วิธีแก้ปัญหาผมหงอกก่อนวัย ขาดวิตามินอะไร

วิธีแก้ปัญหา ผมหงอกก่อนวัย ขาดวิตามินอะไร

ผมหงอกก่อนวัยเกิดขึ้นและพบเห็นได้มากในปัจจุบันนี้คนวัยสามสิบอย่างเราๆ ก็ไม่ได้จะอายุเยอะเท่าไหร่ แต่ผมผงอกกลับเยอะอย่างเห็นได้ชัด เพราะว่า ความเครียด พฤติกรรมการใช้ชีวิต กรรมพันธุ์ หรือ มีโรคภัยต่างๆ ก็ตาม แล้วจะทำอย่างไรที่ หากต้องการแก้ปัญหาเรื่องผมหงอกก่อนวัยได้นั้น Health30Plus ของมาแบ่งปัน วิธีแก้ผมหงอกก่อนวัย ที่ได้ผลมาแล้ว

ผมหงอกก่อนวัย ขาดวิตามินอะไร บ้าง?

การขาดวิตามินเป็นส่วนนึงที่ทำให้คุณเกิดปัญหาผมหงอก ได้ เพราะว่า วิตามินบางตัวช่วยในเรื่องการสร้างเม็ดสีของ เมลานิน ปกติแล้ว ผมคนเราจะเป็นสีขาว จากนั้นจะผ่านขบวนการที่เรียกว่า เมลาโนไซต์ ซึ่งเป็นขั้นตอนการเปลี่ยนให้สีขาวเป็นสีของคนเชื้อชาตินั้นๆ เช่น คนเอเชียจะมีสีน้ำตาลเข้ม หรือ สีดำ

อ่านต่อ : ปัญหาผมหงอกก่อนวัย เกิดจากอะไร แก้ไขยังไงดี

วิตามินเอ

หนังศีรษะเราต้องการวิตามินเอไปเพื่อไปสร้างเส้นผมให้มีความแข็งแรงมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้หนังศีรษะเราแข็งแรงมากขึ้นด้วยเช่นกัน การทานวิตามินเอ สามารถหาทานได้ พบได้ในทั่วไป เช่น ในผักใบเขียวเข้มต่างๆ หรือ ผลไม้ โดยเฉพาะที่มีสีเหลือง วิตามินเป็นมาจาก เบต้า แคลอทีน นอกจากทำให้เส้นผมแข็งแรงขึ้นแล้ว ก็ยังช่วยเรื่องต่อต้านการเป็นมะเร็งได้อีกด้วย

วิตามินบี 5,6,9,12

ถือเป็นวิตามินที่ช่วยแก้ผมหงอกได้

  • วิตามินบี 5 ช่วยรักษาสีผมและสุขภาพของเส้นผมได้อย่างดี หากขาดวิตามินบีห้าก็ทำให้ผมหงอกได้
  • วิตามินบี 6 หรือ Pyridoxine มีประโยชน์ในการช่วยเผาผลาญโปรตีน หนังศีรษะของคุณจะมีกรดอะมิโนที่จำเป็นในการนำไปผลิตโปรตีนเส้นผมพวกเมลานิน เคราติน
  • วิตามินบี 9 หรือ กรดโฟลิก จะช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อและการทำงานของเซลล์ ซึ่งก็จะช่วยให้เมลานินเพิ่มมากขึ้นลดการหงอกได้
  • วิตามินบี 12 การเพิ่มวิตามินตัวนี้จะช่วยลดอาการผมหงอกได้ ยิ่งอายุมากขึ้นการดูซับวิตามินนี้ยิ่งน้อยลงดังนั้นคุณต้องเพิ่มเข้าไปเอง

แหล่อาหาร ผักเขียวเข็ม, เมล็ดทานตะวัน, ถั่ว, ไข่, อะโวคาโด, มันเทศอบ , เนื้อแดง ต่างๆ

ไบโอติน

วิตามินเอช หรือ วิตามิน 7 ซึ่งมีงานวิจัยต่างๆ ออกมาว่า ช่วยในเรื่องการเกิดใหม่ของเส้นผม ลดอาการผมร่วงผม ผมบางได้ โดยเฉพาะทานร่วมกับ ซิลิคอน และ ซิงค์ ส่วนกี่ยวกับ ผมหงอกนั้น เป็นประโยชน์ทางอ้อมเพราะว่าตัวไบโอตินจะไปช่วยการเจริญเติบโตของเม็ดสีให้ทำงานได้ปกติ การทาน ไบโอติน 500mg จะช่วยให้สีผมกลับมาเป็นสีธรรมชาติได้

อ่านเพิ่ม : ไบโอติน กับ 2 สารนี้ ทำให้ผมดกดำขึ้นได้ใน 3 เดือน จากงานวิจัย

วิธีแก้ปัญหาผมหงอกก่อนวัย

ลดการสูบบุหรี่

หากใครสูบบุหรี่อยู่นี่ถือเป็นสิ่งแรกที่ควรทำ เพราะ หากสูบเข้าไปสารพิษต่างๆ จะเข้าสู่ร่างกายทำให้ร่างกายทำงานได้แย่มากขึ้นส่งผลให้ผมร่วง และ หงอกได้ ใบหน้าดูแก่ก่อนวัยอีกด้วย ซึ่งการลดสูบบุหรี่ถือว่าเป็นการลดอีกหนึ่งต้นต่อของปัญหาผมหงอกก่อนวัยได้อย่างดี

ลดความเครียด

รู้จักวิธีการสร้างความสุข หรือ ผ่อนคลายตัวเองบ้าง การจ่มอยู่กับความทุกข์ หรือ ความเครียดนานๆ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมน คอร์ดิซอล ซึ่งมันจะไปลดการทำงานของ ระบบ เมลาโนไซต์ ทำให้เซลล์เมลานินไม่ทำงานสีผมก็จะขาดได้นั้นเอง

ดูแลเส้นผมให้มากขึ้น

งดการทำสีผม การดัดผม และ เปลี่ยนใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดูแลเส้นผมจากธรรมชาติบ้าง ใช้เวลานวดหนังศีรษะเพื่อกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนเลือดก็จะทำให้มีหนังศีรษะได้ออกกำลังกาย เส้นผมเข็งแรงมากขึ้น ก็จะทำให้ผลิตสีผมได้ อีกทั้งการนวดหนังศีรษะยังเป็นการผ่อนคลาย ได้ประโยชน์หลายทางเลยทีเดียว

งานวิจัยเกี่ยวกับ สารสกัด เมไธโอนีน ช่วยป้องกันผมหงอก

เมไธโอนีน Methionine เป็นสารสกัดตัวนึงที่ได้มาจาก ข่าวฟ่าง มีงานวิจัยพบว่า เจ้าตัว เมไธโอนิน จะเข้าไปจัดการ H2O2 ที่เข้าไปทำลายเมลาโนไซด์ในรากผม ทำให้ชะลอ และลดการเกิดผมหงอกได้ เจ้าตัว H2O2 เป็นเหมือนตัวร้ายที่เข้าระบบ ให้เกิดการผิดพลาด ตัวเมไธโอนีน จึงเหมือนเป็นผู้ปกป้องระบบไม่ให้ตัวร้ายเข้าได้ ดังนั้น รักษาผมหงอกก่อนวัย ได้อย่างดี ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในอาหารเสริม ไม่ใช่ ยาแก้ผมหงอกก่อนวัย

สรุป วิธีการแก้ปัญหาผมหงอกก่อนวัยทำได้โดยการเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ไม่เครียด ดูแลเส้นผม งดสูบบุหรี่ ทานวิตามินที่ช่วยบำรุงเส้นผม รวมทั้งการทานอาหารเสริมที่มีสารสกัดอย่าง เมไธโอนีน ก็จะช่วยให้หยุดปัญหาผมหงอกก่อนวัยได้นั้นเอง

แหล่งข้อมูล

สนใจอาหารเสริมที่มี 3 สารสกัด ไบโอติน ซิงค์ และ ซิลิคอน สามารถดูได้จากที่นี่เลย

Herbitia Biotin อาหารเสริมฟื้นฟูเส้นผมให้ดกดำจากงานวิจัย
เช็คราคา ส่วนลด

ชุดฟื้นบำรุงเส้นผมและสมอง กระตุ้นการเติบโตของเส้นผมเร็วขึ้น
เช็คราคา ส่วนลด

Panu Shop