วิธีป้องกันอัลไซเมอร์ บริหารสมอง เพิ่มความจำ

วิธีป้องกันอัลไซเมอร์ บริหารสมอง เพิ่มความจำ

เมื่อมาอายุมาขึ้นร่างกายเริ่มทรุดโทรม หากไม่ดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีก็จะมีปัญหาโรคภัยต่างๆ ตามมา โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ที่ปัญหาอัลไซเมอร์มากขึ้น ที่จะส่งผลต่อภาวะสมองเสื่อมได้มากที่สุด มาเรียนรู้ วิธีป้องกันอัลไซเมอร์ ที่แพทย์แนะนำกันเถอะว่ามีอะไรบ้าง

7 วิธีป้องกันอัลไซเมอร์ เพิ่มความจำให้สมอง

อัลไซเมอร์ เป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ของโรคสมองเสื่อม ที่เกิดจากความเสื่อมของเซลล์ในสมองลดน้อยลง ทำให้เริ่มมีปัญหาในเรื่องความจำ ตั้งแต่ลืมของเล็กๆ น้อยๆ หากไม่ดูแลรักษาก็จะส่งผลให้เกิดปัญหาที่ร้ายแรงที่สุดอย่าง ไม่สามารถดูแลตัวเองได้ และ ให้คนรอบตัวที่ดูแลต้องรู้สึกเป็นกังวล ซึ่งเป็นมากเข้าคนรอบตัวที่คุณรักอาจจะต้องทนกับความรุนแรงจากอารมณ์ของผู้ป่วยได้ จะดีกว่าไหม ถ้ามาเรียนรู้วิธีดูแลสมองเพื่อไม่ให้เป็นอัลไซเมอร์ตั้งแต่ด้วย 7 วิธีนี้

1.ฝึกสมองป้องกันอัลไซเมอร์

ท่าฝึกสมองจากคลิป จะช่วยให้แยกประสาท และ ฝึกควบคุมกล้ามเนื้อในร่างกาย ซึ่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญต่างๆ ก็มักจะแนะนำให้ฝึกสมองด้วยท่าทางเหล่านี้ เพื่อช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้น ช่วงแรกการฝึกสมองแบบนี้จะค่อนข้างรู้สึกยาก เพราะมันเป็นสิ่งใหม่ที่ทำ ซึ่งการฝึกสมองแบบนี้ก็เป็นประโยชน์ที่ลึกลงไปคือการได้มีสมาธิในการทำท่าทางต่างๆ ส่งผลต่อการโฟกัสที่กำลังทำอยู่ ความเครียดก็จะลดลง สมองก็ถูกพัฒนาให้ทำให้ได้ตามวิดีโอที่กำลังสอนอยู่ หากทำทุกวันๆ วันละ 10 นาที ก็ช่วยป้องกันปัญหาจากอัลไซเมอร์ได้นั้นเอง

2.เกมป้องกันสมองเสื่อม

สำหรับผู้สูงอายุที่มีอุปกรณ์อย่างไอแพดก็จะมีเกมต่างๆ เยอะแยะมากให้โหลดมาลองได้ โดยเฉพาะเกมที่ช่วยพัฒนาความคิดและความจำ ให้สมองได้ทำงาน เพื่อที่เซลล์สมองจะได้ก่อเกิดเส้นประสาทใหม่และถูกสร้างให้แข็งแรงมากขึ้น นี่เป็นวิธีที่ปัจจุบันใช้ในการพัฒนาสมองให้ห่างไกลจากจากอัลไซเมอร์ได้ แต่หากไม่ชอบเกมหรือไม่มีไอแพด วิธีที่ง่ายกว่านั้นสามารถอ่านหนังสือความรู้ต่างๆ อ่านหนังสือพิมพ์ ก็ช่วยให้สมองได้ทำงาน หรือ แม้แต่นั่งดูรูปเก่าๆ นึกถึงเรื่องราวในอดีตก็เป็นการช่วยให้สมองห่างไกลจากภาวะสมองเสื่อมได้

3.หลีกเลี่ยงยาที่เป็นอันตรายต่อสมอง

ยาบางชนิดส่งผลต่อสมองทานบ่อยๆ อาจส่งผลต่อภาวะสมองเสื่อมได้ รวมทั้งบุหรี่และสุราหากดื่มมากเกินไปก็จะส่งผลต่อสมองด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะบุหรี่ที่มีสารอันตรายมากมาย วิธีป้องกันที่ดีกับสมองนั้นคือการงดสูบบุหรี่จะดีมาก และ เป็นการป้องการโรคถุงลม มะเร็ง หลอดเลือด เบาหวาน อีกด้วย

4.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

วิ่งเบาๆ เดินเล่น รำมวยจีน เป็นการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงวัยเพียงการเคลื่อนไหวช้าๆ ไม่ต้องเร็วมากซึ่ง ผู้ใหญ่สามารถทำได้ เพียงทำวันละ 15-30 นาทีต่อวัน สัปดาห์ละ 4-5 วัน เป็นการช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้ ช่วยให้หายใจได้เต็มปอดมากขึ้น ส่งผลต่อการได้รับออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้มากขึ้น ผลก็คือระบบไหลเวียนเลือดทำงานดีขึ้นไปกระตุ้นการทำงานของสมอง ช่วยในการสร้างเซลล์ในสมอง เป็นการบริหารสมองได้อย่างดี ป้องกันการเกิดอัลไซเมอร์ได้

5.พูดคุย พบปะกับผู้อื่นเป็นประจำ

การสร้างโอกาสในการพูดคุยกับคนอื่น จะมีประโยชน์หลักอยู่ 2 ส่วน 1.เป็นการรักษาความสัมพันธ์ การได้พูดคุยกับคนอื่นเสมอเป็นการช่วยให้ความสัมพันธ์ของคนดีขึ้น ได้พูดคุย ได้แลกเปลี่ยนความคิด เห็นมุมมองต่างๆ ไม่ให้ห่างหายกันไปไหน สุข ทุกข์ ก็ได้ระบบซึ่งกัน 2.ช่วยให้สมองทำงานหากคุยในเรื่องที่ซีเรียสสมองจะได้คิดวิเคราะห์ถึงสิ่งต่างๆ พัฒนาทักษะในการทำงาน หากคุยเรื่องทั่วไปโดยเฉพาะเรื่องราวดีๆ สมองก็จะหลั่งสารแห่งความสุขต่างๆ ออกมา ทำให้ความเครียดต่างลดลง หรือ การได้พูดคุยเรื่องราวเก่าๆ สมองก็จะได้ไปถึงภาพในอดีตออกมาให้คิดทบทวนเวลาพูดคุยสมองก็จะถูกใช้งานเรื่อยๆ

6.พยายามไม่อยู่ในความเครียด

ความเครียดเป็นภัยคุกคามสำหรับสุขภาพมากที่สุด เพราะเป็นสาเหตุของโรคภัยต่างๆ ดังนั้นต้องหาวิธีเพื่อไม่ให้ตัวเอง หรือ ห่างไกลจากความเครียดให้มากที่สุด ซึ่งวิธีจัดการความเครียดมีหลากหลาย แต่วิธีที่แนะนำและใช้ได้ผลมากวิธีหนึ่งคือ การฝึกสมาธิ เพราะ มีงานวิจัยมากมายบอกว่า ช่วยทำให้สมองทำงานมีประสิทธิภาพได้มากขึ้น ก็ทำให้สามารถเพิ่มความจำได้ และ ช่วยลดความเครียดได้ดี

7.วิตามิน อาหารเสริมป้องกันอัลไซเมอร์

แป๊ะก๋วย หรือ กิงโกะ สมุนไพรที่ถูกใช้ในการบำรุงสุขภาพร่างกาย และ สมองมาอย่างช้านาน จนเมื่อเวลาผ่านไปหลายประเทศเริ่มมีงานวิจัยที่ชี้ให้เห็นว่าสามารถช่วยคนที่ภาวะอัลไซเมอร์ดีขึ้นได้ รวมทั้งช่วยให้ความจำดีขึ้นได้ ซึ่งนอกจาก กิงโกะ แล้วก็มีวิตามินตัวอื่นๆ ที่ช่วยเพิ่มจำได้อย่าง อย่างโอเมก้าสาม หรือ ผลไม้ อาหาร ที่ช่วยบำรุงสมอง ก็ช่วยป้องกันภาวะสมองเสื่อมได้ด้วยเช่นกัน

สรุป ปัญหาของอัลไซเมอร์จะส่งผลต่อภาวะสมองเสื่อมได้ ดังนั้นการป้องกันไว้ก่อนจะช่วยให้ตัวเองมีสติในการใช้ชีวิตได้ด้วยตัวเอง ยังช่วยเหลือตัวเองได้อยู่ ก่อนที่จะเป็นภาระให้ลูกหลานต่อมาดูแลซึ่งก็ไม่รู้ว่าคนที่รับภาระเขาต้องรู้สึกอย่างไร เพราะการเป็นอัลไซเมอร์มีหลายแบบ ถ้าโชคร้ายกลายเป็นคนหวาดระแวงขึ้นมาคนที่ดูแลจะได้รับผลกระทบอย่างที่สุด ดังนั้น เริ่มดูแลตัวเองตั้งแต่วันนี้เพื่อที่จะได้ใช้ชีวิตที่ดีกับคนที่รักตลอดไป

แหล่งข้อมูล

  • วิตามินช่วยในการป้องกันโรคอัลไซเมอร์และเสริมสร้างความจำ : https://www.bumrungrad.com/th/health-blog/january-2009/Health-Briefs-Alzheimer%E2%80%99s-1
  • รับมือ…ภาวะสมองเสื่อม : https://www.si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=753

Panu Shop