โพรไบโอติก ช่วยอาการท้องผูก ได้อย่างไร

โพรไบโอติก ช่วยอาการท้องผูก ได้อย่างไร

อาการท้องผูกเป็นปัญหาทางเดินอาหารทั่วไปที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนนับล้านทั่วโลก ถ่ายอุจจาระไม่บ่อย ถ่ายอุจจาระลำบาก หรือถ่ายอุจจาระแห้งแข็ง โพรไบโอติกคือจุลินทรีย์ที่มีชีวิต เช่น แบคทีเรียและยีสต์ ซึ่งคล้ายกับจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ที่พบในลำไส้ของมนุษย์ ในบทความนี้ เราจะพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างอาการท้องผูกและโพรไบโอติก

โพรไบโอติกทำงานอย่างไร

โพรไบโอติกทำงานโดยคืนความสมดุลของแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้ ซึ่งสามารถช่วยปรับปรุงการย่อยอาหารและความสม่ำเสมอ พวกมันสามารถช่วยเพิ่มการผลิตกรดไขมันสายสั้น ซึ่งสามารถปรับปรุงการเคลื่อนไหวของลำไส้และทำให้อุจจาระนิ่มลง นอกจากนี้ โพรไบโอติกยังสามารถช่วยลดการอักเสบในลำไส้ ซึ่งสามารถช่วยลดอาการท้องผูกได้

ปริมาณโพรไบโอติกที่แนะนำ

ปริมาณโพรไบโอติกที่แนะนำจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และผลิตภัณฑ์เฉพาะ สิ่งสำคัญคือต้องพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเพื่อกำหนดปริมาณที่เหมาะสมสำหรับคุณ

แนะนำ : 10 โพรไบโอติก ยี่ห้อไหนดี

สายพันธุ์โพรไบโอติก

มีโพรไบโอติกหลายสายพันธุ์ที่แสดงให้เห็นว่ามีประสิทธิภาพในการลดอาการท้องผูก เหล่านี้รวมถึง Lactobacillus acidophilus, Bifidobacterium lactis และ Lactobacillus rhamnosus

บทสรุป

อาการท้องผูกเป็นปัญหาทางเดินอาหารทั่วไปที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนนับล้านทั่วโลก โพรไบโอติกคือจุลินทรีย์ที่มีชีวิตซึ่งสามารถช่วยคืนสมดุลของแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้ ซึ่งสามารถช่วยปรับปรุงการย่อยอาหารและความสม่ำเสมอ โพรไบโอติกสามารถช่วยเพิ่มการผลิตกรดไขมันสายสั้น ลดการอักเสบ และทำให้อุจจาระนิ่มลง แม้ว่าจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันประสิทธิภาพของโพรไบโอติกในการรักษาอาการท้องผูก แต่ก็อาจเป็นการรักษาเสริมที่มีประโยชน์ โปรดจำไว้ว่านี่เป็นข้อมูลทั่วไปและไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้แทนคำแนะนำทางการแพทย์ การวินิจฉัย หรือการรักษาจากผู้เชี่ยวชาญ ขอคำแนะนำจากแพทย์ของคุณหรือผู้ให้บริการด้านสุขภาพที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเสมอหากมีคำถามใด ๆ ที่คุณอาจมีเกี่ยวกับเงื่อนไขทางการแพทย์

แหล่งข้อมูล 

Panu Shop