7 วิธีแก้ภูมิแพ้จมูก หรือ ภูมิแพ้อากาศ ที่ทำเองได้ง่ายๆ

7 วิธีแก้ภูมิแพ้จมูก

ไอ จาม มีน้ำมูก ในทุกวันรึป่าว นี้เป็นอาการของ โรคภูมิแพ้ เป็นโรคคนยุคนี้เป็นกันเยอะมาก เพราะพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนเราเปลี่ยนไป สภาพแวดล้อมก็มีส่วนสำคัญที่กระตุ้นให้เป็นโรคนี้ได้ แล้วภูมิแพ้มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง Health30plus ขอนำเสนอวิธีแก้ภูมิง่ายๆ แต่ได้ผลมาให้ลองอ่านกัน

7 วิธีแก้ภูมิแพ้เบื้องต้น ที่ช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้

1.หลีกเลี่ยงตัวกระตุ้น

การรักษาภูมิแพ้เรื้อรัง อย่างแรกที่ต้องทำคือหลีกเลี่ยงตัวกระตุ้นให้ได้ ซึ่งหลักๆ มีจะอยู่ 5 อย่าง

  • ฝุ่น 5 ฝุ่นขนาดเล็กมากๆ ที่สามารถเข้าไปในปอดทำให้เกิดปัญหาโรคปอด และ ภูมิแพ้ได้ ซึ่งเป็นอันตรายมาก ในการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบัน
  • ไรฝุ่น มากอยู่ในที่นอน หมอน ผ้าห่ม หมอนข้าง ผ้าปู ควรที่จะกำจัดไรฝุ่นด้วยการตากแดดร้อนๆ ให้ไขของตัวไรฝุ่นตาย หรือ ใช้เครื่องกำจัดไรฝุ่นมากำจัดบ่อยๆ และ ถ้าจะให้ดีเดี๋ยวนี้มีปลอกหมอน ผ้าคุ้มไว้สำหรับป้องกันไรฝุ่นโดยเฉพาะ หามาใช้ได้เพื่อไม่ให้เจอไรฝุ่น
  • เกสรดอกไม้ บางคนแพ้เกสรดอกไม้ทำให้เกิดอาการไอ จามได้ หากรู้ตัวว่า เป็นคนแพ้เกสรดอกไม้หากเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง
  • ขนสัตว์ สำหรับคนรักสัตว์นี่ถือเป็นความทรมานอย่างมากเลยที่จะไม่ได้เลือกสัตว์ ซึ่งหากแพ้ขนสัตว์ก็ควรหลีกเลี่ยงไม่ยุ่งไม่เล่นกับสัตว์เลี้ยงต่างๆ เพื่อไม่ให้ภูมิแพ้แย่ไปกว่าเดิม
  • แมลงสาป เมื่อตายไปจะมีโมเลกุลเล็กๆ ลอยไปในอาการเป็นสารก่อภูมิแพ้ได้ ดังนั้น ควรทำความสะอาดบ้านเป็นประจำไม่ให้มีแมลงสาปในบ้าน

2.ใช้ยาบรรเทา

ปกติแล้วเมื่อเป็นภูมิแพ้ควรไปปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อที่จะได้รักษาอย่างถูกวิธี ซึ่งคุณหมอก็จะให้ยามาช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ไม่ว่าจะเป็นยากินหรือยาพ่นจมูก ซึ่งแต่ละอาการก็จะใช้ยาที่แตกต่างกันออกไป มีทั้งแบบทั่วไป แบบสเตรอยด์ ฮิสทามีน การใช้ยาควรอยู่ในความดูแลของหมอและเภสัช ไม่ควรซื้อใช้เองเด็ดขาด เพราะ อาจจะเกิดอันตรายได้

3.กำจัดฝุ่น

ฝุ่นเป็นตัวก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจ สิ่งที่ควรทำหากต้องการแก้ปัญหาภูมิแพ้คือทำความสะอาดที่พักอาศัยไม่ให้มีฝุ่น ซึ่งนอกจากที่ทั่วไปที่มองเห็นกันได้แล้วที่ที่มองไม่ให้ต่างๆ ในที่พักก็ความทำความสะอาดด้วย เช่น ชั้นวางรองเท้า แจกัน บนตู้เย็น บนชั้นตู้ ใต้ตู้ต่างๆ พวกนี้จะเป็นแหล่งสะสมฝุ่นมากเลยทีเดียว เมื่อทำความสะอาดเสร็จ ในบ้านก็ควรมีเครื่องฟอกอากาศด้วย เพื่อกำจัดฝุ่นเล็กอย่าง PM2.5 ที่จะส่งผลกระทบกับทางเดินหายใจโดยตรง เวลาออกไปข้างนอกก็อย่าลืมตรวจสอบค่าฝุ่นด้านนอกด้วยหากมีปริมาณมากควรใส่หน้ากากกันฝุ่น ก็จะเป็นการแก้ไขเรื่องปัญหาภูมิแพ้ได้อย่างดี

Panu Shop

4.อาหารแก้ภูมิแพ้อากาศ

อาหารแก้ภูมิแพ้มีอะไรบ้าง พวกน้ำมันปลา ที่มี โอเมก้า-3 , ขิง พริก มีงานวิจัยว่าช่วยดูแลปอดได้ ทานทุกวันก็เป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาทางเดินหายใจได้ ร่วมถึงภูมิแพ้ด้วยเช่นกัน

5.ดื่มน้ำให้มาก

การดื่มน้ำของแต่ละคนไม่เท่ากัน ปกติผู้เชี่ยวชาญให้ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว แต่ถ้าจะเอาให้เปะจริงๆ คือ น้ำหนัก x 2.2 x 30/2 = ปริมาณน้ำ(มล.) เช่น 50 x 2.22 x 30/2 = 1.6-1.7 ลิตร ต่อวัน เป็นการช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น ประมาณเลือดเข้มข้นน้อย เลือดไหลเวียนดี อีกอย่างร่างกายเราประกอบด้วยน้ำเป็นส่วนใหญ่ กินน้ำเยอะในช่วยให้ร่างกายสดชื่น ช่วยป้องกันโรคอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

6.ดูแลสุขภาพ

การดูแลสุขภาพให้ดี เป็นเหมือนยาวิเศษที่สุดในการป้องกันโรคภัยต่างๆ การพักผ่อนให้เพียงพอ นอนวันละ 8 ชั่วโมง , หลีกหนีความเครียด , ออกกำลังสม่ำเสมอ , ทำใจให้สบายๆ ทำได้แบบนี้ก็เป็นการป้องกันโรคแทบจะทุกอย่างเลย ดังนั้น ดูแลสุขภาพกันตั้งแต่วันนี้

7.อาหารเสริมแก้ภูมิแพ้ช่วยได้

หากไม่มีเวลาพอที่จะหาอาหารหรือสมุนภาพที่ช่วยดูแลปอดที่ช่วยป้องกันปัญหาจากทางเดินหายใจได้ อาหารเสริมก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีด้วยเหมือนกัน สามารถหาอาหารเสริมที่มีส่วนช่วยเรื่องปัญหานี่ได้ แต่อย่าลืมปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เภสัช หรือ อ่านงานวิจัยต่างๆ ก่อนซื้อ ด้วย เพื่อที่จะได้แก้ไขได้ตรงจุดมากขึ้น

ชวนอ่าน : 15 วิธีป้องกันภูมิแพ้ ที่ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ

วิธีการแก้ไขอาการภูมิแพ้ทำได้ง่ายมาก เพียงหลีกสารก่อภูมิแพ้ ปรับสภาพแวดล้อม และ ดูแลสุขภาพให้ดี เท่านั้นเอง เพียงแต่ความยากที่สุดในการแก้ภูมิแพ้คือไม่ทำ ดังนั้น หากไม่ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมใดๆ อย่างน้อยก็ป้องกันตัวเองด้วย อาหารเสริมแก้ภูมิแพ้ก็ได้

แนะนำ Shizen อาหารเสริมแพ้ภูมิแพ้ by Dr.Jel สูตรโดยเภสัชฯ

shizen อาหารเสริมแก้ภูมิแพ้ by ดร.เจล