7 วิธีแก้ปัญหาผมร่วงผมบาง ได้ที่บ้านด้วยตัวเอง

7 วิธีแก้ปัญหาผมร่วงผมบาง ได้ที่บ้านด้วยตัวเอง

อายุที่มาขึ้นปัญหาสุขภาพต่างๆ เริ่มตาม เส้นผมก็เป็นหนึ่งในปัญหาที่หลายๆ คนกำลังประสบพบเจออยู่ เพราะว่าทำให้คุณเกิดความรู้สึกไม่มั่นใจที่จะใช้ชีวิตหรือพบเจอผู้คน แล้วจะ แก้ปัญหาผมร่วง ผมบางนี้ได้ไหม Health30Plus จะมีเล่าให้อ่านกัน

ผมร่วงผมบางสาเหตุเกิดจากอะไร จะมีวิธีการแก้ไขผมร่วงได้อย่างไร?

ปัญหาของคนทั่วโลกและคนไทยตอนนี้คือ ผมร่วง หากคุณลองสังเกตดูขณะอาบน้ำมีผมออกมาเยอะ เวลาหวีผมก็มีผมร่วงออกมาเยอะ ปัจจัยการเกิดก็มีจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ความเครียด กรรมพันธุ์ การขาดสารอาหาร หรือ โรคภัยต่างๆ ซึ่งต้องค่อยสังเกตตัวเองทุกวัน เพื่อที่จะได้แก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้

7 วิธีแก้ปัญหาผมร่วงผมบาง ที่ทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ

ปกติแล้วผมคนเรามีประมาณ 100,000-150,000 เส้น การใช้ชีวิตปกติของเรา ผมจะร่วงประมาณวันละ 100 เส้น หาเราอาบน้ำ ส่องกระจกแล้วพบว่าผมเริ่มบางให้หนังศีรษะชัดขึ้น อาจจะต้องลองนับเส้นผมที่ตกในแต่ละวันดู หากพบกว่าหากมีผมร่วงเกินวันละ 100 แสดงว่าคุณมีอาการผมร่วงแล้ว ซึ่งสามารถดูแลแก้ไขได้แบบนี้

ใช้แชมพูและครีมนวด

ปัจจุบันนี้การใช้ผลิตภัณฑ์แก้ไขปัญหาเส้นผม ด้วยการทำความสะอาดเส้นผมไม่ให้มัน ขจัดรังแคให้สิ้น ยิ่งใช้แชมพูสมุนไพรที่มีงานวิจัยออกมาชี้ว่ามีส่วนช่วยให้ผมนั้นดูหนาขึ้นได้ ซึ่งเหมาะกับทุกคน ทุกเพศทุกวัยอยู่แล้ว เพราะ ต้องอาบน้ำทุกวัน หลังจากไปเจอฝุ่น แดด ลม อาการร้อนๆ ดังนั้นการใช้แชมพูที่มีประสิทธิภาพที่ดีแล้ว การใช้ครีมนวดผมก็ถือว่า ช่วยในการขจัดปัญหาเหล่านี้ได้

หลีกเลี่ยงความเครียด

ความเครียดเป็นหนึ่งในสาเหตุของโรคต่างๆ มากมาย ร่วมทั้งผมร่วงด้วยเช่นกัน จากการที่เราใช้ชีวิตในการทำงานวันนึงหลายชั่วโมงมากๆ ทั้งความกดดันมากมาย จนไม่มีเวลาได้ผ่อนคลาย ไม่มีเวลาดูหนังที่ชอบ หนังสือที่ชอบ หรือ ฟังเพลงโปรด ความเครียดก็จะถูกสะสม ฮอร์โมนความเครียดถูกปล่อยออกมาตลอดเวลาทำให้ผมและระบบการทำงานในร่างกายทำงานไม่สมดุลกัน จนเป็นเหตุให้ผมร่วงได้มากขึ้น ซึ่งหากเป็นไปได้แนะนำให้หาเวลาผ่อนคลายตัวเองจากความเครียดด้วยการไปเที่ยว ดูหนังฟังเพลง อยู่กับคนที่รัก ครอบครัวบาง ก็จะช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้น อาการผมร่วงก็จะลดลง

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายถือเป็นยาวิเศษที่ช่วยให้ร่างกายเราแข็งแรงห่างไกลจากโรคต่างๆ หากเราวิ่งออกกำลังกายวันละ 30-40 นาที สารแห่งความสุขก็จะหลั่งทั่วร่างกาย ทำให้เรามีพลังงานมากขึ้นในการดำรงชีวิตไม่เหนื่อยง่าย ความเครียดน้อยลง และ แก้ไขปัญหาเส้นผมได้ เพราะว่า หากเราวิ่งออกกำลังกายจะเป็นการทำให้ภายในตัวเราได้ขยับไปด้วย ซึ่งมีส่วนช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดีขึ้น ออกซิเจนถูกใช้มากขึ้น บริเวณศีรษะก็ทำงานได้ดีขึ้นเลือดไปเลี้ยงสมองมากขึ้นทำให้ช่วยกระตุ้นการทำงานของเส้นผมได้ ทำให้ผมดูแข็งแรงมากขึ้น หนาขึ้นได้นั้นเอง

ทานอาหารที่มีประโยชน์

การทานอาหารที่อุดมสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายแล้ว ก็ยังช่วยให้ลดปัญหาเส้นผมได้เช่นกัน โดยเฉพาะการทานอาหารที่มีโปรตีนสูง ก็จำให้ร่างกายมีแข็งแรง ก็ยังช่วยกระตุ้นการทำงานของเส้นผมให้ผมแข็งแรง สุขภาพดีขึ้น อาการผมร่วง ผมเสียก็จะลดลง ซึ่งอาหารที่พูดมาก็ได้แก่ ไข่ เนื้อแดง ปลา นม ผักใบเขียวต่างๆ ซึ่งจะให้ดีต้องทาน ธาตุเหล็กหรือซิงค์ด้วย ก็ช่วยได้มากขึ้น

ดูแลเส้นผม

สำหรับคุณผู้หญิงที่ผมยาวจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดูแลเส้นผมอย่างอ่อนโยนไม่ให้ผมเสีย การหวีผมด้วยแปลงเป็นงานละเอียดที่ต้องค่อยๆ ทำเพื่อไม่ให้ผมพันกัน แต่การหวีมากขึ้นไปก็อาจจะทำให้ผมเสียได้ แปลงที่ใช้ก็อาจจะต้องเลือกแบบมีคุณภาพ ไม่หวีผมในขณะที่เปียกอยู่

นวดหนังศีรษะ

การนวดหนังศีรษะเป็นการกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนเลือดให้ทำงาน หากระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีก็ทำให้กระตุ้นการทำงานของเส้นผมด้วยเช่นกัน ก็จะทำให้ผมนั้นหงอกใหม่ หรือ ทำให้ผมนั้นดูหนาขึ้น อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเราสามารถใช้มือของเราในการค่อยๆ นวดไปให้ทั่วศีรษะ หรือ เดี๋ยวนี้ก็มีอุปกรณ์ช่วยนวดหนังศีรษะออกมาจำหน่าย ก็ใช้นวดวันนึงประมาณ 5-10 นาที เป็นการช่วยกระตุ้นรากผมให้ทำงาน ลดปัญหาเส้นผม ทำให้ผมดูหนาและดกดำได้นั้นเอง

ทานอาหารเสริม

อาหารเสริมที่มีไบโอตินมีส่วนช่วยกระตุ้นการเกิดเส้นผมใหม่ได้ ซึ่งมีงานวิจัยรองรับว่า การทานสารสำคัญ 3 ตัวนี้ โบโอติน ซิงค์ ซิลิคอน จะช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม และ กระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผมได้ ใน 90 วัน หากคุณมีปัญหาผมร่วงผมบางการทานหาซื้อวิตามินที่พูดมาทานถือว่าจะช่วยลดปัญหานี้ได้อย่างมากเลยทีเดียวอ่านงานวิจัยเพิ่มเติม : ไบโอติน กับ 2 สารนี้ ทำให้ผมดกดำขึ้นได้ใน 3 เดือน จากงานวิจัยสรุปวิธีแก้ปัญหาผมร่วงนั้นเราสามารถทำได้เองที่บ้านได้ ดูแลตัวเองให้มากขึ้น ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย ลดความเครียด เลือกใช้แชมพู หรือ อาหารเสริมที่มีส่วนช่วยลดปัญหาเส้นผม แต่อย่างไรก็ดี หากมีปัญหาจากวิธีทีว่ามาไม่ได้ อาจจะต้องลองปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะบางทีอาจจะต้องแก้ไขปัญหาเหล่านี้ด้วยวิธีอื่นๆ เพื่อให้ผมฟื้นคืนกลับมานั้นเอง

แหล่งข้อมูล : Healthline : 12 Ways to Stop Hair Thinning : https://www.healthline.com/health/thinning-hair

สนใจอาหารเสริมที่มี 3 สารสกัด ไบโอติน ซิงค์ และ ซิลิคอน สามารถดูได้จากที่นี่เลย

Herbitia Biotin อาหารเสริมฟื้นฟูเส้นผมให้ดกดำจากงานวิจัย
เช็คราคา ส่วนลด

ชุดฟื้นบำรุงเส้นผมและสมอง กระตุ้นการเติบโตของเส้นผมเร็วขึ้น
เช็คราคา ส่วนลด

Panu Shop