1-2 สัปดาห์ ช่วงวันแรกๆ ที่มีอาการแนะนำว่าควรประคบร้อน และ ทำความสะอาดดวงตา ให้ถูกต้อง วันละหลายๆ ครั้ง แต่หากมีอาการไม่สู้ดีนักแนะนำให้ปรึกษาแพทย์จะเป็นทางที่ดีกว่า และ วิธีที่ดีที่สุดคือเริ่มดูแลปกป้องดวงตาให้แข็งแรงตั้งแต่วันนี้ เพื่อที่จะได้มีดวงตาให้ใช้ได้ไปอีกยาวนาน

แหล่งข้อข้อมูล

  • หนังสือ คู่มือตาสามัญประจำบ้าน นายแพทย์เชาว์ เจริญกิจขจร
  • ตากุ้งยิง-เกิดจาก โรงพยาบาลรามา : https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/infographic/ตากุ้งยิง-เกิดจาก/