15 วิธีป้องกันภูมิแพ้ ที่ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ

15 วิธีป้องกันภูมิแพ้ ที่ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ

ภูมิแพ้เป็นโรคฮิตในปัจจุบัน แต่ไม่เป็นจะดีที่สุด ในสภาพแวดล้อม พฤติกรรมการใช้ชีวิต ทำให้ร่างกายอ่อนแอ่จนเป็นโรคภัยต่างๆ ได้ง่ายกว่าแต่ก่อนอยู่แล้ว สาเหตุของ โรคภูมิแพ้ มาจากหลายปัจจัย ทั้งฝุ่นควัน PM2.5, เกสรดอกไม้ โดยเฉพาะไรฝุ่น ที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการไอ จาม มีน้ำหมูกไหลทุกวัน Health30Plus ได้รวบรวม วิธีป้องกันภูมิแพ้ ที่หมอแนะนำมาให้อ่านกัน

สาเหตุของโรคภูมิแพ้

15 วิธีการป้องกันโรคภูมิแพ้ ที่ควรทำตาม

1 ทำความสะอาดที่อยู่เป็นประจำ

ที่พักอาศัยหรือบ้านเป็นที่ใช้ชีวิตอยู่ทุกวันทำให้ฝุ่นค่อนข้างเยอะ ไปอยู่ตามซอกต่างๆ ภายในบ้าน ดังนั้นต้องแบ่งเวลาเพื่อกำจัด หรือ ทำความสะอาดให้ครบทุกซอกมุมภายในบ้าน ทั้ง ชั้นวางรองเท้า แอร์ โคมไฟ โซฟา พรม แหล่งเหล่านี้เป็นมุมอับของบ้างทำให้เป็นที่เก็บฝุ่นได้ค่อนข้างดี ดังนั้น นอกจากพื้นที่ใหญ่ๆ ที่ต้องทำความสะอาดแล้ว อย่าลืมทำที่เล็กๆ ด้วย เพื่อให้ห่างไกลจากอากาศภูมิแพ้

2 ทำความสะอาดร่างกายทุกวัน

การป้องกันโรคภัยต่างๆ คือ ทำความสะอาดร่างกาย การล้างมือเป็นประจำ การอาบน้ำถูสบู่ เผื่อกำจัดสิ่งสกปรก ร่วมทั้งเศษฝุ่นที่ติดตัวมา ก็เป็นการปกป้องตัวเองจากอาการภูมิแพ้ได้ เวลาข้างนอกกลับมาควรรีบทำความสะอาดร่างกายเพื่อป้องกันไม่สกปรกแล้วก็ ทำเป็นการชำระจิตใจผ่อนคลายด้วย เมื่อโดนน้ำเพราะจะทำให้ร่างกายผ่อนคลายอารมณ์ก็ดี

3 ฝึกหายใจช่วยลดภูมิแพ้

การฝึกหายใจให้ยาวและลึกขึ้น เป็นการช่วยให้ระบบทางเดินหายใจทำงานได้ดีขึ้นซึ่งส่งผลกับโรคภูมิแพ้ โรคถุงลมโป่งพอง วิธีการทำคือหายใจเข้าให้เต็มที่ แล้วค่อยๆ ผ่อนลมหายใจออกช้าๆ ฝึกครั้งละ 5 นาที จะยิ่งดีถ้าฝึกร่วมกับการออกกำลังกาย

4 ทานสมุนไพรที่ช่วยลดภูมิแพ้

สมุนไพรเหล่านี้ช่วยปกป้องจากอาการภูมิแพ้ได้ นั้นก็คือ ขิง หอมใหญ่ กระเทียม พริก ซึ่งมีงานวิจัยรับรองว่า ช่วยเรื่องภูมิแพ้ได้จริง ทั้งลดภูมิแพ้ ป้องกันการอักเสบ ช่วยลดน้ำหมูกไหล แนะนำให้แต่ละมื้อมีอาหารหรือสมุนไพรเหล่านี้ไว้ ก็จะช่วยให้ภูมิคุ้มกันดีขึ้น ภูมิแพ้ลดลงได้

5 กดจุด อิ๋งเซียง , ปิ๋ทง , เหอกู่

กดจุดแก้ภูมิแพ้
ภาพจาก หนังสือ ภูมิแพ้ แก้ได้

ในตำราแพทย์แผนจีนที่ได้การยอมรับในปัจจุบันว่าการกดจุดเหล่านี้ช่วยอาการไม่สบายจมูกดีขึ้น ช่วยลดการอักเสบของจมูก เพิ่มภูมิคุ้มกัน ได้เพียงกดจุดหรือนวดจุดเหล่านี้ไว้สักระยะนึง เป็นการป้องกันได้ดีเลยทีเดียว (วิธีละเอียดสามารถหาอ่านได้จากหนังสือที่แหล่งข้อมูล)

6 กำจัดไรฝุ่น

ไรฝุ่นเป็นหนึ่งในสิ่งกระตุ้นให้เกิดการภูมิแพ้ได้ ดังนั้นควรทำความสะอาดผ้าปูที่นอน หมอน ผ้าห่มเสมอ ด้วยการตากแดด หรือ ใช้เครื่องกำจัดไรฝุ่น ก็ถือเป็น อุปกรณ์ที่มีประโยชน์มากเช่นกัน ส่วนสำหรับคนที่ แพ้ไรฝุ่น ยาทา ร่วมด้วยก็จะช่วยได้

7 ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายเป็นการกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือดให้ทำงานดีขึ้น ทำให้เป็นการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ดีขึ้นด้วย หากออกกำลังกายเป็นประจำเป็นวิธีป้องกันการเกิดภูมิแพ้ในระยะยาว เพียงออกกำลังกายวันละ 20-30 นาที โดยการเดินเร็ว หรือ วิ่งเบาๆ ทุกวัน

8 พักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง

มีงานวิจัยมากมายออกมาพูดคล้ายๆ กันว่า การนอนให้เพียงพอจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ แต่หากนอนไม่พอภูมิคุ้มกันจะแย่ลงอย่างมาก ซึ่งมันก็ส่งผลกับอาการภูมิแพ้ด้วย หากร่างกายไม่แข็งก็จะทำให้เวลาเจอตัวกระตุ้นต่างๆ ก็ทำให้เกิดอาการขึ้นมาได้

9 ใส่หน้ากากอนามัย

วิธีป้องกันง่ายที่สุดวิธีหนึ่งคือการใส่หน้ากากอนามัย แต่ต้องเป็นหน้ากากอนามัยที่ได้มาตรฐานที่มี 3 ชั้น ชั้นแรกกันน้ำ ป้องกันเชื้อโรค ชั้นที่สองไว้กรอกเชื้อโรค ชั้นที่สามสำหรับซับน้ำจากน้ำลาย เพียงเท่านี้ก็เป็นช่วยให้สุขภาพแข็งแรง ห่างไกลจากโรคได้แล้ว

10 หลีกเลี่ยงตัวกระตุ้นให้เกิดการภูมิแพ้

สารก่อภูมิแพ้ มี ไรฝุ่น สัตว์เลี้ยง เชื้อรา เกสรดอกไม้ ฝุ่น แมลงสาบ พวกนี้จะไปกระตุ้นให้เกิดการภูมิแพ้ได้ ดังนั้น หากหลีกเลี่ยงได้ก็เลี่ยง บางอย่างเลี่ยงไม่ได้ ก็ต้องใช้การทำความสะอาดเพื่อป้องกันไม่ให้มีอะไรมากระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้ อย่างไรฝุ่นที่เคยกล่าวมาก่อนหน้านี้

11 หลีกเลี่ยงความเครียด

ความเครียดเป็นต้นเหตุแห่งโรคเกือบทุกอย่าง นอนไม่หลับ นอนไม่พอ ส่งผลให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายบกพร่อง ส่งผลให้เกิดการภูมิแพ้ได้ จึงความหลีกเลี่ยงภาวะเครียดต่างๆ ด้วยการหากิจกรรมอย่างอื่นทำ เช่น อ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง อยู่กับครอบครัว เล่นกับสัตว์เลี้ยง ออกกำลังกาย นั่งสมาธิ ก็จะช่วยให้ความเครียดลดลงได้

12 ใช้เครื่องฟอกอากาศ

อุปกรณ์อีกชิ้นนึงที่สำคัญในยุคนี้ โดยเฉพาะช่วงที่ผ่านมี ฝุ่น PM2.5 ค่อนข้างเยอะ การใช้เครื่องฟอกอากาศ ถือเป็นการช่วยให้ปอดทำงานดี เพราะอากาศที่ใช้หายใจก็มีมลพิษน้อยลง จึงเป็นวิธีป้องกันไม่ให้เกิดภูมิแพ้ เสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายอีกทาง แต่ต้องไม่ลืมว่า เครื่องกรองอาการต้องก็ต้องมีการเปลี่ยนไส้กรองตามอายุการใช้งาน ถึงเวลาก็ต้องเปลี่ยน ถ้าไม่เปลี่ยนตามเวลาแทนที่จะเป็นช่วยกรองอากาศ อาจจะเป็นการหายใจเอาสิ่งสกปรกเข้าไปแทนได้

13 ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ

นอกจากการทำความสะอาดล้างกายทุกวันแล้ว หากมีเวลาการล้างจมูกถือก็เป็นการช่วยได้อีกทางหนึ่งเช่นกัน แต่ต้องระวังสักนิด เพราะว่า การล้างจมูกต้องใช้น้ำเกลือ ที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป ไม่ใช่ น้ำเปล่าล้าง เพราะ น้ำเกลือจะช่วยขจัดน้ำมูก เชื้อโรค และ สารก่อภูมิแพ้ ได้ดีกว่า น้ำเปล่านั้นเอง

14 ควบคุมความชื่นในที่พักอาศัย

ความชื่นเป็นตัวกระตุ้นโรคภูมิแพ้ได้เช่นกัน ดังนั้นควรรักษาระดับความชื่นไม่ให้มากหรือน้อยเกินไป หาต้องเปิดแอร์ควรปรับอยู่ในอุณหภูมิ 25-27 องศา เป็นการป้องกันได้อีกทางนึง

15 ทานอาหารเสริมแก้ภูมิแพ้

อาหารเสริมลดภูมิแพ้

สารอาหารที่ส่งผลดีในการลดอาการภูมิแพ้ เช่น พวก โอเมก้า-3, วิตามินซี, โพรไบโอติกส์ มีงานวิจัยออกมาช่วยให้การภูมิแพ้ดีขึ้น สามารถไปร้านขายยาเพื่อสอบถามกับทางเภสัช เผื่อขอคำแนะนำก่อนซื้อมาทานก็สะดวกดี นี่เป็นการดูแลปกป้องตัวเองจากภายใน นอกจาก การดูแลภายนอกร่างกาย อีกด้วย

8 อาหารเสริมแก้ภูมิแพ้ ยี่ห้อไหนดี?

อย่างไรก็ตามการป้องกันเป็นถือเป็นสิ่งที่ควรทำมากที่สุดก่อนเกิดเหตุ แต่ถ้าเป็นภูมิแพ้แล้วสิ่งที่ควรทำคือพบแพทย์เพื่อหาวิธีการรักษาที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการได้ยามาทานหรือได้ยาพ้นมาก็ตาม อย่ารักษาตัวเองจากการอ่านข้อมูลในอินเตอร์เน็ต อ่านเพื่อรับรู้ได้ แต่ทางที่ดีที่สุดคือการพบแพทย์

แหล่งข้อมูล

  • หนังสือ ภูมิแพ้ แก้ได้ :  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านหู คอ จมูก จากไต้หวั่น > https://shp.ee/2azrqkt
  • บทความ จะทราบได้อย่างไรว่าเป็นภูมิแพ้ : คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยามหิดล : https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=977
  • บทความ โรคภูมิแพ้ป้องกันได้โดยผู้เชี่ยวชาญ : สมาคมโรคภูมิแพ้ : http://allergy.or.th/2016/resources_expert_detail.php?id=90

Panu Shop