ปัญหาผมหงอกก่อนวัย เกิดจากอะไร แก้ไขยังไงดี

ปัญหาผมหงอกก่อนวัย เกิดจากอะไร แก้ไขยังไงดี

อายุ 30 ก็มาเป็นสาวรำวง เอ้ย! ไม่ใช่ สำหรับคนที่อายุสามสิบแล้ว บางคนอาจจะเริ่มมีผมหงอกบ้าง แต่อีกความหมายถึงของ ผมหงอก คือ แก่ ซึ่งแน่นอนสำหรับบางคนการมีผมหงอกอาจช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือได้ แต่ถ้าใครไม่อยากมีผมหงอกในวัยยังไม่เยอะ หรือ ผมหงอกก่อนวัย Health30Plus มาชวนคุยเกี่ยวกับเรื่องนี้

สาเหตุ ผมหงอกก่อนวัย เกิดจากอะไร

ผมหงอกคือการเกิดจากเม็ดสีเมลานินในเซลล์ของรากผมลดลง ทำให้ผมเปลี่ยนเป็นสีขาวซึ่ง สารสำคัญในร่างกายขาดไปทำให้ผมค่อยๆ เกิดการหงอก หรือ มีผมขาวมากขึ้น ตั้งแต่อายุยังไม่เยอะ โดยปกติแล้วคนเอเชียอย่างเราๆ จะเริ่มผมหงอกชัดขึ้นในวัย 40 ปีขึ้นไป และ จะเห็นปริมาณผมขาวมากขึ้น10-20% ของทุกปี หากยังไม่ถึงอายุเท่านั้นก็ถือว่า ผมหงอกก่อนวัน ซึ่งสาเหตุผมหงอกก็มีได้หลากหลายปัจจัย ดังนี้

fix-gray-hair

กรรมพันธุ์

นี่คือสาเหตุที่เกี่ยวข้องมากพอสมควรหากมีปัญหาผมหงอกก่อนวัย ต้องลองกลับไปถามครอบครัว ว่าพ่อแม่พี่น้อง ญาติๆ เคยมีประวัติผมหงอกก่อนวัยบ้างหรือไม่ ถ้ามีก็ไม่แปลกอะไร ที่คุณเองก็จะประสบพบเจอกับปัญหาผมหงอก เดี๋ยวไปดูวิธีแก้ไขในหัวข้อถัดไปได้เลย

โรคเรื้อรัง

โรคภัยต่างๆ ก็จะส่งผลโดยตรงกับการหงอกของเส้นผมบนศีรษะคุณได้ เช่น โรคภูมิคุ้มกันตัวเองบกพร่องอาจจะทำให้ผมหงอกเป็นหย่อมๆ ได้, โรคโลหิตจาง อาจทำให้รากผมขาดเลือดไปหล่อเลี้ยงจนไม่สามารถผลิตเม็ดสีได้ จึงเห็นเป็นผมขาวได้มากขึ้น , โรคไทรรอยด์ ทำให้เซลล์เม็ดสีทำงานผิดปกติได้

การขาดสารอาหาร

พวกวิตามินบี ก็ส่งผลให้ ผมร่วง ผมบาง และ ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ไม่ดี จนไม่สามารถผลิตเม็ดสีได้ ผมจึงกลายเป็นสีขาว หรือ ผมหงอกได้ ซึ่งนี่เป็นปัจจัยที่หลายๆ คนไม่ค่อยนึกถึง เพราะการใช้ขีวิตในปัจจุบันอาจไม่ค่อยเอื้ออำนวยกับการใช้ชีวิตในการหาของกินได้ทุกอย่าง อย่างที่ตั้งใจ จะเลือกอาหารใดมากินก็ขาดความรู้ จึงทานสิ่งต่างๆ เท่าที่หาได้ ทำให้คุณเกิดการขาดสารอาหารสำคัญได้ง่ายมากขึ้นนั้นเอง

ความเครียด

ปัจจัยความเครียดถือเป็นปัจจัยอันดับต้นๆ ที่ทำให้เกิดปัญหาของร่างกายตามมาเยอะแยะมากมาย ร่วมทั้งเรื่องผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน และ ผมหงอกก่อนวัย ซึ่งการทำงานอย่างหนัก สภาพเศรษฐกิจ ก็ดูไม่เอื้อให้คุณใช้ชีวิตได้ง่ายเลย มันทำให้ความเครียดนั้นส่งผลให้ระบบร่างกายทำงานไม่ผิด อาจส่งผลให้การผลิตเม็ดสีของเส้นผม ทำงานได้ไม่ดี แต่คุณสามารถแก้ไขเรื่องความเครียดได้จากหลากหลายวิธี ที่ทำให้ความเครียดของคุณนั้นลดลง

การสูบบุหรี่

หยุดสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่แง่มุมนึงสามารถลดความเครียดได้ แต่อีกหลายๆ แง่มุมคือการรับพิษจากการเผาไหม้เข้าร่างกายอย่างเต็มที่ทให้ร่างกายได้รับสารพิษที่ไม่ควรได้รับ จากสถิติแล้วคนสูบบุหรี่ผมหงอกเร็วกว่าคนไม่สูบถึง 4 เท่าตัว เฉพาะ เรื่องผมหงอกเท่านั้น ยังไม่นับร่วมการสูบบุหรี่เป็นการให้ตัวเองป่วยได้ง่าย การเป็นมะเร็งได้ง่าย และ ทำให้คนรอบตัวที่ได้รับควันบุหรี่เป็นมะเร็งได้มากขึ้นกว่าคนที่สูบเองอีก หาคนรอบตัวได้รับควันบุหรี่อย่างต่อเนื่อง

มีผมหงอกก่อนวัย  แก้ไขยังไงดี?

ลดผมหงอกก่อนวัย สามารถทำได้หลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับว่าพฤติกรรมการใช้ชีวิตของแต่ละคนเป็นอย่างไร และ มีปัจจัยในการใช้ชีวิตอย่างไร ซึ่งวิธีการแก้ไข สามาถทำได้ดังนี้

  • ปรึกษาคุณหมอ นี่คงเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด และ ควรทำที่สุดจะได้รู้ถึงปัญหาที่ตัวเองกำลังเจออยู่ว่าสามารถแก้ไขได้อย่างไร หรือ ทำอย่างไรให้ผมหงอกนั้นกลับมาดกดำได้ในช่วงเวลานั้นๆ
  • ย้อมผมดำ บางคนมีปัญหาผมหงอกก่อนวัยเยอะ แต่ยังไม่มีเวลาศึกษาข้อมูล การย้อมผมดำไปเลยถือว่าเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายที่สุด เพราะว่า การย้อมผมก็เพียงซื้ออุปกรณ์มาย้อมทำให้ผมดำทั้งศีรษะ เมื่อเวลาผ่านไปก็ต้องย้อมผมบ่อยๆ หากเริ่มเห็นผมหงอกกลับมาอีกครั้ง
  • การงดสูบบุหรี่ ถือว่าสิ่งที่ควรทำหากต้องการลดอาการผมหงอกก่อนวัย และ ปัญหาโรคภัยอื่นๆ ด้วย ไม่ว่าจะโรคร้ายแรง หรือ โรคเรื้อรังต่างๆ
  • การเพิ่มสารอาหารสำคัญที่ช่วยให้ เมลาโนไซต์ ฟื้นตัวได้เร็วขึ้นทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วนการทานอาหาร ที่มี ฝักทอง ธัญพืช ผักใบเขียว หอยนางรม พวกนี้จะมีตัวช่วยให้ เมลาโนไซต์ ทำงานได้ดีขึ้น ให้ผมดกดำได้นั้นเอง

เมลานิน คือ เม็ดสี ส่วน เมลาโนไซต์ คือ เซลล์สร้างเม็ดสี หรือ ตัวทำให้เส้นมีสีนั้นแหระ หากคนเอเชียก็มีสีดำ หรือ คนต่างชาติมีสีทอง เป็นต้น

คนที่มีปัญหาผมหงอกก่อนวัยนั้นทำได้หลากหลายวิธี ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการเลือกทานสารอาหารที่สำคัญที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของ เมลาโนไซต์ ได้ แต่ก็ยังไม่มีวิธีการแก้ไขปัญหาผมหลอง ผมขาว ได้อย่างถาวร ซึ่งการคุณไม่มีเวลาหาอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผมรับประทานได้

Panu Shop