6 แก้ตาแห้งธรรมชาติ ที่ทำได้ด้วยตัวเอง

แก้ตาแห้งธรรมชาติ

ตาแห้งเป็นโรคนึงที่คนทำงานมักจะพบได้บ่อย โดยเฉพาะคนที่อยู่ในห้องแอร์ตลอดทั้งวัน ใช้จอคอมเป็นเวลานานๆ อายุ 30+ ก็มีปัจจัยทำให้เป็นโรคตาแห้งได้ง่ายขึ้น หลังๆ มีคนเป็นโรคนี้บ่อยมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหากไม่ดูแลก็จะส่งผลต่อโรคตาร้ายแรงมากขึ้น แต่อย่างไรก็ดี ตาแห้งแก้ได้ด้วยวิธีธรรมชาติ Health30Plus ขอเสนอ

ก่อนจะไปดูวิธีแก้โรคตาแห้งจากธรรมชาติ แนะนำให้อ่านก่อน

6 แก้ตาแห้งธรรมชาติ ที่ทำได้ด้วยตัวเอง

1. กระพริบตาให้บ่อยมากขึ้น

การกระพริบตานั้นโดยปกติแล้วจะเป็นการสร้างความชุ้มชื้นให้กับดวงตาของเรา คนที่มีอาการตาแห้งมักจะใช้สายตาเยอะจนกล้ามเนื้อเกร็งตัวทำให้ไม่ค่อยกระพริบตา โดยปกติแล้วคนเราควรกระพริบตา 8-20 ครั้งต่อนาที เพื่อเป็นการทำให้ต่อมน้ำตาทำงาน มีน้ำไหลออกมาเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ดวงตาของเรา

2. สูตร 20-20-20

การใช้คอมเป็นเวลานานๆ จะทำให้สายอ่อนล้าจนทำให้ตาแห้งได้ ดังนั้นจักษ์แพทย์จะแนะนำ สูตร 20-20-20 เพื่อเป็นการแก้ไขปัญาตาแห้งได้ คือ ทุก 20 นาที มองไปออกไปไกล 20 ฟุต เป็นเวลา 20 วินาที จะดีมากกว่านั้น ถ้าที่มองออกไปเป็นสีเขียว เพราะสีเขียวจะทำให้จะเป็นการช่วยปรับสายตามาเป็นค่ากลางทำให้สายตาเราผ่อนคลายมากขึ้น

3. ไม่ควรอยู่ในที่อาการแห้งตลอดเวลา

สาเหตุหลักที่คนออฟฟิตมักเป็นตาแห้งกันเยอะ เพราะว่า อยู่ในห้องแอร์ที่แห้ง ตลอดทั้งวัน บางอยู่ในที่มีฝุ่นควันตลอดทั้งวัน ก็ทำให้มีอาการตาแห้งด้วยเช่นกัน ดังนั้น หากเป็นไปได้ควรหลีกเลียง สภาพแวดล้อมแบบนั้น แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ให้ทำความสะอาดห้องไม่ให้มีฝุ่น และ ออกไปสูบอากาศภายนอกบ้าง จะทำให้ร่างกายมีออกซิเจน และ ดวงตามีน้ำตามากขึ้น

คุณต้องการตัวช่วย ดูแลดวงตา ไหม? คลิกเลย

4. การใช้ยาหยอดตา

การใช้ยาหยอดตาเพราะตาแห้งเป็นสิ่งที่หลายๆ คนใช้กัน แต่ต้องเข้าใจก่อนว่า น้ำตาเทียมมี 2 แบบ 1.แบบไม่มีสารกันเสีย คือ เหมือนเปิดแล้วใช้ได้นาน ใช้ำสำหรับล้างตา สำหรับคนที่มีตาแห้งไม่มาก 2.แบบมีสารกันเสีย คือ ต้องใช้ให้หมดใน 1 วัน หยอดทุก 4 ชั่วโมง ซึ่งจะใช้ก็ต่อเนื่องตาแห้งรุนแรงระดับนึงแล้ว

5. ประคบอุ่น

การประคบอุ่นช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดีขึ้น ออกซิเจนไหวเวียนได้ดีขึ้น ซึ่งทำให้ช่วยบรรเทาอาการตาแห้งได้ ควรใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นไม่ร้อนเกินไป บิดให้หมาดๆ และ ประคบตาจนกว่าผมจะกลับมาอุณภูมิปกติ ทำ วันละ 1-2 ครั้ง ก็เป็นการช่วยเรื่องตาแห้งได้ดีขึ้นมาก อย่าลืมว่า ผ้าต้องสะอาด น้ำก็ต้องสะอาด ไม่เช่นนั้นจะเป็นการสร้างปัญหาให้ดวงตามากขึ้นไปอีก

6. ทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อดวงตา

จักษุแพทย์มักแนะนำให้ทานอาหารที่มี โอเมก้า-3 , วิตามินเอ , เบต้า แคลอทีน หรือ ลูทีนและซีแซนทีน ที่มีงานวิจัยต่างๆ บอกว่า ช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ ซึ่ง ก็ได้มาจาก ปลา ผักใบเขียวต่างๆ ซึ่งจะช่วยป้องกัน ดูแลดวงตาของเราจากโรคตาต่างๆ ได้ ทั้ง จอประสาทตาเสื่อม , วุ้นในตาเสื่อม , ต้อกระจก , ต้อหิน ซึ่งต้องควรทานในประมาณที่เพียงพอถึงจะช่วยได้

จะเป็นได้ว่า นี่เป็นวิธีที่ทำได้เองง่ายๆ เป็นการดูแลป้องกันดวงตา จากการตาแห้งอย่างได้ผล เพียงแต่ต้องทำต่อเนื่อง ลองแบ่งเวลาวันละนิดเพื่อดูแลดวงตากันเถอะ ดวงตาเรามีเพียงคู่เดียว ใช้ดวงตาคู่นี้ มองสิ่งที่ตัวเองรัก และ จะได้ดวงตาคู่นี้ ดูสิ่งต่างๆ ได้อีกยาวนาน

แหล่งข้อมูล

ตาแห้ง อาการและการรักษา

https://www.bumrungrad.com/th/conditions/dry-eyes

โรคตาแห้ง อันตรายจากการใช้คอมพิวเตอร์ โรคฮิตคนทำงาน

https://med.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/โรคตาแห้ง-อันตรายจากการ/

Dry Eye Syndrome: Symptoms, Causes and Treatments.

https://www.thailandmedical.news/news/dry-eye-syndrome:-symptoms,-causes-and-treatments-

 

แนะนำอาหารเสริมฟื้นฟูดวงตาจากงานวิจัย Herbitia Lutein

ที่มีสารสกัดเข้มข้นจากอิตาลี