9 วิตามิน ชะลอวัย ที่คนอายุ 30+ ต้องรู้จักได้แล้วตอนนี้

9 วิตามิน ชะลอวัย

วิตามินต่อต้านวัยเป็นอาหารเสริมที่อาจช่วยชะลอผลกระทบของความชราและป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับวัย วิตามินและอาหารเสริมเหล่านี้ไม่สามารถทดแทนวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีได้ ซึ่งรวมถึงการรับประทานอาหารที่มีสารอาหารหนาแน่น ออกกำลังกายเป็นประจำ และหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป นี่คือวิตามินและอาหารเสริมต่อต้านวัยที่ดีที่สุด Health30plus เลยอยากช่วยมาทำความรู้จัก วิตามินชะลอวัย เหล่านี้กัน

9 วิตามิน ชะลอวัย ที่ช่วยได้จริง

NAD+

มีบทบาทสำคัญในส่วนเผาผลาญ เผื่อเปลี่ยนอาหารเป็นพลังงานให้กับร่างกาย เป็นการช่วยชะลอวัยในระดับเซลล์ DNA เมื่อมี NAD+ เป็นปกติ มันจะช่วยดูแล สมอง หัวใจ ตับ ซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญ ในกระบวนการทำงานต่างๆ ในร่างกาย อย่าง ระบบไหลเวียนเลือดจะทำงานได้ขึ้น ก็จะส่งผลทั้งผิวพรรณ ลดความเครียด เสริมสร้างสมาธิให้โฟกัส มีพลังในการใช้ชีวิตในทุกๆ วันมากขึ้น โดยเฉพาะคน 40+ NAD จะหายไปถึง 50% ซึ่งทำให้เป็นโรคภัยต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ดังนั้น หากไม่อยากแก่ แนะนำให้ทาน NAD+ ก็จะช่วยชะลอวัยได้ นั้นเอง

อ่านเพิ่มเติม

วิตามินซี

ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพในร่างกายของคุณ ช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหายจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น นอกจากนี้ยังมีบทบาทสำคัญในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ควบคุมการอักเสบ และกระบวนการอื่นๆ อีกมากมายที่จำเป็นต่อการสูงวัยอย่างมีสุขภาพดี

วิตามินอี

มีบทบาทสำคัญในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันและควบคุมการอักเสบ หลักฐานบางอย่างชี้ให้เห็นว่าผู้สูงอายุต้องการวิตามินนี้มากกว่าผู้ใหญ่ที่อายุน้อยกว่าเพื่อรักษาสุขภาพที่ดีในระหว่างกระบวนการชรา

คอลลาเจน

ทำหน้าที่เป็นโปรตีนโครงสร้างหลักในผิวหนัง กระดูก และเส้นเอ็น นอกจากนี้ยังเป็นส่วนสำคัญในการรักษาความกระชับและความยืดหยุ่นของผิว การผลิตคอลลาเจนเริ่มลดลงตามธรรมชาติในร่างกายเมื่อเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ตอนต้น โดยจะลดลงประมาณ 1 ถึง 1.5% ทุกปี

วิตามินเอ

เป็นส่วนประกอบสำคัญในอาหารเสริมและเซรั่มต่อต้านวัยหลายชนิด ร่างกายของเราไม่ได้ผลิตวิตามินเอตามธรรมชาติ ซึ่งหมายความว่าจำเป็นต้องบริโภคโดยการรับประทานอาหารที่มีวิตามินเอสูงหรือรับประทานเป็นอาหารเสริม วิตามินเอเป็นมาตรฐานทองคำในการต่อต้านริ้วรอย

วิตามินดี

ช่วยลดการอักเสบและช่วยในการเจริญเติบโตของเซลล์ การทำงานของประสาทและกล้ามเนื้อและภูมิคุ้มกัน และการเผาผลาญกลูโคส นอกจากนี้ยังอาจช่วยรักษาสุขภาพและการทำงานของกล้ามเนื้อและกระดูก

Resveratrol

เป็นโพลีฟีนอลที่พบในไวน์แดง องุ่น และผลเบอร์รี่ มีคุณสมบัติต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระ และอาจช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับวัยได้

สังกะสี

เป็นแร่ธาตุสำคัญที่มีบทบาทในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน สมานแผล และการสังเคราะห์ DNA นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและอาจช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับอายุได้

ซีลีเนียม

เป็นแร่ธาตุที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและอาจช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับวัยได้ พบได้ในอาหาร เช่น ถั่วบราซิล อาหารทะเล และเนื้อเครื่องใน

 

อาหารชะลอวัย 7 ชนิด ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็น สารต้านอนุมูลอิสระ และ ต้านการอักเสบ

  • บลูเบอร์รี่ : อุดมไปด้วยวิตามิน A และ C รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระที่ชะลอวัยที่เรียกว่าแอนโทไซยานิน บลูเบอร์รี่เป็นหนึ่งในอาหารต่อต้านวัยที่ดีที่สุด ช่วยต่อสู้กับความเสียหายจากอนุมูลอิสระและส่งเสริมการผลิตคอลลาเจนซึ่งช่วยให้ผิวแข็งแรง
  • บรอกโคลี : แหล่งพลังงานต้านการอักเสบและต่อต้านวัย อุดมไปด้วยวิตามิน C และ K สารต้านอนุมูลอิสระหลากหลายชนิด ไฟเบอร์ โฟเลต ลูทีน และแคลเซียม ช่วยปรับปรุงความยืดหยุ่นของผิวและส่งเสริมสุขภาพกระดูก
  • อะโวคาโด : อัดแน่นไปด้วยไขมันที่ดีต่อสุขภาพและวิตามินอี มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิวจากการทำลายของอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยต่อต้านวัย
  • ผักโขม : ให้ความชุ่มชื้นเป็นพิเศษและเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน A, C, E และ K แมกนีเซียม และธาตุเหล็กฮีมจากพืช ผักโขมช่วยให้ออกซิเจนและเติมเต็มทั่วทั้งร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิวและส่งเสริมสุขภาพกระดูกที่ดี
  • ถั่ว : อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ ได้แก่ ฟลาโวนอยด์ ที่มีคุณสมบัติต่อต้านวัยและมีวิตามินซีเข้มข้นสูง ซึ่งจำเป็นต่อการผลิตคอลลาเจน
  • ปลาแซลมอน : แหล่งกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดี ช่วยในการทำงานของเซลล์ให้แข็งแรง ต่อสู้กับการอักเสบ และปรับสภาพผิว นอกจากนี้ยังมี DHA ซึ่งมีความสำคัญในการปกป้องสมอง หัวใจ และดวงตาจากความชรา
  • ชาเขียว : เป็นที่รู้จักในด้านคุณสมบัติในการกระตุ้นการเผาผลาญและความสามารถในการลดความเสี่ยงของการสูญเสียการมองเห็นตามอายุ ชาเขียวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและคุณสมบัติต้านการอักเสบที่ช่วยต่อสู้กับความเสียหายจากอนุมูลอิสระและส่งเสริมการสูงวัยอย่างมีสุขภาพดี

อาหารเหล่านี้เต็มไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นซึ่งช่วยปกป้องร่างกายจากอนุมูลอิสระ ส่งเสริมการผลิตคอลลาเจน และปรับปรุงความยืดหยุ่นของผิวหนัง จึงมีส่วนช่วยในการต่อต้านวัย การผสมผสานอาหารเหล่านี้เข้ากับอาหารของคุณสามารถช่วยบำรุงร่างกายของคุณจากภายในสู่ภายนอกและช่วยให้เปล่งประกายอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติ

 

ดังนั้น วิตามินที่ช่วยในการชะลอวัย สามารถหาทานได้ มีงานวิจัยต่างๆ เพื่อบอกถึงในการช่วย เรื่องการต้านอนุมูลอิสระ ฟื้นบำรุงร่างกาย ไม่ให้แก่ชรา โดยเฉพาะคนอายุ 30-40+ ที่ร่างกายเริ่มเสื่อมโทรม จากภาวะการทำงาน ครอบครัว ความเครียด ควรเริ่มทานอาหารชะลอวัยต่างๆ ที่ได้แนะนำไว้เป็นประจำก็จะช่วยให้ร่างกายกับมาฟิต ผิวไม่แห้งเหียวเร็วจนเกินไป หรือ หากไม่มีมีเวลา สามารถหาอาหารเสริมต่างๆ มารับประทานได้ ซึ่งควรปรึกษาแพทย์ เภสัช หรือ ผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง เพื่อให้รับประทานให้เหมาะกับตัวเอง

แหล่งข้อมูล

Panu Shop