งานวิจัย สมุนไพรแก้ภูมิแพ้ กับ 5 ตัวช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน

งานวิจัย สมุนไพรแก้ภูมิแพ้ กับ 5 ตัวช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน

อยากรักษาอาการภูมิแพ้ ต้องกินอะไรดี? มีสมุนไพรรักษาภูมิแพ้ได้จริงไหม? วันนี้ Health30Plus ได้คัด สมุนไพรแก้ภูมิแพ้ มาให้ลองอ่านกัน โดยอ้างงานวิจัยจากหนังสือที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเขียน ร่วมทั้งข้อมูลจากเอกสารในการใช้ผลิตสินค้าแก้ภูมิแพ้มาให้อ่านกัน

สมุนไพรไทยแก้ภูมิแพ้

สมุนไพรแก้ภูมิแพ้

สมุนไพรพื้นบ้านรักษาภูมิแพ้

ขิง

ขิงมีสารต้านอนุมูลอิสระ มีบทความจากวารสาร  International Immunopharmacology ระบุว่า ขิงสามารถช่วยปรับปฏิกิริยาตอบสนองของภูมิคุ้มกันของโรคหอบหืดและภูมิแพ้ได้ แต่ต้องทานในปริมาณที่พอเหมาะ หากทานมากเกินไปจะส่งผลต่อสารป้องกันลิ่มเลือดในยาได้

พริก

พริกมีสารแคปไซซิน ที่จะมีฤทธิ์ป้องกันและต่อต้านการอักเสบ ช่วยลดสารคัดหลั่งในจมูก ลดอาการไม่ใช้จมูกอุดตัน ส่งผลให้อาการภูมิแพ้ไม่เกิดขึ้น หรือ ช่วยให้อาการภูมิแพ้ที่เป็นอยู่ลดลง

กระเทียม

กระเทียมมีสารที่ชื่อว่าอัลลิซินและสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีฤทธิ์ที่ช่วยป้องกันการอักเสบของร่างกาย ร่วมถึงปอดที่มีส่วนช่วยเรื่องภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้สามารถลดการเป็นภูมิแพ้ได้

หอมใหญ่

ในงานวิจัยพบว่า หอมใหญ่ มีสารเควอซิทิน Quercetin เป็นสารที่คล้ายกับสารต้านฮิสทามีม ที่ช่วยในการป้องกันการอักเสบได้ ช่วยทำให้โพรงจมูกโล่ง ซึ่งสิ่งเป็นการป้องกันและลดการเป็นภูมิแพ้ได้นั้นเอง

สมุนไพรรักษาภูมิแพ้

รากโสม

สารสกัดจากรากโสม ถูกใช้กันอย่างแพร่หลาย มีรายงานว่าโสมมีผลเพิ่มประสิทธิภายระบบต่างๆ ในร่างกาย ทั้งหัวใจ ภูมิคุ้มกัน จิตใจ สารออกฤทธิ์หลักของ รากโสม เป็นกลุ่ม ไตรเทอร์ปี ซาโปนินส์ ที่มีผลต่อ ระบบภูมิคุ้มกันโดยตรง ทำงานเป็น natural killer cell นอกจากนั้นเป็นการขยายหลอดเลือดทำให้ความเครียดลดลง ลดระดับน้ำตาลลงอีกด้วย

นอกจากนั้น งานวิจัย ได้ทำงานทดลองสารสกัดรากโสม กับ ยาหลอก ยังพบว่า คนที่ได้รับสารสกัดรากโสม เพิ่มสมรรถภาพร่างกาย ทางใจ และ ทำให้ความจำดีขึ้นด้วย

ถั่งเช่า

สารสกัดถั่งเช่า หรือ ตังถั่งเช่า มีสารสำคัญ Cordycepin ที่มีผลควบคุมการอักเสบและการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือดได้ ในรายงานบอกว่า สารสกัดถั่งเช่าช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ยับยั้งการเติบโตของเนื้องอก เพิ่มการไหลเวียนของเลือด บำรุงตับ ป้องกันโรคความจำเสื่อม ช่วยชะลอวัย และ อื่นๆ อีกมากมาย

เห็ดชิตาเกะ

เห็ดชิตาเกะ มีสารกลุ่ม Beta-glucan , Lentinan ที่มีส่วนช่วยเพิ่มการทำงานระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำงานดีขึ้น อีกทั้งยังต้นเซลล์มะเร็งได้

เห็ดยามาบูชิตาเกะ

มีฤทธิ์ในการต้อต้านมะเร็ง กระตุ้นการทำงานของโครฟาจ ที่ป้องกันการเกิดมะเร็ง และ มีสารช่วยลดการอักเสบในร่างกาย ควบคุมไขมัน ลดระดับคลอเรสเตอรอล

เห็ดหลินจือ

การศึกษาสารสกัดจากเห็ดหลินจืด 3 กรัม ให้กับผู้ป่วย 48 ราย ที่มีเนื้องอกที่เต้านม ไต กระเพาะอาหาร เป็นเวลา 30 วัน พบว่า เม็ดเลือดขาวชนิด T lymphocytes เพิ่มขึ้น หรือ มีฤทธิ์กระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้ทำงาน เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง อีกทั้งยังช่วยให้นอนหลับสนิทมากขึ้น ลดความเครียด ทำให้ห่างไกลจากปัญหาภูมิแพ้นั้นเอง

พลูคาว

มีงานวิจัยพบกว่า พลูคาว สามารถช่วยสิ่งเหล่านี้ได้ ฆ่าเชื้อไวรัส ยับยั้งเซลล์มะเร็ง บรรเทาอาการหวัด ป้องกันโรคภูมิแพ้ เพิ่มภูมิคุ้มกัน ขับสารพิษออกจากร่างกาย ด้วยการไปกระตุ้นแอติบอดีชนิด IgE ที่ไปยับยั้งการปล่อยฮีสตามีน ที่เป็นตัวก่อภูมิแพ้ในร่างกาย

5 ตัวช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน

ตัวช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน

โคเอนไซม์ Q10

มีงานวิจัยในสมองหนูพบว่า ช่วยป้องกันอัลไซเมอร์ มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลิอิสระ ลดการเกิดออกซิเดชั่นของคลอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในร่างกาย ทำให้ลดการสะสมของคอเลสเตอรอบในเลือด ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น

น้ำมันงา

การศึกษาน้ำมันงาน หรือ Sesame Oil พบกว่า มีสาระสำคัญ กลุ่ม Lignans ที่ช่วยยับยั้งสารอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบ ได้ ก็เป็นการป้องกันหวัด เพิ่มภูมิในร่างกายได้ และ ยังมีฤทธิ์ต้านอาการหอบหืด ได้อีกด้วย

น้ำมันจมูกข้าว

Rice germ oil มีสารสำคัฐที่ชื่อว่า Gamma Oryzanol ซึ่งเป็นไขมันดีที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ หลอดเลือด ความดัน ยับยั้งมะเร็ง  เมื่อสุขภาพแข็งแรง ก็เป็นการเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย ลดโอกาสการเป็นภูมิแพ้

โอเมก้า-3

เป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปว่า โอเมก้าสาม มีส่วนช่วยป้องกันการอักเสบ และ ประโยชน์อีกมากมาย ร่วมทั้งโรคภูมิแพ้อีกด้วย ซึ่งในท้องตลาดก็มีขายเป็นแบบอาหารเสริมที่ทานง่ายๆ หรือ ถ้าใครต้องการซื้อมาทำเป็นอาหารก็จะอยู่ในปลาอย่างทูน่า แซลม่อน ถั่ว ในผลไม้ก็มีอยู่ใน อะโวคาโด่ สามารถเลือกทานได้ตามความต้องการ

วิตามินซี

เป็นที่รู้กันอยู่แล้ววิตามินซีทานในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ ป้องกันการเกิดหวัด อีกทั้งช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ได้ เหมาะกับการทานทุกวัน ย้ำว่าต้องทานในปริมาณที่เหมาะสมด้วย

สุดท้าย สมุนไพรที่ช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้ก็จริง แต่อย่าลืมว่า วิธีที่ดีที่สุดคือการป้องกันไม่ให้ โรคภูมิแพ้ เกิดขึ้น สิ่งสำคัญคือการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต โดยการมาดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ร่วมทั้งการทำความสะอาดที่พักอาศัยให้สะอาดอยู่เสมอ ที่หลีกเลี่ยงการเจอสารก่อภูมิแพ้ นี่เป็นการลดโอกาสการเกิดภูมิแพ้ที่ได้ผล

อ่านต่อ บทความโรคภูมิแพ้

แหล่งข้อมูล

  • หนังสือ ภูมิแพ้ แก้ได้ :  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านหู คอ จมูก จากไต้หวั่น > https://shp.ee/2azrqkt
  • เอกสารงานวิจัยผลิตสินค้า Shizen by ดร.เจล

ใครกำลังมีปัญหา ภูมิแพ้ ไซนัส หอบหืด หวัด

แนะนำ Shizen อาหารเสริมแก้ภูมิแพ้ โดย ดร.เจล

shizen อาหารเสริมแก้ภูมิแพ้ by ดร.เจล