เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ คืออะไร

เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

เมื่ออายุมากขึ้น ความเครียดจากการทำงาน หน้าที่ความรับผิดชอบ ผู้ชายหลายๆ คนก็มักจะเจอปัญหาสุขภาพต่างๆ มากมาย รวมทั้งสุขภาพทางเพศด้วย รู้ไหมว่า? มีการสำรวจพบว่าชายไทยในช่วงอายุ 40-70 ปี ในจำนวน 1250 คน พบว่า คนกลุ่มนี้มีอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศถึง 43% หรือ แปลว่า เกือบครึ่งนึงมี อาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ สำหรับผู้ชายแล้วสุขภาพทางเพศก็เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม วันนี้ Health30Plus จะพามารู้จักกับโรคนี้ให้มากขึ้น

เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ คืออะไร

เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ หมายถึง ปัญหาที่ทำให้บุคคลไม่ได้รับความพึงพอใจทางเพศ ปัญหาเหล่านี้อาจเกี่ยวข้องกับความต้องการทางเพศ ความเร้าอารมณ์ หรือการถึงจุดสุดยอด ความผิดปกติทางเพศอาจเกี่ยวข้องกับความเจ็บปวดระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ความผิดปกติทางเพศอาจเกิดจากสภาพร่างกาย เช่น ความไม่สมดุลของฮอร์โมนหรือโรคเรื้อรัง หรือปัจจัยทางจิตใจ เช่น ความวิตกกังวลหรือภาวะซึมเศร้า นอกจากนี้ยังอาจเป็นผลข้างเคียงของยาบางชนิด หากคุณกำลังประสบกับการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ สิ่งสำคัญคือต้องพูดคุยกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพเพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้อง

การหย่อนสมรรถภาพมีกี่ประเภท?

การเสื่อมสมรรถภาพทางเพศมีหลายประเภท ได้แก่ :

 • ความผิดปกติของความต้องการ: หมายถึงการขาดความสนใจในเรื่องเพศหรือความใคร่ต่ำ
 • ความผิดปกติทางอารมณ์: หมายถึงความยากลำบากในการตื่นเต้นหรือกระตุ้นทางเพศ
 • ความผิดปกติของการถึงจุดสุดยอด: หมายถึงความยากลำบากในการเข้าถึงจุดสุดยอดหรือความล่าช้าในการถึงจุดสุดยอด
 • ความผิดปกติของความเจ็บปวด: หมายถึงความเจ็บปวดระหว่างมีเพศสัมพันธ์หรือภาวะที่เรียกว่า vaginismus ซึ่งเมื่อกล้ามเนื้อของช่องคลอดตึงตัวโดยไม่สมัครใจทำให้การสอดใส่ทำได้ยากหรือเป็นไปไม่ได้

อาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศเป็นอย่างไร?

อาการของการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศอาจแตกต่างกันไปตามประเภทของความผิดปกติ นี่คืออาการทั่วไปบางอย่าง:

 • ขาดความสนใจในเรื่องเพศหรือความใคร่ต่ำ
 • ยากที่จะตื่นเต้นหรือกระตุ้นทางเพศ
 • ถึงจุดสุดยอดลำบากหรือถึงจุดสุดยอดช้า
 • ความเจ็บปวดระหว่างมีเพศสัมพันธ์
 • ไม่สามารถรักษาการแข็งตัวของอวัยวะเพศได้
 • ไม่สามารถบรรลุการแข็งตัวของอวัยวะเพศได้
 • ไม่สามารถถึงจุดสุดยอดได้

ซึ่งอาการที่ว่ามานี้ ทำให้อวัยวะเพศชายไม่แข็งตัว หรือ อาจจะไม่แข็งตัวเต็มที่ ทำให้ไม่สามารถร่วมรักได้อย่างที่ใจต้องการ หรือ บางทีมีความเครียดอยู่ทำขณะที่ร่วมกิจกรรมกับคู่รักอยู่นั้น อยู่ดีอวัยวะเพศก็เกิดการหดตัว ไม่สามารถมีกิจกรรมต่อได้ ส่งผลต่อความสุขของตัวเองและคู่รัก ซึ่งอาจจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตคู่อย่างมากเลยทีเดียว

อะไรคือ สาเหตุ เสื่อมสมรรถภาพทางเพศชาย?

สาเหตุของการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศมีหลายประการ รวมถึงปัจจัยทางร่างกายและจิตใจ สาเหตุทางกายภาพอาจรวมถึงความไม่สมดุลของฮอร์โมน โรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน หรือ โรคหัวใจ และการใช้ยาบางชนิด สาเหตุทางจิตใจอาจรวมถึงความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า ความเครียด และปัญหาความสัมพันธ์ ในบางกรณี ความผิดปกติทางเพศอาจเกิดจากปัจจัยทางร่างกายและจิตใจร่วมกัน สิ่งสำคัญคือต้องพูดคุยกับผู้ให้บริการด้านสุขภาพเพื่อหาสาเหตุของความผิดปกติทางเพศของคุณและหารือเกี่ยวกับทางเลือกในการรักษา

ไม่ว่าสาเหตุจะมาจาก สุขภาพกาย สุขภาพใจ ความเครียด หรือ ความสัมพันธ์ ทั้งหมดนี้ มันส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศของผู้ชายโดยตรงตรง ซึ่งก็ต้องค่อยๆ แก้ไขอย่างถูกต้อง อาจจะลองปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อที่จะได้รักษาได้อย่างถูกต้องมากขึ้น หรือ สามารถลองทาง อาหารเสริมสมุนไพร ที่มีส่วนช่วยขยายเลือด ทำอวัยวะเพศแข็งตัวได้นาน ในการร่วมรักก็ได้เช่นกัน

ยาอะไรที่ทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ?

สำหรับบางคน ยาบางชนิดอาจทำให้เกิดอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้ซึ่งเป็นผลข้างเคียง ตัวอย่างของยาที่อาจทำให้เกิดความผิดปกติทางเพศ ได้แก่ :

 1. ยาต้านอาการซึมเศร้า: ยากลุ่ม Selective serotonin reuptake inhibitors (SSRIs) และยากลุ่ม tricyclic antidepressants อาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับความต้องการทางเพศและความตื่นตัว
 2. ยารักษาความดันโลหิต: ยาปิดกั้นเบต้าและยาขับปัสสาวะสามารถรบกวนการแข็งตัวของอวัยวะเพศได้
 3. ยารักษามะเร็งต่อมลูกหมาก: การรักษาด้วยฮอร์โมนสำหรับมะเร็งต่อมลูกหมากอาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับความต้องการทางเพศและความตื่นตัว
 4. ยาแก้ปวดกลุ่มโอปิออยด์: ยากลุ่มโอปิออยด์อาจรบกวนการทำงานทางเพศและทำให้เกิดความใคร่ต่ำ

นี่ไม่ใช่รายการที่ครบถ้วนสมบูรณ์ และยาอื่นๆ ก็อาจทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้เช่นกัน หากคุณกำลังใช้ยาและประสบกับภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ สิ่งสำคัญคือต้องพูดคุยกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณเพื่อพิจารณาว่ายาของคุณอาจเป็นสาเหตุหรือไม่ และหารือเกี่ยวกับทางเลือกในการรักษา

เสื่อมสมรรถภาพเพศชายรักษาหายหรือไม่?

รักษาหายหรือไม่ คงไม่มีคำตอบที่ตายตัว เพราะว่า มันมีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย หากสุขภาพแข็งแรงดีอยู่แล้ว แต่มีความเครียด การรักษาความเครียดก่อนก็อาจทำให้สมรรถภาพกลับมาดีได้ ซึ่งพอเวลาผ่านไปกลับมาเครียดเรื่องอื่นๆ อีก ก็อาจส่งผลต่ออวัยวะไม่แข็งตัวได้อีกเช่นกัน ดังนั้น รักษาให้หายได้ไหม คำตอบ คือ ได้ แต่จะหายขาดเลยไหม คำตอบ ไม่หายขาด เพราะ มีหลายปัจจัยที่ส่งผลอยู่นั้นเอง

วิธีรักษาได้อย่างไรบ้าง?

การรักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศนั้นมีอยู่หลากหลายวิธี ซึ่งวิธีการรักษาที่ง่ายที่สุด คือ กินยาในกลุ่มที่ช่วยกระตุ้นให้อวัยวะเพศแข็งตัว ให้ทานก่อนมีกิจกรรมทางเพศ 15นาที – 1ชั่วโมง แต่ยากลุ่มนี้สำหรับบางคนก็อาจจะส่งผลต่อการปวดหัว ร้อนวูปวาบ เพราะมันไปช่วยขยายให้หลอดเลือดทำงาน กลุ่มคนที่เป็นโรคหัวใจ หลอดเลือด ความดันโลหิต ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อให้แพทย์ประเมินว่า สามารถทานยาชนิดเหล่านี้ได้หรือไม่

บางคนสามารถมาจากสุขภาพที่แย่ลง ดังนั้น สามารถรักษาแบบธรรมชาติได้ คือ กลับมาดูแลตัวเองให้มากขึ้น ด้วยการ ออกกำลังกายเป็นประจำ พักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด กินอาหารที่มีประโยชน์ เพียงเท่านี้ ร่างกายก็สามารถกลับมาทำงานได้ดีขึ้น พอร่างกายแข็งแรงมากขึ้น สรรถภาพทางเพศ ก็จะกลับมาดีขึ้นด้วยเช่นกัน

บางคนปัญหาอาจจะมาจากเรื่องจิตใจและความสัมพันธ์ บางทีการปรึกษาจิตแพทย์ ก็ช่วยให้การคลายความกังวลต่างๆ ซึ่งบางคู่มีปัญหาไม่สามารถคุยกันได้ ทำให้ความต้องการทางเพศลดต่ำลง หรือ อายุที่มากขึ้นทำให้ความต้องการของคู่รักไม่เท่านั้น การปรึกษาจิตแพทย์อาจจะทำให้ความรักความสัมพันธ์กลับมา และ สามารถร่วมรักกันได้ดีขึ้น

จริงๆ แล้ว ความเครียด แทบจะเป็นสามารถของโรคภัยต่างๆ เลยก็ว่าได้ พวกเราควรเรียนรู้วิธีจัดการความเครียดอย่างเหมาะสม เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ เราก็สามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขมากขึ้น สุขภาพแข็งแรงขึ้น

แหล่งข้อมูล

Panu Shop