5 วิธีแก้ปัญหาตาแห้ง ง่ายๆ ที่ได้ผลลัพธ์อย่างไม่น่าเชื่อ

5 วิธีแก้ปัญหาตาแห้ง ง่ายๆ ที่ได้ผลลัพธ์อย่างไม่น่าเชื่อ

หากจะพูดถึงปัญหาตาที่เกิดขึ้นได้บ่อยมากในปัจจุบัน และ เป็นโรคตาที่เหมือนเป็นสัญญาณอันตรายในปัญหาตาที่รุนแรงขึ้น ไม่ว่าจะเป็น จอประสาทตาเสื่อม ต้อหิน ต้อกระจก วุ้นตาเสื่อม ก็มักมองข้ามโรคตาชนิดนี้ไป หากคุณเป็นคนทั่วไป หรือ เป็นคนทำงานก็ตาม รู้ไหมว่า จากข้อมูลงานวิจัยพบว่า คนกว่า 378 ล้านโคนทั่วโลก มีปัญหาตาแห้ง ที่ต้องเข้าทำการรักษาบ่อย แล้วก็กลับมาเป็นอีก ไม่เป็นไร Health30Plus ขอแนะนำเรื่องวิธีแก้ไขปัญหาโรคตาแห้ง

5 วิธีแก้ปัญหาตาแห้ง ง่ายๆ ที่ได้ผลลัพธ์อย่างไม่น่าเชื่อ

ตาแห้งมักเกิดขึ้นได้หายปัจจัย สาเหตุหลักๆ มาจากการจ้องจอคอมหรือมือถือเป็นเวลานานๆ อยู่ห้องแอร์เป็นเวลานานๆ ไม่ค่อยมีอากาศ ออกซิเจนไม่เพียงพอทำให้ไม่ค่อยได้กระพริบตา น้ำตาเลยแห้ง ซึ่งโรคนี้มักเกิดกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

ชวนอ่าน : วิธีการเช็คอาการตาแห้งด้วยตัวเอง

วิธีแก้อาการเคืองตา ตาแห้ง?

  1. กระพริบตาเป็นประจำ ส่วนใหญ่ตาแห้งด้วยปัจจัยต่างๆ จะทำให้คุณกระพริบตาน้อยลง เลยทำให้ตาความชุ่มชื่น ดังนั้นให้เริ่มจากการฝึกกระพริบตาให้บ่อยมากขึ้น ก็จะทำให้น้ำตาผลิตน้ำตาและไขมันมาทำงานที่บริเวณตา จนทำให้ดวงตามีน้ำตาตามชุ่มชื่นมากขึ้น อาการตาแห้งลดลงนั้นเอง
  2. พักสายตาทุก 20 นาที การทำงานจากคอมหรือมือถือมักจะถูกกวนด้วยแสงสีฟ้า ซึ่งเป็นคลื่นแสงที่มีอันตรายต่อดวงตาของคุณ ดังนั้นแนะนำให้พักสายตาทุก 20 นาที หรือ แนะนำว่าควรใส่แสงกรอกแสงสีฟ้าเวลาทำงาน หรือ อาจจะใช้โหมดตัดแสงสีฟ้าบนหน้าจอคอมหรือมือถือด้วย เพื่อลดภาระการทำงานของดวงตาจากแสงสีฟ้านั้นเอง
  3. ไม่อยู่ในที่ๆ มีอากาศแห้ง สภาพแวดล้อมในการใช้ชีวิตคนไทย โดยเฉพาะคนเมือง มักจะอยู่ในห้องแอร์ตลอดทั้งวัน ซึ่งมันเป็นที่อาการแห้ง ก็เลยส่งผลให้ดวงตาแห้งไปด้วย หากมีเวลา ให้หาเวลาออกไปซูดอากาสของนอกบ้างเป็นระยะๆ เพื่อให้ดวงตาได้รับออกซิเจนเพียงพอก็ช่วยลดปัญหาตาแห้งได้นั้นเอง
  4. ประคบร้อนที่ดวงตา การประคบร้อนเป็นการทำให้ระบบไหลเวียนเลือดและออกซิเจนในดวงตาทำงานได้ดีขึ้น หากเริ่มมีอาการตาแห้งแนะนำให้ทั้งวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น หรือก่อนนอน ก็จะช่วยทำให้ดวงตากลับมาชุ่มชื่นมากขึ้น
  5. ทานอาหารที่จำเป็นต่อดวงตา อาการที่วิตามินเอ ลูทีน ซีแซนทีน โอเมก้า-3 ซึ่งมีอยู่ในผักผลไม้สีเขียวเข้ม เช่นคะน้า ปวยเล้ง แคลอต เนื้อปลา การทานสารอาหารให้เพียงพอต่อความต้องการของดวงตาก็เป็นการช่วยให้ดวงตากลับมาแข็งแรงได้

ตาแห้งอันตรายไหม?

ตาแห้งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นประจำสำหรับคนในยุคปัจจุบัน ซึ่งตาแห้งจะสร้างความรำคาญให้คุณ ทั้งเคืองตา แสบตา ซึ่งพอเป็นหนักขึ้นก็ทำให้ตาแดง อักเสบ หากไม่ดูแลรักษาก็จะส่งผลต่อการเป็น โรคตารุนแรงมากขึ้น อย่างที่บอกไปแล้ว ซึ่งวิธีการรักษาในกรณีที่ตาแห้งรุนแรงมีอาการตาแดง อักเสบ เบื้องต้นสามารถหยอดตา แต่แนะนำให้ไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีปัญหาตาอื่นๆ

กินอะไรรักษาตาแห้ง ได้บ้าง?

ในตำราสมุนไพรไทยบอกว่า สาเหตุตาแห้งเกิดจากต้บร้อน ซึ่งสามารถใช้ สมุนไพรรักษาตาแห้ง ในทานได้ คือ ดอกอันชัญ เก๋ากี่ พุทธาจีน ดอกเก็กฮวย นำมาทำเป็นน้ำสมุนไพรทานได้ หรือ สามารถทานอาหารเสริมที่มีสารสกัดของ ลูทีนและซีแซนทีน ช่วยให้ป้องกันและฟื้นฟูดวงตาจากโรคตาแห้งได้เช่นกัน

 

แหล่งข้อมูล

Dry Eyes : https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/dry-eyes/diagnosis-treatment/drc-20371869

Dry eyes: Causes, symptoms and treatments : https://www.allaboutvision.com/conditions/dryeye.htm

แนะนำอาหารเสริมฟื้นฟูดวงตาจากงานวิจัย

Herbitia Lutein ที่มีสารสกัดเข้มข้นจากอิตาลี