10 สาเหตุผมร่วงของผู้หญิง กับ วิธีการแก้ไขแบบเห็นผล

10 สาเหตุผมร่วงของผู้หญิง กับ วิธีการแก้ไขแบบเห็นผล

ปัญหาผมร่วงสำหรับผู้หญิงแล้วดูเป็นปัญหาที่ยิ่งใหญ่มาก ผมที่บางจะทำให้รู้สึกไม่มั่นใจ ในการออกไปเฉ้อฉายได้ในสายตาผู้คน พอไม่มั่นใจ ก็รู้สึกหมดกำลังใจ ปล่อยเนื้อปล่อยตัว กลายเป็นสุขภาพไม่ดีไปเสียอีก สาเหตุผมร่วง ผมบางสำหรับผู้หญิงนั้น มาจากเรื่องใดบ้าง และ จะมีวิธีการแก้ไขได้อย่างไร สาวๆ วัยสามสิบขึ้น ต้องลองอ่านบทความนี้ หากต้องการหยุดผมร่วง ผมบางได้ด้วยตัวเอง

ปกติแล้วผมคนเราจะร่วง 50-100 เส้นต่อวันถือเป็นเรื่องปกติ ซึ่งอาการผมร่วงนี้มักจะเกิดกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ซึ่งมีปัจจัยสาเหตุของการหลุดร่วงมีหลายเหตุผมมาก ซึ่งหากคุณเริ่มสังเกตว่า ผมเริ่มบางต้องลองใช้เวลาเพื่อนับเส้มผมที่หลุดร่วงในแต่ละวัน หากมากกว่า 100 เส้นต่อวันแสดงว่ามีอาการผมร่วงแล้ว

10 สาเหตุผมร่วงของผู้หญิง และ วิธีแก้ไขที่ได้ผล

1 เปลี่ยนทรงผม ทำสีผมบ่อย

ความสวยงามเป็นเรื่องส่วนบุคคล การที่จะทำผม เปลี่ยนสีผม บ่อยๆ ไม่ได้เดือดร้อนใครก็ทำไปเถอะ แต่รู้ไหมว่า การที่ผมโดนความร้อนบ่อยๆ หรือ ทำสีผมบ่อยๆ จะได้รับทั้งความร้อนและสารเคมีต่างๆ ทำให้ผมแห้ง แตกปลาย ทำให้หนังศีรษะอาจมีปัญหา หากใครแพ้ก็ยิ่งแย่กันไปใหญ่ พอทำไปนานๆ เข้าแบบไม่ได้ดูแลเส้นผมอย่างดี ก็จะส่งผลให้ผมร่วง ผมบาง เห็นหนังศีรษะชัดขึ้น จนเสียความมั่นใจได้ง่ายมาก

วิธีแก้ไข : ดูแลเส้นผมตัวเองใช้แชมพูที่มีคุณภาพที่ช่วยดูแลเส้นผม บำรุงเส้นผมด้วยทรีบเมนต์ต่างๆ หรือ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดการผมร่วง รวมทั้งการลดใช้สารเคมี หรือ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีที่เส้นผมจะดีที่สุด

2 ถอนงอกตัวเองบ่อย

นี่คือโรคชนิดหนึ่งเลยก็ว่าได้ สำหรับผู้หญิงที่เริ่มมีหงอก มักจะควบคุมตัวเองไม่อยู่ในการที่มีพฤติกรรมซ้ำๆ โดยการถอนหงอกตัวเองทั้งวัน ซึ่งเอาเข้าจริง การค่อยๆ ถอดออกที่ละเส้นมันจะมีความรู้สึกคันๆ จี๊ดๆ หลายๆ คนก็ชอบนั่งถอดเพราะให้ความรู้สึกสนุก แต่ผลลัพธ์มันไม่ได้สนุกด้วยเท่าไหร่ เพราะว่า มันจะทำให้ผมยิ่งบางมากขึ้น หากยิ่งมีปัญหาผมร่วงอยู่แล้ว ก็ทำให้คุณศีรษะบางมองเห็นหนักศีรษะได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

วิธีแก้ไข : เบื้องต้นให้หยุดพฤติกรรมเหล่านี้ด้วยตัวเองเสียก่อน หากไม่ได้อาจจะต้องลองพบจิตแพทย์เพื่อปรึกษาหรือบำบัด จากอาการเสพติดการถอนหงอกตัวเองแบบไม่หยุดพัก

3 ความเครียด

สาเหตุหลักของการดำรงชีวิตทั้งเรื่องการงาน ครอบครัว ค่าใช้จ่ายต่างๆ สะสมจำเกิดความเครียดมากมาย ทำให้นี่ถือเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้เกิดโรคร้ายต่าง รวมทั้ง เส้นผมด้วย เพราะว่า เมื่อคุณเครียดสมองจะหลั่งสารเคมีในสมองที่ไม่ดีออกมา ทำให้ร่างกายไม่สดชื่น ระบบไหลเวียนเลือดก็ทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควรส่งผลให้ เลือดทั่วทั้งร่างกาย และ หนังศีรษะทำงานไหลเวียนไม่สะดวก พอเป็นแบบนั้นทำการเส้นผมค่อยๆ หลุดร่วงออกมา ค่อยๆ ล่วงบ้าง ออกเป็นกระจุกๆ บ้าง เคยสังเกตกันไหม เวลาที่คนเครียดมากๆ นอกจากหน้าตาจะรู้สึกเศร้าหมองแล้ว ผมของพวกเขาเหล่านั้นก็บางจนเป็นเห็นหนังศีรษะชัดเจนมาก ทำให้รู้สึกเสียบุคลิก ทำให้ไม่มั่นใจ พอไม่มีมั่นใจก็ยิ่งทำให้รู้สึกแย่ พอรู้สึกแย่ก็ทำให้สุขภาพเสียไปอีก พอเป็นแบบนั้นโรคภัยต่างๆ ก็จะถามหา ซึ่งต้นต่อมาจากความเครียดทั้งนั้น

วิธีแก้ไข : หาเวลาพักผ่อน เพื่อผ่อนคลายความเครียด ดูหนัง ฟังเพลง เล่นกับสัตว์ล่วง เรียนรู้ทักษะการสร้างความสุขเพื่อมีโมเมนต์พิเศษ ให้เรื่องราวความสุขให้ทำงาน หลุดออกจากความเครียด ออกกำลังกาย นั่งสมาธิ ถือเป็นวิธีที่อีกอย่างนึงที่ช่วยให้คุณออกจากความเครียดได้ เพราะว่าคุณจะไม่ต้องใช้สมอง แต่ใช้กายเพื่อเรียนรู้ ความเครียดก็จะลดลงได้นั้นเอง

4 การตั้งครรภ์ และ ฮอร์โมนเพศหญิง

สำหรับผู้หญิงปัจจัยเรื่องฮอร์โมนส่งผลต่อการใช้ชีวิตอย่างมาก การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเพศหญิงจะมีผลไปกระตุ้นการทำงานของต่อมฮอร์โมนแอนโครเจนบริเวณหนังศีรษะให้ทำงานมากขึ้นผลก็คือทำให้ผมหลุดร่วงออกมาได้ และ ภาวการณ์ตั้งครรภ์ก็คือการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนส่งผลให้ผมร่วงได้ในระหว่างการตั้งครรภ์นั้นเอง ซึ่งต้องทำความเข้าใจเรื่องนี้มากพอสมควร แน่นอนว่า หากตั้งครรภ์เราต้องดูแลตัวเองอย่างดีที่สุด ทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อลูกน้อยอยู่แล้ว

วิธีแก้ไข : สำหรับการทานยาคุมแล้วทำให้ผมร่วงหนัก แนะนำให้ลองปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ บางที่แพทย์อาจจะแนะนำให้ลองเปลี่ยนยาคุมทาน สำหรับคนที่ตั้งครรภ์นั้น หลังจากคลอดแล้ว ฮอร์โมนเริ่มกลับมาปกติ การผมร่วง ก็จะหายเองได้

5 ลดน้ำหนัก

ไม่น่าเชื่อว่า การลดน้ำหนักถือเป็นสาเหตุของการที่ผมร่วงได้ เพราะการที่เราอยากมีหุ่นที่ดีเป็นเรื่องปกติที่ใครๆ ก็มี แต่การลดน้ำหนักที่เร็วเกินไปจะส่งผลที่รุนแรงมากกว่าการค่อยๆ ลดอย่างถูกหลักการ สำหรับการลดน้ำหนักในเวลาอันสั้นนั้น นอกจากจะเสี่ยงต่อการได้รับบาดเจ็บของร่างกายแล้ว หากได้รับสารอาหารต่อร่างกายในแต่ละวันไม่เพียงพอ ก็จะส่งผลให้ผมร่วงแบบผิดปกติได้นั้นเอง เกิดจากระบบการทำงานของร่างกายทำงานผิดปกติไม่สอดคล้องกันระหว่างการทำงานของร่างกายและการทานอาหารนั้นเอง

วิธีแก้ไข : ลดน้ำหนักให้ถูกหลัก ลดน้ำตาล ลดแป้ง ออกกำลังกายทั้งตัว ด้วยการวิ่ง หรือ บอดี้เวท การทานอาหารที่กระตุ้นการทำงานให้ร่างกายเผาผลาญให้ดีขึ้น ก็จะช่วยให้รูปร่างดีได้ และ ผมไม่ร่วงด้วย ไม่ควรออกกำลังกายแบบหักโหมเกินไปนะ

6 การเจ็บป่วย

การป่วยเป็นโรคต่างๆ ส่งผลกลับอาการผมร่วงได้ เช่น โรคโลหิตจาง ไทรอยด์ โรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง ภาวการณ์มีถุงน้ำในรังไข่ อาการเหล่าส่งผลต่อต่างกายและส่งผมให้เกิดผลร่วงได้ ซึ่งคนที่เป็นก็ต้องดูแลรักษาตัวเองตามที่แพทย์สั่ง ไม่ว่าจะเป็นการทานยา การบำบัด การฟื้นฟูตัวเองจากปัญหาจากโรคนั้นๆ

วิธีแก้ไข : อันนี้เป็นเรื่องที่ต้องให้คุณแพทย์เป็นคนวินิจฉัย และ ทำการรักษาตามขั้นตอนการรักษาที่หมอสั่ง ซึ่งจะทำให้ผมเส้นผมกลับมาหนาได้นั้น ต้องหายจากโรคต่างๆ แล้ว ด้วยการกลับมาดูแลสุขภาพตัวเอง การทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผมนั้นเอง

7 ได้รับยาบางชนิด

ยาบางชนิตส่งผมต่อเส้นผมโดยตรงอยู่แล้ว เช่น ยากลุ่มที่รักษาโรครูมาตอย ยาคลายเครียด ยาโรคหัวใจ ยาแก้ความดัน ซึ่งการทานยาเหล่านี้จะส่งผลกระทบกับเส้นผมทำให้เกิดการร่วงได้เป็นธรรมดา ซึ่งก็ปกติที่ต้องดูแลตามโรคที่เป็น หรือ หมอสั่ง

วิธีแก้ไข : หากไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไร การทานก็จะส่งผลต่อผมร่วงได้อยู่แล้ว แต่หากมีอาการผิดปกติต้องปรึกษาแพทย์โดยด่วนบางทีอาจจะมีอาการอื่นแทรกเข้ามาจนเป็นอันตรายได้ ส่วนเรื่องเส้นผมนั้น ต้องรอให้หายจากอาการต่างๆ ก่อน แล้วดูแลตัวเองมากขึ้นเส้นผมก็จะกลับมาได้นั้นเอง

8 การได้รับยาเคมีบำบัด

โรคมะเร็งเวลาเข้ารับการทำเคมีบำบัดก็ส่งผมให้ผมร่วงออกมา เป็นกลไลการทำงานโดยปกติอยู่แล้ว เพราะว่ามันจะไปทำลายเซลล์ร้ายต่างๆ ในร่างกายการ เพื่อกำจัดเชื้อที่ทำให้เกิดเนื้อร้ายต่างๆ ให้หายไปจากร่างกาย เลยทำให้เกิดผมกระทบต่อเส้นผมที่หลุดล่วงอย่างที่กล่าวไปแล้ว

วิธีแก้ไข : หากรักษาจนอาการดีขึ้นแล้ว หยุดทานยา เส้นผมก็จะกลับมาเองตามธรรมชาติ เพียงแค่เข้าใจว่า นี่เป็นกระบวนการรักษาจากที่คุณหมอทำ ซึ่งก็ต้องรักษาดูแลตัวเองอย่างดี พอทุกอย่างดีขึ้นผมก็จะกลับมา ดูสวยได้ หรือ ระหว่างรอผมขึ้นก็สามารถใส่วิกไปก่อน เพิ่มความสวยไว้รอได้เลย

9 ได้รับวิตามินที่มากเกินไป หรือ น้อยเกินไป

การทานวิตามินเอมากเกินไป คือ รับมากกว่า 5000 IU ต่อวันจะส่งผลให้เกิดอาการผมล่วงตามมาได้ หรือ การขาดวิตามินบี หรือ ทานวิตามินบีน้อยเกินไป ก็จะส่งผมต่อร่างกาย เส้นผม เล็บ การควบคุมอาหารได้

วิธีแก้ไข : สำหรับวิตามินเอ ไม่ควรทานเกิน 5000 IU สำหรับ วิตามินบี สามารถหาทานได้จากเนื้อสัตว์ ปลา อาโวคาโด้ ถั่ว ผลไม้ต่างๆ ก็จะช่วยให้เส้นผมไม่ขาดหลุดร่วงออกมา และ เป็นการฟื้นบำรุงเส้นผมไปในตัว หากทานในปริมาณที่ไม่มากหรือน้อยเกินไป สำหรับการทานวิตามินต่างๆ

10 ขาดโปรตีน

สารอาหารที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตของเราอย่างนึงคือโปรตีน โดยเฉพาะ ไบโอติน หรือ วิตามินบี-7 ซึ่งการขาดโปรตีนจะทำให้เส้มผมหลุดร่วง เล็บเริ่มซีด ผิวพรรณแห้ง ดูมีปัญหาสำหรับคุณผู้หญิงอย่างมาก เพราะว่าจะส่งผลทำให้เส้มผมที่เคยหนา ร่วงหลุดจะเห็นหนังศีรษะที่บางลงได้ จนรู้สึกสูญเสียความมั่นใจในการพบเจอผู้คนจริงไหม

วิธีแก้ไข : ทานอาหารที่มีโปรตีน มีไบโอติน ที่จะมีอยู่ใน เนื้อแดง ปลา ถั่ว ชีส นม ให้มากขึ้นเพื่อไม่ให้ขาดสารอาหารเหล่านี้ ก็ช่วยให้เส้นผมกลับมาสวยงามหนานุ่ม ดูมีชีวิตชีวาได้อีกครั้ง หรือ เดี๋ยวนี้ก็มีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีไบโอตินอยู่แล้วก็สามารถหาซื้อมาทานได้ หากไม่มีเวลาเลือกอาหารทานได้ในแต่ละวัน

อ่านเพิ่มเติม

ปัญหาผมร่วง ผู้หญิง มักเกิดได้ง่ายกว่าผู้ชาย ซึ่งทำความมั่นใจในการใช้ชีวิตลดลง ซึ่งบางสาเหตุก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม ส่วนอาการเจ็บป่วยก็ต้องทานยาและรอเวลา ซึ่งอย่างก็ดี หากคุณต้องการตัวช่วยเพื่อให้เส้มผมกลับมาดกดำมากขึ้นใน 90 วัน ก็มีงานวิจัยบอกว่า ให้ทานสาระสำคัญ 3 ตัวนี้ ไบโอติน ซิงค์ ซิลิคอน ก็ช่วยลดอาการผมร่วง ผมบาง เพิ่มผมให้หนาขึ้น ไม่แตกปลาย รวมทั้งลดผมหงอกก่อนวัยได้ ลองหาซื้อมาทานเพิ่มความมั่นใจในตัวเองกลับมาอีกครั้ง เพราะเรื่องสุขภาพไม่ใช่ร่างกาย เส้นผมก็สำคัญ

สนใจอาหารเสริมที่มี 3 สารสกัด ไบโอติน ซิงค์ และ ซิลิคอน สามารถดูได้จากที่นี่เลย

Herbitia Biotin อาหารเสริมฟื้นฟูเส้นผมให้ดกดำจากงานวิจัย
เช็คราคา ส่วนลด

ชุดฟื้นบำรุงเส้นผมและสมอง กระตุ้นการเติบโตของเส้นผมเร็วขึ้น
เช็คราคา ส่วนลด

Panu Shop