7 อาหารลดผมหงอก

7 อาหารลดการผมหงอก คืนความดกดำให้เส้นผม

ผมหงอก ผมขาว ปัญหาของผู้สูงอายุ แต่ปัจจุบันมีคนอายุไม่เยอะ ผมหงอกก่อนวัย ทำให้ดูอายุเยอะเกินวัย ทำให้อยากได้วิธีการแก้ปัญหาเรื่องผมหงอกจะทำอย่างไรได้บ้าง ปรึกษาแพทย์ ทานอาหารเสริม ใช้แชมพูที่ช่วยลดการผมหงอก ซึ่งก็มีหลากหลายวิธีมากที่ลองไปทำดู หรือ เพียงเปลี่ยนมาทานอาหารเหล่านี้เพิ่มมากขึ้น ก็มีส่วนช่วยให้ลดผมหงอกได้

7 อาหารลดผมหงอก คืนความดกดำให้เส้นผม

หอยนางรม

อาหารที่อุดมไปด้วยธาตุทองแดง ที่เชื่อกันว่า เป็นธาตุสำคัญที่ใช้ผลิตเมลานิน ที่ในกระบวนการปรับต้นกำเนิดสีผมที่เดิมทีเป็นสีขาวให้ดำมากขึ้น ซึ่งการทานหอยนางรมมากเกิดไปก็ส่งผลเสียต่อร่างกายได้เพราะว่ามีคอเลสเตอรอลสูง จึงแนะนำว่าหากจะกินให้ทานได้ไม่เกินวันละ 2 เท่านั้น เพื่อที่จะได้รับสารอาหารในปริมาณที่ไม่มากเกินไปนั้นเอง

สาหร่าย

สาหร่ายที่เชื่อกันว่ามีผลที่ช่วยในการบำรุงเส้นผมนั้น ต้องเป็นสาหร่ายที่มีใช้สำหรับทำข้าวปั้นทีญี่ปุ่นใช้ทำอาหาร ซึ่งเชื่อกันว่าสาหร่ายนี้จะเข้ากระตุ้นการทำงานของระบบเมลาโนไซต์ที่ช่วยเปลี่ยนสีผมขาวให้สร้างเม็ดสีเมลานินที่จะทำเปลี่ยนให้ผมดำขึ้น ดังนั้นการทานสาหร่ายนั้นอาจจะเป็นตัวช่วยลดผมหงอกได้ ก็อร่อยด้วย แต่การทานในปริมาณที่มากเกินไป หรือ ซื้อมาทานก็ต้องระวังเรื่องผงชูรสหรือเกลือที่มากเกินได้ด้วยเช่นกัน เพราะจะส่งผลเสียมากกว่าผลดีที่จะได้รับก็ได้

ข้าวกล้อง

ข้าวกล้องนั้นจะมี พาบา เป็นกลุ่มวิตามินบีรวม ซึ่งมากจะอยู่รวมกับกรดโฟลิค มักจะพบในจมูกข้าว หรือ ธัญพืชแบบไม่ขัดสีต่างๆ ซึ่งก็มีความเชื่อกันว่าช่วยคืนฟื้นสภาพของสีผมได้ อีกทั้งยังช่วยบำรุงผิวให้นุ่มได้ จริงๆ นอกจากช่วยลดปัญหาผมหงอกแล้ว การทานข้าวกล้องเป็นประจำก็เป็นการช่วยให้ร่างกายทำงานเผาผลาญได้ช้าลง ไม่สะสมไขมัน แสดงว่าส่งผลต่อความอ้วนลดได้อีกด้วยนะ

เห็ด

เห็ดช่วยลดผมหงอกได้ เพราะมีสารสำคัญ 2 ตัว ที่เชื่อกันว่า สามารถลดผมหงอก ผมขาวได้ นั้นคือ ซีลาเนียมที่ช่วยในการบำรุงเส้นผม และ แพนโทเธนิด ที่ช่วยในการรักษาเม็ดสีในเส้นผมยังไงดำอยู่ การทานเห็ดช่วยเรื่องเส้นผมได้

ไข่

ไข่ถือเป็นอาหารอุดมไปด้วยสรรพคุณครอบจักรวาลเลยก็ว่าได้ ในเรื่องของเส้นผมนั้น ไข่มีก็มี กรดโฟลิก หรือ วิตามินบี 9 ที่จะช่วยชะลดการเกิดผมหงอกบริเวณหนังศีรษะได้นั้นเอง ยิ่งทานคู่กับ วิตามิบี 5 วิตามิบี 7 (ไบโอติน) ก็จะช่วยเรื่องผมหนาขึ้นได้ด้วย ซึ่งนอกจากไข่ โดยเฉพาะไข่แดงแล้ว ผักใบเขียวต่างๆ ก็มักจะพบโฟลิกด้วยเช่นกัน  คะน้า แครอต ฝักทอง ถั่วต่างๆ

ชีส

กรดอะมิโนไทซีน หากร่างกายเราขาดเจ้ากรดตัวนี้ ก็จะส่งผลให้เม็ดสีหรือเมลานินลดลงไปด้วย ซึ่งการทานกรดตัวนี้เข้าไปในประมาณที่เหมาะสมก็ช่วยเม็ดสีเกาะติดมาจนมีสีดำลดการผมหงอกได้ ถึงชีสจะอร่ายแค่ไหนก็ตาม การทานมากเกินไปส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน แนะนำให้ทานประมาณที่พอดีไม่มากเกินไป เพื่อรูปร่างของตัวเอง

ขิง

การทานน้ำขิงเป็นประจำช่วยให้ระบบเลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ซึ่งจะไปกระตุ้นการทำงานเลือดบริเวณศีรษะให้ทำงานได้ดีขึ้น พอเป็นแบบนั้นก็เป็นการกระตุ้นการทำงานของเส้มผมให้ผลิตเม็ดสีออกมาได้มากขึ้น แต่ก็ยังไม่มีงานวิจัยแน่ใช้ว่าทานมากน้อยเท่าไหร่ถึงส่งผลให้ลดการผลิตหงอกได้ แต่การทางขิงหรือน้ำขิงก็เป็นการช่วยร่างกายทำงานได้ดีขึ้น สุขภาพดีขึ้น ถือว่าเป็นสมุนไพรที่ควรทาน แน่นอนการทานมากเกินไปก็ไม่ใช่สิ่งที่ดีเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ทางศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ บอกให้ศึกษาให้ดีเสียก่อน

ทางรายการได้นำบทความเกี่ยวกับอาหารที่ช่วยลดผมหงอกให้คุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านผมเล็บดู ท่านก็บอกว่าอาหารส่วนใหญ่ที่ว่ามาอาจจะมีผลการลดผมหงอกบ้าง แต่ไม่ใช้การลดผมหงอกโดยตรง เพราะ ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มายืนยันได้ ซึ่งอย่างไรก็ตามการดูแลตัวเองให้กลับมาแข็งแรง ออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด งดสูบบุหรี่ก็ทำให้ลดอาการผมหงอกได้ในระดับนึง

มีงานวิจัยสารสกัดที่ช่วยป้องกันผมหงอกได้

สำหรับผู้ที่ต้องการตัวช่วยสำหรับการป้องกันหรือลดปัญหาผมหงอกได้นั้น ก็มีงานวิจัยยืนยันว่า สารสกัดอย่าง เมโธโอนีน ช่วยป้อกกันการเกิดผมหงอกได้จริง เพราะว่า ไมโธไฮนีน จะไปทำลาย H2O2 ก่อน ที่มันจะเข้าไปทำลาย กระบวนการ เมลาโนไซด์ ที่จะช่วยไม่ให้ผลิตสีผม ที่เป็นต้นต่อของปัญหาผมหงอกได้นั้นเอง

Panu Shop