NAD+ คืออะไร ศาสตร์การย้อนวัยที่ใครๆ ก็ต้องการในเวลานี้

NAD+ คืออะไร

น้ำพุแห่งความเยาว์วัยสำหรับเซลล์ น่าจะเป็นคำพูดที่กำลังถูกพูดถึงมากขึ้นในตอนนี้ โดยเฉพาะคนที่มีอายุมาก 40+ ที่อยากมีชีวิตที่ย้อนวัย อยากมีแรงมากขึ้น มีสมาธิมากขึ้น สุขภาพดีมากขึ้น NAD+ เป็นสิ่งที่ต้องมาทำความรู้จักกันแล้วในตอนนี้ ครั้งนี้ Health30Plus อยากพาทุกคนมารู้จักกับ NAD ที่เชื่อกันว่า จะเป็นสิ่งที่จะทำให้ทุกคนเป็นอมตะได้

NAD+ คืออะไร?

NAD+ หรือ Nicotinamide Adenine Dinucleotide เป็นโคเอ็นไซม์ที่พบในเซลล์ที่มีชีวิตทั้งหมด ซึ่งเป็นอนุพันธ์ของวิตามินบี มีบทบาทสำคัญในกระบวนการทางชีวภาพต่างๆ โดยทำหน้าที่เป็นองค์ประกอบสำคัญในการผลิตพลังงานและการซ่อมแซม DNA พูดง่ายๆ ก็คือ NAD+ เปรียบเสมือนเชื้อเพลิงที่ช่วยให้เซลล์ของเราทำงานได้อย่างราบรื่น

กระบวนการทำงานของ NAD+ ในทางวิทยาศาสตร์

เพื่อให้เข้าใจถึงคุณประโยชน์ของ NAD+ จำเป็นต้องเจาะลึกวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลัง NAD+ ทำหน้าที่เป็นโคเอ็นไซม์ในปฏิกิริยารีดอกซ์ โดยถ่ายโอนอิเล็กตรอนจากโมเลกุลหนึ่งไปยังอีกโมเลกุลหนึ่ง การถ่ายโอนอิเล็กตรอนนี้มีความสำคัญต่อการผลิต ATP ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานหลักของเซลล์ของเรา นอกจากนี้ NAD+ ยังเกี่ยวข้องกับการกระตุ้นการทำงานของ Sirtuins (เซอร์ทูอิน) ซึ่งเป็นโปรตีนประเภทหนึ่งที่ควบคุมกระบวนการของเซลล์ เช่น การแก่ชรา การอักเสบ และการตอบสนองต่อความเครียด

source : https://www.nature.com/articles/s41392-020-00311-7

หากเป็นการอธิบายในเชิงชีวะ NAD จะอยู่กระบวนการหายใจระดับเซลล์ ซึ่งเป็นการที่ร่างกายใช้วิธีการย่อสลายน้ำตลาลคลูโลสเปลี่ยนพลังงาน เข้าสู่กระบวนการทั้ง 4 ที่เคยได้เรียนกันสมัยมัธยมปลาย คือ Glycolysis , การสร้าง Acetyl CoA , Krebs Cycle , Electron Transport Chain ซึ่งในกระบวนการสร้างพลังงานของเซลล์ จะใช้ NAD+ และ NADH เสมอ หากต้องการเข้าใจวิธีการทำงาน สามารถย้อนกลับไปศึกษาเรื่องการหายในระดับเซลล์ก่อนได้

ประโยชน์ของ NAD+: ฟื้นฟูร่างกายของคุณ

source : https://www.nature.com/articles/s41392-020-00311-7
 • เพิ่มพลังงาน การเสริม NAD+ เชื่อมโยงกับระดับพลังงานที่เพิ่มขึ้น ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของไมโตคอนเดรีย NAD+ ช่วยให้เซลล์ของคุณผลิตพลังงานมากขึ้น ทำให้คุณรู้สึกสดชื่นและพร้อมที่จะรับมือกับวันใหม่
 • คุณสมบัติต่อต้านริ้วรอย ด้านที่น่าตื่นเต้นที่สุดประการหนึ่งของ NAD+ คือศักยภาพในการชะลอกระบวนการชรา ด้วยการเปิดใช้งานเซอร์ทูอิน NAD+ ส่งเสริมการซ่อมแซม DNA ลดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น และสนับสนุนสุขภาพของเซลล์ ซึ่งท้ายที่สุดจะนำไปสู่รูปลักษณ์ที่ดูอ่อนเยาว์และมีอายุยืนยาวขึ้น
 • ปรับปรุงการทำงานของสมอง NAD+ มีบทบาทสำคัญในการรักษาสุขภาพสมอง ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่าการเสริม NAD+ สามารถปกป้องเซลล์ประสาท ปรับปรุงการทำงานของการรับรู้ และลดความเสี่ยงของโรคความเสื่อมของระบบประสาท ซึ่งช่วยเพิ่มพลังสมองของคุณ
 • ปรับปรุงสุขภาพการเผาผลาญ NAD+ มีส่วนร่วมในการควบคุมการเผาผลาญ ทำให้ NAD+ เป็นพันธมิตรที่มีคุณค่าในการต่อสู้กับโรคอ้วนและความผิดปกติของการเผาผลาญที่เกี่ยวข้อง ด้วยการสนับสนุนการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ NAD+ ช่วยรักษาน้ำหนักให้แข็งแรงและส่งเสริมสุขภาพการเผาผลาญโดยรวม
 • การสนับสนุนด้านสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด การวิจัยระบุว่าการเสริม NAD+ สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบหัวใจและหลอดเลือดได้ ช่วยรักษาหลอดเลือดให้แข็งแรง ควบคุมความดันโลหิต และสนับสนุนการไหลเวียนที่เหมาะสม ลดความเสี่ยงของปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ

 

กระบวนการก่อนมาเป็น NAD+ คืออะไร

NR (Nicotinamide Riboside), NMN (Nicotinamide Mononucleotide), NAD+ (Nicotinamide Adenine Dinucleotide) และ NADH (Nicotinamide Adenine Dinucleotide ลดลง) ล้วนเป็นสารประกอบที่มีบทบาทสำคัญในการผลิตพลังงานของเซลล์และกระบวนการทางชีวภาพต่างๆ ภายในร่างกาย

NR (นิโคตินาไมด์ ไรโบไซด์):

NR เป็นสารตั้งต้นของ NAD+ และพบได้ในปริมาณเล็กน้อยในอาหารบางชนิด มันเป็นรูปแบบของวิตามินบี 3 และถูกแปลงเป็น NAD+ ในร่างกาย การเสริม NR ได้รับความนิยมเนื่องจากมีประโยชน์ในการเพิ่มระดับ NAD+ สนับสนุนการทำงานของไมโตคอนเดรีย และส่งเสริมสุขภาพโดยรวมของเซลล์

NMN (นิโคตินาไมด์ โมโนนิวคลีโอไทด์):

NMN เป็นอีกหนึ่งสารตั้งต้นของ NAD+ และเกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์ NAD+ ในเซลล์ เป็นนิวคลีโอไทด์ที่ได้มาจากไรโบสและนิโคตินาไมด์ การเสริม NMN ได้รับความสนใจจากบทบาทในการยกระดับ NAD+ ซึ่งสามารถนำไปสู่การเผาผลาญพลังงานที่ดีขึ้น และอาจให้ประโยชน์ในการต่อต้านวัย

NAD+ (นิโคตินาไมด์ อะดีนีน ไดนิวคลีโอไทด์):

NAD+ เป็นโคเอ็นไซม์ที่พบในเซลล์ของสิ่งมีชีวิตทั้งหมด และจำเป็นสำหรับกระบวนการทางชีวภาพต่างๆ รวมถึงการผลิตพลังงาน การซ่อมแซม DNA และการส่งสัญญาณของเซลล์ มีบทบาทสำคัญในปฏิกิริยารีดอกซ์ การถ่ายโอนอิเล็กตรอน และอำนวยความสะดวกในการปลดปล่อยพลังงานจากสารอาหาร NAD+ มีความสำคัญต่อการรักษาสุขภาพของเซลล์และส่งเสริมความเป็นอยู่โดยรวม

NADH (นิโคตินาไมด์ อะดีนีน ไดนิวคลีโอไทด์):

NADH เป็นรูปแบบรีดิวซ์ของ NAD+ และเกี่ยวข้องกับการผลิต ATP ซึ่งเป็นสกุลเงินพลังงานหลักของเซลล์ NADH นำอิเล็กตรอนจากกลูโคสและสารอาหารอื่นๆ ไปยังห่วงโซ่การขนส่งอิเล็กตรอนในไมโตคอนเดรีย ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานที่ถูกสร้างขึ้น ทำหน้าที่เป็นปัจจัยร่วมในการหายใจของเซลล์ โดยมีบทบาทสำคัญในการเผาผลาญพลังงาน

 

NR และ NMN เป็นสารตั้งต้นที่สามารถแปลงเป็น NAD+ ซึ่งเป็นโคเอนไซม์ที่จำเป็นสำหรับการผลิตพลังงานและกระบวนการเซลล์ต่างๆ NADH เป็นรูปแบบรีดิวซ์ของ NAD+ และมีส่วนร่วมในการสร้างพลังงานภายในเซลล์ สารประกอบเหล่านี้มีความสำคัญต่อการรักษาการทำงานของเซลล์ให้เหมาะสมและส่งเสริมสุขภาพและความมีชีวิตชีวาโดยรวม

 

คุณจะได้รับ NAD+ มากขึ้นได้อย่างไร?

วิธีการเพิ่ม NAD+เข้าสู่ร่างกาย มีหลากหลายวิธีมากพอสมควร ซึ่งหลักๆ ที่มีใช้กัน คือ การฉีด การทาน การทา ซึ่งขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ว่า เราต้องการ NAD+ เพื่ออะไร เพราะบางคนต้องการบูทพลังงาน การอาจจะใช้ฉีดหรือทานได้ บางคนต้องการลดความเหี่ยวย่นของผิวหนัง อยากให้สวยสาว ก็สามารถใช้ตัวทาได้เช่นกัน

มีการทดลองทางคลินิกหลายครั้งสนับสนุนการใช้ NR และ NMN ตัวอย่างเช่นการทดลองทางคลินิก พบว่าการให้ NMN แก่ผู้ใหญ่ 250 มก. ต่อวันจะช่วยเพิ่มระดับ NAD+ ได้ประมาณ 40%

การออกกำลังกายอาจช่วยรักษาระดับ NAD+ ได้ มีการตรวจสอบสารเมตาบอไลต์ในเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อจากผู้ใหญ่ที่มีอายุน้อยกว่าและผู้ใหญ่ โดยพบว่าผู้ใหญ่ที่ออกกำลังกายอย่างหนักจะมีระดับ NAD+ ใกล้เคียงกับผู้ใหญ่วัยหนุ่มสาว การศึกษานี้ศึกษาเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อโดยเฉพาะ ดังนั้นจึงยังมีงานที่ต้องทำเพื่อทำความเข้าใจว่าการออกกำลังกายส่งผลต่อระดับ NAD+ ในร่างกายอย่างไรต่อไป

แหล่งอาหารที่มี NAD+ มีอะไรบ้าง?

หากต้องการมองหาอาหารที่มีสารตั้งต้นของ NAD อย่าง พวก NR หรือ NMN ในปริมาณที่สูงได้ สามารถพบได้หลากหลายของ แหล่งอาหารที่สามารถหาได้ในท้องตลาด ซึ่งสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้ ซึ่งมีแนะนำได้ดังนี้

 • อะโวคาโด – มีสูงมากถึง 1.60 มก. ต่อ 100 กรัม
 • บรอกโคลี – มีสูงมากถึง 1.12 มก. ต่อ 100 กรัม
 • กะหล่ำปลี – มีมากถึง 0.9 มก. ต่อ 100 กรัม
 • เนื้อดิบ – มีมากถึง 0.42 มก. ต่อ 100 กรัม
 • มะเขือเทศ – มีมากถึง 0.30 มก. ต่อ 100 กรัม

เรายังพบ NMN ได้ในพืชผักอื่นๆ แตงกวา ถั่วแระญี่ปุ่น ปลา ไก่ นมวัว อีกด้วย ซึ่งเราสามารถหารับประทานได้ในชีวิตประจำวัด เพียงแต่เพียงพอต่อความต้องการรึป่าวเท่านั้นเอง เพราะว่า ปริมาณที่คนเราต้องการ คือ NAD+ 100-300 มก ต่อวัน หรือ NADH 5-50 มก ต่อวัน

 

สรุป เรื่อง NAD+ เบื้องต้น

โดยสรุป NAD+ เปรียบเสมือนสัญญาณแห่งความหวังด้านสุขภาพและการมีอายุยืนยาว บทบาทในกระบวนการเซลล์และคุณประโยชน์ที่โดดเด่นทำให้เป็นทรัพย์สินอันมีค่าสำหรับทุกคนที่ต้องการปรับปรุงความเป็นอยู่โดยรวมของตน ด้วยการรวมการเสริม NAD+ เข้ากับกิจวัตรของคุณ คุณสามารถเข้าถึงแหล่งแห่งความเยาว์วัยที่อยู่ภายในเซลล์ของคุณ ส่งเสริมความมีชีวิตชีวาและความยืดหยุ่น

 

คำถามที่พบบ่อย

คำถามที่ 1: ฉันจะเพิ่มระดับ NAD+ ตามธรรมชาติได้อย่างไร

คำตอบ 1: อาหารบางชนิด เช่น นม ปลา และถั่วมีสารตั้งต้นในการผลิต NAD+ นอกจากนี้ การออกกำลังกายเป็นประจำและการอดอาหารเป็นระยะจะช่วยเพิ่มระดับ NAD+ ได้

 

คำถามที่ 2: การเสริม NAD+ ปลอดภัยหรือไม่?

ตอบ 2: ได้ เมื่อรับประทานในปริมาณที่แนะนำ โดยทั่วไปแล้วอาหารเสริม NAD+ จะปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพก่อนที่จะเริ่มแผนการเสริมใดๆ

 

คำถามที่ 3: NAD+ ช่วยลดน้ำหนักได้หรือไม่

คำตอบ 3: NAD+ สนับสนุนสุขภาพการเผาผลาญ ซึ่งสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักได้ เมื่อผสมผสานกับการรับประทานอาหารที่สมดุลและการออกกำลังกาย อาจส่งผลให้องค์ประกอบของร่างกายมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้

 

คำถามที่ 4: มีผลข้างเคียงใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเสริม NAD+ หรือไม่?

A4: มีรายงานผลข้างเคียงเล็กน้อย เช่น หน้าแดงและเวียนศีรษะในบางกรณี จำเป็นต้องปฏิบัติตามปริมาณที่แนะนำและปรึกษาผู้ให้บริการด้านการแพทย์หากเกิดอาการไม่พึงประสงค์เกิดขึ้น

 

คำถามที่ 5: ต้องใช้เวลานานเท่าใดจึงจะได้รับประโยชน์จากการเสริม NAD+?

A5: ระยะเวลาในการรับสิทธิประโยชน์แตกต่างกันไปในแต่ละคน บุคคลบางคนอาจสังเกตเห็นการปรับปรุงในด้านพลังงานและความมีชีวิตชีวาภายในไม่กี่สัปดาห์ ในขณะที่คนอื่นๆ อาจจำเป็นต้องได้รับอาหารเสริมเพิ่มเติมเพื่อให้มีการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเจน

 

แหล่งข้อมูล

 1. Clinical Evidence for Targeting NAD Therapeutically : https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7558103/
 2. Nicotinamide Riboside—The Current State of Research and Therapeutic Uses : https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7558103/
 3. NAD+ metabolism: pathophysiologic mechanisms and therapeutic potential : https://www.nature.com/articles/s41392-020-00311-7
 4. Repeat dose NRPT increases NAD+ levels in humans safely and sustainably: a randomized, double-blind, placebo-controlled study : https://www.nature.com/articles/s41514-017-0016-9#citeas