9 สัญญาณเตือน อาการของโรคเบาหวาน ด่วน! รู้ก่อนสายไป

สัญญาณเตือน อาการของโรคเบาหวาน

เบาหวานเป็นโรคเรื้อรังที่พบบ่อยมากขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งเป็นอันตรายมากต่อการใช้ชีวิต ทุกคนมีสิทธิ์จะเป็นโรคนี้ได้ อาการโรคเบาหวานมักเกิดขึ้นโดยไม่รู้ พอรู้ตัวอีกทีก็หนักมากขึ้นแล้ว บางคนกว่าจะรู้ตัว ก็มีโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมาอย่างมากมาย ทั้งโรคหัวใจและหลอดเลือด จนเสียชีวิตก็มีมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน Health30Plus จึงอยากมาบอกถึงสัญญาณเตือนของเบาหวาน ที่ตรวจสอบตัวเองได้ง่ายๆ ในทุกวัน

โรคเบาหวานเป็นโรคที่ระดับน้ำตาลในเลือดสูงจนผิดปกติ ซึ่งปัจจัยมาจาก อาหาร พฤติกรรม และ กรรมพันธุ์ ส่งผลให้ ไม่สามารถจัดการให้ระดับน้ำตาลในเลือดกลับมาสู่ภาวะปกติได้ ปัจจุบันพบว่า บางคนกินแป้งน้ำตาลในแต่ละวันมากจนเกินไป ประกอบกับ ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ร่างกายไม่สามารถฟื้นฟูตัวเอง ให้ผลิตอินซูลินมาใช้ได้เพียงพอ หรือ น้อยเกินไป จนเกิดเบาหวานได้นั้นเอง

9 สัญญาณ อาการของโรคเบาหวาน เช็คเบาหวานด้วยตัวเอง

1.ปัสสาวะบ่อยผิดปกติ

ภาวะน้ำตาลในเลือดสูงจะทำให้ถูกขับออกมาเป็นปัสสาวะ เพราะว่าไตจำเป็นที่จะต้องดึงน้ำออกมา ที่ให้ผู้ที่กำลังป่วยเป็นเบาหวานถึงต้องปัสสาวะบ่อย ถึงบ่อยมากๆ ตลอดถึงวัน โดยเฉพาะตอนกลางขึ้นที่ต้องลุกมาเข้าห้องน้ำบ่อย

2.กระหายน้ำบ่อย

พอปัสสาวะบ่อยในปริมาณมาก ทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ ร่างกายจึงจำเป็นต้องการน้ำเข้าไปเพื่อชดเชยน้ำที่ขับออกไป ทำให้เกิดการคอแห้ง กระหายน้ำบ่อย นั้นเอง

3.แผลหายช้า

เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูง จะทำให้ระบบการทำงานของหลอดเลือดทำงานผิดเพี้ยน ไม่สามารถหล่อเลี้ยงบริเวรแผลได้ปกติ ทำให้ระบบการซ่อมแซมตัวเองทำงานได้ไม่ดี ส่งผลให้แผลหายช้า เป็นแผลเรื้อรัง ซึ่งก็มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้มากกว่าคนที่ไม่เป็นเบาหวาน

4.หิวโหยรุนแรง

เมื่อร่างกายไม่สามารถย่อยน้ำตาลเป็นพลังงานให้ร่างกายนำไปใช้ได้ ก็จะส่งสัญญาณให้ร่างกายเติมอาหารหรือพลังงานตลอดเวลา ส่งผลให้รู้สึกหิวบ่อย กินเยอะขึ้น

5.น้ำหนักลงเร็ว

เมื่อร่างกายสู่ภาวะขาดอินซูลิน ที่ไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงานได้ ทำให้ร่างกายต้องนำโปรตีนและไขมันที่สะสมไว้มาใช้แทน ทำให้น้ำหนักตัวลดลงและเร็วได้ และ ส่วนใหญ่คนที่สัญญาณนี้มักไม่ค่อยรู้ตัวว่า ตัวเองกำลังเป็นเบาหวาน

6.รู้สึกชาปลายมือปลายเท้า

ระดับน้ำตาลในเลือดสูงจะไปทำลายเส้นประสาทส่วนปลายที่มือและเท้า จำทำให้รู้สึกมีอาการชา หรือ ความรู้สึก รับรู้การสัมผัสของปลายประสาทที่มือเท้าลดลง หรือ อาจจะไม่เหลือความรู้สึกเลย

7.ตาพร่ามัว

ภาวะน้ำตาลในเลือดสูงส่งผลต่อระบบไหลเวียนของเลือดทั่วทั้งร่างกาย ในดวงตาหากระบบไหลเวียนเลือดไม่ดี หรือ ระดับน้ำตาลบริเวณเลนส์ตาเกิดการคลั่งของน้ำตาลมากเกิดไปก็ส่งผลให้เส้นประสาทตาทำงานผิดปกติ หรือ เกิดอาการตาพร่ามัวได้ หากไม่ดูแลจะส่งผลร้ายที่สุดคือตาบอดจากเบาหวานได้เลย

8.อ่อนเพลีย

ร่างกายย่อยอาหารเป็นน้ำกลูโคสเพื่อย่อยให้เซลล์ต่างไปใช้เป็นพลังงาน แต่หากมีอาการเบาหวาน จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถคูลโคสไปใช้ได้ จึงเป็นสาเหตุให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลียเพราะไม่มีพลังงาน

9.แผลหายช้า

หากคุณมีอาการที่ว่าเหล่านี้ เป็นสัญญาณว่า คุณอาจจะกำลังเป็นโรคเบาหวาน หากยังไม่มีอาการรุนแรง แนะนำให้ไปพบหมอเพื่อตรวจสอบและรักษาได้อย่างถูกต้อง และ เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต โดยการจัดกัดเวลาการทานอาหาร , ออกกำลังกาย , งดแป้งน้ำตาล , พักผ่อนให้เพียงพอ , ทานอาหารที่มีกากใยให้มากขึ้น เพียงเท่านี้ ก็ทำให้ห่างไกลจาก อาการเบาหวานได้แล้ว

ดังนั้น สัญญาณเตือนเหล่านี้จึงบอกได้ว่า ใครที่มีอาการเหล่านี้ มีความเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานมากขึ้น ควรรีบไปปรึกษาแทพย์ เพื่อตรวจ คัดกรองเบาหวาน และหาวิธีรักษาได้อย่างถูกต้อง ซึ่งอาจจะต้องการทานยา และ ปรับพฤติกรรมในการใช้ชีวิต

ชวนอ่านต่อ

วิธีการป้องกัน โรคเบาหวาน สามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้

  • จำกัดเวลาการกินอาหารให้อยู่ 8 ชั่วโมง
  • ไม่กินระหว่างมื้ออาหาร
  • งดแป้งน้ำตาล
  • ออกกำลังกายด้วยการเดินเร็ว สัปดาห์ละ 150 นาที
  • พักผ่อนให้เพียงพอ 6-8 ชั่วโมง
  • งดสูบบุหรี่

การปรับพฤติกรรมเช่นนี้เป็นการลดการเกิดเบาหวานได้อย่างดี เพราะว่า เบาหวานเป็นเรื่องของพฤติกรรมการใช้ชีวิตและการกินที่มากเกินไปจนร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดมากเกินความต้องการ ทำให้ตับอ่อนผลิตอินซูลินออกมาใช้ได้ไม่เพียงพอ ทำให้เป็นโรคเบาหวานได้นั้นเอง

ที่มา

  • Early Signs and Symptoms of Diabetes : https://www.webmd.com/diabetes/guide/understanding-diabetes-symptoms
  • Diabetes Symptoms : https://www.cdc.gov/diabetes/basics/symptoms.html

สำหรับผู้ป่วยเบาหวานที่ต้องการ ตัวช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด แบบเห็นผล

Health30Plus ขอแนะนำ EV9 S Balance อาหารเสริมเบาหวาน

ผลิตจากสารสกัด มะระขี้นก ผักเชียงดา ถั่งเช่า อบเชย

ที่มีงานวิจัยยืนยันว่า ช่วยระดับน้ำตาลในเลือด แก้เบาหวานได้จริง