10 ประโยชน์ของกาแฟดำ ที่คุณต้องทึ่ง!

10 ประโยชน์ของกาแฟดำ ที่คุณต้องทึ่ง

ใครบ้างที่ติดกาแฟ? คนทำงานหลายๆ คน มักชอบดื่มกาแฟเป็นประจำ เพื่อกระตุ้นประสาทสัมผัสต่างๆ ในร่างกาย ให้ทำงานได้ดีขึ้น บางคนก็ติดกาแฟหนักมาก ไม่กินไม่ได้เกิดอาการปวดหัว ไม่สามารถทำงานได้เลยนะ ซึ่งกาแฟจริงๆ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย เหมือนทุกอย่างบนโลกนี้ เพียงให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับตัวเอง การใช้ชีวิต การทำงาน สุขภาพ ซึ่งกาแฟก็มีหลายแบบทั้งใส่นม เพิ่มความหวาน มีครีม ซึ่งกายเป็นของหวานดีๆ อย่างนึง อย่างไรก็ทานอย่างระมัดระวังเรื่องความอ้วนด้วยนะ ส่วนวันนี้ Health30Plus ของเสนอเรื่องเกี่ยวกับ ประโยชน์ของกาแฟดำ บางทีคุณอาจจะเปลี่ยนในมาดื่มกันมาขึ้นก็ได้

10 ประโยชน์ของกาแฟดำ ที่รู้แล้ว คุณต้องทึ่ง

ดื่มกาแฟตอนเช้าจะได้ประโยชน์ที่สุด

การดื่มกาแฟช่วงก่อนทำงานสัก 9-11 โมง จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น เพราะว่า คาเฟอีนจะผสมเข้ากับฮอร์โมนต่างๆ ทำให้มีแรงในการทำงาน กระตุ้นการทำงานของส่วนต่างๆ ทำให้รู้สึกตื่นตัว มีสมาธิ มีความสุข พร้อมที่จะเจอกับอุปสรรค์ต่างๆ ถือว่าเป็นช่วงเวลาการดื่มที่สำคัญ หากจะให้ดีมากขึ้นการได้ฟังเพลงบรรเลงเบาๆ ก็ทำให้ช่วงเช้านั้นเต็มไปด้วย พลังดีๆ ในการทำงานมากขึ้น หรือ บางทีก็เป็นช่วงเวลาในการสะสมความสุขเล็กๆ ก่อนที่จะเจอกับปัญหาต่างๆ ที่เข้ามาในวันนั้นๆ

ป้องกันเกิดอัลไซเมอร์

อัลไซเมอร์ หรือ โรคภาวะสมองเสื่อม เกิดจากการทำงานของสมองลดลง ทำให้เกิดปัญหาการหลงลืมสิ่งต่างๆ ได้ โรคนี้มักเกิดขึ้นในผู้สูงอายุมากๆ คนที่เป็นมักจะไม่ค่อยรู้ตัว พอมารู้ตัวอีกทีก็มีปัญหาเยอะแล้ว หากไม่อยากเป็นอัลไซเมอร์ ต้องรู้จักการป้องกันไว้ก่อน ซึ่งมีงานวิจัยว่า ผู้สูงอายุที่ดื่มกาแฟดำเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงของอัลไซเมอร์ได้ถึง 60% เลยทีเดียว ซึ่งควรเป็นกาแฟดำ ที่ไม่เพิ่มความหวานจะดีมาก เพราะว่าจะได้ป้องกันปัญหาโรคอื่นๆ อีกด้วย

ป้องกันโรคซึมเศร้าได้

มีงานวิจัยเกี่ยวกับผู้หญิงที่ดื่มกาแฟเป็นประจำนั้น มีความเสี่ยงในการเป็นโรคซึมเศร้าน้อยกว่าคนที่ไม่ดื่มถึง 20% เพราะว่า คาเฟอีนช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นได้ หากดื่มในปริมาณที่พอดีก็เป็นการช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้น รู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียดได้ ดังนั้นแล้ว กาแฟดำเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ในการใช้ชีวิต เพียงแต่ต้องรู้จักดื่มอย่างพอดีไม่ให้มากเกินไป หรือ ไม่ควรดื่มแบบหวานเกินไปเพราะอาจจะทำให้เป็นโรคอ้วนแทน

ลดปัญหาจากการปวดไมเกรน

กาแฟมีฤทธิ์ที่ช่วยขยายหลอดเลือดได้ การปวดเกร็งของกล้ามเนื้อที่มีปัญหาอยู่ก็จะถูกยืดออกจากกัน ทำให้อาหารปวดของกล้ามเนื้อคลายตัว ไมเกรนก็เช่นกัน ดื่มกาแฟดำจะช่วยให้ สมองทำงานได้ดีขึ้น ทำให้หมดอาการปวดไมเกรนลดลงได้นั้นเอง

ลดอาการปวดคอและหลังได้ดี

กาแฟช่วยให้ขยายหลอดเลือดได้ จากการบอกจากข้อที่แล้ว ดังนั้น ก็จะส่งผลต่อการปวดส่วนอื่นๆ ด้วย เช่น ปวดคอ ปวดหลัง การได้รับกาแฟดำสักแก้วก็ช่วยให้อาหารเหล่านี้ดีขึ้นได้ อย่างไรก็ดีหากปวดมาเป็นเวลานานๆ การทานยาคลายกล้ามเนื้อ การนวด หรือ หามีปัญหาเยอะๆ การปรึกษาหมอจะช่วยได้ดีที่สุด

กาแฟดำช่วยชะลอวัย

สาวๆ คนไหนดื่มกาแฟบ่อยจะช่วยชะลอวัยได้ เพราะว่า กาแฟดำจะลดการสะสมของออกซิเจนที่มากเกินไป ช่วยทำให้ไม่แก่เร็ว ผิวพรรณดูดี กระชับมากขึ้น บอกกันการเกิดรวยรอยได้ ถือว่าเป็นสิ่งที่สาวๆ หลายคนปรารถนาเลยเชียว

บำรุงเส้นผมกลับมาแข็งแรงด้วยกาแฟ

มีงานวิจัยบอกว่า กาแฟมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม อีกทั้งเพิ่มความเงางาม และความเข้มของเส้นผมได้ ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบคือ

  • การหมักผมด้วยกาแฟ กาแฟรสเข้มจากกาแฟคั่ว 8 แก้ว พักจนเย็นสนิท และ หมักกับเส้นผมไว้ 20-60 นาที จากนั้นก็ล้างออก ยิ่งหมักนานเท่าไหร่ ผมก็ยิ่งเข้ม เพราะ กาแฟช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนเลือดได้ ทำให้มีผมเกิดใหม่ และ ลดการหงอกของเส้นผมได้
  • ขัดด้วยกาแฟ กากกาแฟใช้แล้ว พักจนเย็นสนิท ใช้กากกาแฟให้ทั่วหนังศีรษะ ใช้มือขยี้ให้ซึมเข้าสู่เส้นผม เพราะความหยาบของกากกาแฟจะช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าบนหนังศีรษะให้หลุดออกและกระตุ้นรากผมให้เกิดการเจริญเติบโตของเส้นผมเพิ่มขึ้นนั้นเอง

คัดผิวลดเซลลูไลท์ด้วยกาแฟสดบด

กาแฟมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดทำให้เลือดไหวเวียนดีขึ้น การใช้กาแฟแบบบดมาขัดผิวก็จะช่วยกำจัดไขมันใต้ผิวหนังได้ เพียงใช้กากกาแฟที่เหลือจากการชงกาแฟ มาคัดผิวและทิ้งไว้สัก 5 นาทีก่อนล้างออกเท่านั้นเอง

กาแฟช่วยให้ต้นไมสวยงามขึ้น

สำหรับคนที่ทำกาแฟดื่มเอง ดริปกาแฟเอง มักจะมีกากาแฟเหลือในทุกๆ วัน อยู่แล้ว อย่าทิ้งนะ เพราะว่า กากกาแฟถือเป็นสารอาหารชั้นดีสำหรับต้นไม้ สามารถนำปทำเป็นปุ๋ยสำหรับต้นไม้ได้ ก็จะทำให้ต้นไม้กลับมาสดชื่น กลับมาเขียวได้ ทำให้ต้นไม้ที่บ้านดูสวยขึ้นเลยเชียวแหระ

ดับกลิ่นด้วยเมล็ดกาแฟ

เมล็ดกาแฟสามารถดับกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ในครัวได้ วิธีง่ายๆ เพียง นำเมล็ดกาแฟวางไว้บริเวณครัวทิ้งไว้ ประมาณสัก 1 กรัมมือ กลิ่นไม่พึ่งประสงค์ พวกกลิ่นคาวปลาก็จะค่อยๆ หายไป ซึ่งถือเป็นอีกนึงวิธีที่ไม่ค่อยมีใครรู้เป็นเคล็บที่มีอยู่ในประโยชน์ของกาแฟ ใครเอาไปลองแล้วได้ผลยังไง มาเล่าให้ฟังกันบ้างนะ

สรุป จากประโยชน์ของกาแฟที่เล่ามีใครทึ่งของไหนมากที่สุดบ้าง ซึ่งข้อดีของกาแฟดำมีประโยชน์ทั้งใช้ดื่ม ดมกลิ่น ใช้ดูแลเส้นผม หรือ การใช้หน้าที่ดูดกลิ่น ทุกคนสามารถเลือกใช้ข้อดีต่างๆ ของกาแฟได้ตามใจ ซึ่งกาแฟก็มีข้อเสียด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะการดื่มที่มากขึ้นไปอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ ดังนั้น ดื่มกาแฟอย่างระมัดระวังด้วยนะ

สำหรับคนที่เริ่มสนใจกาแฟดำแล้ว ทางเราขอเสนอ กาแฟ Ukiyo

พันธุ์อาราบิก้า 100% จาก ดอยปางขอน จังหวัดเชียงราย

มีการคั่ว 3 แบบ คือ คั่วกลางค่อนเข้ม , คั่วเข้ม , คั่วเข้มมาก ราคาจากโรงคั่ว ถูกมากเพียง กิโลละ 298.

ukiyo coffee