12 สัญญาณเตือน อัลไซเมอร์ รีบรู้ตัวก่อนที่จะสายไป

12 สัญญาณเตือน อัลไซเมอร์

โรคอัลไซเมอร์ เป็นปัญหาในกลุ่มที่เริ่มมีอายุสูงขึ้น ระบบการทำงานในสมองประสิทธิภาพน้อยลงจนนำมาสูง ภาวะสมองเสื่อมได้ ซึ่งโดยปกติจะใช้เวลาหลายปีที่ผู้ป่วนจะเริ่มแสดงอาการอย่างชัดเจน ซึ่งหากปล่อยไว้ไม่ดูแลรักษาอาจจะส่งผลร้ายกับตัวผู้ป่วยเอง และ คนรอบตัวได้ เพราะ ปัญหาสมองเสื่อมจะส่งผลกระทบทั้ง ร่างกาย จิตใจ และ คนที่อยู่รอบตัว จากการ รองรับอามรณ์ต่างๆ ของผู้ป่วย ซึ่งร้ายแรงที่สุด อาจจะเป็นการที่ผู้ป่วยเองไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ดังนั้น Health30Plus ได้รวบร่วม สัญญาณเตือน อัลไซเมอร์ มาให้เตือนทั้ง ตัวที่กำลังสงสัยว่ากำลังมีปัญหาอยู่ หรือ คนกำลังตามข้อมูลเพื่อเฝ้าระวังค่อยดูว่า เข้าค่ายเหล่านี้ เพื่อที่จะได้เตรียมตัว หรือ รีบไปพารักษาตั้งแต่เริ่มต้น ซึ่งก็จะช่วยรักษาหรือชะลอภาวะสมองเสื่อมนี้ไปได้อีกยาวนาน

12 สัญญาณเตือน อัลไซเมอร์

1.การจดจำใบหน้าผู้คนเริ่มแย่ลง

หลายๆ คน ใช้เวลามากเพื่อที่จะจำใบหน้า หรือ นึกถึงใบหน้าคนรู้จัก ยิ่งหาก ใช้เวลานานกว่าเดิมเพื่อนึกหน้าคนรู้จัก หรือ ใช้เวลานานมากเพื่อที่จะจดจำใบหน้าคนใหม่ ก็ถือเป็นสัญญาณเตือนว่า เริ่มมีอาการอัลไซเมอร์แล้ว

2.ความแจ่มชัดของสมองลดลง

สมองต้องใช้พลังงานในแต่ละวันมากขึ้น เพื่อจดจำเรื่องราวต่างๆ ได้ ทำให้เกิดเกิดความอ้อนล้าทางสมองได้ และ ทำให้สมองไม่สดชื่น สัญญาณนี้เป็นการเตือนจากสมองว่าทำงานมากเกินไปแล้ว อาจจะส่งผลต่อภาวะสมองเสื่อมได้ในอนาคต

3.สนใจเรื่องที่มีซับซ้อนน้อยลงหรืออ่านน้อยลง

หากเป็นคนที่ปกติแล้วเป็นคนชอบอ่าน แต่พักหลังๆ ไม่ชอบอ่าน ไม่ชอบคิด หรือ แสดงความคิดเห็นในเรื่องซับซ้อน ก็ถือเป็นสิ่งผิดปกติที่อาจบอกถึงภาวะการทำงานของสมองเริ่มถดถอยลง แสดวงถึงการเป็นอัลไซเมอร์ได้

4.ความสามารถในการทบทวนสิ่งที่อ่านหรือได้ยินลดลง

สมองที่เริ่มใช้พลังในการจดจำมากกว่าปกติ จะทำให้สมองรู้ไม่สนุกกับการดึงข้อมูลความจำเก่ามาใช้ ทำให้ส่งผลกับการพยายามที่จะทบทวนสิ่งต่างๆ ลดน้อยลง ไม่ค่อยอยากรับรู้ หรือ รับฟังสิ่งใดๆ ปล่อยให้ทุกอย่างเกิดขึ้นไปด้วย ไม่ได้อยากแก้ ไม่ได้ทบทวนทำสิ่งผิดพลาดไป คนอื่นมาถาม ก็อาจทำให้เกิดการหงุดหงิดฉุดเฉี่ยวได้

5.คำศัพท์ในหัวลดลง

ใช้เวลาที่จะนึกคำพูดหรือคำศัพท์นานขึ้น เพราะว่า สมองใช้พลังงานมากที่จะเข้ามาดึงคำข้อมูลต่างๆ มาเพื่อพูดหรืออธิบายให้คนอื่นฟัง จึงทำให้สมองเริ่มจะไม่จดจำคำศัพท์ต่างๆ โดยเฉพาะคำศัพท์ที่มีความยากและซับซ้อน เหลือไว้เพียงคำศัพท์ง่ายๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

6.จำคำหรือชื่อคน สลับกัน

เมื่อมีภาวะสมองเสื่อม การทำงานสมองจะส่งผลให้เริ่มใช้คำต่างๆ ผิดไป หรือ เริ่มจำใบหน้าหรือชื่อคนผิด สลับกัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตประจำวันหรือการออกไปพบปะผู้คน ก็เริ่มเรียกสิ่งต่างสลับกันไปมาได้นั้นเอง

7.ความเร็วการประมวลผลลดลง

สมองทำงานหนักมาขึ้น จนทำให้รู้สึกมึนงง ใช้เวลานานเพื่อเรียบเรียงคำพูดในหัวสมอง กว่าจะออกมาเป็นคำพูดได้ นี่เป็นสัญญาณเตือนว่าเข้าใกล้อัลไซเมอร์แล้ว

8.ขับรถหลงทาง หรือ กังวลเวลาขึ้นรถมากขึ้น

ปกติเป็นคนที่จำเส้นทางได้ แต่ระยะหลังเริ่ม ความจดจำเส้นทางได้แย่ลง หลงทางบ่อยมากขึ้น หรือ การควบคุมบังคับบกพร่อง ไม่สามารถขับรถได้อย่างที่ใจต้องการทำให้ใช้เวลาในการขับนอนจากที่คุ้นเคยกลับใช้เวลานานมากขึ้น

9.จำสิ่งที่นัดหมายหรือสิ่งที่ต้องทำไม่ได้

ความสามารถจดจำการนัดหมายหรือธุระด่วนสำคัญในระยะสั้นลดลง จนเป็นเหตุให้เกิดความผิดพลาดต่างๆ ตามมา งานไม่เดิน ไม่ได้ทำสิ่งที่ต้องทำ เพราะ สมองเริ่มจดจำสิ่งเหล่านั้นไม่ได้นั้นเอง

10.การนอนผิดปกติ

การนอนเริ่มมีปัญหา ทั้งตื่นบ่อย ใช้เวลาหลับยากขึ้น หรือ เวลานอนก็ไม่ยอมนอน สิ่งเหล่านี้บ่งบอกได้ถึงภาวะสมองเสื่อมลงทำให้ทำงานผิดพลาดได้

11.กาเฟอีนไม่ช่วยเพิ่มพลังสมองอีกต่อไป

การรับประทานกาเฟอีกให้ความกระปรี้กระเปร่าน้อยลง เพราะว่า ปกติเกเฟอีนจะช่วยทำให้สมองทำงานได้ดีขึ้นเพราะไปกระตุ้นการทำงานของสมอง เหมือนทานกาแฟทุกเช้าทำให้สมองตื่นตัว สามารถทำงานได้อย่างลื่นไหล แต่หากเริ่มมีปัญหาอัลไซเมอร์แล้ว การทำงานกาเฟอีนก็จะลดลงไปด้วย

12.มีปัญหาในการพูดภาษาต่างประเทศ

การใช้ภาษาต่างประเทศลดลง เพราะสมองเริ่มจดจำคำศัพท์ต่างๆ ไม่ได้ จนเกิดทำให้มีปัญหาได้นั้นเอง

อ่านต่อ

สรุป สัญญาณเตือนของภาะสมองเสื่อมนี้ อยากให้ลองสังเกตุตัวเองและคนรอบข้างให้ดี หาเข้าค่ายแนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำงานรักษาตั้งแต่ต้น จะทำให้มีโอกาสหาย หรือ ยืดระยะเวลาได้นานขึ้น ซึ่งปัญหาหลักๆ ก็มาจากการใช้ชีวิต การทำงาน ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่ง ต้องกลับมาดูแลตัวเองให้ดีเพื่อให้ห่างไกลจากปัญหาที่ว่า หรือ จะให้ดี การทาน อาหารเสริมบำรุงสมอง ก็จะช่วยให้ดีขึ้นได้ ลองปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทุกครั้งก่อนตัดสินใจสั่งซื้อ

Panu Shop