เจ็บริดสีดวงนอนไม่ได้ทำอย่างไรดี? ปัญหาที่คนที่เป็นริดสีดวงรู้สึกทรมาน

เจ็บริดสีดวงนอนไม่ได้ทำอย่างไรดี

คนที่เป็นริดสีดวงที่เจอปัญหาการอักเสบของริดสีดวง คงต้องรู้สึกทรมานมากแน่ๆ ที่จะนอนแล้วรู้สึกเจ็บที่ก้น ทำให้ไม่สามารถนอนได้ ที่เกิดจากการอักเสบของติ่งภายนอกของริดสีดวงทวาร แล้วจะมีวิธีไหนบ้าง ที่จะช่วยเรื่อง เจ็บริดสีดวงนอนไม่ได้ แบบนี้ Health30plus ได้รวบรวมข้อมูล ไว้ให้ลองอ่านกันดูเพื่อหาทางแก้ปัญหานี้ไปด้วยกัน

เจ็บริดสีดวงนอนไม่ได้ เกิดจากอะไร?

สัญญาณการเจ็บของริดสีดวงนั้นเกิดจากการอักเสบของติ่งริดสีดวง ทำให้รู้สึกเจ็บปวด จนไม่สามารถนอนได้ ซึ่งบริเวรติ่งเนื้อจะมีอาการปวมแดง มีการอักเสบ ซึ่งหากมีอะไรไปสัมผัสก็จะยิ่งเจ็บมากขึ้น ตอนนี้ไม่แตะก็มีอาการเจ็บอยู่ดี เวลาขับถ่ายก็ยิ่งรู้สึกเจ็บปวด บางทีอาจจะไม่สามารถถ่ายได้ ก็เป็นการสะสมของเสียไว้ในร่างกายเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งนี่เป็นวิธีที่แนะนำหากริดสีดวงเกิดการอักเสบ

ไปหาหมอ

ขั้นตอนแรกในการจัดการริดสีดวงของคุณคือการไปพบแพทย์ แพทย์สามารถตรวจคุณและระบุสาเหตุของอาการของคุณได้ นอกจากนี้ยังสามารถแยกแยะเงื่อนไขอื่นๆ ที่อาจทำให้คุณเจ็บปวด เช่น รอยแยกที่ทวารหนักหรือมะเร็งทวารหนัก

หากแพทย์ยืนยันว่าคุณเป็นโรคริดสีดวงทวาร แพทย์จะแนะนำแผนการรักษาที่เหมาะกับคุณได้ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการของคุณ พวกเขาอาจแนะนำครีมและขี้ผึ้งที่จำหน่ายได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์ การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต หรือแม้แต่การผ่าตัด

 • ปวดริดสีดวง กินยาพาราได้ไหม? : ได้ ซึ่งถ้าริดสีดวงอักเสบ ควรทานยาแก้อักเสบดีกว่า
 • ริดสีดวงอักเสบ กี่วันหาย?: หากทานยาแก้อักเสบ ร่วมกับ ทาครีม จะช่วยให้ 1-3 วัน อาการดีขึ้นได้

ใช้ครีมและขี้ผึ้งที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์

หนึ่งในวิธีรักษาริดสีดวงทวารแบบไม่ผ่าตัดที่พบบ่อยที่สุดคือการใช้ครีมและขี้ผึ้งที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ใช้กับบริเวณที่ได้รับผลกระทบโดยตรงและสามารถบรรเทาอาการคัน แสบร้อน และเจ็บปวดได้ ครีมสำหรับริดสีดวงทวารที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป

ยังครีมและขี้ผึ้งสำหรับริดสีดวงทวาร ตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์บางอย่างมีเบนโซเคน ซึ่งเป็นยาชาเฉพาะที่สามารถช่วยบรรเทาความเจ็บปวดและความรู้สึกไม่สบายได้ ส่วนประกอบอื่นๆ ประกอบด้วยวิชฮาเซล ซึ่งมีคุณสมบัติสมานแผลและปลอบประโลมผิวที่สามารถช่วยลดอาการบวมและอักเสบได้

ทำการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ชีวิต

นอกเหนือจากการใช้ครีมที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาแล้ว ยังมีการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตหลายอย่างที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยจัดการกับอาการของคุณ ต่อไปนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงที่มีประสิทธิภาพที่สุดบางส่วนที่คุณสามารถทำได้:

 • เพิ่มปริมาณไฟเบอร์ที่ทานในแต่ละวัน: การทานผัก ผลไม้ ธัญพืช เพิ่มมากขึ้นจะช่วยให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้ลดอาการท้องผูก และ แก้ปัญหาริดสีดวงได้ หากไม่มีเวลาที่จะหาผักทาน เดี๋ยวนี้มีผงผักที่ชงน้ำดื่มได้เลยสะดวกมาก คลิก >> ผงผัก ที่น่าสนใจ <<
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ: การดื่มน้ำมากๆ จะช่วยป้องกันอาการท้องผูกและทำให้อุจจาระนิ่ม ทำให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น ตั้งเป้าดื่มน้ำอย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน
 • หลีกเลี่ยงการนั่งเป็นเวลานาน: การนั่งเป็นเวลานานสามารถเพิ่มแรงกดบนหลอดเลือดดำบริเวณทวารหนักและทวารหนัก ซึ่งอาจทำให้อาการของโรคริดสีดวงทวารแย่ลงได้ พยายามยืนขึ้นและเคลื่อนไหวทุกๆ ชั่วโมง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมีงานประจำ
 • ออกกำลังกายเป็นประจำ: การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตและลดแรงกดบนเส้นเลือดดำบริเวณทวารหนักและทวารหนัก ตั้งเป้าหมายที่จะออกกำลังกายระดับปานกลางอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน
 • หลีกเลี่ยงการเบ่งระหว่างการขับถ่าย: การเบ่งระหว่างการเบ่งอาจเพิ่มแรงกดบนหลอดเลือดดำบริเวณทวารหนักและทวารหนัก ซึ่งอาจทำให้อาการของโรคริดสีดวงทวารแย่ลงได้ เพื่อหลีกเลี่ยงการเบ่ง ให้พยายามขับถ่ายเมื่อคุณรู้สึกอยากอาหารครั้งแรก และใช้น้ำยาปรับอุจจาระหรืออาหารเสริมไฟเบอร์หากจำเป็น

ใช้วิธีแก้ไขที่บ้าน

นอกจากครีมและขี้ผึ้งที่ขายตามเคาน์เตอร์และการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตแล้ว ยังมีวิธีการรักษาที่บ้านอีกหลายอย่างที่คุณสามารถลองเพื่อช่วยจัดการกับอาการของคุณได้ ต่อไปนี้เป็นวิธีแก้ไขที่มีประสิทธิภาพสูงสุดบางส่วน:

 • การอาบน้ำอุ่น: การอาบน้ำอุ่นสามารถช่วยบรรเทาความรู้สึกไม่สบายที่เกี่ยวข้องกับโรคริดสีดวงทวารได้
 • การประคบเย็น: การประคบเย็นบริเวณที่มีอาการสามารถช่วยลดอาการบวมและชาจากอาการปวดได้ ลองใช้เจลแพ็คเย็นหรือถุงถั่วแช่แข็งห่อด้วยผ้าขนหนู
 • ว่านหางจระเข้: ว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติผ่อนคลายที่สามารถช่วยลดการอักเสบและส่งเสริมการรักษา คุณสามารถทาเจลว่านหางจระเข้โดยตรงกับบริเวณที่เป็นหรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้
 • น้ำยาปรับอุจจาระ: หากอาการท้องผูกมีส่วนทำให้เกิดอาการของคุณ การใช้ยาทำให้อุจจาระนุ่มสามารถช่วยป้องกันการเบ่งระหว่างการเคลื่อนไหวของลำไส้และลดอาการไม่สบายได้

เมื่อใดควรขอความช่วยเหลือจากแพทย์

หากอาการของคุณรุนแรงหรือยังคงอยู่แม้จะได้รับการรักษาแล้วก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องขอความช่วยเหลือจากแพทย์ แพทย์ของคุณสามารถแนะนำการรักษาเพิ่มเติม เช่น ครีมและขี้ผึ้งที่เข้มข้นตามใบสั่งแพทย์ หรือแม้แต่การผ่าตัดหากจำเป็น

นอกจากนี้ หากคุณพบอาการใดๆ ต่อไปนี้ สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์ทันที:

 • เลือดออก: หากคุณมีเลือดออกทางทวารหนัก สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด เนื่องจากเลือดออกอาจเป็นสัญญาณของอาการที่ร้ายแรงกว่าได้
 • ริดสีดวงทวารอุดตัน: ริดสีดวงทวารอุดตันคือลิ่มเลือดที่ก่อตัวขึ้นภายในริดสีดวง ทำให้เกิดอาการปวดและบวมอย่างรุนแรง หากคุณมีอาการริดสีดวงทวารอุดตัน สิ่งสำคัญคือต้องขอความช่วยเหลือจากแพทย์โดยเร็วที่สุด
 • ภาวะกลั้นอุจจาระไม่อยู่: หากคุณประสบภาวะกลั้นอุจจาระไม่อยู่หรือไม่สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของลำไส้ได้ สิ่งสำคัญคือต้องขอความช่วยเหลือจากแพทย์โดยเร็วที่สุด เนื่องจากอาจเป็นสัญญาณของภาวะที่ร้ายแรงกว่าได้

บทสรุป

ริดสีดวงทวารอาจเป็นภาวะที่เจ็บปวดและอึดอัด แต่มีหลายขั้นตอนที่คุณสามารถทำได้เพื่อจัดการกับอาการและหาทางบรรเทา ตั้งแต่ครีมและขี้ผึ้งที่ขายตามเคาน์เตอร์ไปจนถึงการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตและการเยียวยาที่บ้าน มีวิธีที่มีประสิทธิภาพมากมายในการบรรเทาความรู้สึกไม่สบายที่เกี่ยวข้องกับโรคริดสีดวงทวาร หากอาการของคุณรุนแรงหรือยังคงอยู่แม้จะได้รับการรักษาแล้ว อย่าลืมขอความช่วยเหลือจากแพทย์

Panu Shop