6 วิธีแก้ปัญหาท้องผูก อย่างได้ผล โดย อาจารย์แพทย์

อาการท้องผูกเป็นปัญหาของผู้ใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ หากไม่รีบดูแล ก็อาจส่งผลให้เกิดปัญหาที่ใหญ่ขึ้นมาอีก เราจึงไม่ควรปล่อยให้ ท้องผูก เป็นเวลานานๆ ดังนั้น Health30plus ขอนำคลิป VDO ของอาจารย์แพทย์ วัสสะ วัชรากร ผู้หัวหน้าแผนกศูนย์ล้างลำไส้ (Detox) และ Anti aging ประจำโรงพยาบาลยันฮี มาแบ่งปันกันในครั้งนี้

6 วิธีแก้ปัญหาท้องผูก อย่างได้ผล โดย อาจารย์แพทย์

1.ทานผักผลไม้เยอะๆ

เรารู้อยู่แล้วการทานผักผลไม้ช่วยเพิ่มไฟเบอร์สูงในร่างกาย หากทานกระเพราเราจะได้ผักไม่เยอะ ดังนั้น วันนึงเราลองหาสลัดทานสักมื้อนึง หรือถ้าหาผักผลไม้ทานไม่ได้ ก็เปลี่ยนมาทาน ข้าวกล่อง ขนามปังโฮวีด หรือ ถั่วต่างๆ ก็มีไฟเบอร์สูงพอสมควร

2.ดื่มน้ำเยอะ

ซึ่งประกอบของร่างกายเราคือน้ำ หากดื่มน้ำน้อยจะทำให้ร่างกายเราจะไปดูน้ำจากอาหารที่เราทานเข้าไป และ ไปดูดน้ำกลับจากลำไส้ใหญ่ด้วย ซึ่งจะทำให้อุจจาระที่ตกค้างในลำไส้มันแข็ง

3.ทานอาหารเช้า

เราจะขับถ่ายตอนตื่นนอนตอนเช้าหรือหลังอาหารเช้า ดังนั้นควรทานอาหารเช้าให้ตรงเวลา ถ้าใครไม่ทานอาหารเช้าก็ไม่ค่อยถ่ายแล้ว เพราะว่าไม่มีตัวไปกระตุ้น

4.ออกกำลังกายตอนเช้า

แนะนำให้ออกกำลังกายตอนเช้า เพราะว่าเราออกไปวิ่งตอนเช้าทำให้ลำไส้เราขยับเคลื่อนตัว ทำให้เกิดการปวดถ่าย

5.ฝึกนั่งถ่าย 10-15 นาที

ใช้เวลาตอนเช้า 10-15 นาที เพื่อฝึกนั่งถ่ายให้เป็นกิจวัตรประจำวัน ให้เป็นความเคยชิน เพื่อที่จะทำให้ร่างกายรู้เวลาการขับถ่าย พอชินเมื่อเข้าห้องน้ำเวลาเดิมเราจะถ่ายออกมาเอง

6.ท่าในการนั่งถ่าย

ท่านั่งเป็นปัญหาในการขับถ่าย ให้หามานั่งเตี้ยๆ มารองที่ขาเพื่อปรับถ่ายนั่ง จะทำให้เข่าชันขึ้นอีกนิดนึง ทำให้มุมในการขับถ่ายดีขึ้น และ ถ่ายได้ง่ายขึ้นด้วย

อ่านเพิ่ม : ปัญหาท้องผูก ของ ผู้ใหญ่วัย 30+ เสี่ยงการเป็นมะเร็งลำไส้ได้

ใครทำครบตามนี้ก็จะช่วยให้อาการท้องผูกดีขึ้นได้อย่างแน่นอน ปัจจัยของการเป็นท้องผูกเกิดจากการขาดไฟเบอร์ที่ทำหน้าที่ช่วยย่อยอาหาร และ การทำให้ลำไส้ได้ออกกำลังกาย จะได้แข็งแรงที่ช่วยในการย่อยอาหาร ซึ่งหากใครไม่มีเวลาทั้งทานอาหารที่ไฟเบอร์หรือออกกำลังกาย Health30plus ขอเสนอตัวช่วยพิเศษสำหรับคุณ

Veggy Mix Plus+ อาหารเสริมสำหรับดูแลเรื่องท้องผูก ผลิตโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

รับโปรโมชั่น 1 แถม 1 เฉพาะ 10 คนแรก