วิธีรักษาเบาหวานด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องใช้ยา

วิธีรักษาเบาหวานด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องใช้ยา

โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรัง ที่เกิดขึ้นจากระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นร่างกายนำไปใช้ไม่หมดจนสะสม ทำให้ ปัสสาวะบ่อย หิวน้ำบ่อย ก่อนบ่อย น้ำหนักลงเร็ว ชาปลายประสาทมือเท้า เพลีย ฯลฯ หากปล่อยจนมีอาการเหล่านี้ ต้องไปพบแพทย์เพื่อรักษาเบาหวานและต้องฉีดและกินยาไปเรื่อยๆ

สำหรับผู้ป่วยเบาหวานที่มีอาการหนักและรักษากับแพทย์อยู่แนะนำให้ทำตามแพทย์สั่งควบคู่กับการดูแลรักษาเบาหวานด้วยตัวเองด้วย เมื่อเบาหวานดีขึ้น ก็รักษาเบาหวานด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องใช้ยาก็ได้ เพราะว่า หากเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต ทำให้สามารถรักษาตัวเองได้ เพียงปรับพฤติกรรม นี่แหระ เป็น วิธีการรักษาโรคเบาหวานด้วยตัวเอง

3 วิธีรักษาเบาหวานด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องใช้ยา

เป้าหมายของรักษาเบาหวาน จะแบ่งเป็น รักษาระดับน้ำตาลในเลือด, ฟื้นฟูการทำงานของตับอ่อนช่วยผลิตอินซูลิน, ฟื้นฟูประสิทธิภายในการลดไขมัน, ลดการสลายของกล้ามเนื้อ, มีจุลินทรีย์ลำไส้ที่ดีขึ้น ดังนั้น การรักษานั้นจะแบ่งเป็น 3 วิธีดังนี้

 • วิธีรักษาเบาหวานโดยอาหาร
 • วิธีรักษาเบาหวานโดนออกกำลังกาย
 • วิธีรักษาเบาหวานโดยการพักผ่อนให้เพียงพอ

เวลาที่ใช้ในการฟื้นฟูเบาหวานด้วยตัวเอง หากทำอย่างตั้งใจใช้เวลา 10-12 สัปดาห์ สามารถช่วยให้ ภาวะระดับน้ำตาลในเลือดดีขึ้น ลดเบาหวานให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้ มาเริ่มกันที่

วิธีรักษาเบาหวานโดยอาหาร ผัก ผลไม้ สมุนไพร

ก่อนที่จะพูดถึงอาหาร สิ่งแรกที่ต้องควรทำ คือ จำกัดช่วงเวลาการกินอาหาร หรือ การทำ Intermittent Fasting เพราะว่า การทำ IF นั้นเป็นการจัดการปริมาณอาหารที่รับเข้าไป หากทำได้ต่อเนื่อง จะส่งผลให้อวัยวะในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เริ่มแรกแนะนำให้ใช้สูตร 16:8 คือ งดอาหาร 16 ชั่วโมง มีเวลาทาน 8 ชั่วโมง โดยแบ่งเวลาการกินเป็น 2-3 มื้อ เช่น 8.00, 12.00 ,16.00 ซึ่งต้องปรับเปลี่ยนตามของแต่ละคนขอให้กินในกรอบเวลา 8 ชั่วโมง มีงานวิจัยบอกถึงประโยชน์ของการทำ IF ว่า

 • ช่วยให้ อินซูลิน ผลิตออกมาได้เหมาะสมกับร่างกาย ทำให้ร่างกายดึงไขมันที่ไม่ได้ใช้ ไปใช้งานมากขึ้น
 • เพิ่มโกรทฮอร์โมน ที่ไปช่วยในการสร้างมวลกล้ามเนื้อ ซึ่งมีประโยชน์กับการออกกำลังกายในการช่วยเผาพลาญไขมัน
 • ซ่อมแซมเซลล์ ทำให้ร่างกายขจัดของเสียออกจากร่างกาย

นี่เป็นวิธีการดูแลตัวเองจากโรคเบาหวานอย่างแรกที่ต้องทำ เพราะเพียงแค่จำกัดเวลา และ อาหารที่จะได้ทาน ก็เป็นการช่วยลดแป้งและน้ำตาลที่จะเข้าไปในร่างกายแล้ว ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่สูงจนเกินไป เมื่อจำกัดเวลาทานแล้ว หากต้องการให้ภาวะเบาหวานอยู่ในเกณฑ์ปกติ คือ การเลือกรับประทานอาหาร

อาหารที่คนเป็นเบาหวานไม่ควรกิน?

อาหารที่ไม่ต่อสุขภาพของคนเป็นเบาหวาน คือ อาหารที่เป็นแป้งน้ำตาล หรือ คาร์โบไฮเดรต ซึ่งไม่ได้แปลว่า ห้ามกิน แต่ให้กินให้น้อยลง เพราะว่า ร่างกายคนเราไม่จำเป็นต้องการแป้งและน้ำตาลเยอะในแต่ละวัน การกินแป้งน้ำตาลเยอะเกินไป จะส่งผลให้ การผลิตอินซูลินออกมาใช้อาจจะไม่เพียงพอ หรือ หากกินไม่เป็นเวลาก็ทำให้การอินซูลินแปรปวนได้ ทำให้ไม่สามารถนำน้ำตาลในเลือดส่งไปให้เซลล์ไปใช้เป็นพลังงานได้ เกิดน้ำตาลตกค้างจนทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น เพราะฉะนั้น อาหารที่ไม่ควรกิน แป้งและน้ำตาล (ทานให้น้อยลง) ต่อมา พวกข้าวที่ธัญพืชคัดสี เพราะเมื่อกินเข้าไปแล้ว ร่างกายจะดึงน้ำตาลเชิงเดี่ยวไปใช้ได้เร็ว หากร่างกายผลิตอินซูลินทันก็ทำให้น้ำตาลสะสมได้

 5 ประเภทอาหารที่คนเป็นเบาหวานควรหลีกเลี่ยง

 • อาหารแปรรูป เพราะว่าเราไม่รู้ว่ามีปริมาณน้ำตาลในที่ใส่มามากน้อยเพียงใด
 • น้ำอัดลมแบบไม่มีน้ำตาล เพราะมันไปเปลี่ยนแปลงจุในลำไส้
 • น้ำผลไม้บรรจุในหีบห่อ เพราะส่วนใหญ่จะมีสารกันบูด ทำให้ไปกัดกร่อนกระเพาะ ส่งผลให้เกิดภาวะลำไส้รั่วได้
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะไปขัดขวางการทำงานของตับที่มีหน้าที่ลำเรียงน้ำตาลเข้ากระแสเลือดทำให้ระดับน้ำตาลต่ำ
 • อาหารที่ใช้สารแทนความหวาน เหมือนจะดี แต่อาจจะทำให้ติดความหวานหนักขึ้น

ผลไม้ที่ผู้ป่วยเบาหวานควรหลีกเลี่ยง?

ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง กากใยน้อย เพราะจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ไม่ใช่ห้ามกิน ให้เลี่ยงที่จะกิน หรือ อยากกินก็ต้องนิดหน่อยๆ ก็เพียงพอ ต้องควบคุมตัวเองให้ได้ ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงเช่น สัปปะรด องุ่น แตงโม ทุเรียน ส้ม ขนุน ลิ้นจี่ น้อยหน่า มะม่วง ละมุด ลำไย เป็นต้น

เป็นเบาหวานกินอะไรได้บ้าง?

อาหารที่มีการใยสูง น้ำตาลน้อย ควรเป็นน้ำตาลเชิงซ้อน ในแต่ละมื้อควรเน้นผักให้มากขึ้นลดแป้งและน้ำตาลลง ไม่กินระหว่างมื้ออาหาร จริงๆ กินได้ทุกอย่าง แต่ให้เน้นที่แนะนำไปข้างต้น อาจเน้นกิน

 • ธัญพืช ข้าวกล้อง วุ้นเส้น ข้าวโอ๊ต
 • ผักและผลไม้ แอปเปิล ชมพู่ แก้วมังกร แครอท บรอกโคลี อะโวคาโด ถั่วดำ
 • โปรตีนจากสัตว์ทั่วไป เนื้อ หมู ไก่ ปลา ไข่ สัตว์ทะเล ที่ไขมันไม่เยอะ
 • ถั่วเปลือกแข็งต่างๆ
 • ไขมันดี น้ำมันอะโวคาโด เนย น้ำมันมะกอก

หากเป็นเบาหวานแนะนำให้หาของมาทำกินเองที่บ้านจะช่วยควบคุมปริมาณอาหารและน้ำตาลตาลได้ดีที่สุด แต่หากต้องไปข้างนอกบ้าน ควรเลือกทานสั่งลดความหวานให้น้อยลง ซึ่งต้องอาศัยการควบคุมจิตใจในระดับหนึ่ง แต่นี่เป็นวิธีแก้เบาหวานที่ดีที่สุด

อ่านต่อ : ผัก สมุนไพร ผลไม้ สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

วิธีรักษาเบาหวานโดนออกกำลังกาย

สุขภาพที่ดีเริ่มจากการออกกำลังกายซึ่งช่วยป้องกันโรคภัยต่างดี อวัยวะในร่างกายทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีมากขึ้น โดยเฉพาะกับโรคเบาหวาน ที่ถือว่า การออกกำลังกายถือเป็นการรักษาและฟื้นฟูทั้งระบบ ทำให้ภาวะเบาหวานลดลง

ในงานวิจัยพบว่า การออกกำลังกาย ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ขณะออกกำลังกาย หรือ หลักออกกำลังกายเสร็จ 30 นาที กล้ามเนื้อจะดูซึมคลูโคสไปใช้งานได้โดยตรง โดยใช้แทบไม่ได้อินซูลินเลย ซึ่งเป็นการดึงไขมันสะสมไปใช้งานเร่งการเผาพลาญไขมันในร่างกายได้

ซึ่งแบ่งวิธีการออกกำลังกายเป็น 3 แบบ

แอโรบิก การเดินเร็ว การวิ่ง การปั่นจักรยาน การว่ายน้ำ จะช่วยให้การเต้นของหัวใจเพิ่มสูงขึ้นในช่วงเวลาหนึ่ง จะเป็นการเพิ่มความแข็งแรงให้หัวใจ หัวใจทำงานได้ดีขึ้น ลดการต่อต้านของอินซูลิน ทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด ลดความดัน ควบคุมไกลซีมิกให้ทำงานดีขึ้น

สร้างกล้ามเนื้อ การยกเวท หรือ การทำบอดี้เวท ทำให้มวลกล้ามเนื้อแข็งแรง เมื่อมวลกล้ามเนื้อเพิ่มมากขึ้นก็สามารถดึงพลังงานไปใช้ได้มากขึ้น ลดความเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานได้

ยืดเส้น การทำโยคะ การรำมวยจีน เป็นการเคลื่อนไหวข้อต่อ ฝึกกล้ามเนื้อให้แข็งแรง จะช่วยควบคุมไกลซีมิก และ ระบบประสาทดีขึ้น

สำหรับการออกกำลังกายควรออกสัปดาห์ละ 150 นาที/สัปดาห์ อาจจะแบ่งเป็น ออกกำลังกาย 5 วัน วันละ 30 นาที พัก 2 วันก็ได้ หรือ สามารถออกกำลังกายได้ทุกวันเช่นกัน การขยับร่างกาย จะทำให้ร่างกายแข็งแรง สามารถทำได้ทุกวัน ทำให้ลดอาการเบาหวานได้

วิธีรักษาเบาหวานโดยการพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง สามารถเข้าสู่ภาวะก่อนเบาหวานได้ สมองของเราทำหน้าที่ควบคุมฮอร์โมนต่างๆ หากนอนในปริมาณที่เพียงพอ จะช่วยซ่อมแซมอวัยวะต่างๆ ในร่างกายให้กลับมาทำงานได้ปกติ โดยเฉพาะโรคเบาหวาน หากนอนพอ จะทำให้เมลาโทนินที่ทำให้นอนหลับทำงานได้เป็นปกติ เมื่อหลับแล้ว ทำให้ตับอ่อนที่ทำให้หน้าที่ผลิตอินซูลินทำงานได้ดี ในทางกลับกันหากนอนน้อย คอร์ติซอล หรือ ฮอร์โมนความเครียด จะหลั่งออกมาแล้วไปลดประสิทธิภาพของอินซูลิน ทำให้เป็นเบาหวานได้ อีกทั้งยังทำให้ภูมิคุ้มกันไม่ดี ส่งผลต่อภาวะเครียด ซึมเศร้า และ หากไม่ออกกำลังกาย น้ำหนักมาก ก็ส่งผลต่อการหยุดหายใจขณะหลับได้อีกด้วย

เฉพาะนั้น วิธีรักษาเบาหวาน คือ ต้องนอนหลับให้เพียงพอวันละ 6-8 ชั่วโมง เพื่อร่างกายจะได้ซ่อมแซมตัวเองใหม่ ทำให้ภูมิคุ้มกันดีขึ้น การผลิตอินซูลินดีขึ้น ลดความเครียด ซึมเศร้า ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

วิธีที่จะทำให้นอนหลับได้ง่าย

 • หยุดเล่นมือถือก่อนนอน 1-2 ชั่วโมง
 • สวมแว่นกรองแสงสีฟ้า เพราะว่า แว่นกรองแสงจะช่วยกระตุ้นให้เมลาโทนินทำงานทำให้เราง่วงได้
 • สวมถุงเท้า เมื่อเท้าอุ่นจะช่วยนอนหลับง่ายขึ้น
 • แช่น้ำอุ่นช่วยปรับอุณหภูมิในร่างกาย ทำให้หลับได้ดี
 • ทำสมาธิก่อนนอน ช่วยให้สมองผ่อนคลาย หลับง่าย

สรุป วิธีการรักษาเบาหวานด้วยตัวเอง ที่ผู้ป่วยเบาหวานทุกคนทำได้ ย้ำว่า หากใครต้องหาหมอหรือทานยาก็ต้องทำตามที่หมอสั่งก่อน ระหว่างการรักษาสามารถปรับพฤติกรรมเพื่อรักษาตัวเองได้ ด้วยการจัดกัดช่วงเวลาการกินอาหาร เลือกกินอาหารที่ดี ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 150 นาที และ พักผ่อนให้เพียงพอ นอนวันละ 6-8 ชั่วโมง ขอให้ทุกคนที่ป่วยเป็นเบาหวานดีขึ้นในเร็ววันนะครับ

แหล่งข้อมูล

Panu Shop