10 ข้อคิดสำหรับที่อยากอายุยืน โดย ดร.เดวิด ซินแคลร์

10 ข้อคิดสำหรับที่อยากอายุยืน โดย ดร.เดวิด ซินแคลร์

มีโอกาสได้อ่านหนังสือ Lifespan ของ ดร.เดวิด ซินแคลร์ แล้วรู้สึกสนใจเรื่องอายุยืนขึ้น ใครวัย 40+ แล้วก็คงรู้สึกว่าตัวเองแก่แล้วใช่ไหมละ แต่ความจริงแล้ว งานวิจัยบอกว่า อายุมี 2 แบบ คือ ในบัตรประชาชน และ อายุเซลล์ ซึ่งอายุของเซลล์ไม่จำเป็นต้องแก่ตามอายุจริงก็ได้ ผิวหนังไม่เหี่ยวตามอายุ สุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคที่คนส่วนใหญ่เป็น พอเปิด Youtube ก็มีโอกาสได้เห็น ช่องของ Dr.V สรุป หัวข้อได้ดี จึงนำเอามาฝากันกัน ใครสนใจสามารถดูได้ที่วิดีโอได้เลย ส่วนใครอยากอ่านทางเราได้ร่วมข้อมูลเกี่ยวกับ NMN และ NAD+ ไว้ให้อ่านเพิ่มอีกด้วย

10 ข้อคิดสำหรับที่อยากอายุยืน

1.กระตุ้นการทำงานของ เซอร์ทูอิน (sirtuin)

เซอร์ทูอิน คือ ยีนตัวนึงขึ้นที่ไปกระตุ้นให้เกิด เซอร์ทูอิน โปรตีน มันก็มาจากสารอาหารตัวนึงชื่อว่า เรดวอเรอทอ Resveratrol มักจะพบมากในไวท์แดง เปลืององุ่น นอกจากนั้น การกระตุ้นเซอร์ทูอิน สามารถทำได้โดย การทำ IF ด้วยเช่นกัน

2.ทำการบูท NAD+

NAD+ เป็นอนุพันธ์ วิตามิน B3 ที่ช่วยในการสร้างพลังงานในร่างกาย ในไมโครคอนเดรีย เปลี่ยน NAD เป็น ATP ซึ่งคนที่มีอายุมากขึ้น NAD ในร่างกายจะลดลง คนที่อายุมากกว่า 40 ปี NAD จะหายถึง 50% พอไม่มีตัวที่ใช้สร้างพลัง อายุเยอะ ก็เลยรู้สึกเหนื่อยง่าย ผิวพรรณเหี่ยว เกิดโรคต่างๆ ได้ง่ายขึ้นนั้นเอง ซึ่งปัจจุบันการเติม NAD ทำได้อยู่หลายวิธี เช่น ไปฉีดตามโรงบาลใหญ่ๆ หรือ ทานอาหารเสริม NMN หรือ NAD+ ที่มีขายอยู่ในท้องตลาด ก็ทำให้ย้อนวัยได้นั้นเอง

งานวิจัย NAD+

  • “หลักฐานทางคลินิกสำหรับการกำหนดเป้าหมาย NAD ในการบำบัด” บทความนี้กล่าวถึงประโยชน์ของการรักษาที่เพิ่มระดับ NAD+ ต่อสุขภาพหัวใจและเมตาบอลิซึมโดยรวม ผู้เขียนตรวจสอบข้อมูลการทดลองในมนุษย์เกี่ยวกับการควบคุมระดับ NAD หรือการกำหนดเป้าหมายชีวเคมีของ NAD เช่น ผ่านทางการบริหาร NAD
  • “นิโคตินาไมด์ไรโบไซด์—สถานะปัจจุบันของการวิจัยและการใช้รักษาโรค” บทความนี้จะกล่าวถึงนิโคตินาไมด์ไรโบไซด์ (NR) ซึ่งได้กลายเป็นหนึ่งในสารตั้งต้นของ NAD+ ที่ได้รับการศึกษามากที่สุด เนื่องจากอาจนำไปใช้ในการรักษาได้ ผู้เขียนทบทวนสถานะปัจจุบันของการวิจัยเกี่ยวกับยางธรรมชาติและการใช้ที่เป็นไปได้ในการรักษา
  • “การเผาผลาญ NAD+: กลไกทางพยาธิสรีรวิทยาและศักยภาพในการรักษา” บทความนี้กล่าวถึงบทบาทของ NAD+ ในวิถีการเผาผลาญพลังงาน และการมีส่วนร่วมในกระบวนการทางสรีรวิทยาและพยาธิสรีรวิทยา ผู้เขียนสำรวจศักยภาพของการปรับ NAD+ ในการรักษาโรคทางคลินิก

งานวิจัย NMN

  • การศึกษาพบว่าการเสริม NMN ช่วยรักษาอายุทางชีววิทยาของเลือดในขณะที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในกลุ่มยาหลอกในช่วงระยะเวลาการแทรกแซง 60 วัน
  • ในการศึกษาจำนวนมาก การเสริมด้วย NMN ได้เพิ่มการสังเคราะห์ NAD+, ระงับการอักเสบของเนื้อเยื่อไขมันที่เกี่ยวข้องกับอายุ, การหลั่งอินซูลินและการออกฤทธิ์ของอินซูลินเพิ่มขึ้น, การทำงานของไมโตคอนเดรียดีขึ้น, การทำงานของเซลล์ประสาทในสมองดีขึ้น และอื่นๆ
  • ในโมเดลโรคและการแก่ชราของเมาส์หลายรุ่น NMN ได้แสดงให้เห็นถึงผลกระทบที่น่าทึ่งมากมาย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสภาวะต่างๆ ตั้งแต่โรคเบาหวาน โรคอัลไซเมอร์ ไปจนถึงภาวะขาดเลือดขาดเลือด
  • การทดลองแบบสุ่มตรวจสอบผลของการเสริม NMN ต่อระดับ NAD อายุทางชีวภาพ และประสิทธิภาพการออกกำลังกาย การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการเสริม NMN ไม่เพียงแต่เพิ่มความเข้มข้นของ NAD ในเลือด แต่ยังอาจเพิ่มประสิทธิภาพทางกายภาพและป้องกันการแก่ชราด้วย โดยจะได้รับประโยชน์สูงสุดเมื่อรับประทานขนาด 600 มก. ต่อวัน
  • ขณะนี้ NMN กำลังได้รับการประเมินสำหรับผลกระทบต่อการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด สำหรับประสิทธิภาพในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง และเป็นอาหารเสริมต่อต้านวัยในขนาดตั้งแต่ 200 ถึง 500 มก./วัน เป็นระยะเวลา 29 วัน–16 สัปดาห์

3.ทำ Intermittent Fasting

Intermittent fasting คือการจำกัดช่วงเวลาการทานอาหาร ก็เป็นกระตุ้นเซอร์ทูอิน เพิ่มความมีอายุยืน ลดความเสี่ยงที่จะเกิดจากการตายที่เกี่ยวเนื่องกับการตายจากความแก่ของเรา เดี๋ยวนี้เนี่ยโรคต่างๆเนี่ยไม่ว่าจะเป็นโรคเรื้อรัง โรคมะเร็ง มักมากับ ความแก่ชราของร่างกายเรา เพราะฉะนั้นการที่เราทำเป็นกระตุ้นให้ร่างกายเข้าสู่การย้อนวัย ก็สามารถที่จะลดอัตราการตายสูงขึ้นได้

4.สัมผัสอากาศที่หนาวจัดๆบ้าง

สัมผัสอากาศที่หนาวจัดๆบ้าง เราๆหลายคนฟังแล้วก็ทำไมต้องไปโดนน้ำหนาว เราอาจจะเคยดูคลิปที่คนลงไปแช่น้ำเย็นถูกไหม มีผู้บริหารหลายคนตื่นเช้ามาเอาตัวไปแช่ในอ่างน้ำที่มีน้ำแข็ง หรือ ที่ฟินแลนด์เนี่ยมีที่ให้คนลงไปแช่ในน้ำเย็น เขาพบว่าการที่เราไปสัมผัสกับความหนาว มันเป็นการกระตุ้นร่างกายให้เกิดความเครียดที่ดี และ กระตุ้นไขมันที่เป็นพลังงานออกมาใช้ ซึ่งมันดีต่อร่างกาย

5.ออกกำลังกายแบบฮิต

การออกกำลังแบบฮิต หรือ การออกกำลังกายแบบหนักๆ ด้วยความรวดเร็ว ใช้เวลาน้อย และ เปลืองพลังกายมากๆ เป็นการกระตุ้นให้ร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลต่อ ระบบการทำงานของหัวใจ หลอดเลือด สมอง ให้ทำงานได้ดีขึ้น หรือ หากมีเวลาก็สามารถเดินเร็ว หรือ วิ่งวันละ 15-30 นาทีก็ได้ จะช่วยกระตุ้นอวัยวะต่างๆ ในร่างกายให้ทำงาน กระตุ้นฮอร์โมนสุขออกมาด้วยเช่นกัน

6.รักษาหุ่นของเราให้ดี

รักษาน้ำหนักตามดัชนีมวลกาย ไม่มีมากหรือน้อยเกินไป แปลง่ายๆ ให้ทานให้ดี สารอาหารให้ครบ ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ก็เป็นการรักษาหุ่นให้ดีแล้วนั้นเอง

7.ลดโปรตีนลงบ้าง

พวกเราจะต้องกินโปรตีนให้มากๆ แต่ในหนังสือเล่มนี้กลับบอกว่าให้เราลดโปรตีนลงบ้าง เพราะว่าเวลาที่เราลบปกติพยายามที่จะสงวนนะสงวนเซลล์ที่จำเป็นเอาไว้นะแล้วทำลายเซลล์ที่ไม่จำเป็นให้มันตายไป เซลล์ที่มันแก่มันซะใกล้ตายแล้ว ปล่อยให้มันตายไป สารอาหารต่างๆที่อยู่ในเซลล์ที่ตายไปเนี่ยเอามาใช้ใหม่ เรากินโปรตีนที่เป็นทำให้ร่างกายเนี่ยมีรองพื้น ลองสังเกตดู พระที่เป็นพระป่าหรอกผมว่าท่านกินเนี่ยอย่างวันละมื้อด้วยซ้ำไปมีชีวิตที่ยืนยาวกว่าบุคคลโดยทั่วไป

8.หยุดกินอาหารแปรรูป

อาหารแปรรูปต่าง เช่น ไส้กรอก หมูแฮมหนา กุนเชียง เบคอน พวกนี้ส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าที่คิด เลือกทานที่เป็นการปรุงสดดีกว่า ร่างกายทำการย่อยได้ง่ายขึ้น ทำให้ร่างกายเอาไปใช้เป็นพลังงานได้ดีขึ้น

9.ระวังเรื่องอาหารเสริม

ในท้องตลาดมีอาหารเสริมอยู่มากมาย ข้อมูลในไทยมีเยอะมากที่ถูกสวม อย. โรงงานไม่มีคุณภาพ ดังนั้น จะทานอะไรให้ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน เข้าสารสกัดต่างๆ ที่เอามาใช้ โดรสที่ทานจะส่งผลต่อร่างกายมากน้อยแค่ไหน ตรวจสอบ อย. ให้เรียบร้อย หรือ ปรึกษาแพทย์ เภสัช ผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง

10.อัพเดทวิชาการเสมอ

ตอนนี้ข้อมูลงานวิจัยเรื่องการชะลอวัย ย้อนวัย เกิดขึ้นเยอะ และ เร็วมาก ดังนั้น ควรติดตามข้อมูลข่าวสารและอัพเดทความรู้กันปล่อย อย่างการย้อนวัยก็มีการทดลองในสัตว์ที่แก่มารับสารบางตัวปรากฏว่า สัตว์ตัวนั้นก็หนุ่มสาวขึ้น เป็นรูปธรรม ไม่แปลกเลยว่า ต่อจากนี้ มนุษย์เราจะสามารถย้อนวัย แก่ช้าได้ขึ้นจริง ในอนาคตอันใกล้นี้

แหล่งข้อมูล

Panu Shop