10 อาหารที่มีไบโอตินสูง ช่วยบำรุงเส้นผม

ปัญหาเกี่ยวกับเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นผมร่วง ผมบาง หรือ ผมหยอกก่อนวัยนั้น มักจะเริ่มเห็นตอนอายุแตะเลขสามแล้ว อาจจะทำให้สูญเสียความมั่นใจได้ ไปไหนมาไหนก็เขินๆ เวลาใครมองมาที่ผม ซึ่งก็จะได้คำแนะนำให้ลองทาน ไบโอติน ที่ช่วยทำเส้นผมกลับมาหนาขึ้น ได้ซึ่งจริงๆแล้วไบโอตินนั้นอยู่ในอาหารอยู่แล้ว เพียงแต่เวลาหาของรับกินอาจจะต้องเลือกเสียหน่อย หรือไม่ก็ ทำเองเลย โดยมี อาหารที่มีไบโอติน ดังนี้ Health30Plus ขอแนะนำอาหารที่อุดมไปด้วยไบโอติน อยากให้ลองซื้อมากินหรือทำ เพื่อฟื้นฟูเส้นผมให้กลับมาดูหนาขึ้น

10 อาหารที่มีไบโอตินสูง ช่วยบำรุงเส้นผม

ไบโอตินอยู่ในอาหารอะไรบ้าง? ก่อนจะเข้าเรื่องอาหาร ประโยชน์ของไบโอติน ไม่ได้มีเพียง ทำให้ลดผมร่วงผมบาง หรือ ทำให้ผมยาวเร็วขึ้น หรือ ลดผมหงอกได้เท่านั้น ยังช่วยเผาผลาญพลังงาน บำรุงเล็บ บำรุงผิวได้ด้วย

อ่านเพิ่ม :  ไบโอตินคืออะไร?

ไข่แดง

ไข่หรือไขแดงมีไบโอตินสูงช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผมและร่างกายของเรา มากไปกว่านั้นก็มีแร่ธาตุอีกมากมาย ซึ่งเมนูไข่ทั้งหลายถือว่ามีประโยชน์มากทั้งกับเส้นผม เล็บ หรือ แม้แต่ร่างกาย อย่างไรก็ดี การทานมากการเกินไปก็ส่งผลร้ายต่อร่างกายเราได้เช่นกัน เช่น หากเอาไปทอดอาจมีไขมันเยอะ ดังนั้น ทานแต่พอดี

อัลมอนด์

อัลมอนด์ดีต่อร่างกายเพียงทาน 1 กำมือก็ได้รับแร่ธาตุและวิตามินดีๆ มากมาย ยิ่งสำหรับเส้มผมด้วยแล้ว อัลมอนด์ก็มีไบโอตินที่ช่วยบำรุงสุขภาพเส้นผมได้ นอกจากนี้ยังมีวิตามินอีที่ช่วยให้ตัวไบโอตินทำงานได้ดีขึ้น เวลาไปช้อปปิ้งอย่าลืมแวะไปดูส่วนแผนกธัญพีชด้วยนะ จะได้ซื้อติดมือกลับบ้านมาทานเล่นเพื่อบำรุงสุขภาพเส้นผม

เห็ด

เป็นที่รู้กันว่าเห็ดมีโปรตีนที่จำเป็นต่อต่างกาย แต่รู้ไหมว่า เห็ดก็มีไบโอตินที่ช่วยเรื่องเส้นผมด้วยเช่นกัน ซึ่งเห็ดสดๆ มีไบโอตินสูงกว่าที่ปรุงสุกแล้ว ดังนั้น การทานเห็ดก็ช่วยฟื้นฟูเส้นผมได้เช่นกัน

ชีส

ชีสเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยโปรตีนและไบโอตินหากเป็นคนชอบชีสนี่ถือว่า โชคดีมาก เพราะว่าจะได้ทานของอร่อยที่ช่วยแก้ปัญหาผมร่วงไปได้ในตัว โดยเฉพาะ เชดดาชีด ที่มีตัวไบโอตินสูง อย่างไรแล้วก็อย่าลืมมีติดบ้านไว้เพื่อไว้ทำอาหารไว้รับประทานกันนะ

เนื้อแดง

เนื้อวัว และ เครื่องในอย่างตับวัว เป็นแหล่งโปรตีนและแร่ธาตุมากมาย ซึ่งหากเป็นคนชอบเนื้ออยู่แล้วนี่ถือเป็นอาหารที่ช่วยบำรุงและแก้ไขปัญหาเส้นผมได้ โดยเฉพาะถ้าใครสามารถทานตับวัวด้วยก็จะมีธาตุเหล็กและแมกนีเชียมอีกด้วย ใครมีกินเนื้อ ตับหมู ก็มีไบโอตินสูงเช่นกัน

กระหล่ำดอก

ไบโอตินในกรหล่ำดอกสูงมาก ดังนั้นนี่เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ควรซื้อมาไว้ทำอาหาร เพราะว่า ดอกกระหล่ำสด 1 ถ้วย จะได้ปริมาณ ไบโอตินถึง 17 ไมโครกรัม ซึ่งสูงกว่าผักอื่นๆ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ช่วยในการย่อย และ มีแคลลอรี่น้อยทานเยอะก็ไม่ทำให้น้ำหนักขึ้นนั้นเอง นอกจะช่วยเรื่องเส้นผมแล้ว ก็ช่วยเรื่องสุขภาพได้อีกด้วย

ถั่วลิสง

อีกนึงสิ่งทีอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ และ ไบโอตินที่สูง เป็นแหล่งพลังงานชั้นเยี่ยมเลยก็ว่าได้ รู้ไหมว่า ถั่วลิสงนี่ โซเดียมต่ำ ไขมันอิ่มตัวน้อย มีสารอาการที่จำเป็นต่อร่างกายอีกมากมาย หาซื้อง่าย ไว้ทานเล่นได้ก็เยี่ยมไปเลย

ถั่วเหลือง

อุดมไปด้วยไบโอติน สารอาหารและวิตามินต่างๆ มากมาย ที่ช่วยให้ร่างกายเราแข็งแรง ก็ช่วยบำรุงเส้นผมได้อีกด้วย ถือว่าเป็นอีกนึงตัวเลือกเวลาไปห้างควรซื้อกลับไว้ติดบ้าน เผื่อไว้ทำเป็นน้ำเต้าฮู้ก็ได้

ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอน แทบจะเป็นอาหารสุดอร่อยไม่ว่าจะกิดสด ต้ม ทอด หรือ ย่าง รู้ไหมว่า นอกจากจะมีโอมาก้าสามที่สูงแล้วก็ยังมีไบโอตินที่สูงด้วย ใครมีปัญหาเส้นผมก็แนะนำให้ทานนะ จะได้ช่วยแก้ปัญหาผมร่วงผมบางที่มีอยู่ให้ดีขึ้นได้

กล้วย

นอกจากจะมีไบโอตินสูงแล้วก็ยังมีเส้นใยเพื่อช่วยในการย่อยอาหารได้อีกด้วย

หากมีเวลาอยากให้เลือกอาหารที่มีไบโอตินทานสักนิดเพื่อที่จะได้เป็นการฟื้นฟูเส้นผม ปัญหาการผมหยอกก่อนวัย หรือ ผมร่วงผมบาง ส่วนนึงมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเรา และ ความเครียดก็เป็นหนึ่งในสาเหตุนั้น ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการฟื้นบำรุงเส้นผมด้วย นอกจากทานอาหารที่ไบโอตินแล้ว การออกำลังกายเพื่อเพิ่มออกซิเจนเข้าไปในร่างกาย ก็เป็นการเพิ่มระบบไหลเวียนที่หนังศีรษะทำงานงานได้ดีขึ้น เป็นการกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผมได้ และ การนั่งสมาธิก็ช่วยให้ความเครียดลดลง ก็เป็นการบำรุงเส้นผมแบบมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นด้วย

แหล่งข้อมูล : ไบโอติน วิกิพีเดีย

Panu Shop