ทำไมคุณต้องตรวจตาประจำทุกปี?

ทำไมคุณต้องตรวจตาประจำทุกปี?

ดวงตาเป็นอวัยวะนึงที่ทำงานหนักมาตลอดทั้งวัน เจอแดด เจอลม อยู่ห้องแอร์ เล่นมือถือ คอมพิวเตอร์ ทำให้เกิดการเสื่อมของดวงที่เร็วขึ้นอย่างมากในปัจจุบัน จากงานวิจัยต่างๆ ก็พบว่า ปัญหาดวงตาของคนเราพบได้ในอายุที่น้อยลงเรื่อยๆ บางคนทำให้เป็นโรคตารุนแรงได้ตั้งแต่อายุ 30 แล้ว ดังนั้น การพบจักษุแพทย์ประจำทุกปีจะช่วยคุณได้อย่างไร? Health30Plus ขอเล่าให้ฟังแบบนี้

ทำไมต้องตรวจตาประจำทุกปี?

ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าในปัจจุบันเทคโนโลยีการตรวจตาพัฒนาไปมาก และ มีประสิทธิภาพในการตรวจที่รวดเร็วมากขึ้น จากเมื่อก่อนที่ต้องใช้เวลาถึง 30 ในการตรวจตา แต่ตอนนี้จะเร็วมากขึ้นเพียงไม่กี่นาทีก็พอจะทราบแล้วว่า คุณกำลังมีปัญหาดวงตาอะไรอยู่บ้าง ไม่ว่าจะเป็น จอประสาทตา สายตาสั้น เครื่องมืออื่นในการตรวจ ขั้วจอประสาทตา ทำให้รู้ว่าเกี่ยวกับอาการต้อหินระยะเริ่มต้นได้รวดเร็ว และ เห็นความผิดปกติได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น โดยปกติแล้วการตาประจำปี เพื่อที่จะได้ตรวจดูว่า มีปัญหาเหล่านี้ไหม?

  • โรคจอประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุ
  • ต้อกระจก
  • เส้นเลือดตีบตัน
  • จอตาอักเสบ
  • วิเทรียวุ่น
  • เยื่อโครอยด์อักเสบ
  • ความดันเลือดสูง
  • โรคเบาหวาน
  • โรคหลอดเลือดแข็ง
  • เนื้องอกในสมอง

การตรวจตาประจำเป็นจะทำให้รู้ถึงปัญหาดวงตาเหล่านี้ก่อน เพื่อจะได้รู้ว่าดวงตามีความผิดปกติมากน้อยเพียงใด หากมีปัญหาดวงตาจากการตรวจพบเร็วก็จะทำให้ดูแลฟื้นฟูได้ทัน ไม่ส่งผลต่อโรคตาที่ร้ายแรงมากขึ้น ในบางโรคตานั้นก็อาจะเป็นสัญญาณกับโรคอื่นๆ ในร่างกายด้วย เช่น สมอง หรือ เบาหวาน  ปัญหาเหล่านี้ อาจส่งผลต่อร่างกายทั้งหมด นี่จึงเป็นสาเหตุที่ต้องตรวจตาทุกปีนั้นเอง ยิ่งรู้ปัญหาเร็ว ยิ่งแก้ปัญหาได้ทัน โอกาสการมองเห็นได้ปกติก็สามารถทำได้ยาวนานขึ้นนั้นเอง

วิธีการเลือกจักษุแพทย์ หรือ โรงพยาบาล

ปัจจุบันหมอ หรือ โรงพยาบาล มีเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ใกล้เคียงกัน สำหรับคนไทย บางพื้นที่ อาจจะไม่มีเทคโนโลยีทันสมัยเหมือนกันหมด ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับ คนอ่านทุกคนว่ามีปัจจัยในการอย่างไร อยู่ในเมือง หรือ ต่างจังหวัด โอกาสการเข้าถึงแพทย์เป็นไปได้มากน้อยเพียงไร ดังนั้น หากเลือกได้ ให้เลือก โรงพยาบาล ที่มีแผนก จักษุ โดยตรง หรือ คลินิกโรคตา ก็จะทำให้เจอ คุณหมอเชี่ยวชาญ โรคตาโดยเฉพาะนั้น ทั้งนี้ทั้งนั้น การถูกชะตา หรือ ถูกจริตกับ คุณหมอ คนนั้น ก็เป็นนึงในสาเหตุในการเลือกเช่นกัน เพราะการเลือกแพทย์ที่จะดูแลคุณในทุกๆ ปีเป็นสิ่งสำคัญ

ทานอาหารเสริมลูทีนช่วยได้ 

อาหารเสริมที่มีลูทีนในท้องตลาดมีมากมาย ควรเลือกทานให้เหมาะกับความต้องการของตัวเอง การทานลูทีนและซีแซนทีน จากงานวิจัยบอกว่าจะช่วยป้องกันและฟื้นฟูดวงได้ หากยังไม่มีปัญหาดวงตาใด สามารถทานเพื่อป้องกันดวงตาจากโรคต่างๆ หรือ โรคตาแห้ง ตาพร่ามัว ที่เป็นโรคตาไม่ได้รุนแรงมาก แต่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคตารุนแรงอย่างอื่นได้

แหล่งที่มา

แนะนำอาหารเสริมฟื้นฟูดวงตาจากงานวิจัย Herbitia Lutein

ที่มีสารสกัดเข้มข้นจากอิตาลี