วิธีรักษาโรควุ้นตาเสื่อม และ 4 วิธีดูแล จาก ผู้เชี่ยวชาญ

วิธีรักษาโรควุ้นตาเสื่อม และ 4 วิธีดูแล จาก ผู้เชี่ยวชาญ

คนที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้น มีโอกาสเป็นหยากไย่ลอยไปมา ซึ่งเป็นสัญญาณของ โรควุ้นในตาเสื่อม เป็นเรื่องธรรมชาติที่เกิดขึ้นโดยทั่วไปแล้ว จักษุแพทย์จะบอกว่าไม่ต้องรักษา เพราะมันจะหายเอง นอกเสียจาก มีอาการจอตาลอกซึ่งต้องรักษาไม่เช่นนั้น อาจจะสูญเสียการมองเห็นได้นั้นเอง Health30Plus นำข้อมูล มาฝาก วิธีรักษาโรควุ้นตาเสื่อม ลองอ่านกันดูเพื่อจะได้มีวิธีแก้ไขได้ตรงตามที่ตัวเองต้องการ

แนะนำบทความ อ่านต่อ : วุ้นในตาเสื่อม , อาการ, เกิดจาก, รักษาได้ไหม?

3 วิธีรักษาโรควุ้นตาเสื่อม

สำหรับ การรักษาอาการวุ้นตาเสื่อม ในปัจจับันทำได้ 3 วิธี ซึ่งจะรักษาได้คุณหมอจะเป็นคนแนะนำ โดยอาศัยข้อมูลของผู้ป่วยมาดูเพื่อหาแนวทางการรักษา จากนั้นทางคุณหมอจะนัดเพื่อทำการรักษาเอง

  1. เลเซอร์วุ้นในตาเสื่อม เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด แต่ก็มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง
  2. การผ่าตัด สามารถทำได้ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคุณหมอ
  3. การใช้ยาหยอดตา บางกรณีก็ช่วยให้ดีขึ้นได้ หรือ ช่วยไม่ให้เป็นมากกว่าเดิมได้

4 วิธีดูแลวุ้นตาเสื่อม จาก ผู้เชี่ยวชาญ

  • ลดการใช้หน้าจอลง การพักสายตาจากหน้าจอเป็นการลดการใช้สายตาลง ดวงตาทำงานน้อยลง ลดแสงสีฟ้าที่จะเข้าตา เป็นการช่วยฟื้นฟูดวงตาอย่างได้ผล
  • สวมแว่นตา หากออกแดดควรส่วนแว่นตาเพื่อป้องกันดวงตาจากแสงยูวี หากต้องใช้จอให้หาแว่นตัดแสงสีฟ้าเข้ามาช่วยเพื่อให้ดวงตาทำงานน้อยลง ยิ่งใครมีอาการสายตาสั้นควรส่วนแว่น เพื่อลดความเสี่ยงจากจอประสาทตาลอก ที่เป็นเหตุของการตาบอดได้
  • หยุดทำกิจกรรมที่กระทบต่อศรีษะ เพราะว่า หากศรีษะเกิดการเคลื่อนไหวจากกระแทกรุนแรง มันจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อสายตา ซึ่งก็ทำให้ดวงตามีปัญหา เกิดตะกอนในตา จนทำให้เกิดวุ้นตาเสื่อมได้
  • ทานผักผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อดวงตา พวกผักคะน้า ผักปวยเล้ง เป็นต้น พวกนี้จะช่วยในการฟื้นบำรุงดวงตา ให้ดวงตาทำงานได้ดีขึ้น

ตอบคำถามเกี่ยวกับวุ้นตาเสื่อม

วุ้นตาเสื่อมรักษาที่ไหน?

คงตอบได้ว่า สามารถรักษาได้ตามโรงพยาบาล และ โรงพยาบาลเฉพาะที่ดูแลดวงตาโดยตรง โดยมีจักษุแพทย์คอยรักษา

วุ้นในตาเสื่อมเยอะมากทำอย่างไรดี?

ต้องแยกก่อนว่าวุ้นเยอะแบบนี้สงผลต่อการใช้ชีวิตมากน้อยแค่ไหน หรือ มีอาการอื่นๆ รวมด้วยไหมเช่น จอประสาทตาลอก โดยปกติแล้วการวุ้นตาเสื่่อมจะส่งผลให้เกิดความรำคาญ ใช้ชีวิตได้อยากขึ้น หากไม่กระทบชีวิตมากก็ไม่เป็นไร แต่ต้องการความแน่ใจ แนะนำให้ไปพบจักษุแพทย์เพื่อหาวิธีรักษาจะดีที่สุด เพราะบางทีอาจมีปัญหาดวงตาอื่นๆ ด้วย การรักษาวุ้นตาเสื่อม ก็จะเป็นไปตามที่เล่ามาด้านบน

วุ้นตาเสื่อมกินอะไรดี?

อาหารรักษาวุ้นในตาเสื่อม สามารถทานอาหารที่ช่วยฟื้นฟูดวงตาได้ เช่น ผักบุ้ง คะน้า กระหล่ำ ปวยเล้ง ฝักทอง ที่มี วิตามินเอ ลูทีน ซีแซนทีนเยอะๆ ซึ่งพวกนี้มีสารอาหารดวงตาที่มีค่อนข้างสูงอยู่แล้ว เพียงแต่จะขึ้นอาจจะต้องอ้างอิงประมาณที่ทานในแต่ละวันว่าเพียงพอต่อดวงตามากน้อยขนาดไหน

ทาน ลูทีนและซีแซนทีน ส่งผลต่อวุ้นตาเสื่อมอย่างไร?

ไม่มีหลักฐานใดๆ ที่บอกว่า ลูทีนและซีแซนทีน ช่วยรักษาวุ้นในตาเสื่อมได้โดยตรง เพราะอาหารเสริมไม่ใช่ยา เลยรักษาไม่ได้ เพราะ หลักการทำงานทานเสริมคือเพื่อไปเพิ่มสารอาหารที่ขาด พอเติมเต็มอวัยวะส่วนนั้นๆ ก็ทำงานได้เต็มที่ แข็งแรง ก็จะช่วยปรับความเสื่อมของอวัยวะส่วนนั้นทำงานได้ดีขึ้น เหมือนดวงตาแข็งแรงขึ้น ก็ช่วงเร่งขับตะกอนในตาให้หลุดล่วงได้เร็วขึ้น ทำให้กลับมามองเห็นได้ไวขึ้นนั้นเอง

 

แนะนำอาหารเสริมฟื้นฟูดวงตาจากงานวิจัย Herbitia Lutein

ที่มีสารสกัดเข้มข้นจากอิตาลี