8 สาเหตุผมร่วงในผู้ชาย และ วิธีแก้ผมร่วง

8 สาเหตุผมร่วงในผู้ชาย และ วิธีแก้ผมร่วง

ผมชายที่มีอาการผมร่วง ผมบางจะรู้สึกเป็นกังวล เสียความมั่นใจในการพบเจอคนอื่น ซึ่งนี่คือนึงในปัญหาของคนไทยและคนทั่วโลก โดยเฉพาะผู้ชายที่อายุสามสิบขึ้นที่ร่างกายเริ่มไม่แข็งแรงเมื่อสมัยพึ่งแตกเนื้อหนุ่ม เพราะวัยผู้ใหญ่ต้องการความมั่นคงมากขึ้น ทำให้มุ่งมั่นทำแต่งานจนลืมดูแลตัวเอง ดูแลสุขภาพ จนทำให้เกิดปัญหาผมร่วงได้ Health30Plus จะมาเล่า สาเหตุผมร่วง ผู้ชาย ให้รับรู้และวิธีแก้ไข ป้องกัน ที่สามารถทำได้

8 สาเหตุผมร่วง ผู้ชาย พบบ่อยที่สุด

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า ผมร่วงขนาดไหนเรียกว่า ผิดปกติ คนเรานั้นผมจะร่วงประมาณวันนึงไม่เกิน 100 เส้น หากพบว่า เส้มผมของคุณร่วงทั้งวันเกินมากกว่า 100 เส้น ถือว่า มีอาการของผมร่วง ต้องหาเวลาลองนับดู เพื่อที่จะได้แก้ไขปัญหานี้ได้ทันเวลาไม่ให้นำไปสู่อาการหัวล้านแบบถาวร

กรรมพันธุ์

ปัญหากรรมพันธุ์ที่ทำให้ศีรษะล้านนั้น ถือเป็นปัจจัยอันดับแรกๆ ที่ให้เกิดศีรษะล้านได้ถาวร สำหรับปัจจัยนี้ต้องปรึกษาแพทย์เพื่อดูแลก็จะช่วยให้คุณกลับมามีผมที่มากขึ้นได้ ก็ขึ้นอยู่กับว่า แต่ละคนสามารถมีผมมาเพิ่มได้มากขนาดไหน

ฮอร์โมน

โทสเตอโรน หรือ ฮอร์โมนเพศชาย จะมีอยู่ใน ผู้หญิงและผู้ชายทุกคนอยู่แล้ว แต่ละคนจะมีฮอร์โมนตัวนี้มากน้อยแตกต่างกันออกไป ซึ่งการ โทสเตอโรน จะถูกเปลี่ยน ไดไฮโรเทสโทสเตอโรน ซึ่งกระบวนการเปลี่ยนแปลงนี้ จะส่งผมต่อการผลิตเส้นผม อาจะทำให้ผมอ่อนแอลง จะเกิดภาวะขาดหลุดร่วงได้ง่าย และ ยังทำให้การเกิดผมใหม่ทำได้ช้าลงด้วย ซึ่งจะส่งผมให้รากผมก็ไม่แข็งแรง

อาการทางผิวหนัง

โรคทางผิวหนังบางประเภทจะทำให้เกิดการผมร่วงหัวล้านได้เช่นกัน

อายุ

อายุที่มากขึ้นส่งผมต่อการผมร่วงได้ค่อนข้างชัดเจนขึ้นเป็นธรรมดา เพราะว่า ระบบไหลเวียนเลือดบริเวณศีรษะจะทำงานลดลง จากความเสื่อมของร่างกาย ส่งผมให้รากของเส้นผมทำงานน้อยลงไปด้วย ทำให้เส้นผมเติบโตได้ไม่เต็ม จนเกิดเป็นภาวะผมร่วง ผมบางได้นั้นเอง

รังแค

รังแคคือเกล็ดของผิวหนังที่ตายแล้วหลุดออกมาจากหนังศีรษะเมื่อถูกรบกวนขากเชื้อราบางตัว ซึ่งหากเป็นรุนแรงมากขึ้น ก็จะส่งผมต่ออาการคัดหนังศีรษะ ส่งผลให้เกิดการผมร่วงได้ การเกาหนังศีรษะยิ่งรุนแรงเท่าไหร่ก็ทำให้ผมยิ่งร่วงมากขึ้น มากไปกว่านั้น อาจจะทำให้หนังศีรษะเป็นแผล รูขุมขนถูกทำร้าย อาจทำให้ส่งผมร้ายถาวร

ผมเสีย

ผมเสียเป็นสาเหตุจากการที่คุณไม่ค่อยได้ดูแลเส้นผม แน่นอนละ ผู้ชายแมนๆ จะดูแลเส้นผมอะไรมากมายส่วนใหญ่ก็ผมสั้นอยู่แล้ว แต่ความเป็นจริงหากคุณไม่ดูแลเส้นผมตั้งแต่ตอนนี้ก็จะส่งผมต่อการผมร่วง และ หัวอาจจะล้านได้ในที่สุด อาจจะต้องแบ่งเวลาในชีวิตบางส่วนมาเพื่อทำให้เส้นผมตัวเอง ชุ่มชื่น แข็งแรง ป้องกันเส้นผมและศีรษะจากแสงยูวี ไม่ไปเจอมลพิษต่างๆ รวมถึงลดการทำผมหรือทำสีผมด้วยก็จะดีมาก เพราะพวกนี้คือสาเหตุสำคัญอีกอย่างนึงที่จะทำให้ผมขาดหยุดร่วงได้ง่าย

ความเครียด

คงปฏิเสธไม่ได้ ความเครียด แทบจะเป็นต้นตอของโรคร้ายต่างๆ ของร่ายกายเลยก็ว่าได้ ไม่เว้นแม้กระทั่งเส้นผมของผมคุณ เพราะว่า ความเครียดจะส่งผมต่อสมอง และ ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายของคุณโดยตรง ระบบไหลเวียนเลือดไม่ดี ก็ส่งผมให้รากผมทำงานไม่ดีไปด้วย พอเป็นแบบนั้นสิ่งที่จะเกิดขึ้น คือ เส้นผมที่มีอยู่ก็จะไม่แข็งแรงอย่างที่ควรจะเป็น ส่งผลให้เกิด การผมร่วง เม็ดผมเปลี่ยนสี หรือ ผมหงอกได้ นอกจากนี้แล้ว การที่ไม่มีเลือดไปเลี้ยงรากผม ก็ส่ง

ขาดสารอาหาร

การขาดสารอาหารสำคัญอย่างวิตามินบี ไบโอติน โปรตีน พวกนี้ก็จะส่งผลให้เกิดอาการผมร่วง ผมบาง ผมแตกปลาย ไม่แข็งแรง ร่วมถึงกระทบระบบอื่นๆ ของร่างกาย ทั้งผิวพรรณ ระบบย่อย ต่างในร่างกายด้วย จึงเป็นเหตุผลว่าเราควรกินอาหารที่มีประโยชน์ มีสารอาหารให้มากพอต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อเส้นผมที่หนาขึ้น แข็งแรงไม่ขาดหลุดร่วงได้ง่าย

วิธีแก้ปัญหาผมร่วงผู้ชาย

ผมร่วงเยอะมากไม่รู้จะแก้ไขยังไง จากสาเหตุผมร่วงที่ว่ามาทั้งหมด นี่คงจะอธิบายถึงวิธีการแก้ไขที่ควรทำเพื่อลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผมในผู้ชายได้

  • สระผม ใช้ยาสระผม ที่ช่วยแก้ปัญหาผมร่วง ในปัจจุบันก็มีหลากหลายยี่ห้อมากที่สามารถช่วยป้องกันดูแลเส้นผมได้ ขจัดรังแคอย่างได้ผล ทำความสะอาดร่วมถึงบำรุงเส้นผมเพื่อให้เส้นผมแข็งแรง หมดปัญหาผมร่วงผมบางได้จาก สารสกัดและแร่ธาตุต่างๆ ที่ฟื้นบำรุงเส้นผมได้โดยตรง
  • การทานอาหารทีมีประโยชน์ต่อเส้นผม ร่างกาย สุขภาพผม สามารถทานอาหารที่อุดมไปด้วย โปรตีน และ วิตามบี 3 บี 7 บี 9 บี 12 วิตามินซี ก็จะช่วยทำให้ผมแข็งแรงและหนาขึ้น กระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผมได้ดีขึ้น
  • ลดความเครียด เป็นวิธีแก้ปัญหาร่างกายทั้งระบบ และ ลดปัญหาผมร่วงได้ด้วย เพราะ ว่าการลดความเครียดไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย นั่งสมาธิ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นกับสัตว์เลี้ยง อยู่กับคนที่รักก็จะส่งผลให้สมองหลั่งสารความสุขออกมา ระบบไหลเวียนเลือดก็จะทำงานได้ดีขึ้นส่งผลให้ ไปกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม หยุดการขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้นั้นเอง
  • หากมีปัญหามากจริงๆ แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ หากเป็นจากกรรมพันธุ์ เพราะว่า คุณหมอก็จะมีวิธีแก้ปัญหาหลายแบบทั้งใช้ยากระตุ้น หรือ การผ่าตัดย้ายเส้นผมมาปิดบริเวณส่วนที่ล้าน ก็จะเป็นการสร้างความมั่นให้ตัวเองได้มากขึ้นอย่างมาก

นอกจากนี้ งานวิจัยในสถาบันวิจัยในอเมริกา พบว่า การทานสาร ไบโอติน ซิงค์ และ ซิลิคอน เป็นเวลา 90 วัน ช่วยลดอาการผมร่วง กระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม ลดอาการผมหงอกก่อนวัย ได้อีกด้วย ดังนั้น การเลือกทานอาหารเสริมที่มีสารสกัด 3 ตัวนี้ ก็ถือเป็น ทางเลือกที่สามารถลดการหลุดร่วงของเส้นผม ให้กลับมาผมหนาขึ้นได้

อ่านเพิ่มเติม

สนใจอาหารเสริมที่มี 3 สารสกัด ไบโอติน ซิงค์ และ ซิลิคอน สามารถดูได้จากที่นี่เลย

Herbitia Biotin อาหารเสริมฟื้นฟูเส้นผมให้ดกดำจากงานวิจัย
เช็คราคา ส่วนลด

ชุดฟื้นบำรุงเส้นผมและสมอง กระตุ้นการเติบโตของเส้นผมเร็วขึ้น
เช็คราคา ส่วนลด

Panu Shop