ทำไม คนเป็นเบาหวาน ควรทำ IF (Intermittent Fasting)?

ทำไม คนเป็นเบาหวาน ควรทำ IF Intermittent Fasting

ข้อมูลปี 64 คนไทยเป็นผู้ป่วยเบาหวานใหม่เพิ่มขึ้น 300,000 รายต่อปี และมีแนวโน้มว่า จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในทุกปี รู้กันอยู่แล้วว่า เบาหวานเป็นโรคเรื้อรัง อีกทั้งเหมือนเป็นประตูให้ โรคร้ายอื่นๆ ตามเข้ามาได้อีกด้วย แต่ในหนังสืออย่าง The Circadian Diabetes Code ได้บอกวิธีแก้เบาหวานอย่างได้ผล นั้นคือการทำ Intermittent Fasting

เบาหวาน คือ ภาวะระดับน้ำตาลในเลือดสูง เกิดจาก ตับอ่อนไม่สามารถผลิต อินซูลิน ได้เพียงพอ ในการย่อยคูลโคสเพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงานเข้าสู่เซลล์ในร่างกายได้ ทำให้เปลี่ยนไปเป็นไขมันสะสม ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ไม่ดี จะเป็นที่มาของโรคเรื้อรังอื่นๆ

ส่วนการทำ IF คือการจำกัดเองเวลาในการกินในแต่ละวัน ซึ่งมีงานวิจัยว่า หากทำได้ถูกต้องและต่อเนื่องก็สามารถทำให้อาการเบาหวานดีขึ้นได้ และ ทำให้น้ำหนักลดลงได้อีกด้วย

Intermittent Fasting 16/8 หรือ การอด 16 ชั่วโมง กิน 8 ชั่วโมง เป็นตัวเลขพื้นฐานที่ควรทำได้

IF ดี กับ เบาหวานอย่างไร?

เบาหวานเกินจาก การกินคาร์บโบไฮเดตร แป้งหรือน้ำตาล มากเกินไป ซึ่งก็มาจากการกินเป็นหลัก โดยพักผ่อนไม่เพียงพอและออกกำลังกาย

การอดอาหารก็เป็นการควบคุมไม่ให้ผู้ป่วยเบาหวานกินมากเกินความจำเป็น ทำให้ร่างกายนำสารอาหารต่างๆ ไปใช้ได้อย่างถูกต้อง หากประกอบกับเรื่อง นาฬิกาชีวะภาพ ก็จะทำให้เข้าใจยิ่งขึ้นว่า แต่ละช่วงเวลาร่างกายเรากำลังใช้งานส่วนไหนอยู่ ปกติแล้ว จัดกันเวลาการกินอาหารแบบ IF ก็สอดคล้องกับอวัยวะในการย่อยอาหารอยู่แล้ว มันช่วยส่งเสริมให้อวัยวะต่างๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5 ประโยชน์หลักของการทำ อินเทอร์มิแทน ฟาสติ้ง กับ โรคเบาหวาน

 • ฟื้นฟูการทำงานของอินซูลิน การกินแบบพอดีทำให้อินซูลินถูกผลิตออกมาได้อย่างเหมาะสม ไม่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป ทำให้การเป็นอาการเบาหวานลดลง ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในภาวะปกติได้
 • ฟื้นฟูการทำงานของตับอ่อน การกินแบบพอดีที่ร่างกายต้องการ ทำให้ตับอ่อนทำงานไม่หนักจนเกินไป ไม่ต้องเร่งการผลิตอินซูลินมากเกินไปนั้นเอง พอเป็นแบบนั้น ระดับน้ำตาลในเลือดก็อยู่ในภาวะปกติ ห่างไกลจากเบาหวาน
 • เพิ่มประสิทธิภาพในการลดไขมัน การจำกัดเวลากินอาหารแล้ว จะให้ดีต้องเลือกอาหารที่มีแป้งน้ำตาลน้อยด้วย จะทำให้ร่างกายไม่สะสมไขมันมากนัก ระหว่างวันก็นำไขมันส่วนเกินมาใช้ได้ ทำให้ลดไขมันได้ง่ายขึ้น
 • ลดการสลายของกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อคือตัวช่วยใช้พลังงานในร่างกาย การทำ IF ช่วยลดไขมัน การออกกำลังกายเป็นการเพิ่มกล้ามเนื้อ ซึ่งประโยชน์อีกอย่างของการทำ IF เป็นการลดสลายของกล้ามเนื้ออีกด้วย
 • มีจุลินทรีย์ลำไส้ที่ดีขึ้น การอดอย่างพอดี พร้อมกับกินอาหารที่ดีพอ ก็จะทำให้ลำไส้กลับมาทำงานได้ดีขึ้น เพราะ จุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้นนั้นเอง

ข้อเสริมสำหรับคนที่กำลังจะทำ IF ที่แก้เบาหวาน

 • ถึงจะเข้าในเรื่องการอด 16 ชั่วโมง กิน 8 ชั่วโมงแล้ว การเลือกอาหารที่กากใยถือเป็นข้อดีมากๆ
 • ลดคาร์บ หรือ แป้ง น้ำตาล ทำให้ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน
 • กินเป็นมื้อๆ ไม่ควรกินจุกจิกระหว่างมื้อเด็ดขาด
 • หากทำได้ต่อเนื่อง ควรทำ 18/6 หรือ อด 18 ชั่วโมง กิน 6 ชั่วโมง จะดีมากเลย
 • ช่วงแรกอาจจะไม่ชินเพราะร่างกายได้น้ำตาลน้อยลง ต้องฝืนให้ได้ หากอยากหายจาก โรคเบาหวาน
 • ออกกำลังกายวันละ 15-30 นาที จะช่วยให้ ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ภาวะปกติได้เร็วขึ้น
 • การพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด ส่งผลต่อฮอร์โมนที่ช่วยฟื้นฟูร่างกาย ร่วมทั้งการกระตุ้นการทำงานของ อินซูลิน

นี่แค่เป็นข้อมูลเบื้องต้น ของการทำ IF ที่มีต่อเบาหวาน เริ่มง่ายๆ ด้วยการ อด อด 16 ชั่วโมง กิน 8 ชั่วโมง เช่น กินคำแรก 8 โมงเช้า คำสุดท้าย 6 โมงเย็น ไม่กินระหว่างวัน และ ไม่กินตอนกลางคืน ก็ทำให้ ระดับน้ำตาลในเลือดไม่สูงเกินแล้ว หากอยากให้ระดับน้ำตาลในเลือดสู่ภาวะปกติโดยเร็ว เพียงลดแป้งน้ำตาล และ พักผ่อนให้เพียงพอ เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

โอกาสหน้าจะมาอธิบายแบบลงรายละเอียดให้มากขึ้น สำหรับคนเป็นเบาหวาน ใครอยากพูดคุยเพิ่มสามารถกดเพิ่มเพื่อนมาคุยกันได้ที่ LINE ได้เลยนะครับ และ หากบทความนี้มีประโยชน์ก็อย่าลืมนำไปแชร์บอกต่อกันด้วยนะครับ

ที่มา

 

ใครสนใจ สมุนไพรลดเบาหวาน แนะนำ EV9 S Balance

ที่มีสารสกัดจาก มะระขี้นก ผักเชียงดา ถั่งเช่า อบเชย ที่มีงานวิจัยที่ช่วยลดเบาหวานได้จริง

สมุนไพรมะระขี้นก ลดเบาหวาน EV9 S Balance